Trà ướp hoa bưởi,là sản phẩm đặc sắc giữa hoa bưởi tươi và trà Tân cương Thái nguyên thượng hạng. Vị trà chát dịu, hương bưởi thơm, màu nước xanh, sánh ngả vàng đẹp mắt. Mùa hoa bưởi thường đến sau Tết, vì vậy mang âm hưởng mùa xuân mát lành rất đáng thưởng thức.
Trà ướp hoa bưởi làm say lòng người bởi mùi thơm thanh khiết, tươi mới mà chúng mang đến. Nếu yêu thích trà đạo thì bạn có biết rõ về loại trà này hay không?
Trà ướp hoa bưởi - Hương vị thanh khiết cho người sành trà
Trà ướp hoa bưởi là một thức uống nổi tiếng và đã có từ lâu ở nước ta, đặc biệt là miền Bắc. Trà ướp bưởi, cùng với trà sen, được xem là đặc sản trứ danh của đất Hà Thành. Nhiều người lần đầu thưởng thức trà bưởi cũng không thể quên được hương vị chát nhẹ, hậu vị ngọt sâu cùng mùi thơm thanh khiết lưu luyến mà trà mang lại.
Trà ướp hoa bưởi là gì?
Trà ướp hoa bưởi là trà xanh được ủ và ướp hương bưởi. Trà được ướp theo phương pháp truyền thống, giúp hương vị thuần túy của trà vẫn nguyên vẹn nhưng lại có hương thơm nồng nàn, tinh khiết của hương bưởi. Trà ướp hương bưởi rất nổi tiếng tại những vùng quê Bắc Bộ, sau trở nên phổ biến là xuất hiện ở khắp các vùng miền.
Giống nhiều loại trà ướp hương khác, trà ướp hoa bưởi là một nét đẹp trong văn hóa trà đạo. Trước đây, để giúp trà giữ được mùi hương lâu, tăng thêm sự mới mẻ khi thưởng thức, trà đã được đem ủ hương cầu kỳ trong một thời gian dài. Kể từ đó đến nay, nhắc đến trà ướp hương thì hương bưởi chính là một trong những cái tên nổi bật nhất mà ai cũng nhớ về.
Tuy nổi tiếng nhưng số lượng trà bưởi hiện nay lại khá hạn chế so với những loại trà ướp khác. Nguyên do bưởi là giống cây kinh tế nên người dân thường để ra quả để thu hoạch. Do đó, số lượng hoa bưởi dùng để ướp trà không dồi dào như những loại cây chỉ lấy hoa. Đây cũng là yếu tố khiến giá trà ướp hương bưởi tương đối cao trên thị trường hiện nay.
Đặc điểm nổi bật của trà ướp hoa bưởi
Trà ướp hoa bưởi về cơ bản nhìn không khác nhiều so với những loại trà ướp khác. Điểm khác biệt lớn nhất ở loại trà này chính là có mùi hương bưởi đặc trưng, sắc trà cũng giữ được giữ nguyên vẹn. Theo đó, những đặc điểm giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết được trà ướp hương bưởi khi mua là:
- Lá trà: Lá trà xanh được phơi khô, xoăn chắc và có màu đen đậm ánh xanh hoặc xám. Tùy vào loại lá trà đem ướp mà hình dáng chúng sẽ khác nhau. Thường thợ sẽ ướp bằng trà xanh Thái Nguyên. Nhưng một số nơi khác để thay đổi hương vị có thể ướp trà shan tuyết với đặc điểm đen đặc, lá to, có lông tơ bao phủ hay là ướp trà được nhập về từ Trung Quốc, Nhật.
- Màu nước trà: Nước trà ướp hương bưởi khi pha có màu vàng chanh, hơi ánh xanh và cực kỳ trong. Nước trà có độ đậm vừa phải. Trà pha càng đặc thì nước trà càng đậm thành một màu vàng đỏ. Tuy nhiên độ trong của nước thì không hề thay đổi.
- Hương trà: Mùi hương chính là đặc điểm nổi bật nhất của trà ướp hoa bưởi. Thay vì mùi tự nhiên của lá trà. bạn sẽ ngửi thấy hương thơm bưởi thanh khiết, mát lành và thoang thoảng hương thơm. Mùi hoa bưởi thơm rất lâu dài.
- Vị trà: Trà mới uống có vị chát dịu của lá trà xanh. Hậu vị trà ngọt sâu. Hương bưởi hòa lẫn hương trà lưu lại trong khoang miệng rất lâu.
Những bước cơ bản để ướp trà hoa bưởi chuẩn vị
Ướp trà hương bưởi không khó nhưng lại khá tốn công sức và thời gian. Nhất là hiện nay, không nhiều nơi còn giữ được phương pháp ướp trà truyền thống vì số lượng hoa bưởi cung ứng ướp là không nhiều. Vì thế, với những người muốn tự tay ướp trà tại trà sẽ khá khó khăn tìm được một phương pháp đúng chuẩn.
Theo đó, để tạo ra thành phẩm trà ướp hoa bưởi thơm lâu, vị ngon thì có thể thực hiện theo các khâu là:
Lựa chọn nguyên vị
- Nguyên liệu quan trọng nhất không thể thiếu chính là hoa bưởi. Trà được ướp bằng hoa bưởi tươi. Thường người thợ làm trà sẽ hái hoa bưởi vào lúc sáng sớm, thời điểm hoa chỉ vừa mới nở và chưa bị ảnh hưởng quá nhiều bởi ánh mặt trời gay gắt. Hoa bưởi thời điểm này được xem là thơm nhất trong ngày, giúp mang đến những lá trà ướp thơm lâu.
- Hoa bưởi được hái phải bỏ nhụy hoa, chỉ lấy cánh. Ướp cả phần nhụy có thể ảnh hưởng đến mùi hương cũng nhưng vị trà khi pha.
Quy trình ướp trà hoa bưởi
Để trà ướp hoa bưởi có được là thơm nhất, bạn thực hiện theo những bước sau:
- Trà xanh và hoa tươi ướp theo tỷ lệ 1:1, cứ 1kg trà xanh thì ướp với 1 kg hoa bưởi, thời gian ủ lý tưởng là trong 12 tiếng.
- Chọn một chiếc thúng có lót hoặc một vật chứa khô ráo, kín để ướp. Ban đầu rải một lớp hoa bưởi dưới đáy, kế tiếp rải một lớp trà xanh. Các lớp hoa và trà đan xen nhau đến khi lớp trên cùng là hoa bưởi. Sau khi rải xong, bạn dùng giấy báo, giấy bản lên trên, sau đó đậy kín nắp để hướng không bị thoát ra ngoài.
- Trà ủ như vậy trong 3 tiếng thì mở ra để đảo trà rồi ủ tiếp. Quá trình này lặp lại cách đều 3 lần trong 12 tiếng. Vì ướp hoa bưởi tươi nên không tránh khỏi tình trạng trà khô bị hấp hơi ẩm.
- Làm cách này sẽ giúp trà được khô, tránh tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng trà khi pha như nước có màu đỏ nâu, trà nhanh thiu.
- Sau 12 tiếng, người thợ trà sẽ nhặt hết hoa bưởi ra ngoài, sao trà ở nhiệt độ cao để trà khô hẳn. Hoặc không, trà có thể cho vào một túi vải chuyên dụng và sấy 80 độ trong khoảng 20 phút. Cách này sẽ tiết kiệm công sức, thời gian hơn so với việc sao trà truyền thống. Thành quả đạt được là trà khô, giòn, màu đẹp.
- Quy trình ủ thơm 12 tiếng rồi sao như trên lặp đi lặp lại khoảng 4 lần, kéo dài trong 10 ngày.
Trà bưởi có tác dụng nổi bật gì với sức khỏe người uống?
