Trà Móc Câu Thái Nguyên vốn được đặt tên bởi hình dáng bên ngoài sau khi chế biến, nhưng lại là dòng trà vô cùng phổ biến được người yêu trà Thái nguyên ưa thích. Cánh trà đẹp, nước xanh vàng sánh đậm với hương cốm nồng nàn. Tiền chát dịu hậu ngọt sâu và lâu trong cổ họng sau khi uống chính là lý do mà đây là sản phẩm luôn bán chạy nhất. Gọi Hotline 0868140984 để được tư vấn


Trà móc câu Thái Nguyên nổi tiếng với hương vị đặc trưng, được xem là một trong những loại trà quốc dân tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

TRÀ MÓC CÂU - THỨC TRÀ TIÊU BIỂU CHO ĐẤT TRÀ THÁI NGUYÊN 

Trà móc câu là một trong những loại trà nổi tiếng và phổ biến nhất với nhiều người Việt Nam. Để nói đến loại trà nổi tiếng nhất thì đó chính là những lá trà đến từ Thái Nguyên. Trà móc câu Thái Nguyên sở hữu rất nhiều điều thú vị trong khâu sản xuất cũng như pha chế mà có thể bạn chưa biết đấy!


Trà móc câu Thái Nguyên là gì?

Trà móc câu Thái Nguyên là một loại trà nổi tiếng đến từ vùng đất màu mỡ này. Gọi là móc câu vì lá trà rất dài, sau khi khô sẽ uốn cong cong như móc của chiếc cần câu. Bắt đầu được thợ làm trà gọi, sau đây cũng là cái tên đặc trưng của loại lá trà ngon trứ danh đất Thái Nguyên này.

Trà móc câu Thái Nguyên là gì?

Bên cạnh cái tên trà móc câu, chúng còn được gọi bằng nhiều cái tên thú vị khác. Ở miền Bắc, mọi người rất ít khi dùng từ trà, thay vào đó gọi là chè móc câu. Tại một số vùng miền khác của Việt Nam thì lại gọi là trà mốc cau. Nhiều người cho rằng đây là cách nói lái nhưng không phải. Khi xao khô, trà có màu hơi bạc trắng giống bị mốc nên người dân mới gọi như vậy.
Trà móc câu đã có từ lâu, trong đó Thái Nguyên là vùng sản xuất nổi tiếng nhất. Những giống trà từ vùng đất thổ nhưỡng này luôn được xem là tiêu chuẩn cho loại trà tốt và ngon nhất. Vậy bạn có biết một lá trà móc câu đạt chuẩn là có những đặc điểm gì hay không?
Đặc điểm nổi bật của trà móc câu Thái Nguyên
Muốn nhận biết trà móc câu Thái Nguyên chất lượng, hảo hạng thì bạn có thể dựa vào những tiêu chí đặc điểm là:

Đặc điểm nổi bật của trà móc câu Thái Nguyên

Cánh trà móc câu khá nhỏ nhưng chắc. So với trà đinh hay nõn tôm thì trà móc câu có kích thước dài hơn. Một điểm khá đặc biệt ở cánh trà móc câu Thái Nguyên là chúng có màu bạc trắng trông giống như bị mốc. Vì thế khi tìm mua trà, bạn không cần lo lắng vì dấu hiệu này nhé bởi như vậy mới chuẩn chất lượng theo đánh giá của chuyên gia.
Trà móc câu có mùi hương cốm non thoang thoảng. Đây gần như là đặc trưng của các loại trà thượng hạng Thái Nguyên. Đặc biệt, một mẹo nhỏ khi thưởng thức trà bạn nên biết chính là đánh thức trà sẽ giúp mùi hương tỏa ra nồng nàn và rõ ràng hơn.
Trà móc câu Thái Nguyên mang hương vị chát nhẹ đặc trưng, Vị chát này còn lấp đầy khoang miệng, sau khi nuốt xuống cuống họng mới thấy hậu vị ngọt sâu và hơi ngậy. Sự biến chuyển động đáo trong hướng trà Thái Nguyên khiến chúng đặc biệt hơn so với những loại trà khác.
Trà móc câu Thái Nguyên có màu vàng đậm, ánh xanh. Đây là màu sắc đặc trưng của những giống trà từ Thái Nguyên. Tuy nhiên trà móc câu có sắc vàng trội hơn.

Đặc điểm nổi bật của trà móc câu Thái Nguyên


Có những loại trà móc câu Thái Nguyên nào?


Trà móc câu được phân thành nhiều loại dựa trên vụ mùa và chất lượng thành phẩm thu được. Tại Thái Nguyên, có nhiều vùng trồng, sản xuất và cho xuất khẩu loại trà này, tiêu biểu nhất vẫn là Tân Cương. Nhằm hướng đến đông đảo người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế, trà thành phẩm được phân thành những loại khác nhau. Cụ thể:

Có những loại trà móc câu Thái Nguyên nào?


Trà móc câu hảo hạng

Trà Móc câu hảo hạng Thái Nguyên có cánh trà đẹp, màu nước xanh ngả vàng


Trà móc câu hảo hạng Thái Nguyên là phân loại trà tốt. Một cánh trà sẽ được lấy gồm 1 đọt và hai lá liền kề. Loại trà hảo hạng này có hình dáng, màu sắc cho đến hương vị trà đạt chuẩn, được những người ham hiểu về trà đạo đánh giá cao. Tiền chát hậu ngọt là đặc trưng trong hương vị của trà khi thưởng thức.
Trà móc câu hảo hạng có giá thành sản phẩm tương đối vừa phải. Giá trung bình của sản phẩm trên thị trường dao động từ 450.000VNĐ đến 470.000VNĐ mỗi kg. Để thuận tiện cho khách hàng khi mua, trà được đóng gói trong bao 10g, 100g hay 250g. Với khối lượng dùng lớn, trà có thể đóng tới 500g.

Có những loại trà móc câu Thái Nguyên nào? - Hình búp và lá non thu hái chế biến trà móc câu


Trà móc câu đặc biệt


Trà móc câu đặc biệt, về cơ bản không có nhiều khác biệt so với giống trà thượng hạng. Theo đó, trà cũng được thu hoạch từ 1 đọt và 2 lá liền kề. Tuy nhiên sự khác biệt khiến trà móc câu phân loại này được đánh giá cao hơn chính là lá trà thu hoạch vẫn còn rất non. Đặc biệt những loại trà này đều được thu hoạch vào đầu xuân và đầu thu nên hương vị rất đặc trưng.

Trà móc câu đặc biệt


Vì thu hoạch từ lá non nên vị của trà có độ chát rất dịu nhẹ, hậu vị thì ngọt sâu và lưu giữ trong khoang miệng lâu. So với trà móc câu thượng hạng thì giống trà đặc biệt được đánh giá cao về hương vị hơn. Bởi thế mà giá thành loại trà này có phần cao hơn, khoảng 600.000VNĐ đến 620.000VNĐ cho mỗi kg.


Các khâu chế biến trà Thái Nguyên đúng chuẩn


Về cơ bản, các bước chế biến trà móc câu Thái Nguyên cũng giống như nhiều phân loại trà khác. Vì đặc trưng của trà nên thời gian hay các tiểu tiết trong chế biến đều có chút khác biệt. Tuy nhiên, để có được lá trà móc câu đẹp và ngon nhất khi pha thì cần thực hiện theo những bước cơ bản là:

Hái trà


Trà thường sẽ được hái vào mùa xuân hoặc thu thì đây là thời điểm trà có màu đẹp và vị ngon nhất trong năm. Trà phải được hái bằng tay để chọn ra những đọt và lá tươi nhất, không sâu bệnh hay quá già. Việc dùng máy có thể rút ngắn thời gian nhưng dễ khiến lá trà bị nát hoặc đứt đoạn. Do đó, khâu hái trà thường sẽ bắt đầu vào lúc sáng sớm, kết thúc lúc chiều muộn.

Các khâu chế biến trà Thái Nguyên đúng chuẩn


Làm héo nhẹ


Trà khi mới hái về vẫn còn tươi và nhiều nước. Sau khi rửa sạch, người thợ cần phải làm héo trà để giúp lá mềm hơn, dễ thao tác khi diệt men hay vò trà. Trà hái về rải ra một chiếc nia lớn, khoảng 3 tiếng đảo trà một lần. Đến khi lá trà hao nước khoảng 45% thì coi như đạt. Chú ý trà không nên rong ngoài nắng mà để ở trong bóng râm, nhiệt độ vừa phải.

Trà phải được phơi làm héo trước khi chế biến


Diệt men chè

Diệt men chè


Công đoạn diệt men trà nhằm giúp trà vẫn giữ được độ xanh sau khi làm khô. Theo đó, trà ráo nước được đưa vào thùng tôn và quay nhanh trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ cao. Lúc này hàm lượng nước ở trà vơi đi đáng kể, trà dần săn lại và dai hơn. Lửa để diệt men luôn phải to, đều và trà thì phải được quanh liên tục. Lúc này, trà sẽ có mùi cốm thơm dịu nhẹ.


Vò trà

trà được vò bằng tay hoặc máy như thế này


Trà tiếp đến sẽ được mang đi vò. Tiêu chuẩn vò là làm lá trà nát khoảng 45%, không bị đứt gãy sau khi vò. Với những người thợ trà lành nghề, họ thường vò bằng tay vì có khả năng kiểm soát lực tốt. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng, máy móc bắt đầu được áp dụng nhiều hơn. Trà sau khi vò sẽ có sợi dài và độ xoăn lý tưởng.

Vò trà bằng máy chuyên dụng, đảm bảo sự đồng đều của lực tác động


Sàng tơi

Trà sau vò bị bết lại, cần đưa lên giá rải đều, làm tơi ra trước khi thực hiện công đoạn tiếp theo


Trà vò xong vẫn sẽ ướt và dính vào nhau. Lúc này, những người thợ trà sẽ đổ chúng ra sàng và rũ tơi các cánh trà, giúp chúng không bị giới. Nhờ vậy khi đem đi sao, trà sẽ không bị dính vào nhau.


Sao trà

Xao trà giúp trà khô và xoăn búp


Sao trà bằng cách cho trà vào thùng tôn và quay trong nhiệt độ cao. Lúc này, thời gian sao có thể dài hoặc ngắn tùy vào độ ướt và hàm lượng trà. Lá trà sao đến khi khô giòn, xoăn, mặt chè sáng bóng và có bạc trắng khi nguội tức là trà đã đạt.


Đánh hương

 

Đánh hương trà là công đoạn quan trọng quyết định lên hương mẻ trà ngon hay không


Trà sao khô gần như là đã hoàn thành. Tuy nhiên để giúp trà thơm mùi hương cốm, những người thợ sẽ lọc trà, lấy những lá đạt chuẩn, không bị vụ cho lên chảo và đảo. Nhiệt độ dùng lúc này không lớn, chỉ âm ấm nên có thể dùng tay để đảo.

Hướng dẫn pha trà móc câu Thái Nguyên thơm ngọt

Trà móc câu Thái Nguyên pha không hề khó. Chỉ một vài bước đơn giản, bạn đã có một ly trà thơm ngọt mời khách hay uống cùng gia đình. Theo đó, các bước pha trà cơ bản là:

