Trà Búp Thái Nguyên tuy là dòng trà thấp nhất trong các dòng trà Tân cương tại Shin tea song lại được khách hàng vô cùng ưa chuộng bởi chất lượng chuẩn hương sắc và vị của dòng chè chuẩn Tân cương Thái Nguyên, và đặc biệt giá thành vô cùng hấp dẫn. Liên hệ 0868140984 để được tư vấn mua sản phẩm

37.000 175.000 

Chè búp Thái Nguyên được xem là hương vị quốc dân khi xuất hiện trên bàn khách của hầu hết các gia đình tại Việt Nam hiện nay.
Chè búp Thái Nguyên - Hương vị quốc dân của gia đình Việt

Nhắc đến Thái Nguyên thì không ai là không biết đến chè búp. Đây là loại chè phổ thông, giá rẻ nhưng lại sở hữu hương vị thơm ngon lay động lòng người. Tìm hiểu về trà đạo thì đây chính là một loại chè bạn không thể bỏ lỡ. Vậy chè búp Thái Nguyên có đặc điểm gì? Cách để tạo ra những lá chè đẹp, thơm ngon nhất bạn có biết?

Đôi nét về chè búp Thái Nguyên, sản phẩm quen thuộc với mọi gia đình

Đôi nét về chè búp Thái Nguyên, sản phẩm quen thuộc với mọi gia đình


Chè búp Thái Nguyên là một loại trà truyền thống và nổi tiếng của người dân Việt Nam. Đặc biệt những loại chè búp được trồng tại đất Tân Cương được xem là thơm ngon và đậm đà hương vị nhất. Một sợi chè búp sẽ được sao khô từ 1 tôm và 2 hoặc 3 lá non cận kề. Chè búp thu hoạch vào vụ mùa xuân và thu, là thời điểm mang đến hương vị chè tuyệt vời nhất.

So với các loại chè đinh hay nõn tôm thì chè búp có số lượng nhiều hơn cả vì nguyên liệu dồi dào. Điều này cũng khiến giá thành của chúng tương đối rẻ và phù hợp với nhiều gia đình. Do đó, thức uống hàng ngày, quen thuộc nhất ở mỗi gia đình vẫn là loại chè này. Trên thị trường, từ những cửa hàng lớn cho đến các tiệm tạp hóa nhỏ, bạn đều có thể tìm mua được.
Mặc dù chè búp Thái Nguyên quen thuộc và vậy nhưng không nhiều người hiểu và nắm rõ hết những đặc điểm của chúng. Điều này khiến bạn dễ mua phải những sản phẩm nhái, không đạt chuẩn. Vì thế, những thông tin sắp được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có những góc nhìn đa chiều thú vị nhất.

Chè búp Thái Nguyên có những đặc trưng cơ bản nào?

Các loại chè sau khi xao sẽ cho ra một hình dáng tương đối giống nhau. Vì thế, không ít người tỏ ra lúng túng khi phân biệt chè búp. Theo đó, chè búp Thái Nguyên thành phẩm khi được phân phối cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

Chè búp Thái Nguyên có những đặc trưng cơ bản nào?



• Vì là trà búp nên cánh trà phải to và đều nhau. Sau khi sao khô thì trà xoăn chắc chắn, giòn, bóp nhẹ dễ vỡ vụ. Lá trà có màu đen đậm, khi nhìn dưới ánh thì có ánh xanh và xám.
• Chè búp khi pha sẽ cho ra màu vàng chanh ánh xanh đậm. So với những chè đinh hay nõn tôm thì sắc của trà có phần đậm hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo được độ trong.
• Giống như những loại chè Thái Nguyên khác, chè búp có mùi thơm đặc trưng của cốm non, phảng phất thêm chút hương thơm tự nhiên mộc mạc
• Một đặc trưng khi thưởng chè búp ở Thái Nguyên là vị chát tương đối rõ. Nguyên do là trà lấy từ các nhánh lá nên vị chát có phần đậm hơn. Dù vậy, sau khi nuốt, hậu vị trà mang lại ngọt dịu và thanh, tỏa đều trong khoang miệng. Nhưng vì hương vị này mà trà không thích hợp với những người lần đầu thưởng thức.
Nhìn chung, trà búp Thái Nguyên chỉ khác một chút so với những loại trà khác. Nếu không phải là người sành và có kiến thức phong phú thì cũng rất khó để bạn có thể phân biệt một cách chính xác.

Chế biến chè búp Thái Nguyên cần trải qua những công đoạn nào?

Chế biến chè phải trải qua rất nhiều những công đoạn phức tạp. Người thợ phải đảm bảo chè sau khi khô có thể bảo quản được lâu, màu sắc đẹp mà không ảnh hưởng đến hương vị thuần túy. Vì thế, cùng một giống chè nhưng bên cạnh tài nguyên thiên nhiên, bàn tay của người thợ cũng tác động không nhỏ đến chất lượng đầu ra.

Chế biến chè búp Thái Nguyên cần trải qua những công đoạn nào?


Để tạo ra những lô chè búp Thái Nguyên hảo hạng, chất lượng nhất thì người thợ phải thực hiện những công đoạn là:

Thu hái chè

Chè búp được thu hái từ những tôm lá lá non liền kề. Vào mùa xuân và mùa thu, lá trà ở độ tươi non và ngon nhất. Đây là thời điểm các lộc trà vừa mới nhú cũng như không phải chịu ánh nắng quá gay gắt. Những người thợ chè hái thủ công bằng tay, đựng trong một chiếc sọt lớn để đảm bảo chất lượng lá, tránh làm nát, gãy lá chè.
Chè búp được thu hoạch về sẽ được trải đều trên nong, được đảo qua lại sau từ 2 đến 3 tiếng. Nguyên do là chè hái về vẫn còn tươi, làm cách này để giúp chè ngót bớt nước, đảm bảo hiệu quả khi chế biến. Chè để phơi trong bóng râm, không để ngoài nắng trực tiếp vì có thể ảnh hưởng đến hương vị cũng như màu sắc của chè thành phẩm.

Thu hái chè thủ công để đảm bảo chất lượng lá chè


Chè thu hoạch về cần được chế biến ngay trong ngày. Chè để lâu sẽ hỏng và không còn đạt chuẩn sau khi chế biến xong. Bởi thế công việc của những người thợ chè là luôn tay cả ngày, không có thời gian nghỉ ngơi.

Diệt men ở trà

Diệt men là một khâu đặc biệt quan trọng khi chế biến chè. Quá trình diệt men tốt thì ra sau khi ra lò mới thơm mùi cốm non, giữ được độ xanh cần thiết khi pha. Chè sau khi được diệt men sẽ rất mềm, sắc lá vẫn xanh và hơi cong. Đặc biệt, buso chè không gãy, gập hay bị cháy. Người diệt men chè phải là người khéo léo và có nhiều năm kinh nghiệm.
Để diệt men, người thợ trà sẽ cho chè vào một thùng tôn lớn có tay quay. Lúc này, họ sẽ quay đều thùng liên tục ở nhiệt độ cao trong khoảng 25 đến 30 phút. Tùy vào khối lượng chè đem diệt men mà thời gian có thể nhanh hoặc lâu hơn. Vì thế, những người mới thường không đủ trình độ chuyên sâu để thực hiện công đoạn này.

Diệt men ở trà để giúp chè héo nhưng vẫn giữ được độ xanh

Vò chè

Chè được diệt men xong sẽ được đổ lại ra nong, tãi đều. Lúc này, thợ chè sẽ vò sơ qua bằng tay để các lá chè trở nên dẻo hơn, tránh vì giòn khô lại do nhiệt nóng vẫn còn dư. Quá trình vo sơ sẽ thực hiện khoảng 2 đến 3 lần.
Trước đây, toàn bộ công đoạn vò chè đều được làm thủ công. Tuy nhiên quá trình này không đảm bảo năng suất. Mặt khác, vì lực tác động không đều nên chất lượng đầu ra của mỗi lô chè búp Thái Nguyên cũng sẽ khác nhau. Vì thế để đồng đều về chất lượng, những người thợ chè thường sẽ dùng máy để vò.
Chè đưa vào máy sẽ được đảo trộn, chà sát và miết xoắn trong khoảng 15 phút. Lực máy đều giúp chè sau khi vò xong không bị gãy cánh, xoăn lại đẹp mắt. Chè vò sẽ ra nhiều nước, cần đổ vào nong để cho nguội và đảo tay để chè se lại, tránh khi sao bị dính vào nhau.

Sao chè khô và lấy hương

Chè được sao trong lửa lớn. Sau khi vò xong, chè sẽ được đổ lại vào thùng tôn, quay liên tục. Dưới sức nóng của nhiệt độ, lá chè bốc hơi nước và khô xoăn lại. Lúc này chè đã tương đối giòn, ngả màu đen đậm ánh xanh và sáng. Lá chè cũng xoăn và dài, tỉ lệ bị gãy, nát vụn rất thấp.

XSao chè khô và lấy hương

Chè búp đến đây về cơ bản là đã hoàn thành nhưng chưa dậy mùi hương. Lúc này, những người thợ chè sẽ cho chè lại vào chảo, để lửa riu riu nhỏ. Chè được đảo qua đảo lại bằng tay, nhanh chóng dậy mùi thơm của cốm non. Với những người thợ chuyên nghiệp, họ sẽ lấy hương chè trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Có như vậy, chè mới thơm và ngon nhất.

Hướng dẫn cách pha chè búp thơm ngon, chuẩn vị

Pha chè được xem là nét nghệ thuật giúp người thưởng trà cảm nhận được rõ nét từng hương vị nhất. Từ nhiệt độ nước, thao tác pha đều phải đạt chuẩn thì mới có thể làm rõ được cái linh hồn của chè búp Thái Nguyên. Để có được một tách chè thơm và ngon thì cần pha chè theo các bước là:
• Lấy nước sôi 100 độ C để tráng một lượt ấm chén pha trà. Đây là bước vệ sinh cũng như khử trùng để đảm bảo hương vị chè thưởng thức là thuần túy nhất.
• Lấy một lượng chè vừa đủ cho vào ấm. Rót nước sôi khoảng 80 độ C đến khi ngập rè thì nhanh chóng rót hết nước ra. Đây gọi là bước tráng chè để loại bỏ những bụi bẩn, cặn bám và đánh thức chè.

Hướng dẫn cách pha chè búp thơm ngon, chuẩn vị

• Chè sau khi tráng xong tiếp tục rót nước sôi 80 độ C vào ấm đến khoảng ⅔ ấm. Không nên rót đầy ấm vì như thế sẽ khiến trà khó tỏa hương thơm. Trà hãm trong khoảng 20 đến 25 giây là có thể dùng được.
• Trà rót ra chén và thưởng thức. Trong trường hợp trà có nhiều cặn vụn thì bạn có thể rót qua lọc rồi mới đưa vào chén. Thưởng thức trà đúng chuẩn là đưa qua lại ngang mũi để ngửi hương rồi mới uống. Chè nhấp từng ngụm nhỏ, đảo đều trong khoang miệng. Khi dùng chè có thể kết hợp thêm bánh, kẹo ngọt để khơi dậy thêm hương vị.

Giá chè búp Thái Nguyên bán bao nhiêu hiện nay?

Chè búp Thái Nguyên là chè có phân khúc giá mềm, rẻ hơn nhiều so với chè đinh, móc câu hay nõn tôm. Nguyên do là nguyên liệu sản xuất chè dễ kiếm hơn. Xét về hương vị, chè búp cũng không hề thua kém những loại chè hảo hạng này. Theo đó, phỏ giá trung bình được bán trên thị trường hiện nay là từ 250.000VNĐ đến 300.000VNĐ.

Giá chè búp Thái Nguyên bán bao nhiêu hiện nay?

Giá của chè búp Thái Nguyên dao động phụ thuộc vào phân loại và chất lượng chè đầu ra. Để thuận tiện cho khách hàng, chè được bán trên thị trường đã được đóng gói thành với khối lượng khác nhau như 100g, 200g hay 500g. Chè được hút chân không trong các túi tráng bạc, thiếc hoặc túi PE, có khả năng bảo quản cực kỳ tốt.
Vì phân chia thành các gói chè với khối lượng đa dạng nên giá thành của chúng cực kỳ rẻ. Bên cạnh việc uống hàng ngày, chè được được dùng để biếu, tặng hay đặt trong các giỏ quà nhân dịp lễ Tết.

Gợi ý nơi mua chè búp Thái Nguyên chính hãng, chất lượng


Không khó để bạn có thể tìm mua chè Thái Nguyên chính hãng, nhất là ở thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay. Theo đó, bạn có thể đến các cửa hàng chuyên phân phối chè, đặt hàng trên các trang thương mại điện tử hoặc đơn giản là mua ngay ở tiệm tạp hóa gần nhà.

Gợi ý nơi mua chè búp Thái Nguyên chính hãng, chất lượng

Mặc dù chè Thái Nguyên dễ mua nhưng nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng là cũng rất lớn. Vì thế, với những kiến thức cơ bản về chè búp được chia sẻ trên, bạn có thể dựa vào để đánh giá xem chè mình mua có thực sự tốt hay không.
Hiện nay, Shin tea là một cơ sở chuyên phân phối chè búp Thái Nguyên hảo hạng được người tiêu dùng đánh giá rất cao hiện nay. Để an tâm và chắc chắn khi mua hàng, bạn có thể truy cập ngay tại: www.shintea.com - hoặc https://shintea.vn