Dụng cụ pha trà từ Trung quốc (trà cụ Trung quốc) vốn tiện dụng, phong phú và không thể thiếu trên mỗi bàn trà như bộ đồ gắp, lót chén, bàn trà, hũ đựng trà, lọc trà, tống trà… Hãy chọn cho mình những dụng cụ pha trà cần thiết tại đây nhé

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Là vùng đất khai sinh ra văn hóa trà đạo và có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia, bạn có biết trà cụ Trung Quốc gồm những sản phẩm nào hay không?

Trà cụ Trung Quốc gồm những sản phẩm cơ bản nào?

Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng với bề dày văn hóa lịch sử lâu đời, để lại nhiều nét đẹp văn hóa cho thế hệ sau. Nhắc đến Trung Quốc thì không thể bỏ qua văn hóa trà đạo tại đất nước này. Đặc biệt, một trong những điều thú vị nhất khiến người sành trà thích thú quan tâm chính là trà cụ Trung Quốc báo gồm những gì, được thiết kế ra sao.

Trung Quốc - Đất nước với nền văn hóa lâu đời về trà đạo

Trà đạo Trung Quốc, hay Trung Hoa đã có từ lâu và sức ảnh hưởng của chúng đến các quốc gia lân cận là vô cùng lớn. Tại Việt Nam, văn hóa trà đạo cũng ít nhiều bị ảnh hưởng từ thời kỳ phong kiến. Thậm chí, các chuyên gia về trà đạo đều nhận định rằng, văn hóa Trung Quốc chính là nơi đã sản sinh ra trà đạo.

Trung Quốc - Đất nước với nền văn hóa lâu đời về trà đạo

Người Trung Quốc coi trà đạo là một nét đẹp nghệ thuật. Vì thế, các khâu pha chế vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ, cần đến nhiều dụng cụ hỗ trợ. Bởi thế khi học về trà đạo thì trà cụ Trung Quốc chính là điều cơ bản nhất mà mọi người cần tìm hiểu. Ngày nay, thưởng trà đã được đơn giản hóa các bước. Tuy nhiên những người sành trà vẫn luôn pha theo cách truyền thống.
Từ xa xưa, trà đạo thường được dùng trong những buổi ngâm thơ, đàm đạo của những người có học thức, chức tước cao quý. Trà không chỉ đơn giản để thưởng thức mà còn chứa đựng giá trị về đạo đức, tinh thần lẫn cốt cách mà người xưa muốn gửi gắm. Đó là lý do vì sao văn hóa trà đạo Trung Quốc luôn có sức ảnh hưởng lớn và khiến nhiều người phải tán thưởng.
Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về văn hóa trà là rất lớn. Vậy bạn có biết trà cụ Trung Quốc bao gồm những sản phẩm cơ bản nào hay không?

Trà cụ Trung Quốc bao gồm những sản phẩm cơ bản nào?

Văn hóa trà đạo đúng chuẩn sẽ cần sử dụng đến nhiều loại dụng cụ khác nhau. Với mỗi một sản phẩm, chúng đều có giá trị sử dụng riêng. Một bộ trà cụ Trung Quốc chuẩn sẽ gồm những sản phẩm tiêu biểu bạn có thể tham khảo là là:

Trà cụ Trung Quốc bao gồm những sản phẩm cơ bản nào?

Ấm trà

Ấm trà chắc chắn luôn phải có trong bộ trà cụ Trung Quốc. Ngày nay, có rất nhiều loại mẫu đẹp mắt được phân phối trên thị trường nhưng ấm chuẩn trà đạo phải có dung tích nhỏ, chất liệu giày, có khả năng giữ nhiệt và ủ hương trà tốt. Một mẹo nhỏ giúp bạn chọn được ấm trà tốt là có thân cứng, ít thẩm thấu, gõ lên thành sẽ nghe thấy âm thanh trong và vang.

Người Trung Quốc thường dùng các loại ấm như: ấm tử sa, ấm đất, sành, sứ hay thủy tinh để pha trà. Trong đó, ấm tử sa hay gốm sứ vẫn là được lựa chọn nhiều nhất vì chúng đảm bảo được màu sắc, chất lượng cũng như hương mang lại.
Có hai loại ấm được thiết kế riêng cho việc thưởng trà là lưu hương và không lưu hương. Những loại ấm không lưu hương thường phải rửa sạch sau khi sử dụng, không giữ lại hương trà. Đây cũng là loại ấm được sử dụng nhiều nhất, được làm từ gốm sứ và thủy tinh.

Ấm trà phải có khả năng giữ nhiệt và ủ hương tốt

Khác với ấm không lưu hương, ấm lưu hương không cần rửa mà để men trà bám dày và bóng trong ấm. Những loại ấm này giữ được hương trà tốt, càng dùng lâu sẽ càng quý. Loại ấm này thường sẽ được làm từ đất nung.

Chén tống

Chén tống còn được biết đến với tên gọi khác là chén tượng. Đây là loại chén thường thấy trong trà cụ Trung Quốc, có kích thước lớn và được thiết kế nắp đậy riêng. Loại chén này thường được dùng là châm trà vào lại các chén con. Rót trà vào chén tống sẽ giúp nước trà đều và lọc được cặn trà, đảm bảo độ trong của nước trà.

Chén quân

Chén quân là một loại chén nhỏ hơn chén tống, dùng để thưởng trà. Trong bộ trà cụ Trung Quốc, màu sắc chén quân phải đồng bộ với màu sắc ấm. Theo đó, ấm tử sa sẽ phải đi với chén tử sa, sành sứ thì đi với sành sứ. Bên cạnh đó, chén cũng cần phải phù hợp với thời tiết sử dụng.

Chén tống và các chén quân hay chén ngửi hương như thế này thường không thể thiếu trong trà công phu của Trung quốc

Những chén quân cho mùa xuân và thu sẽ có thiết kế vừa cặn, không dày, không mỏng. Nhưng vào mùa hạ, thời tiết oi bức, chén quân sẽ thiết kế miệng rộng và thấp hơn nhằm giúp trà nhanh nguội. Trong khi đó vào mùa đông, chén quân lại dày, miệng nhỏ và thành chén cao hơn để giữ nhiệt cho trà tốt.

Khay đựng trà

Khay trà là nơi đựng chén tống và cả chén quân. Khi tráng hay châm trà, nước sẽ tràn ra ngoài. Khay trà được thiết kế với lỗ và rãnh nhỏ giúp nước trà được chảy xuống khay chứa, không dây ra bàn rất mất vệ sinh và thẩm mỹ. Mặt khắc, khay giúp chén được sắp xếp gọn gàng, không gây rối mắt trên bàn khách.

Khay đựng trà giúp chén được xếp gọn và tránh đề nước tràn ra mặt bàn

Khay trà là một điểm khác biệt so với trà đạo phương Tây. Theo đó, phương Đông, đặc biệt là trà cụ Trung Quốc sử dụng khay chung, thay vì khay cho từng chiếc chén. Khay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu là gỗ, bàn đá vì có độ bền tốt, tính thẩm mỹ cao và đặc biệt là phù hợp với tinh thần trà đạo Trung quốc truyền thống.

Lọc trà

Lọc trà có tác dụng giúp bọc sạch những mạn trà nhỏ khi pha, từ đó giúp nước trà trong vắt, đẹp mắt hơn khi thưởng thức.

Lọc trà luôn giúp màu nước được trong, sạch và ngon hơn

Hũ đựng trà

Hũ đựng trà giúp bảo quản trà khỏi hơi ẩm, giữ hương trà được thơm lâu. Ngày nay, trà thường được giữ trong các hộp thiếc, thủy tinh đậy kín. Tuy nhiên người sành trà đạo thường sẽ bảo quản trà trong hũ đất nung, được trạm trổ hay in hoa văn rất cầu kỳ, đầy tính nghệ thuật. Những hũ đất không chỉ bảo quản hương tốt mà còn giúp trà tránh ánh mặt trời.

Hũ đựng trà giúp trà được bảo quản lâu

Thuyền trà

thuyền trà thường được sử dụng trong trà công phu trung quốc

Thuyền trà còn được gọi bằng một cái tên khác là kháo trà. Chức năng của thuyền trà là đựng nước sôi sạch nhằm tráng vệ sinh các dụng cụ trà trước khi pha. Nước tráng trà và bã cũng được bỏ vào đây sau khi dùng trà xong. Thuyền trà có kích thước rất lớn, tương đương bát tô, màu thường trùng với ấm và chén trà.

Bộ trà cụ

Bộ trà cụ Trung Quốc dùng pha chế bao gồm những sản phẩm là

  • Cống trà: Dùng để đựng chung các dụng cụ pha chế cho gọn gàng
  • Muỗng trà: Trộn các lá trà đưa vào ấm
  • Kẹp trà: Gắp chén trà khi vệ sinh qua nước sôi và dùng để gắp bã trà sau khi dùng.
  • Phễu trà: Được dùng trên miệng ấm, giúp việc đưa trà vào trong không bị rơi ra ngoài kém thẩm mỹ
  • Kim trà: Có tác dụng lưu thông dòng chảy hoặc trộn trà trong ấm
  • Thìa lấy mẫu trà: Dùng để lấy trà vào ấm, thường được thiết kế tỉ mỉ bằng tre. Sử dụng thìa vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giúp việc lấy trà được thuận tiện và dễ dàng hơn.
Bộ dụng cụ hỗ trợ việc pha trà rất tiện ích


Gợi ý địa chỉ mua trà cụ Trung Quốc chất lượng tốt

Trà cụ Trung Quốc cực kỳ phổ biến ở Việt Nam và được bày bán ở nhiều nơi. Có rất nhiều mẫu trà cụ tiêu biểu, vừa đẹp về hình thức lại đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên, vì quá nhiều địa chỉ phân phối nên không ít người đắn đo trong việc tìm một địa chỉ uy tín để mua trà cụ. Và một cái tên bạn có thể tin tưởng hiện nay chính là Shin tea

Gợi ý địa chỉ mua trà cụ Trung Quốc chất lượng tốt

Shin tea là một cái tên quen thuộc với người sành trà. Tại cửa hàng, có rất nhiều trà cụ Trung Quốc được làm từ gốm sứ, đất nung chất lượng cao, được chạm trổ cầu kỳ và tinh tế mà bạn có thể lựa chọn. Đặc biệt tùy vào nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính mà có những bộ trà cụ phù hợp dành riêng cho bạn.
Là một thương hiệu chuyên sâu về trà và các bộ trà cụ, Shin tea tự tin mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt đẹp nhất. Vậy nên để được tư vấn về trà cụ Trung Quốc, bạn có thể liên hệ ngay với cửa hàng tại: Shintea

Địa chỉ của Shin tea - www.shintea.vn

  •  Hà Nội: 46 Pháo Đài Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa
  •  TP.HCM: 482A Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ Ô LONG 

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ THÁI NGUYÊN

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ SHAN TUYẾT

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ ƯỚP HOA