MỤC LỤC
Trà Thái Bình Hầu Khôi là gì? Công dụng và cách pha chế như thế nào?… Không khó để trả lời các câu hỏi trên nếu độc giả tìm hiểu hết nội dung bài viết này.
Trà Thái Bình Hầu Khôi, sự lựa chọn của dân sành trà
Trà Thái Bình Hầu Khôi là một trong những loại trà Vương thuộc đất nước Trung Hoa. Một đất nước nổi tiếng với rất nhiều loại trà nổi tiếng. Để giúp độc giả hiểu thêm về trà Thái Bình Hầu Khôi, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này. Tin chắc rằng các bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin thú vị mà không phải ai cũng biết.
Trà Thái Bình Hầu Khôi là gì?
Nếu các bạn thực sự am hiểu về Thái Bình Hầu Khôi thì có lẽ không lạ với sự tích gắn liền với tên tuổi của loại trà này. Khác với những loại trà khác thì cây trà này khá cao lớn. Chúng được trồng ở độ cao lên tới 500 – 700 mét so với mực nước biển.
Chính vì sự đặc biệt này mà người dân đã huấn luyện những chú khỉ làm nhiệm vụ hái trà. Cụm từ “Hầu Khôi” cũng xuất phát từ chính sự đặc biệt này. Bởi “Hầu Khôi” ở đây cũng có nghĩa là trà khỉ hái.
Theo như chúng tôi tìm hiểu thì trà Hầu Khôi bắt đầu được trồng từ đầu thế kỷ 20 tại chân núi Hoàng Sơn, Hầu Khanh thuộc tỉnh An Huy của Trung Quốc. Vùng đất này có điều kiện khí hậu vô cùng thuận lợi. Bởi chúng có núi rừng bao quanh nên khí hậu luôn ẩm ướt, lượng mưa dồi dào nên đất đai rất phì nhiêu và màu mỡ.
Thực tế thì loại trà này được trồng ở rất nhiều nơi tại Trung Quốc. Nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng trà được trồng tại Hầu Khanh có chất lượng tốt nhất. Nếu chúng ta tinh ý sẽ biết được rằng các búp trà tại đây khá dài, thẳng, mập mạp và rất mềm mại.
Búp trà nhìn rất khỏe thêm vào đó là sắc xanh, lớp lông tơ mịn của trà tạo nên sự hấp dẫn không gì có thể cưỡng lại được. Cánh trà dẹt và dài, ước tính khoảng 5-6 cm. Tuy nhiên, để có được một mẻ trà ngon, chất lượng thì khâu chăm sóc, chế biến rất công phu và bài bản. Chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này ở nội dung tiếp theo của bài viết.
Đọc bài viết TÌM HIỂU VỀ TRÀ LONG TỈNH
Thành quả của trà Thái Bình Hầu Khôi dành được là gì?
Nếu được nhâm nhi một ly trà Hầu Khôi thì chắc chắn các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của loại trà. Nước trà rất trong, xanh, mùi hương thì thơm mát rất dễ chịu. Chúng đem đến cho người thưởng trà cảm giác khoan khoái và được thư thái, hòa mình với thiên nhiên.
Chúng ta nên biết rằng, không phải tự nhiên mà loại trà này được gọi là “trà vương” và chúng chỉ được sử dụng cho giới thượng lưu. Thực tế, lịch sử không thể phủ nhận thành quả mà loại trà này đã làm được. Minh chứng rõ nhất đó là chúng đã được các nhà khoa học và giới chuyên môn công nhận. Cụ thể như:
- Năm 1912 đoạt giải trà ưu tú trong hội chợ của Nam Kinh.
- Năm 1930 đoạt giải vàng tại hội chợ Bolivia.
- Năm 1955 loại trà này đã lọt vào top 10 loại trà nổi tiếng bậc nhất tại trung Quốc.
- Năm 2004 được vinh danh là “trà vương” trong dòng lục trà. Chúng được bán đấu giá với 50 gam trà có giá trị lên tới 61.000 nhân dân tệ.
