Tìm hiểu quy trình sản xuất chè Thái Nguyên đóng gói

Quy trình đóng gói chè Thái Nguyên bao gồm những bước nào? Tại sao chè Thái Nguyên đóng gói phải hút chân không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất.
Từ bao đời nay, chè đã trở thành thức uống truyền thống phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Chè xuất hiện ở mọi nơi. từ những gia đình cho đến những khách sạn, nhà hàng cao cấp đều có mặt. Và thương hiệu chè nổi tiếng nhất, được mọi người ưa chuộng nhất chắc chắn phải kể đến chè Thái Nguyên đóng gói. Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói chè Thái Nguyên.

Quy trình sản xuất, đóng gói chè Thái Nguyên

Để có được sản phẩm chè Thái Nguyên đóng gói với chất lượng tốt nhất, đảm bảo được đúng vị phục vụ người tiêu dùng, quả thật không phải là điều dễ dàng. Đó là cả một quá trình công phu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu đóng gói của những nghệ nhân làm chè. Trước khi bắt tay vào quy trình sản xuất đóng gói chè thì người nghệ nhân bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

  • Khu chế biến phải là khu riêng biệt, nền đổ bê tông hoặc lát gạch sạch sẽ. Tuyệt đối tránh xa các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm.
  • Các dụng cụ. bao túi đóng gói phải khô, mới, không được sử dụng các loại bao đã qua sử dụng.
  • Cối vò, tôn quay và các dụng cụ sử dụng chế biến khác không được để bị gỉ sét, Nếu có hiện tượng bị rỉ sét phải thay mới ngay.

Không phải tự nhiên mà các sản phẩm chè Thái nguyên lại được đóng gói, túi PE hút chân không 

Thu hoạch chè

Thu hoạch chè chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất chè Thái Nguyên đóng gói. Chỉ thu hoạch những búp chè tươi, không bị sâu lá. Chứ không thu hoạch các lá già bên dưới. Sau khi thu hoạch cần phải bảo quản theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nếu không búp chè rất dễ bị dập nát làm ảnh hưởng đến chất lượng chè.

Thu hoạch chè là bước quan trọng trong quy trình làm chè Thái Nguyên đóng gói

Trong quá trình vận chuyển về nhà máy sản xuất không được nén chặt chè trong bao tải. Vận chuyển bằng ô tô tránh nắng mưa làm khô táp hoặc ướt búp chè. Khi đã vận chuyển đến nhà máy mà chưa sử dụng sản xuất luôn thì cần phải có quy trình bảo quản thật kỹ trong phòng nhiệt độ dưới 25 độ C.
Sau đó rải đều chè xuống nền sạch, độ dày chè tối đa là 20cm. Sau đó cứ khoảng 1 tiếng đến 1,5 tiếng phải đảo rũ chè lên một lần. Chỉ nên bảo quản tối đa là 10 tiếng sau khi thu hoạch kể cả trường hợp bảo quản tốt. Nếu không sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon, tự nhiên của chè.

Làm héo chè

Tiếp theo đến bước làm héo chè. Sử dụng giàn lưới hoặc nông thưa. Trên mỗi một giàn rải từ khoảng 2kg chè. Thời gian héo chè sẽ từ khoảng 4 đến 6 tiếng. Tuy nhiên trong thời gian đó, cách 30 phút đến 1 tiếng sẽ phải đảo nhẹ chè 1 lần giúp che chè được héo đều.

Diệt men chè

Khi chè đã héo và có hương thơm giống như mùi hoa tươi thì tiến hành đi diệt men chè. Làm nóng thùng quay đến 250-300 độ C thì cho chè vào để diệt men trong khoảng 3-5 phút. Chỉ cho vừa đủ lượng che tương ứng với thùng quay, không nên cho quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng chè.

Hình ảnh minh họa quy trình diệt men chè


Mục đích của việc diệt men này là để làm mất đi mùi hăng của chè đồng thời tạo cho chè có mùi thơm đặc trưng vốn có của chè.

Vò chè

Tiếp theo trong quy trình làm chè Thái Nguyên đóng gói là vò chè. Công đoạn này có nơi sẽ làm thủ công bằng tay hoặc bằng máy. Bởi vò chè không yêu cầu phải dập tế bào cao. Chè sẽ được vò 2 lần, mỗi lần 20 phút. Sau khi kết thúc 2 lần vò thì độ dập tế bào chè ở khoảng 50%, chè xoăn dạng sợi.

trà được vò bằng tay hoặc máy như thế này

Sàng tơi

Thông thường khi vò chè xong, các sợi chè sẽ bị xoắn chặt lại với nhau. Nên việc sàng tơi chè là cần thiết. Đối với quy mô sản xuất hộ gia đình nhỏ thì việc sàng tơi chỉ cần sử dụng tay hoặc các dụng cụ truyền thống là được.

