Trà Đinh Thái Nguyên là loại trà được thu hái 1 đọt non (đinh trà) duy nhất nên có dinh dưỡng cao, cũng như đòi hỏi tay nghề người làm trà phải giỏi. Đó chính là lý do vì sao mà loại trà này là loại trà đắt nhất, thượng hạng nhất so với các dòng trà Thái Nguyên khác nhưng cũng được người uống trà tìm mua nhiều nhất.
Dưới đây là các sản phẩm trà Đinh Thái Nguyên theo quy cách đóng gói 100g, 250g & 25 tép 10g chính hãng được Shin tea phân phối – liên hệ 0868.140984 để tư vấn đặt hàng.


Trà đinh Thái Nguyên là phân loại trà thượng hạng đắt đỏ nhất, được đánh giá cao về cả mùi vị và sắc trà khi pha. Cụ thể ra sao, click ngay để tìm hiểu nhé!

Trà đinh Thái Nguyên - Trà thượng hạng dành cho những người sành sỏi

Trà đinh Thái Nguyên là một trong những loại trà thượng hạng được người sành trà yêu thích. Mặc dù thương hiệu trà Thái Nguyên là vô cùng nổi tiếng nhưng không phải ai cũng rõ về các loại trà, đặc biệt là trà đinh đến từ vùng đất này? Vậy đâu là lý do khiến đây trở thành loại trà thượng hạng đắt đỏ? Và làm thế nào để có thành phẩm trà đinh đạt tiêu chuẩn?

Trà đinh Thái Nguyên là gì?

Trà đinh Thái Nguyên rất nổi tiếng với người dùng, được xem là một trong những loại trà chất lượng cao có giá thành đắt đỏ. Đây là một phân loại trà ở Thái Nguyên, với khâu tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng và gia công chế biến phức tạp. Vì đọt trà được lấy cuộn tròn, đầu nhọn giống hình chiếc đinh nên chúng được lấy luôn làm tên gọi cho trà.

Trà đinh Thái Nguyên là gì?

 

Trà đinh ngon nhất là tại Thái Nguyên. Những người sành trà đạo đều khẳng định rằng, không đâu ngon bằng loại trà đinh được trồng trên mảnh đất này. Vì là vùng được bồi dưỡng bởi đất phù sa cổ và Feralit nên vị trà sinh ra luôn đậm đà, thơm mùi tự nhiên và khiến người uống nhớ mãi không quên.

Nhắc đến trà đinh Thái Nguyên, vùng trồng nổi tiếng và đi đầu về chất lượng chính là trà Tân Cương. Thậm chí, người ta còn gọi trà đến từ đây là trà đinh ngọc, tức nói về sự quý giá và chất lượng tuyệt hảo của chúng. Hương vị hoàn mỹ, số lượng có hạn và khâu chế biến phức tạp biến trà đinh trở thành một trong những loại trà thượng hạng và đắt đỏ hiện nay.

Trà đinh có đặc điểm gì nổi bật?

So với những loại trà Thái Nguyên khác thì trà đinh được đánh giá cao hơn hẳn. Nguyên do là chúng sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật sau khi chế biến. Không chỉ hình dáng mà màu nước và hương vị đều rất đặc trưng, được đánh giá cao từ người uống. Bởi lẽ đó, nhắc đến loại trà đỉnh nhất Thái Nguyên, người ta vẫn luôn nói về trà đinh.

Trà đinh có đặc điểm gì nổi bật?

 

Theo đó, trà đinh Thái Nguyên sở hữu những đặc điểm nổi bật là:

Cánh trà đinh khi được sơ chế và xao xong sẽ xoăn lại, sợi dài, giòn và xốp. Lá trà khô có màu đen hơi ngả xanh, rất nhỏ và mảnh. Khi so với những loại trà Thái Nguyên khác thì trà đinh nhỏ hơn rất nhiều.