Không những thế, Hồ Cẩm Đào còn dùng làm vật phẩm tặng cho các vị lãnh tụ của Quốc tế. Cụ thể là tháng 3 năm 2007 ông đã tặng loại trà này cho tổng thống Nga Putin. Trà Thái Bình Hầu Khôi cũng từng đoạt giải vàng trong hội chợ tại Panama.
Đây có lẽ là điều mà không phải loại trà nào cũng có thể làm được đúng không các bạn? Vậy làm thế nào để tạo nên một thành phẩm tốt như vậy? Chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này ở nội dung tiếp theo của bài viết.
Khâu thu hoạch và chế biến trà Thái Bình Hầu Khôi công phu và phức tạp.
Để có được một mẻ tra ngon thì việc thu lượm, chế biến đối với trà Thái Bình Hầu Khôi là vô cùng phức tạp. Bởi chúng phải tuân thủ qua theo rất nhiều nguyên tắc khắt khe. Những nguyên tắc đó là:
-
Nguyên tắc trong hái trà.
Việc hái trà được người dân thu hoạch từ tiết Cốc Vũ đến tiết Lập Hạ. Khoảng thời gian này chỉ kéo dài từ ngày 20-21/4 đến ngày 5-6/6 theo múi giờ Đông Á. Ngoài việc tuân thủ đúng thời gian thu hoạch, người trồng trà còn phải tuân thủ theo các nguyên tắc khác đó là: “4 chọn và 8 không”. Vậy cụ thể thì nguyên tắc này được hiểu như thế nào?
- 4 chọn ở đây có nghĩa là: Phải chọn vùng trồng trà ở vùng núi cao, có điều kiện mát mẻ. Bởi càng lên cao thì nhiệt độ càng thấp thì lá tà sẽ càng đạt tiêu chuẩn cao. Tiếp đến là phải chọn những cành khỏe, mập, không bị sâu bệnh.
- Còn 8 không có nghĩa là: Đối với những cành không có chồi thì không được hái, lớn cũng không được hái, gầy không hái, cong mềm không được hái, nhỏ không hái, màu xanh nhạt không hái, sâu bệnh không được hái, chồi có màu đỏ tía cũng không được hái.
Có lẽ đây chính là lý do để Thái Bình Hầu Khôi xứng danh là Vua trà tại đất nước Trung Hoa. Ngoài việc thu hoạch, hái lượm thì trà Thái Bình còn phải trải qua khâu chế biến vô cùng công phu và phức tạp. Vậy cụ thể đó là gì?
-
Nguyên tắc trong chế biến trà Thái Bình Hầu Khôi.
Thực tế, để tạo ra một mẻ trà ngon, chuẩn vị thì người trồng trà tại An Phú phải tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản trong công đoạn sao trà và sấy trà. Cụ thể các nguyên tắc đó cần phải thực hiện như sau:
-
Cách sao trà Thái Bình Hầu Khôi
- Khi sao trà, người làm phải dùng tay trộn và đảo trà trực tiếp trên chảo. Mục đích là để giữ được nguyên vị của trà.
- Nhiệt độ sao trà phải đảm bảo trên 100 độ.
- Hơn thế nữa là mỗi một lần sao chỉ cho khoảng 100 đến 150 gam lá trà tươi.
- Đặc biệt là phải lưu ý sao đều và liên tục trong thời gian 3-5 phút.
Toàn bộ quá trình sao trà phải diễn ra khoảng chừng 4 đến 5 tiếng mới có thể hoàn thiện. Để giữ được hương vị thơm ngon chuẩn vị trà Thái Bình Hầu Khôi thì khâu đóng gói cũng rất được quan tâm. Cụ thể trà phải được đóng vào hộp thiếc khi còn nóng. Khi trà hơn nguội sẽ tiến hành đóng nắp trà. Mục đích của cách làm này là để giữ cho trà không bị biến chất.
Cách pha trà Thái Bình Hầu Khôi ngon chuẩn vị.
Cũng giống như nhiều cách pha trà khác tại đất nước Trung Hoa, trà Thái Bình Hầu Khôi cũng đòi hỏi khắt khe về khâu pha trà. Để có được một ấm trà ngon chuẩn vị thì người pha cần phải thực hiện đầy đủ theo các bước sau:
- Bước 1: Việc đầu tiên cần làm là cho trà vào ly thủy tinh hoặc ly sứ. Việc lựa chọn ly sứ và ly thủy tinh với mục đích là không để trà bị thay đổi về hương vị cũng như thành phần của chúng.
- Bước 2: Cho nước sôi khoảng chừng 900C vào 1/3 thể tích của ly trà. Sau lắc đều để nước được ngấm vào các bộ phận của lá trà.
- Bước 3: Khi lá trà đã đủ ngấm và bung ra chúng ta sẽ chế thêm nước sôi.
- Bước 4: Để trà được ngấm thì chúng ta nên để khoảng 3-5 phút sau đó mới thưởng thức.
Một điều đặc biệt trong khi pha trà là các lá trà sẽ từ từ bung ra, hai lá trà sẽ bao quanh lấy chồi. Chúng có thể nổi hoặc chìm xuống, cảnh tượng này sẽ giúp người thưởng trà có cảm giác “đao thương lâm lập”, “long phi phụng vũ”. Thêm vào đó là mùi hương thanh khiết của trà hòa quyện với sắc xanh của nước sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta càng thêm thi vị.
Nếu bạn là một người thưởng trà tinh ý sẽ cảm nhận được cả mùi lan quyến rũ được vương lại trong trà. Thường thì mỗi một ấm trà chúng ta có thể pha khoảng 3 đến 4 nước và chúng vẫn giữ được hương thơm như ban đầu. Đây là điều mà không phải loại trà nào cũng có thể làm được.
Uống trà Thái Bình Hầu Khôi có công dụng gì?
Không phải tự nhiên mà dân gian lại trao cho trà Thái Bình Hầu Khôi danh xưng là “Vua trà” đúng không các bạn? Thực tế, chúng đã trải qua hàng trăm năm lịch sử và được con người thừa nhận. Minh chứng rõ ràng hơn là trà đã được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định về công dụng thực của chúng đó là:
Uống trà sẽ làm cho làn da được mịn màng và tươi trẻ hơn rất nhiều. Đây là điều mà các chị em phụ nữ rất cần để kéo dài tuổi xuân của mình.
- Uống trà còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh ung thư. Đây là điều mà rất nhiều người bệnh đang mắc phải căn bệnh này trông chờ.
- Uống trà còn giúp cho gan của bạn trở lên khỏe mạnh hơn. Nói một cách chính xác thì giúp gan làm việc với đúng chức năng của mình là đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
- Uống trà còn giúp cho những người cao huyết áp được duy trì ở mức ổn định.
- Trà Thái Bình Hầu Khôi còn giúp ngăn ngừa được bệnh hôi miệng và sâu răng.
- Ngoài những công dụng trên, trà còn giúp lợi tiểu, ức chế quá trình xơ vữa động mạch, tránh được hiện tượng co thắt tim…
Tuy nhiên, khi sử dụng loại trà này chúng ta cũng nên lưu ý không nên sử dụng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc trẻ nhỏ… Vì chúng ít nhiều sẽ có tác dụng phụ là gây khó ngủ. Bởi trong thành phần của trà có chất nicotine, chúng sẽ gây ức chế các dây thần kinh. Đây là yếu tố gây bất lợi cho vấn đề sức khỏe của bà bầu và trẻ nhỏ.
Có lẽ với những thông tin trên độc giả đã hiểu khá rõ về trà Thái Bình Hầu Khôi rồi đúng không nào? Hy vọng, các bạn sẽ biết cách chọn và sử dụng loại trà này đúng cách để đem đến hiệu quả tốt nhất cho mình và người thân.
Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO