Trà Thái Nguyên Shin Tea chuyên kinh doanh các loại trà thưởng thức cao cấp, đặc biệt là dòng trà Tân Cương Thái Nguyên trứ danh. Có thể kể đến một số loại như trà đinh ngọc, trà nõn tôm, trà móc câu hay trà búp nõn. Các sản phẩm đều được hái từ những đồi chè Thái Nguyên đạt chuẩn, tươi ngon nhất, được sản xuất từ bàn tay của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm và được nhiều người sành trà tin dùng.


Trà Thái Nguyên là loại trà quốc dân của Việt Nam, có hương vị đậm đà, thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Vậy bạn có biết hết những điều thú vị về loại trà này.

 

Trà Thái Nguyên là thức uống quen thuộc trong văn hóa trà đạo tại Việt Nam

Trà Thái Nguyên - Tinh hoa văn hóa của người Việt


Trà Thái Nguyên là thức uống quen thuộc trong văn hóa trà đạo tại Việt Nam. Chúng được mệnh danh là loại trà quốc dân khi nhà nhà đều yêu thích, sử dụng cả hàng chục năm nay. Quen thuộc là vậy nhưng vẫn còn rất nhiều điều thú vị về trà Thái Nguyên mà nhiều người chưa rõ. Từ cách thu hoạch, pha trà cho đến thưởng thức đều rất kỳ công và tinh tế.

Trà Thái Nguyên là một loại trà xanh nổi tiếng ở nước ta, Chúng được đặt tên theo địa điểm trồng trọt trọng yếu là Thái Nguyên. Loại trà này có độ lên men là 0%, sau khi được sơ chế có thể bảo quản trong một khoảng thời gian rất dài. Không chỉ nổi tiếng ở Thái Nguyên, loại trà này còn được xem là trà quốc dân Việt Nam khi từ Bắc đến Nam đều sử dụng rộng rãi.

Trà Thái Nguyên là gì?

Trà Thái Nguyên được gọi bằng nhiều tên khác nhau, chủ yếu là do sự khác biệt về vùng miền. Một số cái tên thường nghe khi nhắc đến loại trà này có thể kể đến như trà Thái, trà Tân Cương, chè bắc Thái hay chè Thái Nguyên. Do đó, dù cách gọi khác nhau nhưng ở đâu cũng vậy, loại trà đến từ vùng trung du phía Bắc này đều rất được yêu thích.
Trà Thái Nguyên được thu hoạch từ những lá non, ngọn của một loại cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Đây là một loại cây thân gỗ sống lâu năm, có kích thước nhỏ. Lá cây mọc đơn và có mùi thơm đặc trưng, thường rụng sớm trước khi hoa nở. Lá cây có đầu nhọn, mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới nhạt hơn và có lông, đường viền có răng cưa.

Trà Thái Nguyên ra đời và phát triển như thế nào?

Trà Thái Nguyên đã có một hành trình phát triển dài, ngay từ khi những cây trà đầu tiên xuất hiện trên đất Thái Nguyên. Qua bao năm, trước sự biến đổi của thời gian, đây vẫn là loại trà được đông đảo mọi người đón nhận và yêu thích.

Trà Thái Nguyên ra đời và phát triển như thế nào?

Theo truyền thuyết. vua Hùng khi xưa là người đã tìm kiếm, phát hiện và đem thuần hóa những cây trà hoang để trồng cho dân tại Phú Thọ. Sau này, dân gian tương truyền rằng ông Vũ Văn Hiệt (1883 - 1945) chính là người khởi xướng mang trà từ Phú Thọ về trồng tại Thái Nguyên. Với lợi thế đất đai, cây trà phát triển mạnh mẽ tại vùng đất Tân Cương.
Từ sự tiên phong của cụ Hiệt, thêm lợi thế tài nguyên có đất thổ nhưỡng màu mỡ, Thái Nguyên nhanh chóng phủ xanh những đồi chè. Dân ở đây bắt đầu học trồng bài bản, lấy đây là ngành sản xuất kinh tế chính của gia đình. Cũng từ đó, trà Tân Cương nói riêng, trà Thái Nguyên nói chung nổi tiếng khắp cả nước, được xuất khẩu đi với số lượng lớn.

Trà Thái Nguyên ra đời và phát triển như thế nào?


Trà Thái Nguyên ngay lập tức khiến các thương lái tại Ấn Độ, Trung Quốc - những nơi phổ biến về trà đạo, để mắt đến. Những lô hàng trà chất lượng cao cũng được xuất đi nhiều hơn. Cụ Hiệt cũng từ đó được dân làng tôn là “Ông tổ chè Tân Cương” với sự kính trọng vô bờ. Ngày nay, trà Thái Nguyên trở thành đặc sản tiêu biểu khi nhắc đến vùng đất này.


Thái Nguyên có những vùng sản xuất trà nào nổi tiếng?

Thái Nguyên có những vùng sản xuất trà nào nổi tiếng?

Xuất phát từ Tân Cương nhưng sau này, có rất nhiều vùng đất tại Thái Nguyên bắt tay vào trồng trà chuyên nghiệp. Nếu muốn tìm mua những lá trà ngon và chất lượng nhất, bạn có thể đến những vùng sản xuất trà là:

 • Tân Cương: Đây là vùng nổi tiếng nhất tại Thái Nguyên, mang ra thị trường những loại trà thượng hạng. Ba xã thuộc vùng Tân Cương là Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Tỉu đều sở hữu những lá trà tốt nhất, được đánh giá hàng đầu tại nước ta.
 • Vùng Trại Cài: Nơi đây thuộc huyện Đồng Hỷ ở tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây chuyển sang nghề trồng trà từ rất sớm, đến nay đã có hàng chục năm sản xuất trà hảo hạng. Tại Trại Cải có tới hơn 600ha dùng để trồng trà, sản lượng mỗi mùa xuất đi là cực kỳ lớn.
 
 • Vùng La Bằng: Khu trồng trà này thuộc huyện Đại Từ ở tỉnh Thái Nguyên.Trước thế kỉ XIX, tại đây chủ yếu là trồng cây lương thực hoặc rau màu. Sau nghề trồng trà phát triển, La Bằng chuyển hướng kinh doanh trà vào cuối thế kỉ XIX. Hiện nơi đây có khoảng hơn 400ha đất dành để trồng trà.
 • Vùng Phú Lương: Đây là một trong những vùng nổi tiếng bậc nhất tại tỉnh Thái Nguyên về trà. Tại đây có tới hơn 4300 ha chuyên trồng trà và có 35 làng nghề được hình thành. Số lượng trà sản xuất mỗi năm tại đây chiếm hơn 44 ngàn tấn, trà khô khoảng 1000 tấn mỗi năm.
  Những yếu tố tạo nên thương hiệu bất bại của trà Thái Nguyên

Có rất nhiều vùng tại Việt Nam trồng trà theo mô hình chuyên nghiệp với mục đích xuất khẩu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, khó có nơi nào cạnh tranh được với Thái Nguyên về chất lượng trà từ kích thước, màu sắc cho đến hương vị. Và trở thành thương hiệu quốc dân của cả nước, trà Thái Nguyên đã được vun đắp từ những giá trị là:

Những yếu tố tạo nên thương hiệu bất bại của trà Thái Nguyên

Điều kiện tự nhiên thuận lợi

Thái Nguyên là vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi. Nơi đây sở hữu nguồn đất thổ nhưỡng lớn, rất thích hợp trong việc trồng trà. Không chỉ vật từ nhiệt độ, địa hình và nguồn nước đều vô cùng lý tưởng. Vì thế, những giống cây trà tại đây đều phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bọ, bệnh tật, lá trà thu hoạch đều cực kỳ chất lượng.

Những yếu tố tạo nên thương hiệu bất bại của trà Thái Nguyên

Quy trình sản xuất chuyên nghiệp có từ lâu đời

Là một trong những vùng đầu tiên trồng trà quy mô lớn nên quy trình, công nghệ sản xuất tại Thái Nguyên liên tục được đổi mới và cải tiến. Thậm chí, điều này còn được thể hiện ở các làng nghề truyền thống, sự nối tiếp làm nghề giữa nhiều thế hệ. Do đó, phong cách sản xuất đặc trưng tại đây là một yếu tố quan trọng bên cạnh chất lượng cao của trà đầu vào.

Quy trình sản xuất chuyên nghiệp có từ lâu đời

Cùng với những kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm về trà, những người dân tại đây luôn có phương pháp làm chè ngon và chất lượng nhất. Không chỉ vậy, các cuộc thi, lễ hội lớn về trà hiện nay cũng được tổ chức nhiều tại Thái Nguyên, tạo cơ hội cho mọi người cọ sát, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với nhau để tạo ra thành phẩm trà tốt.

Những loại nhà Thái Nguyên ngon được yêu thích nhất

Tưởng đơn giản nhưng thực tế, trà Thái Nguyên có rất nhiều loại. Với mỗi loại, chúng đều được sơ chế theo quy cách hang nhau, mang đến hương vị đặc trưng riêng. Để chọn loại trà hợp vị cũng như tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác, bạn nên nắm rõ về những loại trà Thái Nguyên đang được yêu thích hiện nay:

Trà đinh Thái Nguyên

Trà đinh Thái Nguyên chính là loại trà nổi tiếng và được tìm mua nhiều nhất. Trà đinh được sản xuất từ những đọt trà non nhất được chọn lọc tỉ mỉ và cẩn thận trong từng búp trà. Khi sáo khô, lá trà xoăn và cực kỳ nhỏ. So với những bộ phận khác, đọt trà tuy ngon nhưng có số lượng ít hơn rất nhiều. Vì thế giá trà cũng tương đối cao do sản lượng có hạn.

Trà đinh Thái Nguyên là loại trà nổi tiếng và có giá thành đắt đỏ

Trà nõn tôm Thái Nguyên

Trà nõn tôm là một loại trà khá phổ biến và có giá thành thấp hơn trà đinh. Trà nõn tôm Thái Nguyên được sản xuất từ 1 tôm và 1 lá nõn.

Trà nõn tôm Thái Nguyên luôn được tin dùng bởi chất lượng và giá thành hợp lý


Trà móc câu Thái Nguyên

Trà móc câu rất phổ biến và là phân loại trà phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Loại trà này được sản xuất từ 1 đọt với 1 đến 2 lá non liền ngay dưới. Khi xao khô, trà cong cong hình móc câu, có hương vị đậm đà, dư vị để lại trong khoang miệng lâu.

Trà móc câu có dạng xoắn sợi và có hình móc như lưỡi câu


Trà búp Thái Nguyên

Trà búp Thái Nguyên là loại trà được làm từ đọt trà và khoảng 2 đến 3 lá non, Sau khi xao khô thì đây là loại trà có kích thước to nhất.

Trà búp Thái Nguyên là loại trà phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình

Trà Búp Thái Nguyên có giá thành rất hấp dẫn so với chất lượng

Nên thu hoạch trà vào mùa nào Thái Nguyên là ngon nhất?

Trà Thái Nguyên được trồng và ra lá quanh năm. Tuy nhiên không phải tất cả lá trên cây đều được thu hoạch. Để trà đảm bảo chất lượng và có hương vị thơm ngon nhất thì trà sẽ được thu hoạch vào mùa thu và mùa xuân. Đây là hai thời điểm mà nhiệt độ, ánh nắng cho đến lượng mưa đều lý tưởng cho sự phát triển của trà.
Nguyên do khiến đây là hai mùa thu hoạch trà tại Thái Nguyên là vì:
Mùa xuân là lúc mà cây cối bắt đầu đâm đồi và ra những búp lộc mới sau một mùa đông lạnh giá. Đây sẽ là thời điểm mà những búp trà non mọc lên nhiều nhất, có hương vị nhẹ nhàng nhưng lưu lại lâu. Đặc biệt trà mang mùi thơm của cốm non, đầy sự tươi mới, vị chát dịu ở đầu miệng và ngọt tự nhiên ở cuống họng.

Nên thu hoạch trà vào mùa nào Thái Nguyên là ngon nhất?

Mùa thu là thời điểm búp trà không còn nhiều. Tuy nhiên, đây là mùa mà ánh nắng không gay gắt, không khiến lá trà bị chát quá hay già anh, cháy nắng ảnh hưởng đến màu trà sau pha. Trà ở mùa này được đánh giá là đậm vị, thơm nồng và tràn ngập hương vị của mùa thu trong trẻo và lãng mạn.

Cách thưởng thức trà ngon đúng chuẩn bạn có biết?

Các pha trà Thái Nguyên là không khó. Trong đời sống hàng ngày, chỉ cần một phích nước sôi là bạn có thể hãm được bình trà ngon. Tuy nhiên người thưởng trà lại kỹ tính và chỉn chu hơn trong việc pha, hãm. Vậy cách thưởng thức trà như thế nào là chuẩn nhất? Dưới đây là những yếu tố và cách pha mà bạn nên tìm hiểu.

Cách thưởng thức trà ngon đúng chuẩn bạn có biết?
 • Nước dùng pha trà

Nước dùng pha trà nên là nước tinh khiết, đã được lọc sạch tạp chất, bụi bẩn. Nếu có điều kiện, bạn có thể cân nhắc dùng nước điện giải để giúp vị trà ngon và đậm đà hơn. Nước dùng tra phải đun thật sôi, dùng nước ấm hay sôi non đều không thể mang đến một hương trà quyến rũ, mê hoặc lòng người nhất.

 • Loại trà sử dụng

Có rất nhiều loại trà Thái Nguyên mà bạn có thể lựa chọn. Với mỗi loại trà chúng sẽ có những đặc trưng hương vị riêng. Thường là người sành trà sẽ cảm nhận được rất rõ.
Trà Thái Nguyên rất nổi tiếng nên nguy cơ bị làm giả, nhái thương hiệu là thường xuyên xảy ra. Khi chọn trà, bạn cần tìm hiểu kỹ đơn vị phân phối, kiểm tra cẩn thận. Nếu không có kinh nghiệm đánh giá trà, bạn có thể pha thử một chút trước khi quyết định mua.
Lá trà nguyên chất sẽ nhả màu khá chậm, cần phải hãm khoảng 1 phút màu mới bắt đầu ra. Trong khi đó, những lá trà tẩm màu, có phụ gia thì màu sẽ nhả ngay khi vừa đổ nước vào. Thậm chí không cần chờ, nước trà đã nhanh chóng đậm đặc và có hương vị gắt hơn so với các loại trà nguyên chất thượng hạng.

 • Cách pha trà ngon đúng chuẩn

Để pha trà Thái Nguyên ngon nhất, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Cách pha trà ngon đúng chuẩn

Trước khi pha trà, các bạn nên dùng nước sôi tráng qua ấm chén và những dụng cụ dùng để pha trà. Điều này bên cạnh vệ sinh sạch sẽ còn giúp hương trà sẽ nhanh chóng dậy mùi, thơm hơn khi hãm trà.
Cho một lượng trà vừa đủ vào ấm (8g sẽ vừa đủ cho 4 người uống), đổ nước sôi đến khi ngập trà rồi rót bỏ nước ngay lập tức. Đây gọi là tráng trà nhằm làm sạch những bụi bẩn bám ở bên ngoài, đồng thời “đánh thức” lá trà mở ra nhanh hơn khi pha.
Sau khi tráng trà xong, bạn đổ nước sôi vào ấm đầy khoảng ⅔, để lại một khoảng trống để trà tỏa hương thơm. Sau khi đánh thức trà, chỉ khoảng nửa phút là trà đã nhả vị và màu, sắc xanh trong trẻo cực kỳ đẹp mắt. Nếu muốn nước nè trong, bạn có thể rót nước chè qua lọc trước khi thưởng thức để cặn cặn, vụn trà.

 • Loại ấm sử dụng

Trà ngon nhất là khi được dùng trong những bộ ấm làm từ gốm sứ vì chúng có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp trà thơm và ngon lâu. Một số loại ấm được dùng rất phổ biến trong trà đạo mà bạn có thể tham khảo là ấm tử sa Trung Quốc hay ấm đất Bát Tràng, …

Nên dùng loại ấm nào khi pha trà?
 • Làm thế nào để giữ hương vị trà luôn thơm lâu?

Trà Thái Nguyên nếu không được bảo quản đúng cách thì khi pha, mùi hương sẽ không còn thơm như lúc ban đầu. Hoặc vị trà sẽ nhạt và nhanh phai hơn. Do đó, để thưởng thức trà luôn ngon, thơm, không vị phai vị nhanh thì bạn nên lưu ý những điều sau:
Nên bảo quản trà tại nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Có rất nhiều loại hộp được thiết kế riêng cho vực đựng trà nên bạn có thể tìm mua đểu bảo quản chúng tốt hơn. Đặc biệt nên tránh để trà trong hộp giấy vì chúng có thể hút đi hương thơm tự nhiên của trà.

Làm thế nào để giữ hương vị trà luôn thơm lâu?

Nếu không sử dụng hộp trà, bạn có thể giữ nguyên chúng trong túi, dùng chun hoặc hẹp để kẹp miệng túi lại, không cho không khí lọt vào trong
Trà không nên bảo quản cùng với những loại thực phẩm hoặc nơi có mùi mạnh hay lẫn lộn giữa trà ướp hương và chưa ướp hương với nhau. Điều này dễ khiến trà Thái Nguyên khô bị mất đi mùi hương tự nhiên.

Lợi ích của trà Thái Nguyên đối với sức khỏe người uống

Nhiều người cho rằng dùng trà quá nhiều sẽ gây ra chứng khó ngủ. Tuy nhiên đó là khi bạn dùng trà vào buổi đêm vì trong lá có chứa hàm lượng nicotin nhất định, tạo kích thích khiến trí não tỉnh táo. Vậy trà Thái Nguyên mang lại những lợi ích nào cho người dùng bạn có biết hay không?
Theo đó, một số lợi ích của trà Thái Nguyên đã được công nhận là:

Lợi ích của trà Thái Nguyên đối với sức khỏe người uống
 • Giúp các chị em giảm cân tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe hay hoạt động sinh học của cơ thể
 • Hỗ trợ và làm chậm quá trình lão hóa ở người
 • Những người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng được loại trà này. Người bình thường uống có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay thậm chí là ung thư
 • Trà xanh Thái Nguyên tốt cho những người bị huyết áp cao, giúp lợi tiểu và phòng chống bệnh tim mạch tốt
 • Do có nicotin nên khi dùng vào ban ngày, trà sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo, học tập và làm việc tốt hơn. Đồng thời cơ thể cũng được tăng cường khả năng miễn dịch đáng kể.

Giá trà Thái Nguyên bao nhiêu hiện nay?

Giá trà Thái Nguyên là một trong những thông tin mà người tiêu dùng rất quan tâm hiện nay. Phổ giá trà hiện rất đa dạng, tùy thuộc vào chất lượng lá trà và phân loại trà phân phối. Đặc biệt, với từng thương hiệu trà Thái Nguyên, phổ giác của chúng là khác nhau. Vì thế, bạn có thể liên hệ với đơn vị phân phối để được tư vấn cụ thể nhất.

Giá trà Thái Nguyên bao nhiêu hiện nay?

Trà đinh là loại trà có phổ giá cao nhất, kế đến là nõn tôm. Trà búp là phân loại có gái thành rẻ nhất và được dùng phổ biến nhất trong các gia đình. Để tìm hiểu về các loại trà Thái Nguyên, bạn có thể tìm kiếm tại Shin tea. Đây là nơi mang đến những loại trà thượng hạng, chất lượng nhất từ Thái Nguyên bạn có thể lựa chọn.

Địa chỉ của Shin tea - www.shintea.vn

 •  Hà Nội: 46 Pháo Đài Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa

 

 •  TP.HCM: 482A Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh

 

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ Ô LONG 

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ THÁI NGUYÊN

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ SHAN TUYẾT

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ ƯỚP HOA