Hương thơm đặc trưng là yếu tố tạo nên giá trị của loại trà đinh Thái Nguyên này. Theo đó, trà khi pha sẽ dậy mùi cốm non. Đây cũng là hương vị đặc trưng của những loại trà hảo hạng đến từ vùng Tân Cương.

Trà đinh khi pha sẽ nhả màu xanh hơi ngả vàng. Nước trà rất trong, sáng màu và cực kỳ bắt mắt.

Trà đinh Thái Nguyên sẽ có vị chát nhẹ ở đầu môi khi uống và tương đối ngậy. Tuy nhiên hậu vị ngọt sâu và giữ mùi hương lâu trong khoang miệng. Trà đinh rất thích hợp dùng kèm với đồ ngọt, đặc biệt là bánh kẹo.

Chế biến trà đinh Thái Nguyên gồm những giai đoạn nào?

Để cho ra những lá trà đinh khô Thái Nguyên hảo hạng, chuẩn vị thì cần trải qua rất nhiều công đoạn sơ chế phức tạp. Những người làm trà ở Thái Nguyên, đặc biệt là vùng Tân Cương đều có kinh nghiệm lâu năm trong việc thu hoạch và sơ chế. Vậy bạn có tò mò muốn biết một mẻ trà đinh chất lượng hoàn thành sẽ cần tiến hành những khâu sản xuất nào hay không?

Chế biến trà đinh Thái Nguyên gồm những giai đoạn nào?

 

Để tạo ra một thành phẩm trà chất lượng nhất, lá trà thu hoạch về cần trải qua 7 giai đoạn chính là:

Quy trình chế biến trà đinh tân cương thái nguyên

Làm héo lá

Trà đinh khi hái là lá trà tươi trên cây nên độ ẩm rất cao. Tra lá trà còn chứa rất nhiều nước, bề mặt lá giòn nên khi đem vò luôn thì lá sẽ bị nát và bị vụn khi sao khô. Do đó, lá trà khi vừa hái sẽ được mang đi làm héo bằng việc phơi ngoài trời, để ở những nơi có bóng râm từ 1 đến 2h tùy nhiệt độ. Lúc này, hàm lượng nước trong trà giảm khoảng 35% đến 40%.

Diệt men ở lá trà

Diệt men là một giai đoạn quan trọng nhằm khóa hoạt động của enzyme có trong trà, giúp trà mềm và giữ được hương vị. Đặc biệt công đoạn này cũng giúp giữ lại polyphenol để trà vẫn còn sắc xanh tự nhiên.

Trà đinh Thái Nguyên được diệt men bằng nhiều phương pháp khác nhau, có thể hấp, xao hay chần trà ở nước sôi. Yếu tố quan trọng nhất ở các phương pháp này chính là phải đảm bảo nhiệt độ cao.  Chẳng hạn khi xao trà trong lò quay tôn thì nhiệt độ tiêu chuẩn là phải trên 2500 độ C. Thời gian xao lúc này kéo dài khoảng từ 3 đến 5 phút.

 

Sao chè, diệt men bằng máy sao chè

Vò trà

Sau khi diệt men, lá trà héo và mềm hơn rất nhiều. Lúc này sẽ đến công đoạn tiếp theo là vò trà để đẩy nhanh quá trình oxy hóa tanin. Nhờ vậy trà thành phẩm sẽ bớt chát hơn, búp trà cũng xoăn lại đẹp mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi vò trà không được dùng lực quá mạnh, kết quả tiêu chuẩn là trà bị dập chỉ khoảng 45%.

Máy vò trà

Trà đinh Thái Nguyên sẽ được vò 1 lần duy nhất trong khoảng 30 phút, sau một lần vò trà sẽ được rũ tơi để các lá trà không dính lại với nhau. Trà vừa vò xong sẽ được đổ ngay ra mẹt để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Xao trà

Xao trà nhằm giúp nhà khô săn lại, búp xoắn đẹp mắt. Nhiệt độ xao trà sẽ duy trì ở mức từ 1200 đến 1500 độ C trong khoảng 30 - 40 phút. Đây là công đoạn quan trọng vô cùng khi thời gian và nhiệt độ đều phải căn đo kỹ càng. Khâu xao trà tốt thì mới cho được thành phẩm đẹp, màu nước xong và mùi hương thơm tự nhiên nhất.