Thực hiện sàng tơi chè

Còn đối với sản xuất công nghiệp với số lượng lớn thì người ta sẽ sử dụng máy chuyên dụng để sàng tơi nhanh tiết kiệm thời gian hơn.

Làm khô chè

Công đoạn làm khô chè sẽ giúp làm giảm bớt đi lượng nước còn sót lại trong chè. Đồng thời cố định độ xoăn của chè. Hơn nữa, làm khô chè còn giúp cho làm tăng thêm hương vị thơm ngon của chè.
Hiện nay có nhiều các phương pháp để làm khô chè khác nhau. Tuy nhiên, đối với chè Thái Nguyên đóng gói thì người ta thường sử dụng phương pháp kết hợp giữa sao và sấy truyền thống đem đến chất lượng tốt nhất.

làm khô chè – đánh hương

Bảo quản đóng gói

Sau khi đã hoàn tất cả các công đoạn thì bước cuối cùng là bảo quản và đóng gói chè thành phẩm. Có 2 cách đóng gói phổ biến là:

chè Thái Nguyên đóng gói
  • Đóng gói trong túi PE với đa dạng các trọng lượng.
  • Đóng gói vào túi PE sau đó đựng vào hộp bằng nhựa, gỗ, tre,..Với hình thức đóng gói này cho khách hàng sử dụng chè Thái Nguyên cao cấp làm quà tặng rất đẹp và sang.
  • Dù là đóng gói theo hình thức nào thì ở túi chè tất cả phải đều được hút chân không trong túi.

Đọc thêm bài viết Tìm hiểu về Chè Thái Nguyên 

Tại sao chè Thái Nguyên đóng gói phải hút chân không?

Hút chân không có nghĩa là sử dụng máy chuyên dụng hút hết tất cả lượng không khí bên trong túi sau đó hàn kín mép túi lại không cho không khí lọt vào. Vậy tại sao đóng gói chè Thái Nguyên người ta phải sử dụng phương pháp hút chân không này? Dưới đây chính là lý do.

Tránh ánh sáng

Yếu tố đầu tiên khiến cho hương vị của trà bị giảm sút chính là ánh sáng. Nhưng khi túi chè đã được hút chân không đồng nghĩa với việc đã tránh được đến 80% ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bởi thông thường khi hút chân không thì người ta sẽ phải sử dụng túi dày có màu và đặc biệt là sẽ được tráng một lớp bạc bên trong túi nữa.

Chống ẩm

Chè Thái Nguyên đóng gói kết hợp với phương pháp hút chân không thì bạn không bao giờ lo gói chè bị ẩm khiến cho chất lượng chè “xuống dốc không phanh”. Bạn có thể để thoải mái gói chè đến cả năm cũng không vấn đề gì.

Chè Thái Nguyên hút chân không

Tránh mùi lạ

Đặc tính của chè Thái Nguyên nói riêng cũng như các loại chè khác nói riêng đều có khả năng hút mùi rất nhanh. Có nghĩa là khi để chè cạnh một món sản phẩm nào khác, chỉ trong một thời gian ngắn chè sẽ “hấp thụ” luôn cả mùi của sản phẩm đó. Và tất nhiên rằng lúc này bạn sẽ không thể thưởng thức được hương vị đặc trưng thơm ngon vốn có của chè nữa.
Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được hạn chế đến 80% khi gói chè đã được hút chân không.

Chống gây nát chè

chánh gây nát chè

Chè Thái Nguyên cao cấp có cánh rất giòn và nhỏ nên trong quá trình vận chuyển không cẩn thận sẽ rất dễ bị gãy vụn. Việc hút chân không gói chè sẽ giúp cho các cánh trà được xếp chặt chẽ lại với nhau, không bị lệch lạc khi vận chuyển. Do đó, dù có vận chuyển quãng đường xa bạn cũng không lo gói trà bị dập nát.

Chè Thái Nguyên Đóng gói Sang trọng

Ngoài những tác dụng nhận thấy ở trên thì chè Thái Nguyên hút chân không còn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cao cho người dùng. Sử dụng bày biện trong phòng khách hay là đem biếu tặng người thân bạn bè cũng đều phù hợp.

Đóng gói bảo quản và làm sản phẩm trở nên sang trọng


Như vậy, ở bài viết bên trên chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về quy trình sản xuất chè Thái Nguyên đóng gói cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao người ta thường hút chân không ở gói chè. Hy vọng rằng có thể giúp bạn có thêm được nhiều các thông tin bổ ích nhất.

 

3 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu quy trình sản xuất chè Thái Nguyên đóng gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *