Trà Shan tuyết Hà Giang là một trong tam trụ của dòng trà Shan tuyết vùng cao Việt Nam, hương vị trung tính nhất nhưng là hương vị đặc trưng nhất của dòng trà Shan, từ màu nước, hương thơm, vị trà đến hình dạng. Cần tư vấn chọn mua sản phẩm xin gọi 0868 140 984


Trà shan tuyết Hà Giang là một trong tam trụ shan tuyết được giới trà đạo đánh giá cao về hương vị. Vậy bạn có tò mò muốn biết về loại trà này?

Trà shan tuyết Hà Giang, tinh hoa được thiên nhiên ban tặng nơi núi đồi

Trà shan tuyết là một giống trà rất được yêu thích tại Việt Nam. Nhắc đến tam trụ trà shan tuyết trứ danh thì Hà Giang chính là vùng đất không thể bỏ qua. Trà shan tuyết Hà Giang từ lâu đã nổi tiếng bởi mùi hương chứa trọn cả núi rừng Đông Bắc. Thậm chí, giá shan tuyết tại đây cũng nằm trong top trà đắt đỏ trên thị trường hiện nay.

Đôi nét giới thiệu về trà shan tuyết Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng đồi núi Đông Bắc, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đẽ cùng nhiều đặc sản nức tiếng. Nhưng với người sành trà đạo, nhắc đến Hà Giang là không thể không nhắc đến shan tuyết. Thậm chí, chúng còn là biểu tượng đặc trưng của nơi đây mà bất cứ du khách nào khi đến cũng đều muốn thưởng thức và mua về làm quà lưu niệm.

Đôi nét giới thiệu về trà shan tuyết Hà Giang

Trà shan tuyết tại Trà Giang được đánh giá là đặc biệt hơn bất cứ nơi nào. Nguyên do là bởi vùng đất này được thiên nhiên vô cùng ưu đãi khi có nhiều đồi núi điệp trùng, nhiều cây rừng trồng xen kẽ trà. Chưa kể, trà shan tuyết xuất hiện tại đây từ rất lâu. Những gốc cây trà hàng trăm năm tại đây là nhiều không đếm xuể.
Nói trà shan tuyết Hà Giang đặc biệt vì chúng nhận được nguồn dinh dưỡng to lớn từ nguồn nước suối sâu có nhiều khoáng chất. Chưa kể, thời thời tiết tại đây còn cực kỳ thuận lợi cho sự phát triển của cây khi mây mù bao quanh, hướng gió ngàn thổi đều liên tục. Lá trà luôn thấm sương sớm, mang tất cả những gì tinh túy nhất của đất trời đọng lại ở từng “thớ thịt”.

Đặc điểm trà shan tuyết Hà Giang ít người biết

Trà shan tuyết hiện được bán rất nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để bạn biết được trà mua là đúng loại lấy từ đất Hà Giang? Để dễ dàng phân biệt thì đặc điểm của trà shan tuyết Hà Giang là điều bạn cần nắm rõ. Theo đó, một số đặc điểm nổi bật của loại trà này có thể kể đến là:

Đặc điểm trà shan tuyết Hà Giang ít người biết
  • Lá trà thượng hạng thường được lấy từ những gốc trà cổ thụ đã có tuổi đời từ 200 đến 700 năm tuổi ở những vùng núi cao. Dân tộc sinh sống tại đây không tự mình trồng mà thu hoạch từ những cây sinh sống tự nhiên vì chỉ thế mới có những búp trà ngon nhất. Một số nơi tại Hà Giang có nhiều shan tuyết như Phìn Hồ, Cao Bồ hay Lũng Phìn.
  • Lá trà có màu xanh đậm, rất to và dày, được bao bọc bên ngoài là một lớp lông mao trắng xóa như tuyết. Búp trà lớn hơn nhiều so với những loại trà thông thường, có màu trắng xám vì lớp lông tơ lúc này rất dày.
  • Trà shan tuyết khi pha sẽ có màu nước vàng rất nhạt, giống như mật ong. Nếu so với nước trà màu vàng chanh thường thấy thì chắc chắn nhiều người sẽ lầm tưởng nước trà là màu trắng.
  • Shan tuyết Hà Giang có mùi thơm dịu nhẹ của núi rừng, hoa cỏ. rất đặc trưng. Khi ngửi hương trà khô, bạn có thể cảm nhận được toàn cảnh núi rừng Hà Giang đang ở ngay trước mắt.

Quy trình sản xuất trà shan tuyết phức tạp của những thợ trà tại Hà Giang

Trà shan tuyết tại Hà Giang chủ yếu được chế biến bởi người H’mông, người Dao theo phương pháp thủ công. Vì thế, mỗi mẻ trà theo vụ mùa tại đây là không lớn nhưng chất lượng đồng đều và đều là loại tốt nhất. Đó cũng là lý do mà shan tuyết Hà Giang luôn nằm trong tam trụ shan tuyết được đánh giá cao cùng với Suối Giàng và Tà Xùa.

Quy trình sản xuất trà shan tuyết phức tạp của những thợ trà tại Hà Giang

Hái trà từ sáng sớm

Trà shan tuyết tại Hà Giang có kích thước từ 20-80cm tùy vào thời gian sinh trưởng. Phần lớn những cây lâu năm đều nằm trên đỉnh núi, có độ cao 1300m so với mực nước biển. Đây cũng là những gốc trà mà người thợ phải đến hái để có những lá tươi và ngon nhất. Đường đi xa, hiểm trở nên thợ trà luôn rời nhà từ lúc trời còn tối đen như mực.

Hái trà shan tuyết muốn ngon thì phải hái từ sáng sớm. Lúc này lá trà thấm sương, búp và lá non hé mở nên cực kỳ tươi. Để hái búp, thợ trà phải trèo lên cao, nhất là với những cây có hàng trăm năm tuổi. Do ở nơi đồi núi hiểm trở, có gió ngàn nên dù vào mùa nào, đôi tay người thợ cũng tê buốt vì giá lạnh.

Trà được thợ đi hái thủ công từ sáng sớm để chọn lọc được những lá khỏe, không sâu bệnh

Hái trà shan tuyết Hà Giang là hái thủ công, không dùng máy. Việc ngắt từng búp trà mới giúp người thợ biết đâu là lá ngon, không sâu bệnh. Đồng thời điều này cũng giúp lá trà không bị dập nát hay hư hại gì.

Diệt men trà thủ công

Khác với những nơi sản xuất trà khác, shan tuyết Hà Giang được diệt men hoàn toàn thủ công. Sau khi để lá trà héo bớt, những người thợ trà sẽ bắc chảo gang lớn, đun bằng củi rừng rồi cho trà vào đảo nhanh. Quá trình diệt men này nhằm giúp trà héo đi, dài hơn mà vẫn giữ được sắc xanh tự nhiên, đẹp mắt.

Diệt men trà thủ công là khâu quan trọng giúp lá trà dai, héo đi nhưng vẫn giữ được màu xanh tự nhiên

Vò trà

Trà shan tuyết Hà Giang sau khi diệt men xong sẽ được đổ ra nia cho nguội. Tiếp đến, trà sẽ được mang đi vò nát. Tưởng đơn giản nhưng đây lại là một công đoạn đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.
Theo đó, trà phải vò sao cho không bị gãy nát, lá và búp xoắn khít vào nhau. Vì lúc này trà vẫn chưa khô nên sẽ còn ra nước. Việc vò trà phải làm liên tục trong khoảng từ 25 đến 30 phút thì dừng. Tất nhiên tùy vào lượng trà đem vò mà khoảng thời gian này cũng có thể ngắn hoặc dài hơn.
Trà đã vò xong thì tãi lại ra nia và đánh tơi lên để các lá trà không dính vào nhau. Trà để nghỉ một lúc rồi đổ lên chảo gang để sao khô.

Sao trà và đánh hướng trong thời gian dài

Người H’mông hay người Dao sao trà bằng bếp gang trên lửa riu riu. Trà được đảo đều liên tục đến khi bay hết hơi nước, các lá và búp trà khô xoăn lại. Đến khi trà giòn, bóp dễ vỡ tức là đã sao xong. Trà thành phẩm sẽ có màu đen xám ánh xanh. Bên ngoài trà vẫn còn giữ được một lớp lông mao trắng xóa. Vì lẽ đó mà người ta gọi đây là trà shan tuyết.

Sao trà và đánh hướng trong thời gian dài để dậy mùi hơn khi pha

Trà shan tuyết Hà Giang muốn thơm thì cần phải đánh hương. Việc đánh hương cần làm trên lửa nhỏ, người thợ trà trực tiếp đảo trà bằng tay để có thể cảm nhận một cách rõ ràng nhất. Thời gian đánh hưởng trà chỉ cần trong khoảng 20 phút là rõ mùi thơm. Tuy nhiên, với những người cầu kỳ, họ có thể đánh trà khoảng từ 2 đến 3 ngày để hương thơm hoàn hảo nhất.

Một lưu ý nhỏ trước khi đánh hương trà là cần phải loại bỏ những lá trà vụn gãy hoặc không đạt yêu cầu. Điều này sẽ giúp trà thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất và không bị ảnh hưởng đến mùi hương. Để tăng thêm sự lựa chọn phong phú, trà còn có thể được đem đi ướp hoa để có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Giá trị to lớn trà shan tuyết Hà Giang mang lại cho người uống

Không chỉ có hương vị mang hơi thở của núi rừng, trà shan tuyết Hà Giang còn rất tốt cho sức khỏe của người uống. Tất nhiên, việc uống trà trước khi ngủ có thể khiến bạn mất ngủ. Tuy nhiên khi dùng khoa học và đều đặn thì những giá trị không thể phủ nhận mà shan tuyết Hà giang mang lại cho sức khỏe là:

Giá trị to lớn trà shan tuyết Hà Giang mang lại cho người uống

Trong trà có chứa nicotin, có thể giúp tinh thần sảng khoái và trở nên minh mẫn hơn, tăng khả năng tập trung trong công việc và cuộc sống
Ít ai biết rằng trà rất tốt cho việc chăm sóc gia vì có chứa thành phần có thể làm chậm lại quá trình lão hóa bên trong cơ thể. Nhờ vậy, bên cạnh khả năng làm đẹp, chúng còn giúp người uống phòng chống được nhiều chứng bệnh dễ gặp khi về già

Giá trị dưỡng chất trong trà Shan tuyết đã được nhiều nhà khoa học chứng minh

Các chuyên gia về trà chỉ ra rằng trong lá trà có chứa các chất có khả năng chống lại ung thư, tốt cho tim mạch và hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ra bên ngoài
Khi ướp trà với những loại hoa có dược tính thì lợi ích của chúng với sức khỏe con người lại càng lớn hớn.

Uống trà shan tuyết Hà Giang như thế nào là đúng chuẩn nhất?

Trà shan tuyết Hà Giang có thể được pha theo nhiều phương pháp khác nhau. Với mỗi cách pha, chúng sẽ mang đến một màu sắc và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, để có thể cảm nhận được hương vị núi rừng trong từng lá trà, cách pha truyền thống vẫn là tuyệt vời nhất. Các thao tác để có một tách trà shan tuyết ngon bạn có thể thử là:

Uống trà shan tuyết Hà Giang như thế nào là đúng chuẩn nhất?

Dùng ấm gốm Bát Tràng hay ấm tử sa là thích hợp nhất khi pha trà. Rót nước sôi qua ấm và chén để làm sạch, giúp trà trong và có hương vị thơm hơn khi thưởng thức.
Sau khi cho trà vào chén thì tráng trà bằng nước sôi khoảng 80 độ. Đổ nước ngập trà rồi rót nhanh ra để trà không “nhả” vị quá nhiều. Thao tác này không chỉ giúp đánh thức trà mà còn giúp chúng loại bỏ những bụi bẩn và những vụn trà còn sót lại.
Dùng nước 80 độ C đổ vào ấm để pha trà. So với trà thông thường thì thời gian hãm trà shan tuyết Hà Giang lâu hơn, khoảng 5 phút vì lá to và giày. Nước pha trà chỉ nên đổ đến ⅔ ấm vì trà còn nở và cần có khoảng trống để tỏa hương. Khi rót ra chén, trà sẽ đưa cả hương vị của núi rừng đi theo. Nếu trà có cặn, bạn hãy đổ trước qua lọc rồi hẵng rót vào chén.

Giá shan tuyết Hà Giang có đắt không?

Trà shan tuyết Hà Giang là một trong những loại trà có phân khúc giá tương đối cao. Giá thành của chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian thu hoạch, phân loại trà cũng như thương hiệu sản xuất. Giá trung bình của trà hiện nay khoảng 2.200.000VNĐ/kg. Vì thế, trước khi mua, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm ở phân khúc phù hợp.

Giá shan tuyết Hà Giang trên thị trường có đắt không?

Shan tuyết Hà Giang khi bán lẻ thường không đóng gói 1kg. Thay vào đó, trà được phân phối phổ biến nhất khi đóng gói theo quy chuẩn là tep 10g, túi 100g, 250g hay 500g. Vì thế, giá trà cũng được bổ lẻ và phù hợp với nhu cầu mua của khách hàng hơn.
Đặc biệt, thiết kế bao bì cũng được chú trọng, có tính thẩm mỹ cao để làm quà tặng cho người thân, bạn bè vào những dịp lễ tết quan trọng. Trà cũng được đóng gói hút chân không trong PE hay túi tráng bạc, thiếc để bảo quản trà tốt hơn. Cùng với những giá trị mang lại cho sức khỏe, sự nổi bật về hương vị thì đây là một mức giá phù hợp.

Vì sao nên mua shan tuyết Hà Giang tại Shin tea?

Có rất nhiều địa điểm bán trà shan tuyết Hà Giang trên thị trường mà bạn có thể tìm mua. Nhưng Shin’s Betta lại là cái tên đang được nhắc đến nhiều bậc nhất hiện nay. Đây là một thế giới trà với đa dạng các loại, nhập khẩu chính hãng và đảm bảo về chất lượng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua shan tuyết Hà Giang tại đây.

Vì sao nên mua shan tuyết Hà Giang tại Shin tea

Nói về sức hút của Shin tea thì chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng có lẽ là hai yếu tố hàng đầu. Trà được Shin tea phân phối không chứa chất bảo quản, phẩm màu hay các chất độc hại khác. Toàn bộ sản phẩm đều được sản xuất theo phương pháp truyền thống và thậm chí hỗ trợ khách dùng thử trước khi mua hàng.

Shin tea là một điểm đến đáng tin cậy cho những người có đam mê lớn với trà đạo. Bên cạnh trà shan tuyết Hà Giang thượng hạng, bạn còn có thể tìm mua những dụng cụ dùng trong pha trà đẹp, chất lượng tốt. Để được hỗ trợ tốt nhất khi mua hàng, hãy liên hệ tại: shinbettacoffee.com, bạn sẽ được nhân viên giải đáp chi tiết từng vấn đề.