 

Xao trà giúp trà khô và xoăn búp

Đánh hương trà

Trà xao xong sẽ được đổ lại ra mẹt. Lúc này, những người nghệ nhân lành nghề sẽ sàng lọc là loại bỏ hết những cuống, lá già hay vụ trà còn sót lại. Sau đó, những búp trà đẹp, chất lượng nhất sẽ được quay trong tôn thêm một lần nữa nhằm đánh hương, giúp trà dậy mùi ngay cả khi chưa pha.

Lấy thành phẩm

Trà đinh Thái Nguyên sau khi hoàn tất sẽ được đem đóng gói để xuất khẩu đến những điểm phân phối trên cả nước cũng như ra nước ngoài. Ngày nay, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tăng hiệu quả bảo quản, trà thường được đóng trong túi tráng bạc, thiết hay PE và hút chân không. Việc đóng gói truyền thống, vẫn còn không khí bên trong ngày một ít hơn.

Các gói trà sẽ được đóng theo từng định lượng khác nhau, phổ biến nhất là 100g, 200g hay 500g. Điều này nhằm phù hợp với mục đích tiêu dùng của khách hàng hiện nay.

 

Lấy thành phẩm bằng cách đóng gói trà vào túi tráng bạc, thiết hoặc PE

Pha trà đinh ra sao cho chuẩn phong cách trà đạo?

Pha trà đinh cũng giống như cách thưởng thức trà đạo, không có quá nhiều điểm khác biệt. Theo đó, để thưởng thức một ly trà chuẩn bị, bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

  • Tráng ấm chén pha trà bằng nước sôi để rửa sạch cũng như giúp trà dễ dậy mùi và ngon hơn khi thưởng thức.
  • Lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm, rót nước sôi ngập trà rồi đổ nhanh vào khay. Đây là bước rửa trà nhằm loại bỏ những bụi bẩn bám trên trà trong khâu sản xuất. Đồng thời chúng cũng giúp “đánh thứ” trà, để trà tiết vị thơm hơn khi pha.
  • Lấy nước sôi ở nhiệt độ khoảng 80 độ C đổ vào ấm trà. Lưu ý nên đổ đến khoảng ⅔ ấm để có không gian giúp trà tạo hương. Hãm trà trong khoảng 25 giây là có màu nước trà xanh vào trong. Trà rót ra ly vẫn còn tỏa hơi nóng cùng hương thơm tự nhiên dịu nhẹ.
Pha trà đinh ra sao cho chuẩn phong cách trà đạo?

 

  • Thưởng thức trà nên đưa chén ngang mũi qua lại 3 lần để thưởng hương rồi mới uống. Uống trà là phải uống nhẹ nhàng, từ tốn, đưa trà đi hết khoang miệng. Trà ban đầu sẽ hơi chát, nhưng hậu ngọt sâu và lưu luyến mãi nơi cuống họng. Khi dùng trà, có thể dùng thêm bánh đậu xanh, kẹo lạc hay những đồ ngọt khác.
  • Một lưu ý nhỏ khi pha trà đinh là nên dùng những bộ ấm chén gốm sứ vì chúng có thể giữ nhiệt và hương trà tốt.

Trà đinh Thái Nguyên giá bán bao nhiêu hiện nay?

Trà đinh Thái Nguyên là loại trà thượng hạng có giá thành cao nhất. Bên cạnh hương vị ngon, số lượng của chúng cũng ít hơn hẳn so với những loại trà khác. Bởi trà lấy từ đọt non hay búp trà 1 tôm, rất ít ở các cây trà. Quy trình sản xuất của trà cũng phức tạp hơn so với những loại khác. Chưa kể, 1kg trà khô phải cần tới 10kg trà tươi.

