Tìm hiểu về trà Đại hồng bào – Loại trà đắt hơn cả vàng

Trà đại hồng bào được biết đến là một loại trà đắt đỏ, thậm chí còn đắt hơn cả vàng. Vậy nguyên nhân do đâu mà đại hồng bào lại đắt đến như thế?
Đại hồng bào hay còn được biết đến với tên gọi khác là Nham trà vũ di nằm trong Thập đại danh trà nổi tiếng. Mỗi cân trà được bán với mức giá đến 1,2 triệu đô. Mức giá gấp cả trăm lần các loại trà thông thường khác. Vậy trà Đại hồng bào có gì đặc biệt mà lại có giá đắt đỏ thế? Cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của trà Đại hồng bào

Nếu như bạn là một “dân chơi” trà chính hiệu thì chắc hẳn cũng đã ít nhất một lần nghe đến địa danh Vũ Di, Phúc Kiến rồi nhỉ? Từ hàng trăm năm trước, thành phố Vũ Di đã nổi tiếng với truyền thống chế biến sản xuất trà thượng hạng. Và trà Đại hồng bào chính là một trong những loại trà có nguồn gốc xuất xứ từ đây.

tra-dai-hong-bao-va-nguon-goc
Nguồn gốc trà Đại hồng bào

Từ thời nhà Đường, loại trà này đã được mọi người lựa chọn làm quà tặng người thân, bạn bè trong các dịp quan trọng. Đến thời nhà Nguyễn thì Đại Hồng Bào còn được lựa chọn là cống phẩm hảo hạng dành cho các vua chúa. Đến thời Vũ Nguyên Tông, xuất hiện những xưởng chế biến Đại hồng bào đầu tiên. Bắt đầu đến thế kỷ thứ 18, tức đời vua Khang Hy, Đại hồng bào đã được vươn tầm ra Châu u và được xuất khẩu tại các nước Đông Nam Á và Bắc Mỹ.
Và cho đến tận bây giờ, chè Đại hồng bào vẫn là sản phẩm cao sang, đắt đỏ mà không phải ai cũng đều có đủ điều kiện để mua sử dụng.

Truyền thuyết về trà Đại hồng bào

Tương truyền từ thời nhà vua Khang Hy, có một tú tài nhà nghèo một hôm lên kinh ứng thí. Khi đi qua vùng núi Vũ Di Sơn vì quá đói và mệt nên đã bị ngất xỉu. May mắn lúc đó có một vị sư tình cờ đi ngang qua nhìn thấy. Vị sư đó đã cho anh chàng tú tài đó một một ngụm “nước thần”. Một lúc sau, sức khỏe của anh đã dần hồi phục trở lại và tiếp tục lên đường đi lên kinh dự thi. Kết quả thi cử cao và anh được bổ nhiệm làm quan lớn.
Sau này anh quay lại vùng núi Vũ Di Sơn đó để tìm vị sư đã cứu mạng để tạ ơn. Được biết, “nước thần” mà vị sư đó cho anh uống chính là một loại trà. Anh đã xin một ít để mang theo khi hồi kinh nhậm chức.

Truyền thuyết về trà Đại hồng bào khó tin nhưng lại hoàn toàn là sự thật

Một thời gian sau, anh nghe tin Hoàng hậu bị bệnh nặng, tất cả các ngự y đều bó tay không có cách chữa. Anh liền dâng biếu vua thứ trà mà anh đã xin được từ vị sư ở núi Vũ Di Sơn để cho Hoàng hậu uống. Thật không ngờ, sau khi uống thì bệnh của Hoàng hậu có dấu hiệu tiến triển tích cực, sức khỏe dần bình phục. Nhà vua lúc này rất vui và cảm kích nên đã ban cho núi Vũ Di Sơn một tấm bào đỏ.
Và cũng chính từ đây nên cây trà đó mới có tên gọi chính thức là Đại hồng bào. Ngày nay, thế hệ con cháu đã nhân giống cây và trồng trải khắp núi Vũ Sơn. Còn lại 6 cây trà Đại hồng bào cổ thụ từ năm xưa vẫn đang được chăm sóc, bảo tồn nghiêm ngặt để giữ làm minh chứng cho truyền thuyết về Đại hồng bào.

Có mấy loại Đại hồng bào trà?

Để phân loại Đại hồng bào trà, thông thường người ta chia thành 2 cách phân loại chính là xét theo chủng loại và xét theo mùa vụ. Cụ thể là:
Xét theo chủng loại thì người ta chia Đại hồng bào thành 3 loại:

Đại hồng bào cổ

Đây là loại trà được bán với mức giá đắt nhất vì trà được thu hoạch từ cây trà cổ thụ từ năm xưa sót loại. Số lượng thu hoạch trà từ 6 cây này chỉ có hạn. Do đó nên tìm mua loại trà chuẩn Đại hồng bào cổ là rất khó. Có tiền chưa chắc đã mua được.

Hình ảnh Đại hồng bào cổ quý hiếm

Đại hồng bào phân loại thuần chủng

Là loại trà được thu hoạch từ các cây con nhân giống từ cây 6 cây cổ thụ. Về cơ bản thì chất lượng trà cũng gần như tương đương với trà đại hồng bào cổ.

Đại hồng bào phân loại thương mại

Mặc dù cây con đã được nhân giống ra nhiều nhưng vẫn không đủ để cung cấp ra thị trường. Chính vì thế nên người ta đã sử dụng phương pháp lai tạo cây trà con thuần chủng đó cùng với giống trà khác như là thủy tiên nham trà hay trà quế vũ di,..

Xét theo mùa vụ thì trà được thu hoạch vào mùa xuân là có giá bán đắt hơn là thu hoạch tại mùa hè, thu hay đông. Bởi ở mùa xuân chất lượng trà đạt ở mức tốt nhất, tỷ lệ sâu bệnh cũng ở mức thấp nhất.

Khi uống Đại hồng bào trà có hương vị gì?

Uống trà Đại hồng bào có hương vị gì? Có lẽ bạn cũng đang rất tò mò đúng không? Khi pha nước trà mang màu đỏ cam cùng hương thơm mùi lan đặc trưng kết hợp với mùi mật ong, quả chín thiên về vị ngọt hơn là chát như các loại trà thông thường. Cả màu sắc lẫn hương vị kết hợp với nhau một cách hoàn hảo tạo ra một cốc trà “mê mẩn lòng người”.

Có thể bạn chưa biết, nhưng Đại hồng bào là một loại Nham trà được chế biến từ giống cây trà đã tạo ra loại trà danh tiếng hiện nay – Trà Ô Long (Oolong)

Quy trình chế biến sản xuất Đại hồng bào trà đúng chuẩn

Một loại trà thượng hạng cao cấp như vậy thì chắc chắn quy trình chế biến sản xuất cũng “không phải dạng vừa”. Quy trình sản xuất được kết hợp giữa 2 công nghệ sản xuất trà đen và trà xanh. Quy trình sản xuất phức tạp đòi hỏi trình độ cao.

Quy trình sản xuất chè Đại hồng bào phức tạp đòi hỏi tay nghề cao

Một quy trình cơ bản sẽ bao gồm các bước sau đây:

  • Làm héo trà

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất quyết định phần lớn đến hương thơm chất lượng trà thành phẩm. Sau khi thu hái chọn lọc các búp trà đạt tiêu chuẩn thì người ta sẽ đem về phơi gió hoặc phơi dưới ánh nắng trong thời gian khoảng 4-5 tiếng. Mục đích phơi như vậy là để cho trà héo bớt và giảm bớt lượng nước còn sót lại trên lá trà.

  • Tung, lắc trà

Phơi chè xong sẽ tung và lắc trà. Làm như vậy để cho trà giảm bớt đi vị đắng khó uống đồng thời cân bằng lại cho hương vị trà thơm ngon, chuẩn vị hơn. Thời gian lắc thì sẽ tùy thuộc vào công thức của mỗi xưởng sản xuất.

  • Làm mất nước trà và lên men

Bước này là bước tốn nhiều thời gian nhất, đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ của người làm trà. Không thể vội vàng được. Thời gian cho trà lên men trung bình khoảng từ 8 tiếng đến 12 tiếng. Khi ủ lên men đủ thời gian sẽ giúp cho trà có mùi hương hoa lan ngọt ngào đặc trưng.

  • Oxy hóa trà

Trong lá trà đã có sẵn thành phần enzyme nên quá trình oxy hóa trà được diễn ra một cách tự nhiên mà không cần tác động quá nhiều. Để cho quá trình oxy đạt đến hơn 50% thì sẽ thấy các cấu trúc lá bị phá vỡ dần. Lá trà lúc này sẽ chuyển dần sang màu nâu đỏ. Từ đây hương vị ngọt ngào của trà cũng sẽ được xuất hiện.
Sau đó để ngăn chặn lại quá trình oxy hóa được tiếp tục xảy ra thì người ta sẽ cố định trà ở trên một chiếc chảo nóng. Dùng tay cán ép lá trà để tạo hình dạng cho lá. Đồng thời giúp gia tăng hương vị trà. Bước này làm nhanh chóng để đạt được chất lượng trà tốt nhất.

  • Phơi, sao khô trà

Bước cuối cùng trong quy trình chế biến sản xuất trà Đại hồng bào thì khá giống với quy trình sản xuất các loại trà thông thường khác. Tuy nhiên chỉ diễn ra trong vòng khoảng 10 phút thôi.

Đọc thêm bài viết về TRÀ Ô LONG VÀ 7 CÔNG DỤNG KHI UỐNG TRÀ OOLONG

Lợi ích khi sử dụng Đại hồng bào trà

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, trong lá của trà Đại hồng bào có chứa rất nhiều các thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt là thành phần chính polyphenol, cùng nhiều các thành phần có lợi khác như là theanine, polysaccharide,..đem đến tác dụng giúp điều trị bệnh huyết áp cao, ngăn ngừa ung thư đồng thời giúp tăng cường trí nhớ.

Uống Đại hồng bào trà đem lại nhiều lợi ích tốt tuyệt vời cho sức khỏe

Ngoài ra, trong trà Đại hồng bào còn có chứa cả thêm một lượng cafein vừa đủ giúp cho người dùng cảm thấy tinh thần tỉnh táo, tập trung hơn trong công việc, học tập. Kết hợp thêm cả axit L-theanine giúp giảm căng thẳng, stress, xoa dịu thần kinh.
Bên cạnh đó, Đại hồng bào còn đem đến rất rất nhiều các lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe của người dùng như là: lợi tiểu, ngăn ngừa sâu răng, giảm cân, giảm phù, sưng, ứ nước, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch,..Và đặc biệt là khi uống trà thường xuyên đúng liều lượng thì trà còn có khả năng điều trị bệnh về đường ruột cực kỳ hiệu quả đó.

Tại sao mà trà Đại hồng bào lại có giá đắt đỏ hơn cả vàng?

Vào năm 2002, tại Quảng Châu có diễn ra một buổi đấu giá trà Đại hồng bào đã được một người trả với mức giá đến 180 nghìn tệ, số tiền tương đương khoảng 22 nghìn đô với 20gr trà mà thôi. Ở thời điểm đó thì 20gr Đại hồng bào thì hoàn toàn có thể đổi được đến 1,8kg vàng. Thật khó tin đúng không? Nhưng đây hoàn toàn là sự thật.
Ngày nay, cây trà nguyên bản chỉ còn lại 6 cây, mỗi năm chỉ cho sản lượng thu hoạch khoảng 1kg búp trà. Mặc dù vậy nhưng hiện tại chính quyền địa phương nơi đây đã hạn chế cho thu hoạch trà từ 6 cây trà cổ đó. Nên trà đã hiếm nay lại càng hiếm hơn.

Đại hồng bào có giá đắt hơn cả vàng

Chính vì thế, mỗi lần mở bán trà nguyên bản  đại hồng trà chỉ bán 20gr và tất nhiên rằng mức giá không phải là rẻ. Hầu hết các năm sẽ bán theo hình thức đấu giá, chưa một lần nào loại trà này được mua với mức giá thấp hơn 20 nghìn đô cho 20gr trà.
Tuy nhiên, với độ quý hiếm của trà cùng nhiều công dụng mà trà đem lại cho sức khỏe người dùng như vậy thì cũng dễ hiểu tại sao mà loại trà này lại có mức giá đắt kỷ lục như vậy.
Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về trà Đại hồng bào mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Hy vọng rằng có thể giúp bạn có được cái nhìn khách quan hơn về loại trà đắt nhất thế giới này. Nếu bạn thấy thông tin hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến với người thân, bạn bè của mình cùng biết đến nha.

Đọc thêm bài viết GIÁ CHÈ THÁI NGUYÊN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ TRÀ PHỔ NHĨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *