Trà shan tuyết Suối Giàng luôn có một đặc điểm riêng biệt so với những loại trà Shan tuyết nơi khác, mộc mạc nhưng đầy nội chất của một vùng trà cổ thụ.Hương thơm trầm hơn, ở vùng cao nhưng có hơi hướng hương thơm như trà trung du sau khi chế biến. Màu nước trắng ngả vàng, đục và sánh dầy, vị chát nhẹ và đọng lại vị ngọt ngào sâu lắng rất lâu sau khi uống.
Cần tư vấn đặt hàng vui lòng gọi hotline 0868140984


Trà shan tuyết Suối Giàng luôn là lựa hàng đầu của người sành trà khi từ mùi hương đến hương vị tuyệt vời của chúng đều khiến người uống say đắm, nhớ mãi không thôi.

Có gì đặc biệt ở trà shan tuyết Suối Giàng được người sành trà yêu thích?

Nhắc đến Yên Bái, điều khiến người ta nhớ đến nhiều nhất chính là trà shan tuyết Suối Giàng. Chúng nổi tiếng đến mức trở thành đặc sản mà ai đến đây cũng đều muốn thưởng thức và mua về làm quà. Trước sự phổ biến của trà shan tuyết ngày một lớn thì sự quan tâm, tìm hiểu về loại trà này tại Suối Giàng của người mua cũng tăng lên không ngừng.

Lịch sử ra đời trà shan tuyết ở Suối Giàng, Yên Bái

Trước khi nổi tiếng với hương vị đặc trưng thì trà shan tuyết ở Suối Giàng đã được nhiều người biết đến bởi sự lâu đời của chúng. Những người H’mông sinh sống tại đây chia sẻ rằng, trà shan tuyết có từ bao giờ thì không ai biết. Từ xa xưa, người H’mông cũng đã có nhiều truyền thuyết nói về giống cây đặc biệt này.

Lịch sử ra đời trà shan tuyết ở Suối Giàng, Yên Bái bạn có biết?

Từ những năm 1960, các chuyên gia về trà đã bắt đầu nghiên cứu về giống trà tuyết san. Kết quả vô cùng bất ngờ khi những số lượng cây trong tự nhiên đều có tuổi đời rất lớn, thậm chí hơn cả 300 năm. Trong khi đó, những cây trà đã hơn 100 năm thì nhiều vô kể. Chính vì thế, loài cây này bắt nguồn từ đâu vẫn luôn là ẩn số với những người thợ trồng trà.
Suối Giàng, Yên Bái được trời phú cho đất thích hợp trồng shan tuyết. Rừng trà tại Suối Giàng trải rộng hơn 293 ha, vừa có cây do dân trồng và canh tác, vừa có những cây mọc tự nhiên đã có từ bao đời. Suối Giàng không phải là nơi duy nhất có các cổ thụ shan tuyết lâu năm, nhưng xét đến số lượng, chất lượng thì hiếm có nơi nào sánh bằng.

Ý nghĩa của chè shan tuyết Suối Giàng đối với người dân bản địa

Trà shan tuyết Suối Giàng có ý nghĩa rất lớn đối với người dân sống tại nơi đây, đặc biệt là người H’mông. Sự phát triển của thị trường, văn hóa và nhu cầu của con người khiến trà shan tuyết ngày càng trở nên phổ biến. Không còn dùng trong riêng gia đình, trà shan tuyết được trồng với số lượng lớn, có giá trị kinh tế cao và giúp người H’mông kiếm thêm thu nhập.

Ý nghĩa của chè shan tuyết Suối Giàng đối với người dân bản địa Suối Giàng

Đến nay, Suối Giàng có tới 98% là người H’mông và phần lớn trong số họ đều gắn bó với nghề trồng trà qua nhiều đời. Đây cũng là thu nhập chủ chốt đối với những người bản địa. Không chỉ trên các ngọn đồi, ngay cả sân nhà người H’mông cũng có rất nhiều gốc trà shan tuyết được trồng.
Với người Suối Giàng, trà shan tuyết chính là món quà vô giá mà thiên nhiên và tổ tiên ban tặng. Hàng năm, những người dân tại đây luôn làm lễ cúng trà Tổ và được nhiều người từ các vùng bên cạnh đến tham gia cùng. Lâu dần, chúng trở thành một nét văn hóa đặc trưng tạo nên bản sắc riêng biệt của Suối Giàng so với những vùng khác tại Yên Bái.

Chè shan tuyết Suối Giàng, Yên Bái có những đặc điểm gì nổi bật?

Suối Giàng, Yên Bái là một vùng đất sở hữu nhiều gốc trà shan tuyết tốt. Chính vì thế những dòng trà tại đây luôn được đánh giá cao và nằm trong top những sản phẩm chất lượng nhất. Các cây trà shan tuyết Suối Giàng trồng nhiều tại Giàng Cao, Pang Cáng, Tập Lăng, Suối Lóp, … Đây là những nơi sở hữu hơn 4000 gốc trà shan tuyết có tuổi thọ từ 100 -300 năm.

Chè shan tuyết Suối Giàng có những đặc điểm gì nổi bật được chuyên gia về trà đánh giá cao?

Trà shan tuyết Suối Giàng đều được hái từ những gốc cổ thụ lớn có màu trắng mốc với các tán cây dài rộng tới 20m2. Lá trà có màu xanh đậm, dày là lớn. So với những giống trà thường thấy thì lá shan tuyết lớn hơn nhiều. Thậm chí, viện sĩ K.M.Djemmukhatze còn khẳng đù đã đi qua 120 quốc gia nhưng ông chưa thấy ở đâu có cây trà lâu năm như Suối Giàng.
Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, trà shan tuyết ở Suối Giàng có búp rất to, xung quanh được bao bọc bởi một lớp lông tơ mịn như nhung và có màu trắng tuyết. Trà cho vị chát dịu và hậu ngọt sâu. Tùy vào cách pha trà mà hương vị có thể thay đổi rất rõ rệt, thậm chí là không còn chát. Chính sự biến hóa về hương vị đã giúp trà shan tuyết được nhiều người yêu thích.

Chè được thu hoạch vào thời điểm nào trong năm?

Cây trà shan tuyết cho lá quanh năm nhưng tùy vào từng thời điểm mà hương vị lá trà mang lại là khác nhau. Vì thế, không phải thời điểm nào trong năm trà cũng được thu hoạch. Trung bình một năm trà được thu hoạch từ 3 đến 4 lần. /Vụ mùa đầu tiên là vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, vụ 2 nối tiếp vào đầu tháng 5, vụ 3 tiếp tục vào tháng 8 và vụ cuối cùng là tháng 10.

Chè được thu hoạch vào thời điểm nào trong năm là ngon nhất?

Với mỗi vụ thu hoạch sẽ cho chất lượng và số lượng khác nhau. Thu hoạch lá trà vào vụ cuối thường khó khăn và khắc nghiệt vì lúc này trời đã vào đông. Lá trà lúc này tuy ngon nhưng lại khan hiếm và không phải ai cũng đủ sức chống chọi với gió lãnh, tuyết trắng để thu hoạch. Trong khi đó, trà cho sản lượng nhiều nhất là vào vụ thứ 2.

Quy trình chế biến trà shan tuyết Suối Giàng đúng chuẩn?

Trà shan tuyết Suối Giàng trước khi được phân phối cần trải qua quá trình chế biến cầu kỳ và phức tạp. Tại Suối Giàng, trà được chế biến theo hình thức truyền thống. Mặc dù khá tốn công sức nhưng chúng đảm bảo trà thành phẩm sẽ có lá đẹp và mùi hương thơm nhất. Dưới đây là những bước cơ bản trong quy trình chế biến bạn có thể tham khảo:

Quy trình chế biến trà shan tuyết Suối Giàng đúng chuẩn tại Suối Giàng?

Thu hái chè

Khác với trà thông thường, để thu hoạch shan tuyết thì người thợ trà tốn nhiều công sức hơn. Vì trà thường trồng ở những nơi cao từ 800 - 1500m nên quãng đường di chuyển rất vất vả. Trà ngon nhất là khi hái vào sáng sớm nên người thợ phải đi từ sớm. Những chiếc lá trà đầu tiên thu hoạch phải là khi còn đang ngậm sương.

Trà được thu hái vào sáng sớm để đảm bảo độ tươi và ngon

Không chỉ mùa đông, hái trà shan tuyết mùa nào cũng rất buốt tay thì sáng sớm tại vùng núi, nhiệt độ cực kỳ thấp. Quá trình hái lá trà là hoàn toàn thủ công để những búp chè được hái là non và không bị sâu. Để hái lá trà thì người thợ phải trèo lên đỉnh cây, đặng biệt là với những gốc cổ thụ để có thể lấy được lá trà non.

Làm héo và diệt men trà

Lá trà thu về vẫn còn rất tươi nên cần rải đều ra nia để làm héo trà. Tiếp đến cho trà vào thùng tôn để diệt men. Đây là một bước đặc biệt quan trọng nhằm giúp lá trà dai hơn nhưng vẫn giữ được màu xanh. Lá trà khi diệt men héo và dai sẽ giúp việc vò trà không làm nát hay ảnh hưởng đến chất lượng.

Làm héo và diệt men trà để giúp trà vẫn giữ được màu xanh tự nhiên

Vò trà

Trà được vò nát bằng một lực vừa phải sao cho các lá trà xoăn lại và tiết nước ra ngoài. Quá trình vò trà thường sẽ kéo dài khoảng 25 đến 30 phút. Tùy vào lượng trà đem vò mà thời gian có thể dài hoặc ngắn hơn. Sau khi vò bước đầu bằng tay, người thợ sẽ cho vào công cụ vò trà làm từ gỗ hoặc đá và điều khiển tay cầm.

Vò trà bằng tay là công đoạn quan trọng khi chế biến thủ công

Sao trà và đánh hương

Để sao trà shan tuyết Suối Giàng, phần lớn người H’mông không dùng thù tôn mà dùng chảo. Đầu tiên, họ sẽ bắc chảo gang lên bếp, đốt lửa bằng củi phơi khô. Khi làm nóng chảo, người thợ sẽ phải liên tục hơ tay trần để ước chừng xem nhiệt độ đã chuẩn hay chưa. Đến khi đủ nóng thì hạ lửa riu riu và cho trà vào sao.
Vì làm thủ công nên trà phải liên tục được đảo đều thật khéo để vừa làm bay hơi nước, vừa không làm nát hay dập trà. Trà đạt chuẩn là khi khô giòn vẫn giữ được lớp lông tuyết trắng xóa ở bên ngoài. Nếu là búp trà shan tuyết, chúng sẽ xoăn cong chỉ bằng vừa hạt đỗ xanh. Trong khi với lá thì chúng sẽ xoăn dài hơn giống con giun.

Sao trà và đánh hương giúp trà khô giòn và có mùi hương của núi rừng khi pha uống


Chè sao xong sẽ được đánh hương. Lúc này, người thợ cho lửa chỉ còn âm ấm và đảo trà bằng tay để cảm nhận. Hương của trà shan tuyết rất đặc biệt. Chúng như mang cả núi rừng Tây Bắc chứa đựng ở bên trong, thơm ngào ngạt và quanh quẩn mãi trong tâm trí kẻ thưởng trà. Nhựa trà tiết ra, khô lại, có mùi chát nhẹ nhưng lại quyến rũ và dịu dàng đến lạ lùng.

Cách pha trà shan tuyết Suối Giàng thơm hương vị núi rằng bạn có biết?

