Trong Trà Đạo Nhật không thể thiếu những trà cụ Nhật bản như ấm trà, ấm nấu nước Tetsubin, nồi nấu và lò gang Chagama – Kama – Furo… Tại đây chúng tôi sưu tầm những dụng cụ pha trà chuẩn Nhật bản mang giá trị sưu tầm, sử dụng cao. Gốm Nhật hiện cũng được nhiều người yêu thích sử dụng, hãy chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhé


Trà cụ Nhật Bản là linh hồn thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa trà đạo của đất nước hoa anh đào. Vậy bạn biết chúng bao gồm những gì hay không?

Trà cụ Nhật Bản và tất tần tật những điều người sành trà nên biết

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với văn hóa trà đạo lâu đời. Không chỉ sở hữu nhiều loại trà thơm ngon, trà cụ Nhật Bản cũng rất cầu kỳ với nhiều món phức tạp. Khác với việc thưởng trà thông thường, trà đạo Nhật Bản cần sử dụng rất đạo cụ từ không gian đến các vật dụng dùng trong pha trà. Vậy trà cụ Nhật Bản có nét gì đặc biệt bạn có biết?

Trà cụ Nhật Bản là gì?

Trà cụ Nhật Bản, hiểu đơn giản là những dụng cụ dùng trong pha trà theo văn hóa Nhật. Những dụng cụ này không chỉ thể hiện văn hóa truyền thống của người Nhật mà còn mang đến một vị trà thuần túy và thơm ngon nhất. Vậy nên để tìm hiểu kỹ về văn hóa trà đạo thì trà cụ Nhật Bản chính là một điều quan trọng bạn không thể bỏ qua.

Trà cụ Nhật Bản là gì?

Văn hóa trà đạo tại Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, được xem là phong cách thường thức của giới quý tộc vào thế kỷ thứ 8 đến 14. Các bộ trà cụ đã được sử dụng rất rộng rãi trong thời gian này. Sau này, việc uống trà thường ngày của người Nhật được đơn giản hóa. Tuy nhiên với những người yêu thích trà thì vẫn giữ thói quen thưởng thức trà đạo chuẩn chỉnh.
Bộ trà cụ trong quan niệm của người Nhật Bản, là yếu tố quan trọng để thể hiện linh hồn của văn hóa trà đạo. Đặc biệt, theo sự phát triển của thời gian, những bộ dụng cụ này cũng ngày một đa dạng và phong phú hơn. Tùy vào từng loại trà, đặc điểm trà thất mà những bộ dụng cụ được sử dụng là khác nhau. Vậy trà cụ Nhật Bản bao gồm những gì bạn có biết?

Trà cụ Nhật Bản bao gồm những gì?

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước trọng lễ nghi đời sống. Ngay cả trong văn hóa trà đạo, điều này cũng được thể hiện vô cùng rõ ràng. Vì thế, từng quy trình pha trà, các lựa chọn dụng cụ cũng đều được phân rõ. Mặc dù có nhiều phân loại khác nhau, nhưng trà cụ Nhật Bản về cơ bản sẽ bao gồm:

Trà cụ Nhật Bản bao gồm những gì?

Trà

Nhắc đến trà cụ Nhật Bản thì tất nhiên yếu tố quan trọng nhất vẫn là trà. Khác với Việt Nam, Nhật Bản sử dụng hai loại lớn là trà lá và trà bột (hay còn gọi là matcha). Với trà lá, người dùng chỉ lấy tinh chất nước mà lá nhả ra. Trà nguyên lá của Nhật Bản có nhiều loại, chúng được sao khổ và pha chế trong bình trà. Như nhiều loại khác, vị trà chát nhẹ, hậu vị ngọt sâu.
Bên cạnh lá trà, người Nhật còn dùng thêm các loại thảo dược hay củ quả phơi khô khi pha trà. Điều này không chỉ giúp tạo mùi hương, màu sắc mà còn giúp vị trà thêm phần đậm đà, mới lạ hơn. Mặt khác, những loại thảo được được sử dụng cũng mang đến nhiều giá trị tốt cho sức khỏe của người uống.

Trà là yếu tố quan trọng nhất để mang đến một ly trà ngon

Người Nhật cũng đặc biệt thích sử dụng bột trà xanh để pha uống. Những lá trà xanh sau khi được tuyển chọn sẽ đem đi sao khô và xay nhuyễn thành bột. Pha matcha so với lá cũng đơn giản hơn khi chỉ cần dùng nước sôi để hòa tan. Ngày nay, matcha còn được dùng để chế biến trong nhiều loại đồ uống, thức ăn khác, không chỉ riêng trà.

Nước

Người Nhật không dùng nước máy để pha trà vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị thanh khiết vốn có của chúng. Theo đó, nước được sử dụng thường là nước suối trong, nước mưa được lọc sạch hay các loại nước đã được xử lý, tinh lọc. Việc sử dụng loại nước đúng chuẩn sẽ mang đến một hương vị trà chuẩn vị, tự nhiên và thơm ngon nhất.