Trà đinh Thái Nguyên giá bán bao nhiêu hiện nay?

 

Theo phổ giá trị trường, giá 1kg trà đinh khô sẽ sao động từ 1.500.000VNĐ đến 3.000.000VNĐ mỗi kg tùy vào chất lượng sản phẩm. Để tìm hiểu chi tiết về phổ giá, bạn có thể tham khảo từ bảng giá các thương hiệu trà đinh Tây Nguyên hay các đơn vị phân phối sản phẩm.

Hướng dẫn cách bảo quản trà đinh giữ được hương lâu?

Trà đinh sao khi thành phẩm sẽ khô và không bị ẩm mốc ở môi trường bình thường. Tuy nhiên để trà giữ được mùi hương thơm lâu thì bạn có thể áp dụng những cách bảo quản là:

Đặt trà trong hũ đựng có nắp kín được làm từ thủy tinh, có bọc bao bên ngoài để tránh ánh nắng trực tiếp, hơi ẩm hay bụi bẩn. Không nên dùng các loại hộp đựng từ giấy hay gỗ thì đây là những chất liệu có tính thấm hút tốt và có thể hấp thụ hương trà, khiến chúng không còn mùi vị như ban đầu.

Trà không nên để ở nơi ẩm ướt hay trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nên để trà tại nơi khô ráo, không gần những nơi đặt thực phẩm có mùi hương mạnh, …

 

Hướng dẫn cách bảo quản trà đinh giữ được hương lâu?
  • Nếu giữ trà trong tủ lạnh, bạn nên bọc trà vào trong báo để mùi trà không bị át bởi những đồ ăn khác trong tủ
  • Trong trường hợp trà bị ẩm, bạn có thể lót một tờ giấy lên chảo, đổ trà vào và xao khô trong khoảng 2 phút. Lúc này, hơi ẩm bay hết, già khô và giòn lại như lúc ban đầu. Tuyệt đối không cho trà đi phơi nắng vì dễ làm trà bị bay màu.

Nên mua trà đinh ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng?

Trà đinh Thái Nguyên nổi tiếng là loại trà thượng hạng nên có rất nhiều sản phẩm nhái được phân phối trên thị trường hiện nay. Vì thế, nhiều người bỏ ra một khoảng tiền lớn nhưng hương vị trà nhận lại lại không thơm ngon như mong muốn. Theo đó, để an tâm về chất lượng trà, bạn nên chọn sản phẩm đã có chứng nhận từ VSATTP.

 

Shin tea là một trong những địa chỉ tin cậy để mua trà Đinh chất lượng

Để tìm mua trà đinh Tây Nguyên chính hãng, bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên phân phối trà uy tín, đã có vị trí nhất định trên thị trường. Nếu đặt mua hàng online, hãy tham khảo đánh giá từ người mua, đọc kỹ thông tin cửa hàng cung cấp để an tâm khi mua hàng.

Một trong những địa chỉ phân phối trà đinh Thái Nguyên uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo là tại Shine Tea. Đây đang là địa chỉ được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn về cả chất lượng lẫn giá thành sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tại đây.

Đôi nét về trà đinh Thái Nguyên phân phối tại Shine Tea?

Shin Tea là một đơn vị chuyên phân phối các loại trà thượng hạng, đặc biệt là trà đinh Thái Nguyên cao cấp. Khi tìm mua trà tại đây, chất lượng sản phẩm là điều bạn hoàn toàn có thể an tâm. Bên cạnh đó, có rất nhiều phân loại, thiết kế kiểu cách gói trà đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, tìm mua của người tiêu dùng.

Nên mua trà đinh ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng?

Đôi nét về trà đinh Thái Nguyên phân phối tại Shine Tea?

Để được tư vấn kỹ hơn về các loại trà đinh Thái Nguyên đang được phân phối tại Shine Tea, bạn có thể truy cập tại: https://shintea.vn - hoặc https:shintea.com