Trà nõn tôm Thái Nguyên được rất nhiều người sành trà yêu thích hương vị hài hòa giữa cái chát dịu và ngọt thanh mà chúng mang lại.
Trà nõn tôm Thái Nguyên - Chát đầu môi, hậu vị ngọt thanh
Nhắc đến trà Thái Nguyên thì hẳn nhiên những người sành trà đạo không thể bỏ qua trà nõn tôm. Đây là một trong những loại trà ngon rất nổi tiếng, được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày. Vậy để tạo ra những mẻ trà đẹp, thơm và ngon thì cần trải qua những khâu sản xuất nào? Và cách pha trà nõn tôm Thái Nguyên chuẩn vị nhất bạn có biết?
Trà nõn tôm Thái Nguyên là gì?
Trà nõn tôm Thái Nguyên là một trong những dòng trà được yêu thích nhất hiện nay. Tên gọi này hoàn toàn bắt nguồn từ hình dáng sau khi xao khô và bộ phận của cây dùng để làm trà. Tất nhiên, ở một số vùng miền, trà nõn tôm còn được gọi bằng những cái tên khác. Dù vậy, tên được người Thái Nguyên gọi vẫn là phổ biến nhất.
Gọi là trà nõn tôm vì chúng được thu hoạch từ 1 tôm trà, còn gọi là nõn trà và một lá non ở ngọn liền kề. Hiểu đơn trà là trà lấy từ những đầu ngọn cây, số lượng nhiều hơn trà đinh nhưng lại hạn chế hơn so với trà búp. Vì thế, xét theo phân khúc giá thành thì trà nõn tôm Thái Nguyên xếp hạng 2.
Trà nõn tôm Thái Nguyên nổi tiếng nhất là ở vùng Tân Cương. Nơi đây đã có truyền thống trồng trà từ bao đời, sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi, phong phú, đất nhiều dinh dưỡng cho cây. Vì thế, nõn trà tôm tại đây không chỉ xanh, đẹp mà còn cho vị ngậy và hậu vị ngọt đậm đàm, lưu lâu. So với trà đinh, hương vị trà nõn tôm mang lại cũng không hề thua kém.
Trà nõn tôm Thái Nguyên có những đặc điểm gì nổi bật?
Mỗi loại trà đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt riêng. Từ hình dáng, mùi hương, màu sắc đều là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của trà khi pha. Đồng thời dựa vào những đặc điểm này, bạn sẽ biết được trà nõn tôm Thái Nguyên mình mua có phải là sản phẩm chuẩn, chất lượng hay không. Cụ thể:
- Cánh trà sử dụng một nõn và một tôm, khi xao khô sẽ xoăn lại, giòn và có kích thước rất nhỏ. Sau khi pha, lá trà nở sẽ có hai nhánh.
- Giống như trà đinh, trà nõn tôm Thái Nguyên có mùi thơm của cốm thoang thoảng, có phần dịu nhẹ hơn so với trà đinh. Tuy nhiên, sau khi pha thì hương thơm sẽ rõ ràng và mãnh liệt hơn, tự nhiên mà thanh tao.
- Trà nõn tôm Thái Nguyên có vị chát nhẹ khi vừa nhấp môi. Hương trà lan tỏa đều trong khoang miệng là lưu lâu, Trà sau khi uống mang lại cảm giác ngọt dịu, béo ngậy ở cuống họng. Uống trà càng nhẹ nhàng, từ tốn bạn sẽ càng cảm nhận được hương vị đặc trưng này.
- Màu nước trà nõn tôm là xanh lá, nhiều ánh vàng. Nước trà trong, đẹp. Trà pha càng đặc thì nước trà càng đậm nhưng vẫn giữ được độ trong tuyệt vời.
Khách hàng nói gì khi sử dụng trà nõn tôm Thái Nguyên?
Trà nõn tôm Thái Nguyên không phải là giống trà đắt đỏ nhất nhưng hương vị của chúng thì lại khiến người uống nhớ mãi không quên. Những người sành trà đạo sau khi thưởng thức vẫn luôn dành nhiều lời tán dương cho giống trà này. Đó là lý do mà hằng năm, số lượng trà nõn tôm đưa ra thị trường, chỉ tính riêng tại Thái Nguyên là cực khủng.