Không chỉ đặt đỏ bởi quy trình chế biến cầu kỳ, trà ướp hoa bưởi còn mang lại nhiều giá trị lớn cho sức khỏe của người dùng. Tiêu biểu có thể kể đến là:
- Uống trà khoa học sẽ giúp kích thích tăng quá trình trao đổi chất, từ đó tiến trình đốt cháy chất béo diễn ra nhanh hơn, giúp người uống giảm cân tự nhiên an toàn, hiệu quả. Để làm được điều này, Polyphenol có trong trà đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
- Trà ướp hoa bưởi có thể chống lại sự tác động của ánh mặt trời, làm chậm quá trình lão hóa giúp làn da được bảo vệ, tránh hình thành các nếp nhăn, tàn nhang hay đồi mồi trên mặt.
- Trà xanh ướp hương bưởi cực kỳ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu thực hiện tại Hà Lan chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể giảm tới 40% chỉ nhờ việc uống 3 cốc trà mỗi ngày. Nguyên do là glucose có trong trà giúp cơ thể người uống hạn chế tích lũy chất béo.
Trong trà hoa bưởi có chứa nhiều hợp chất có lợi như polyphenols, EGCG. Dưới tác động của những chất này, chúng có thể “khóa” sự sao chép và nhân bản ở tế bào, cản trở quá trình TĐC và phòng chống ung thư hiệu quả. Thậm chí, điều này đã được chứng thực qua các nghiên cứu thực tiễn tại Thụy Điển và tỉ lệ giảm lên tới 46%. - Trà giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng hiệu quả
Pha trà ướp bưởi ra sao để có hương vị đúng chuẩn
Việc pha trà ướp hương bưởi về cơ bản giống cách pha nhiều loại trà xanh truyền thống khác. Theo đó, ấm chén sử dụng, nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hương vị của trà. Theo đó, những bước cơ bản khi pha là:
- Dùng nước sôi tráng quá ấm chén pha trà để làm sạch và giúp trà dễ đánh hương nhanh hơn
- Cho một lượng trà vào ấm và đổ nước sôi khoảng 80 độ ngập tràn đến ⅔ ấm. Hãm trà trong khoảng 25 giây rồi rót ra lọc bỏ cặn. Tiếp đến châm trà vào chén để hưởng thức.
- Nước trà đầu cho vị đậm, hương hoa bưởi thơm nồng. Nước trà thứ 2 thì vị trà có phần dịu hơn, hương bưởi thanh khiết thoang thoảng mà thơm lâu.
Một lưu ý khi pha trà ướp hương bưởi là bạn không cần phải tráng như nhiều loại trà khác. Theo đó, vì đặc tính dễ bay hương nên điều này sẽ khiến trà không còn thơm nhiều. - Mặt khác, ấm chén dùng pha trà nên là ấm sứ bát tràng hoặc tử sa để giúp giữ nhiệt và dậy hương tốt nhất. Khi cho trà vào ấm bạn cũng nên cùng dụng cụ gắp thay vì tay thường.
Hướng dẫn cách chọn trà ướp hoa bưởi chất lượng, thơm ngon
Trà ướp hoa bưởi không hiếm nhưng khá khó tìm vì không còn nhiều nơi ướp hoa bưởi mà để hoa lấy giống quả. Do đó, nếu không cẩn thận, rất có thể bạn sẽ mua phải trà hoa sử dụng tinh dầu, hoàn toàn không phải được ướp tự nhiên. Vì thế, để mua được trà ướp hoa bưởi chất lượng và thơm ngon nhất thì bạn có thể lựa chọn trà theo những đặc điểm nhận diện sau:
- Trà ướp hương bưởi sẽ có màu sắc đậm hơn, thậm chí là đen thẫm và phảng phất chút ánh xanh, xám. Đặc biệt trà thượng hạng là có các cánh không bị giãy, giòn vừa phải, bóp nhẹ là thành vụn nhỏ.
- Trà chưa cần pha đã có thể ngửi rõ mùi hương thanh khiết, nhẹ nhàng. Mùi hương này ngửi lâu vẫn thấy thoải mái, khác hẳn hương nồng và hắc so với việc sử dụng hương liệu để ướp trà.
- Giá trà ướp hoa bưởi tương đối cao và cũng có sự chênh lệch lớn cho loại trà và loại hoa đem ướp. Vì thế, bạn nên tham khảo bảng giá trà ướp hoa bưởi từng loại để có nhận định đúng nhất. Đặc biệt không nên ham trà quá rẻ vì chúng không đảm bảo chất lượng và có hại cho sức khỏe người uống.
Không nên chọn trà có nhiều cánh hoa khô sót lại vì thường trà sau xong sẽ được lọc hết cánh hoa. Việc dùng cánh hoa chỉ giúp tô điểm, không có giá trị tạo nên hương vị. Vì thế bạn cũng cần lưu ý khi mua.
Hướng dẫn cách bảo quản trà bưởi thơm lâu
Khi mua trà số lượng lớn, nếu không bảo quản tốt trà ướp sẽ rất nhanh bay hương. Không chỉ vậy, chúng có thể bị ẩm, iu hay mốc nếu môi trường bảo quản không được đảm bảo. Vì thế, một số gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thể giữ chất lượng trà được tốt nhất trong thời gian dài:
- Nên bảo quản trà trong các hộp chuyên dụng, tránh bảo quản trong lọ giấy hay gỗ vì chúng có thể khiến mùi hương của trà bị hấp thụ
- Trà không nên tiếp xúc trực tiếp với ảnh mặt trời vì hương vị trà có thể bị ảnh hưởng khi pha
- Trà nên bảo quản tại những nơi khô ráo, tránh ánh mặt trời
- Khi bảo quản trà trong tủ lạnh nên dùng giấy báo bọc kín lại để trà không bị ảnh hưởng mùi hương từ các loại thực phẩm khác. Nếu có thể, bạn hãy để trà trong một ngăn riêng
- Tránh để trà cạnh những loại trà ướp hương khác vì có thể khiến các mùi lẫn lộn với nhau
Giá trà hoa bưởi bao nhiêu trên thị trường?
Trà hoa bưởi có giá tương đối cao do sự hạn chế về số lượng cũng như khâu chế biến cầu kỳ, phức tạp. Đây cũng là một trong những loại trà có phổ giá cao trong những loại trà ướp hoa truyền thống của Việt Nam. Mặt khác, giá trà cũng phần nào phụ thuộc vào quy cách đóng gói của sản phẩm.
Để chủ động tài chính trước khi mua, bạn có thể tham khảo phổ giá các sản phẩm trà ướp hoa bưởi của Lộc Tân Cương:
- Trà ướp hoa bưởi quy cách đóng gói hộp gồm 25 tép khối lượng tịnh 250g giá 425.000VNĐ.
- Trà ướp hoa bưởi khối lượng tịnh 500g hút chân không giá 750.000VNĐ
- Trà ướp hoa bưởi khối lượng tịnh 250g hút chân không giá 375.000VNĐ
- Trà ướp hoa bưởi khối lượng tịnh 100g hút chân không giá 152.000VNĐ
Nên tìm mua trà ướp hoa bưởi ở đâu ngon, uy tín?
Một trong những địa chỉ phân phối trà ướp hương bưởi chính hãng được người sành trà tin chọn là Shin tea. Shin tea từ lâu đã được biết đến là nơi chuyên phân phối các loại trà thượng hạng, chính hãng cùng nhiều dụng cụ dùng trong trà đạo cực kỳ đẹp và chất lượng. Vậy nên đây sẽ là một địa chỉ tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ.
Khi đến Shin tea, bạn sẽ thỏa sức lựa chọn nhiều loại trà ướp hoa bưởi theo ý thích của bản thân. Đặc biệt, thương hiệu còn hỗ trợ giúp khách hàng có thể dùng thử trà trước khi chọn mua ngay cả khi ở xa. Vì thế, bạn không cần đắn đo tự hỏi liệu trà có hợp ý hay không khi mới mua lần đầu.
Bên cạnh sản phẩm, chất lượng dịch vụ cũng là một điểm cộng lớn của Shin tea. Theo đó, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về đặc điểm, cách dùng cũng như công dụng mà trà ướp hoa bưởi mang lại. Đồng thời, bạn có thể trực tiếp tìm hiểu hay nhận tư vấn online bằng cách truy cập ngay tại: https://shintea.com - https://shintea.vn