Ấm đun nước

Nhắc đến trà cụ Nhật Bản thì không thể không nhắc đến ấm nước. Người Nhật thường dùng những loại ấm được làm từ đồng và loại đặc biệt bằng gang theo cách truyền thống nổi tiếng lâu đời, ấm Tetsubin - vì chúng có khả năng chịu nhiệt tốt và rất bền bỉ - Làm mềm nước, tăng khoáng chất là những ưu điểm mà ấm nấu nước bằng gang Tetsubin làm được. Ấm nước có vai trò cơ bản là đun sôi nước để tráng ấm chén và pha trà. 

 

Người Nhật thường dùng những loại ấm được làm từ đồng để đun nước
Ấm gang tetsubin của Nhật rất nổi tiếng với khả năng bền bỉ, làm mềm nước, khử độc và tăng khoáng chất

Lò nấu nước

Trước đây, người Nhật làm nóng nước bằng lò than. Sau công nghệ phát triển, bếp điện trong lò đồng được sử dụng nhiều hơn cả. Đây là một trong những vật dụng quan trọng cần có trong trà cụ Nhật Bản nếu bạn muốn thực hiện một quy cách trà đạo chuẩn chỉnh.

Tong trà cụ Nhật Bản lò và nồi bằng gang, đồng, đun bằng củi hoặc điện còn gọi là kâm - furo, là những trà cụ Nhật Bản không thể thiếu khi pha trà của người Nhật

Kama và Furo trong trà đạo Nhật Bản

.Hũ đựng nước

Đây là một loại hũ dùng để chứa nước lạnh trong quá trình pha trà

Chén trà

Đối với trà cụ Nhật Bản, chén trà là một đồ vật cực kỳ quan trọng. Theo văn hóa trà đạo, những loại chén này thường dùng cho khách thưởng thức. Người Nhật sử dụng chén được làm từ men, từng đường nét thiết kế đều cực kỳ tỉ mỉ và công phu. Do đó, mỗi chén trà đều có vẻ đẹp riêng, không giống nhau nhưng tổng thể thì lại rất hòa hợp.

chén trà Nhật bản phong phú kiểu dáng và công năng khác nhau

Một điểm dễ thấy ở các loại chén trà Nhật Bản chính là chủ đề thiên nhiên được sử dụng rất nhiều. Nhìn vào những chiếc chén, bạn có thể thấy cả bốn mùa đều hiện lên vô cùng sinh động. Theo đó, những chiếc chén trà thiết kế theo chủ đề 4 mùa có những đặc trưng nổi bật là:

  • Chén trà mùa xuân thường được thiết kế với những cánh hoa anh đào đẹp và mộng mơ
  • Chén trà mùa hạ về form dáng sẽ có độ cao tương đối thấp, miệng mở rộng hơn nhằm giúp trà nhanh nguội vì hè là mùa nóng. Những chiếc chén đại diện cho mùa hè thường mang đến sự sôi nổi, tràn trề nhựa sống
  • Chén trà mùa thu về kiểu dáng có nét tương tự giống mùa xuân. Thiết kế của chén đặc biệt mang tính lãng mạn khi có màu trầm nhẹ, sử dụng họa tiết của lá phong hay lá monizi.
  • Chén trà mùa đông được thiết kế khá dày và độ cao hơn những loại chèn khác. Bằng cách này, chén có thể giữ được nhiệt độ lâu hơn khi thưởng trà.

Kensui - ang trà

Kensui là cách gọi của người Nhật về chậu đựng nước rửa chén. Loại chậu này được thiết kế đặc biệt bằng men và kích thước thì lớn hơn chén trà.

Các loại khăn

Nhắc đến trà cụ Nhật Bản thì hiển nhiên không thể bỏ qua các loại khăn. Quá trình pha trà sử dụng rất nhiều loại khăn khác nhau với những vai trò cụ thể là:

Các loại khăn dùng khi pha trà
  • Khăn fukusa dùng để lau các lọ đựng hay muỗng múc khi pha trà
  • Khăn chakin dùng để lau các chén trà, chúng thường là những tấm vải mùng màu trắng được cắt thẳng thớm và gấp ngay ngắn.
  • Khăn kobukusa là một loại khăn chuyên dùng để kê chén trà khi đưa cho khách thưởng thức. Điều này sẽ giúp làm giảm nhiệt từ chén tác động lên tay, tránh làm tay bị bỏng hoặc cầm chén không vững.