  • Dùng nước sôi tráng ấm và chén trà để khử khuẩn, giúp thưởng thức vị trà được ngon nhất
  • Lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm rồi rót nước sôi khoảng 80 độ C vào đến khi ngập trà. Nhanh chóng rót đổ phần nước đi để lại trà không. Đây là bước tráng trà để làm sạch cũng như đánh thức trà trước khi pha.
  • Tiếp tục rót nước sôi 80 độ C vào ấm. Lưu ý chỉ rót đến ⅔ ấm thì dừng lại, để khoảng trống cho trà tỏa hương. Hãm trà khoảng 25 giây để trà nhả vị. Lúc này, nước trà đã chuyển màu vàng chanh.
  • Rót trà ra chén để thưởng thức. Trường hợp trà có vụn thì có thể rót trà qua lọc rồi mới rót lại vào chén. Thưởng thức trà với bánh hoặc kẹo ngọt sẽ thích thích vị giác của người uống hơn.
Hướng dẫn pha trà móc câu Thái Nguyên thơm ngọt

Trà Móc câu Thái Nguyên vốn mỏng manh, cánh nhỏ, vì vậy cần lưu ý nhiệt độ nước sôi khi pha, khi hãm trà và thời gian hãm trà để trà luôn đảm bảo thơm, ngọt ít chát.

Làm thế nào để bảo quản trà móc câu?

Để trà móc câu Thái Nguyên có thể dùng lâu dài mà vẫn đảm bảo được được màu sắc khi pha, hương vị và cả mùi thơm thì bạn có thể áp dụng những cách sau:


  • Cho trà vào hộp thủy tinh có nắp đậy kín, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tránh để trà trong các loại hộp có chất liệu từ gỗ hay giấy vì dễ khiến trà bị bay mùi

  • Bảo quản trà trong tủ lạnh cần bọc một lớp giấy báo bên ngoài

  • Không nên để trà cạnh những loại trà tẩm hương hay những loại trà có mùi mạnh

  • Trà nếu bị ẩm thì cho lên chảo sao cho bay hết hơi ẩm. Tuyệt đối không nên phơi trà móc câu Thái Nguyên dưới nắng vì có thể ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của trà

  • Trong trường hợp giữ nguyên trà trong túi thì sau khi dùng xong, bạn lấy kẹp hoặc dây buộc kín miệng, tránh để không khí lọt vào làm ẩm trà.
Làm thế nào để bảo quản trà móc câu được thơm lâu, có màu đẹp và trong?


Gợi ý địa chỉ mua trà móc câu chất lượng

Hiện nay, bạn có thể tìm mua trà móc câu Thái Nguyên tại nhiều địa chỉ phân phối trên thị trường. Không chỉ những cửa hàng lớn, ngay cả những tiệm tạp hóa nhỏ cũng bán trà Thái Nguyên rất nhiều. Tuy nhiên trước sự phổ biến ấy, nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng cũng rất lớn. Do đó, bạn cần phải lưu ý, cẩn thận để mua được trà chính gốc.


Do địa chỉ phân phối rộng khắp nên để đánh giá chất lượng, bạn có thể dựa vào những đặc điểm của móc câu Thái Nguyên. Đặc biệt, bên cạnh mua trực tiếp, bạn có thể đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử để tiết kiệm thời gian và công sức. Và một cái tên đặc biệt uy tín mà bạn có thể lựa chọn hiện nay chính là Shin tea

Gợi ý địa chỉ mua trà móc câu chất lượng dành cho những người sành trà


Đôi nét giới thiệu về Shin tea
Shin tea là một thương hiệu có uy tín và kinh nghiệm không chỉ trong lĩnh vực thương mại sản phẩm trà mà còn trong lĩnh vực thưởng thức trà, và văn hoá một số nước trong đó có trà đạo Nhật Bản, Trà Công phu Trung Quốc, và cả văn hoá thưởng Trà của người Việt.... Shin tea mang đến cho khách hàng nhiều loại trà đến từ đất Thái Nguyên trứ danh. Từng lá trà móc câu đều được chọn lọc kỹ và trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ. Đặc biệt giá thành tại Shin tea cũng rất cạnh tranh. Để mua trà móc câu Thái Nguyên, bạn có thể truy cập tại:
https://shintea.vn hoặc https://shintea.com