Pha trà shan tuyết Suối Giàng có nhiều cách. Nhưng để cảm nhận được hương vị thuần túy nhất của trà thì đó là cách pha truyền thống. Theo đó, trà được bỏ vào chiếc ấm sứ nung già rồi đổ nước sôi khoảng 80 độ cho đến khi ngập trà. Rồi ngay lập tức đổ hết nước ra ngay vì đây là nước tráng, loại bỏ bụi bẩn và đánh thức lá trà.
Sau khi tráng sạch lá, lại dùng tiếp nước có nhiệt độ 80 độ C đổ vào ⅔ ấm. Khác với trà Thái Nguyên, trà shan tuyết Suối Giàng phải đổ đầy ấm cho đến khi bọt tràn hết ra ngoài, đậy nắp lại. Lá trà to và dày nên thời gian hãm cũng tương đối lâu, khoảng 5 đến 10 phút. Trà khi rót ra có màu trắng ánh vàng trong trẻo, mùi hương tỏa ra mang trọn tinh hoa của núi rừng.

Cách pha trà shan tuyết Suối Giàng thơm hương vị núi rằng bạn có biết?


Thưởng thức trà shan tuyết Suối Giàng tại chính vùng đất này, bạn sẽ thấy rất lạ trong hương vị. Theo đó, người H’mông thường lấy nước từ đầu nguồn suối nên rất trong và thanh khiết. Khi pha, vị trà chát nhẹ nhưng sóng sánh như mật ong, hậu vị ngọt đậm đà và như tan ra khắp khoang miệng, dư vị đọng lại lâu.

Vì sao trà shan tuyết Suối Giàng được đánh giá cao về chất lượng?

Trà shan tuyết tại Việt Nam có rất nhiều nhưng Suối Giàng vẫn là một trong những cái tên nổi tiếng nhất. Trước hết, hình dáng, kích thước và hương vị lá trà đặc trưng tại đây vẫn là sức hút lớn nhất. Những ai đam mê trà đạo đều có thể nhận thấy hương vị của đất trời thiên nhiên đều được tụ lại trong từng lá trà.

Vì sao trà shan tuyết Suối Giàng được đánh giá cao về chất lượng?

Mặt khác, Suối Giàng là nơi có nhiều gốc trà cả trăm năm tuổi. Vì thế, giá trị mang lại cho sức khỏe người uống cũng lớn lao hơn. Những chuyên gia về trà cho biết, trà shan tuyết Suối Giàng có thể giúp cơ thể người chống oxy hóa, thư giãn tinh thần và giúp người uống luôn duy trì được trạng thái tỉnh táo.

Giá bán trà shan tuyết Suối Giàng bao nhiêu trên thị trường?

Là giống trà thượng hạng nên trà shan tuyết Suối Giàng có giá không hề rẻ trên thị trường. Theo đó, một túi khối lượng tịnh 100g đã có giá lên tới 260.000VNĐ. Chưa kể với các phân khúc trà thượng hạng, được chọn lọc kỹ lưỡng thì phổ giá sẽ còn cao hơn rất nhiều. Vì thế, khi muốn mua trà shan tuyết Suối Giàng, bạn có thể liên hệ trực tiếp nơi mua để được tư vấn kỹ.

Giá bán trà shan tuyết Suối Giàng bao nhiêu trên thị trường?

Mua trà shan tuyết Suối Giàng chính hãng ở đâu?

Giá bán trà shan tuyết Suối Giàng bao nhiêu trên thị trường?

Để mua trà shan tuyết Suối Giàng chính gốc, giá tốt thì Shin’s Betta chính là cái tên được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Là thế giới dành cho người sành trà, nơi đây có vô vàn những loại trà thơm ngon nhất, cực kỳ phong phú và đa dạng. Vì thế, nếu không biết nên mua shan tuyết Suối Giàng tại đâu, bạn hãy truy cập ngay tại www.shintea.vn nhé.