Dụng cụ lấy nước và trà

Để lấy trà, người Nhật thường dùng muỗng múc trà được thiết kế riêng, được làm bằng tre và có một đầu uốn cong gọi là Hishaku 

Khi múc nước, một chiếc gáo bằng tre sẽ được sử dụng. Chúng có thiết kế tương đối dài và nhỏ để dễ dàng lấy nước từ ấm hay hũ đựng nước đổ ra chén trà


Cây đánh trà- chổi Chasen

Loại cây này thường dùng khi pha bột trà xanh, giúp chúng hòa tan với nước sôi nhanh hơn. Cây đánh trà làm từ ống che được trẻ nhỏ với kích thước mỗi đầu chỉ khoảng 1mm.

Xúc trà matcha

Một que tre nhỏ, như chiếc thìa dùng để xúc bột trà matcha được dễ dàng hơn.

 


Bình trà và tách


Bình trà (ấm trà) thường làm từ gốm, sứ đặc biệt tại Nhật bản nổi tiếng nhiều lò gốm như Banko, Tokoname, Bizen, Hagi/ Iga/ Shigaraki, Đất đỏ Sado Mumyoi...với nhiều kiểu dáng tay ngang kyusu, houhin, shiboridashi..., với mục đích chung để dùng để pha trà. Trong khi đó, các loại tách thì dùng riêng cho việc thưởng thức trà lá.

Hũ, lọ đựng trà


Trong trà cụ Nhật Bản, trà không được để trong gói mà bảo quản trong hũ. Các hũ đựng trà thường được thiết kế cực kỳ tinh xảo và cầu kỳ. Họa tiết hình quạt giấy, lá tre, trúc thường được sử dụng rất nhiều, mang đến cảm giác bình yên, tinh tế và đầy tính nghệ thuật. Phần lớn người Nhật thường dùng những hũ, lọ này để đựng trà bột.

Chawan (Chà uyển)

Là bát chà không thể thiếu trong trà đạo Nhật Bản, Chawan thường có có dáng mùa đông, mùa hè 

Chawan không thể thiếu trong trà đạo Nhật bản, gắn liền lịch sử phát triển của trà đạo Nhật bản và nhiều người sưu tầm bởi ý nghĩa phong phú ẩn chứa dòng bát trà đặc biệt này

Trà cụ có ý nghĩa thế nào trong văn hóa trà đạo Nhật Bản?

Trà cụ là một trong những yếu tố căn bản nhất để thực hiện nghi thức trà đạo, một điều mà người Nhật đặc biệt coi trong. Vì thế, từ những đồ dùng nhỏ nhất cũng cần phải được lựa chọn tỉ mỉ, cẩn thận để tỏ rõ tinh thần tôn nghiêm của người thưởng trà. Đặc biệt, dựa trên nơi thưởng là trà thất hay trà viên mà người dùng trà lại phải có lựa chọn sao phù hợp nhất.

Trà cụ có ý nghĩa thế nào trong văn hóa trà đạo Nhật Bản?

Với người Nhật, tinh thần trà đạo luôn được gói gọn trong 4 chữ là Hòa - Kính - Thanh - Tịch. Tức có nghĩa chúng thể hiện sự hài hòa, liên kết giữa con người với thiên nhiên, giữa việc dùng trà với sử dụng các trà cụ. Mặt khác, văn hóa trà đạo còn thể hiện được sự tôn kính giữa người với người, sự tri ân giữa con người với cuộc sống.
Mặt khác, thông qua các lễ nghi, trà đạo Nhật Bản còn mang đến sự thanh tĩnh, vắng lặng, giúp tâm hồn con người được bình yên và xoa dịu. Vậy nên, để thể hiện được trọn vẹn những giá trị tinh thần ấy thì trà cụ chính là vỏ vật chất để chứa đựng và thực hiện. Do đó, ý nghĩa của trà cụ Nhật Bản mang lại là lớn vô cùng.

Nên mua trà cụ Nhật Bản uy tín, chất lượng ở đâu?

Tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa trà đạo Nhật Bản thì buộc bạn phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ bộ trà cụ cần thiết. Đặc biệt, những sản phẩm mua phải đúng chuẩn, cả về chất liệu sản xuất lẫn chức năng sử dụng trong từng trường hợp. Vậy nên nhiều khách hàng thường đắn đo và không biết nên mua sản phẩm ở đâu là tốt nhất.

Nên mua trà cụ Nhật Bản uy tín, chất lượng ở đâu?

Với những người yêu thích trà đạo thì Shin’s Betta chính là một lựa chọn tuyệt vời. Không chỉ có nhiều loại trà thượng hạng, tại đây còn có vô vàn những mẫu trà cụ chuẩn phong cách Nhật mà bạn có thể tìm kiếm. Đặc biệt, các chuyên viên luôn sẵn lòng tư vấn chi tiết cho bạn về trà cụ Nhật Bản đúng chuẩn. Mọi thông tin luôn cập nhật tại: shintea.vn

Địa chỉ của Shin tea - www.shintea.vn

  •  Hà Nội: 46 Pháo Đài Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa
  •  TP.HCM: 482A Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ Ô LONG 

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ THÁI NGUYÊN

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ SHAN TUYẾT

Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ ƯỚP HOA