Đây là các sản phẩm trà ô long của Shin Tea. Các loại trà ô long của chúng tôi đều có nguồn gốc, xuất xứ tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, Đài Loan…. đảm bảo trà đạt chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thơm ngon, tự nhiên. Đây là dòng trà rất phù hợp cho những khách hàng thích hương thơm nhẹ nhàng, vị không đắng chát rất dễ thưởng thức.


TRÀ OOLONG HAY Ô LONG - LOẠI TRÀ DỄ UỐNG NHƯNG LẠI RẤT KHÓ ĐỂ LÀM

Trà ô long là gì? Trà ô long được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như trà oolong (không rõ nguồn gốc tên gọi này) , Wulong (theo phiên âm từ Trung Quốc),...ngoài ra, tại Việt Nam trà ô long còn được gọi với các biến thể khác như trà ô lông... vậy tên gọi thế nào mới đúng, cùng tìm hiểu nhé

1. Giới thiệu chung về trà ô long

Nếu như trước đây, người Việt Nam chỉ quen thuộc với tên gọi các loại trà như: trà Thái nguyên, trà bắc như Shan tuyết, trà Đầm Xứ Nghệ, trà Vằng Thanh Hoá, trà Mạn, hay trà Mạn hảo... thì từ những năm 80 trở lại đây, chúng ta còn quen thuộc với một dòng trà nữa, đó là trà Ô long (Oolong) 

Trà Ô long là gì?

Trà ô long được chế biến từ những giống cây trà hương, được du nhập và trồng tại Việt Nam một số loại như Ô long thuần (Ô long trắng), Kim Tuyên, Tứ Quý, Hồng Tâm, Thanh Tâm, Thuý Ngọc.... sau đó chế biến thành 1 loại trà đó là trà Ô long.

1.1 Định nghĩa trà Ô long (oolong)

Trà ô long ngoài những tên gọi khác nhau thường thấy, thì đặc điểm chung là loại trà được thu hái chế biến từ những giống cây trà hương kể trên, sau đó lên men một phần từ 8 đến 80% để chuyển hoá sau đó gia công thành phẩm nhờ công nghệ hiện đại. 

Định nghĩa về trà Ô long thế nào cho đúng?

Trà oolong (Ô long) sau thành phẩm thường thấy hình dạng viên nén quận tròn, tuy nhiên ít ai biết rằng, ban đầu trà ô long cũng được chế biến hình sợi dài, xoắn như hình con Rồng và khô như những dòng trà khác. hiện nay một số loại trà hình sợi có thể kể đến là pao chủng,đại hồng bào, Đông phương mỹ nhân.....

1.2 Nguồn gốc, xuất xứ của trà ô long (oolong)

Trà ô long Bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến Trung quốc, sau đó di chuyển về Đài Loan và thực sự vang danh tại đây. Khoảng những năm 80 thì du nhập một phần cây giống về Việt Nam vầ hiện tại, trà Ô long không chỉ nổi tiếng tại Trung Quốc hay Đài Loan, mà còn khắp Thế giới, đặc biệt là Việt Nam.

Trà ô long có nguồn gốc thế nào

Trà ô long hiện nay ở Việt Nam đã vô cùng phát triển, bởi khí hậu địa hình phù hợp và tay nghề của ngành sản xuất chè ô lông ở Việt Nam cũng đã từng bước phát triển vượt bậc. Điều này thể hiện qua lượng tiêu thụ, xuất khẩu ngược lại sang các nước như Trung hay Đài là minh chứng rõ rệt nhất.

1.3. Đặc điểm của trà ô long

 • Hình dáng: thường thấy nhất là hình viên tròn, nhỏ đều như những hạt đỗ với màu xanh, vàng, đỏ, đen..... theo cách chế biến hoặc dạng sợi như ban đầu mới xuất hiện.
 • Hương: trà ô long phổ biến các loại hương hoa, cỏ, cây, khói, mật và quả chín
 • Vị: Trà Oolong có vị nhìn chung là ít chát, dành cho ai ưa sự ngọt ngào, êm ái vì vậy trà ô long thường được phái nữ, hoặc cánh mày râu chọn uống các buổi trưa chiều và tối tránh mất ngủ.
 • Sắc: Màu nước trà Ô long thường có màu vàng kim, óng ánh và sánh hoặc mật ong, hổ phách hay thậm chí đỏ tuỳ cách chế biến.
 • Thần: Trà Ô long uống nhẹ, nhưng nội chất mạnh đặc biệt ở một số dòng ô long cao cấp, uống vào thấy sảng khoái và toát mồ hôi rất đã

2. Quy trình sản xuất trà Oolong

2.1 Nguyên liệu

Trà Ô long được thu hoạch 1 tôm 2 đến 3 lá non để chế biến. Thu hái lúc sáng sớm và trồng từ những nơi có địa thế cao, khí hậu mát mẻ.

Thu hoạch từ những cây chè ô long khoẻ manh có độ cao thích hợp lúc sáng sớm

2.2 Quy trình chế biến

Trà Ô long vốn dễ uống bao nhiêu thì chế biến lại đòi hỏi nhiều công đoạn bấy nhiêu, phải sử dụng nhiều máy móc và đòi hỏi người làm trà phải thực sự có kinh nghiệm. 

2.2.1 Héo nắng

Trà thu hái về phải rải đều ra để làm héo 1 phần tự nhiên, bớt lượng nước cũng như tăng quá trình lên men tự nhiên ban đầu, thúc đẩy enzym và các chất cathechin hay thành phần dưỡng chất bổ ích khác trong lá trà

Công đoạn héo nắng

 2.2.2 Héo mát

Là công đoạn tiếp theo để tiếp tục làm bay bớt lượng nước trong lá trà, đảo đều những lá trà và để trong môi trường 20 đến 22 độ C. Lúc này quá trình lên men vẫn tiếp tục.

2.2.3 Lên men

Đây là công đoạn chiếm vai trò quan trọng, bởi người ta vẫn gọi trà Ô long là trà bán lên men, nghĩa là lên men 1 phần thì ở đây cần căn chỉnh để quá trình lên men được đảm bảo đúng tiêu chí và kỹ thuật đặt ra cho mẻ trà, thông thường từ 50-60%. Sau đó dừng, Quá trình này đóng nhiệm vụ quyết định đến toàn bộ hương vị của mẻ trà ô long.

2.2.4 Xao diệt men

Sau khi trà lên men theo đúng tiêu chí của loại trà cần làm, trà sẽ được cho vào tôn quay, dùng nhiệt độ làm chín trà, dừng quá trình lên men để ổn định hương vị của mẻ trà Ô long làm ra. thông thường sẽ sử dụng đến 85% nhiệt độ cao để thực hiện quá trình này.

Công đoạn xào diệt men

 2.2.5 Vò chuông

Công đoạn đặc trưng khi làm trà ô long chính là sử dụng máy chuyên dụng, vo, làm dập các lá trà để tiếp tục quá trình phân bổ chất dịch cho đều nhau giữa các búp trà, thông qua quá trình ma sát này

Công đoạn vò chuông

 2.2.6 Sấy dẻo

Công đoạn diệt men cuối cùng, và làm thuỷ phần tối đa lượng nước trong lá trà.

2.2.7 Giai đoạn tạo hình

TRà sau khi làm mềm bằng nhiệt độ sẽ được tạo hình thành những viên tròn như hạt đỗ. Các công đoạn: sao, sấy, siết banh, vò banh được lặp đi lặp lại nhiều lần làm dập vỡ các tổ chức tế bào, ngấm các chất dịch lên bề mặt tế bào đến khi có thể sang bước tiếp theo, và đây cũng chính là sự phức tạp khi chế biến trà Ô long so với các loại trà thông thường khác.

Trà Ô long sau nhiều công đoạn được tạo hình viên tròn thường thấy

2.2.8 Sấy khô

Sử dụng máy sấy để giảm thủy phần của trà xuống mức 3-5%, ổn định các chỉ tiêu về phẩm chất của trà.

2.2.9 Chè bán thành phẩm

 • Trà Ô long trước khi hoàn thành, còn phải trải qua công đoạn sàng lọc gắt gao. Những sản phẩm trà càng sàng lọc kỹ, càng thể hiện sự chuyên nghiệp và tay nghề của những người sản xuất trà và ngược lại, điều này thể hiện ở ngay những viên trà thành phẩm, khi pha sẽ có màu sắc, và kích thước đồng đều
 • Những cọng trà, lá trà hay viên trà không đạt yêu cầu sẽ được tiến hành phân loại để loại bỏ 
 • Cuối cùng là tiến hành đóng gói. Phương pháp đóng gói tốt nhất là hút chân không.
 • Chè ô long đạt chất lượng có viên đều, xanh ít vàng, lá không dập nát, và còn nguyên hình dạng khi bung nở. Hương thơm cả khi khô và khi pha rất hấp dẫn. Vị uống phải bền nước.
Thành phẩm trà oolong

 2.2.10 Cách đóng gói

Thông thường, trà Ô long phải được đựng trong giấy hay túi chuyên dụng có tráng kim loại để tránh ẩm, mốc và hút chân không, sau đó tuỳ mẫu mã sản phẩm của nhà sản xuất mà chọn những loại bao bì, vỏ hộp khác để đựng. 

Tuỳ vào quy cách nhà sản xuất mà trà Ô long có nhiều mẫu mã khác nhau

 3. Cách pha trà ô long ngon đúng chuẩn

 • Bước 1: Thức ấm chén (Tráng) ấm chén bằng nước sôi để làm nóng, làm sạch
 • Bước 2: Sử dụng 8gr trà ô lông để pha ấm dung tích 250 ml
 • Bước 3: Đun sôi nước ở 100 độ C sau đó để nguội tự nhiên còn 90-95 độ C thì sử dụng để đánh thức trà (tráng trà)
 • Bước 4: Rót tiếp 200ml nước sôi ở nhiệt độ 90 - 95 độ C vào ấm trà, hãm 20 - 25 giây rồi rót hết nước trà ra chén tống
 • Bước 5: Rót trà ra chén bắt đầu thưởng thức lượt nước đầu tiên
Cách pha trà oolong ngon Lưu ý:

Nên sử dụng nước tinh khiết hoặc nước qua bộ lọc, tránh dùng nước máy từ vòi trực tiếp. Pha trà cần chú ý đến nhiệt độ nước và thời gian hãm trà. 

4. Bảo quản trà Oolong đúng cách

Trà ô long sau khi bóc khỏi túi sử dụng xong có thể bảo quản theo những cách sau:

 • Dùng kẹp nhựa, kẹp miệng túi

Sử dụng kẹp túi trà để bảo quản

 • Sử dụng hũ đựng trà chuyên dụng
Sử dụng hũ đựng trà chuyên dụng
 •  Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (tránh gần thức ăn)
 • Để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc và ánh sáng trực tiếp
 • Sử dụng trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi bóc là tốt nhất

  5. Trà Ô long có giá bao nhiêu?

  Trà Ô long là loại trà rất mất thời gian, và công sức chế biến, vì vậy giá thành chè Ô long không hề rẻ. Tuy nhiên, ở Việt Nam giá trà Ô long vẫn được coi là dễ chịu so với giá trà Ô lông trên thế giới, đặc biệt là Ô long Đài Loan hay Oolong Trung Quốc.

  Trà Ô long có giá bán thế nào

  Tại Shin tea, các sản phẩm trà Ô long vô cùng đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá thành, nguyên liệu chủ yếu từ Việt Nam với khoảng giá từ 350.000 vnđ/kg đến hơn 3.800.000 vnđ/kg

  Các loại trà ô long phổ biến gồm:

  • Trà Ô long Quý Long - Trà bán lên men, Cầu Đất 
  Ô long Quý long - Trà được làm từ cây Ô long thuần
  •  Trà Ô long Lộc Hương - Trà bán lên men, Lâm Đồng
  trà oolong lộc hương được chế biến từ cây trà Tứ quý
  •  Trà Ô Long Kim Tuyên - Trà bán lên men, Lâm Đồng
  trà ô long kim tuyên Lộc Tân cương được phân phối bởi Shin tea
  •  Trà Ô long Xuân - Trà bán lên men, Lâm Đồng

  • Trà Ô long Gaba - Trà lên men cao, Lâm Đồng
  Ô Long Gaba một loại trà theo công nghệ Nhật, rất tốt cho sức khoẻ
  •  Trà Đồng Phương Mỹ Nhân - Hồng trà - Lâm Đồng
  Trà Đông Phương Mỹ nhân là loại trà thực sự đặc biệt
  • Trà Thiết Quan Âm - Trà bán lên men, Đài Loan
  Trà Thiết Quan Âm nổi tiếng của Đài Loan

   Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm ô long đa dạng khác với mẫu quà tặng vô cùng đẹp mắt, sang trọng.

  Hộp quà trà 10 vị ô long đủ để bạn trải nghiệm sự phong phú và chất lượng

   6. Địa chỉ chọn mua trà ô long uy tín

  Mặc dù khác với những dòng trà thông thường khác, trà Ô long đòi hỏi nhiều công đoạn với sự hỗ trợ lớn từ máy móc công nghệ, nhân công nhiều nên sản phẩm giả, nhái không có nhiều. Tuy nhiên, để tìm được cơ sở bán trà Ô long chất lượng, uy tín với đúng giá thành thì lại không phải chuyện đơn giản. Hay tìm những đơn vị uy tín, thử trực tiếp hay nghe lời tư vấn từ họ.

  Nên mua trà Ô long ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng?

  Một gợi ý dành cho bạn, đó là hãy thử tìm đến Shin tea, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp các sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng cũng như giá thành với nhiều chính sách bán hàng đầy đủ cam kết.

  Địa chỉ của Shin tea - www.shintea.vn

  •  Hà Nội: 46 Pháo Đài Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa
  • TP.HCM: 482A Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh

  Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ Ô LONG 

  Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ THÁI NGUYÊN

  Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ SHAN TUYẾT

  Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ ƯỚP HOA