Một số phản hồi của khách hàng về trà mà bạn có thể đọc trước khi quyết định đặt mua là:
Chị Lê Thanh - Tp.HCM phản hồi: “Trước giờ mình không thường thuyên uống trà vì sợ mất ngủ. Sau biết trà có khả năng làm chậm quá trình lão hóa nên mình đã thử trà nõn tôm Thái Nguyên. Trái với suy nghĩ của mình, trà tuy chát nhẹ khi mới uống nhưng vị càng về sau càng ngọt thanh. Lâu dần mình cũng quen và thích uống trà hơn”.
Ông Nhật Trình - Hà Nội cũng chia sẻ: “Bản thân tôi là một người rất thích trà đạo. Tôi từng thử nhiều loại trà khác nhau, thậm chí là những dòng cao cấp nhất. Trà nõn tôm Thái Nguyên, tuy phổ biến và không phải giống trà hiếm có nhưng hương vị thì vô cùng tuyệt đỉnh. Hàng ngày tôi cũng thường dùng trà nõn tôm bởi hương vị đặc trưng riêng của chúng”.
Quy trình sản xuất trà nõn tôm gồm những giai đoạn nào?
Để cho ra những sợi trà đẹp, nguyên dáng, vị đậm đà thì cần trải qua nhiều khâu sơ chế. Với trà nõn tôm Thái Nguyên, quy trình sẽ bao gồm 6 công đoạn chính là:
- Thu hoạch: Thời điểm lý tưởng nhất để thu hoạch trà nõn tôm là vào mùa thu và mùa xuân, Khi thu hoạch, người thợ trà sẽ hái một tôm, hay còn gọi là nõn trà với một lá non liền kề.
- Diệt men: Quá trình diệt men nhằm giữ lại màu xanh đẹp của trà mà vẫn làm trà héo mềm, dai hơn. Hiện nay, những người thợ trà thường diệt men bằng hấp nóng hoặc xao ở nhiệt độ cao. Diệt men sẽ giúp trà không bị nát, vụn nhiều khi vò trà.
- Vò trà: Khâu vò trà nhằm phá vỡ tanin, khiến chúng bị oxi hóa và giúp trà đỡ chát hơn, Đồng thời còn giúp trà sẽ xoăn đẹp lại sau khi xao khô. Trà khi vò không nên dùng lực quá mạnh. Thời gian vò trà chỉ nên khoảng 30 phút, trà nát tối đa 45% là được.
- Xao trà: Trà sau khi vò được mang đi xao khô cho hết nước. Quá trình xao trà phải đảo đều tay để trà không bị cháy. Trà sau khi xao xong sẽ xoăn khô, có màu đen ngả xanh, giòn, bóp dễ vỡ.
- Đánh thức mùi hương: Trà xao xong cho lại lên bếp nóng, lúc này bếp chỉ còn đóm than chứ không còn lửa, xao nhẹ một lần nữa để trà dậy mùi cốm non.
Làm thế nào để pha trà nõn tôm thơm ngon đúng điệu?
Có bao giờ bạn tự hỏi, cùng một loại trà nhưng khi pha lại không được hương vị tuyệt vời như các thợ trà pha hay không? Pha trà chính là một nghệ thuật. Để lấy được hết tinh hoa của nước trà thì cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố, điều mà những người uống trà hiện nay thường không còn để tâm.
Trong đời sống hàng ngày, nhiều người pha trà đơn giản bằng cách châm nước sôi trực tiếp. Tuy nhiên trong văn hóa trà đạo thì cần trải qua nhiều bước làm hơn. Việc pha trà chuẩn chỉnh sẽ giúp bạn có được một nước trà đẹp và hương cốm non thơm ngây ngất. Nếu còn mơ hồ chuyện pha trà nõn tôm, bạn có thể tham khảo các bước là:
Khâu chuẩn bị
Để trà ngon, bạn không nên dùng nước máy mà hãy dùng nước khoáng, nước tinh khiết. Với những người có điều kiện thì nên dùng nước điện giải sẽ giúp trà thơm ngon và đưa các chất vào cơ thể nhanh hơn.
Đối với ấm chén pha trà, bạn nên dùng những bộ làm từ gốm sứ. Đặc trưng của những bộ ấm chén gốm sứ là có khả năng giữ nhiệt và làm dậy mùi trà tốt. Ấm tử sa hay ấm bát tràng là những phân loại nổi bật được nhiều người lựa chọn hiện nay.
Muốn pha trà chuẩn phong cách trà đạo, bạn có thể chuẩn bị thêm tống trà, xúc trà, dụng cụ lọc cặn, … Tuy nhiên nếu chỉ muốn pha chuẩn theo các bước cơ, không cầu kỳ thì bạn có thể bỏ qua những dụng cụ này.
Tráng ấm chén
Trước khi pha trà, bạn dùng nước sôi rót qua một lượt ấm chén rồi đổ đi để vệ sinh và khử trùng nhanh chóng.
Tráng trà
Lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm. Đổ nước sôi ngập trà rồi nhanh chóng rót bỏ hết nước để tráng trà, giúp trà sạch bụi. bỏ cặn và đánh thức lá trà trước khi pha
Hãm trà và thưởng thức
Trà sau khi tráng tiếp tục đổ nước sôi khoảng 80 độ C vào ⅔ ấm. Hãm trà trong khoảng 25 giây là đã có thể thưởng thức. Không nên rót nước đầy ấm mà cần chừa một khoảng trống để trà dậy hương, khi rót ra cốc sẽ thoang thoảng mùi thơm. Nếu trà có nhiều cặn, bạn có thể rót chúng ra lọc trà rồi mới đưa vào từng cốc.
Trà sau khi pha có màu đẹp và trong, hương cốm thoang thoảng. Khi dùng trà nên uống từng chút một, có thể kết hợp với kẹo lạc hay bánh đậu xanh để tăng thêm khẩu vị.
Hướng dẫn cách bảo quản trà nõn tôm đúng cách, thơm lâu
Trà xao khô có thể dùng trong khoảng thời gian dài nếu được bảo quản tốt. Để trà thơm lâu, đảm bảo được về màu sắc và hương vị thì bạn có thể tham khảonhững phương pháp là:
- Nên dùng lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản trà. Không nên dùng hộp giấy hay gỗ vì chúng có thể khiến hương vị và mùi thơm của trà bị hấp thụ.
- Nếu bảo quản trà trong tủ lạnh thì cần bọc một lớp giấy bên ngoài để không khiến mùi trà bị ảnh hưởng bởi những mùi thức ăn khác trong tủi
- Không nên để trà nõn tôm Thái Nguyên gần những loại trà đã được ướp hương hay các loại thảo mộc vì có thể khiến chúng bị át mùi.
- Nếu không bảo quản trà trong hộp thủy tinh thì bạn nên để trong túi và buộc kín miệng túi sau khi sử dụng
- Nếu trà bị ẩm, hãy cho lên chảo xao nóng khoảng vài phút đến khi bay hết hơi nước. Bạn tuyệt đối không nên phơi trả dưới ánh nắng vì có thể ảnh hưởng đến mùi hương và màu sắc của trà.
Giá bán trà nõn tôm trên thị trường hiện nay
Trà nõn tôm có mức giá tầm trung, cao hơn các loại trà búp nhưng rẻ hơn so với trà đinh Thái Nguyên. Mặt khác, tùy vào chất lượng của trà mà giá thành sản phẩm cũng sẽ khác. Trung bình, 1kg trà nõn tôm Thái Nguyên chất lượng cao tại Tân Cương hiện sẽ được bán với giá khoảng 900.000VNĐ. Tùy vào thời điểm thị trường mà giá có thể giảm hoặc tăng.
Trên thị trường, các gói trà nõn tôm Thái Nguyên được đóng hút chân không trong túi PE hoặc được tráng bạc. Quy cách đóng gói phổ biến mà bạn có thể tìm mua là 100g, 250g, 500g hay theo tép, mỗi tép 10g. Trà có thể dùng uống hàng ngày hoặc làm trà biếu, tặng cho người thân, bạn bè.
Gợi ý địa chỉ mua trà nõn tôm Thái Nguyên uy tín, chất lượng
Shin tea là một trong những địa chỉ uy tín bạn có thể lựa chọn khi tìm mua trà nõn tôm Thái Nguyên. Không chỉ có nhiều phân loại đa dạng, chất lượng trà tại Shin’s Betta còn đảm bảo đi đầu về chất lượng, được khách hàng đánh giá cao về hương vị và màu sắc. Để được tư vấn cụ thể nhất, bạn có thể truy cập ngay tại: https://shintea.vn - https://shintea.com - https://shinbettacoffee.com