TRà ướp hoa lài tự nhiên theo phương pháp truyền thống gồm ít hoa và nhiều hoa cùng trà Tân cương thái nguyên thượng hạng, Tư vấn sản phẩm xin gọi 0868140984
Trà ướp hoa lài nổi tiếng bởi mùi thơm ngọt ngào quyến vị cùng hương vị thanh khiết, chát nhẹ, hậu vị ngọt sâu khiến người uống đặc biệt yêu thích.
Trà lài, thức trà nhẹ nhàng không thể bỏ lỡ
Trà ướp hoa lài là cái tên đã quá nổi tiếng với người sành trà đạo. Trà lài đã có từ lâu, bắt nguồn từ Trung Quốc và nhanh chóng du nhập về Việt Nam. Ngày nay, đây là loại trà rất phổ biến và rất được ưa chuộng. Vậy trà lài có gì đặc biệt? Chúng có tốt cho sức khỏe người dùng khi uống thường xuyên hay không?
Đôi nét về trà lài có thể bạn chưa biết
Trà lài hay trà nhài, là một thức trà được làm từ hoa lài ướp với trà xanh, bắt nguồn từ Trung Quốc vào những năm 960-1279. Vào thời nhà Tống, đây là thức trà phổ biến và được sử dụng nhiều trong giới vua quan. Sau nhờ hương vị đặc biệt, trà lài bắt đầu được biết đến rộng rãi, lan đến nhiều quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam.
Trà ướp hoa lài gây ấn tượng với người uống bởi hương thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào vừa phải vã giữ hương được rất lâu. Thường trà lài có thể sao khô và sử dụng luôn. Tuy nhiên để thấm đượm cái tinh túy của trà xanh chính thống, những loại trà ướp hương vẫn được ưa chuộng hơn cả. Bởi thế mà nhắc đến trà lài, nhiều người nghĩ đến trà xanh ướp hương lài nhiều hơn.
Trà ướp hoa lài cũng là một trong 3 loại trà cổ truyền nổi tiếng tại Việt Nam. Về cơ bản, phương pháp ướp hay sao trà lài ở nước ta không khác so với Trung Quốc. Tuy nhiên, vì điều kiện tự nhiên cùng các nguyên liệu sử dụng mà thành phẩm trà mang lại có chút khác biệt. Ngay trong nước, 3 điểm nổi danh về trà lài là Hà Nội, Lâm Đồng, Quảng Nam cũng cho vị khá riêng.
Có những loại trà lài phổ biến nào trên thị trường hiện nay?
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trà lài có rất nhiều phân loại khác nhau. Hiện có hai dòng chính mà bạn có thể tìm mua đó là trà lài thuần và trà lài ướp hương. Với trà lài thuần, chúng được chế biến từ chính những bông hoa nhài. Trong khi đó, trà nhài ướp hương thực chất là trà xanh và được lên hương từ cánh hoa nhài.
Tại Việt Nam, trà xanh ướp hoa lài phổ biến hơn cả. Mọi người mê mẩn hương vị chát nhẹ, hậu vị ngọt sâu cùng hương lài thơm thoang thoảng. Vậy nên có rất nhiều phân loại của trà ướp hoa lài bạn có thể tìm kiếm. Theo đó, có 2 kiểu trà lài ướp được đón nhận mạnh mẽ hiện nay là:
- Trà ướp lài tự nhiên: Có nguyên liệu chính là trà xanh Thái Nguyên và hoa lài quế. Khi được ướp với nhau, trà cho hương lài thơm ngọt ngào, khi thưởng thức thì vị có phần chát hơn so với trà xanh thuần nhưng hậu vị vẫn rất ngọt là lưu lâu.
- Trà ướp lài thượng hạng về cơ bản không có nhiều khác biệt về cách ướp. Tuy nhiên điều tạo nên chất lượng của loại trà này là chúng dùng trà móc câu hay trà đinh Thái Nguyên đắt đỏ.
- Bên cạnh trà Thái Nguyên, vẫn có một số loại trà khác được dùng trong việc ướp hương, tiêu biểu là trà shan tuyết hay những loại trà nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản.
Trà ướp hoa lài chế biến có phức tạp hay không?
So với trà lài tự nhiên thì trà lài ướp có quy trình chế biến phức tạp hơn rất nhiều. Đây cũng là phương pháp được nhiều người yêu thích và muốn tìm hiểu kỹ hơn. Vậy để cho ra được thành phẩm trà ướp lài thơm lâu, vị ngon thì cần trải qua những công đoạn cơ bản nào?
Dưới đây là phương pháp cổ truyền được nhiều nghệ nhân áp dụng đến ngày nay bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hoa lài: Yếu tố quan trọng bậc nhất khi ướp trà chính là hoa lài. Gọi chung là lài nhưng ở mỗi quốc gia, loài hoa này có sự khác biệt nhất định vì nhiều dòng giống. Điều này cũng khiến trà ướp lài ở từng nơi có đặc trưng mùi hương, vị trà riêng biệt và độc nhất. Tại Việt Nam, hoa lài được dùng là lài quế, trồng nhiều ở Sóc Sơn.
- Hoa lài quế chuẩn là có cánh mỏng, bông nhỏ, mùi thơm nhẹ nhàng nhưng rõ nét là lưu thương lại lâu. Hoa lại được chọn phải cụp cánh, chưa nở bung để giữ được hương thơm khi ướp.
- Hoa lài phải được hái vào buổi trưa vì đây là lúc là chụm bông, không nở rộ. Ban đêm và sáng sớm là thời gian hoa nở nên thường thợ sẽ không thu hoạch vào lúc này.
- Trà xanh: Loại trà phổ biến nhất dùng để ướp là trà xanh của Thái Nguyên. Từ những loại thượng hạng như trà đinh, trà móc câu cho đến phân khúc bình dân là trà búp đều có thể sử dụng. Bên cạnh trà xanh, bạn có thể ướp với trà shan tuyết hay các loại trà nhập khẩu đều được. Với mỗi loại trà chúng sẽ cho một hương vị đặc trưng nhất định.
Quy trình thực hiện
Trà lài ướp chất lượng cao là được chế biến theo các bước cơ bản là:
- Hoa hái xong đem rửa sạch bụi bẩn với nước sạch. Khi rửa cần khéo léo, nhẹ tay, tránh làm cánh hoa nát hay bị rụng. Hoa rửa sạch để cho ráo nước trong bóng râm. Tránh để hoa ngoài ánh nắng vì có thể làm hương hoa bay nhanh và bị héo.
- Hoa là và trà được ướp với nhau theo tỉ lệ 1:1. Trà được ướp theo kiểu đan lớp, tức một lớp hoa lài rồi đến một lớp trà. Cứ đan xen như vậy cho đến khi lớp trên cùng là hoa lài.
- Tùy vào số lượng ướp mà bạn có thể chọn loại hộp phù hợp. Tuy nhiên sau khi rải lớp xong phải đậy kín để mùi hương không bị bay đi. Trà được ủ trong một ngày.
Trà ủ đến khi hoa lài chuyển màu sang sắc trăng, hơi trong là đạt. Lúc này, bạn lọc hoa lài ra rồi ướp thêm trong khoảng từ 4 đến 5 đêm với các thao tác tương tự. Khi lọc hoa khỏi trà, bạn đã có được thành phẩm trà lài với mùi hương nồng nàn, ngọt ngào. Đặc biệt, trà lài được chế không cần phải sao như nhiều loại trà ướp khác.
Tuy nhiên ở một số vùng, sau cùng người thợ sẽ sao hoa lài khô rồi trộn với trà ủ. Khi pha, cả trà và hoa nở bung trông rất đẹp mắt.
Trà lài được pha như thế nào?
Một ấm Trà ướp hoa lài để thơm ngon đúng chuẩn thì cách phá trà là cực kỳ quan trọng. Vậy bạn có biết cách pha trà lài truyền thống được lưu truyền từ xưa đến nay hay không? Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể nhất mà bạn có thể áp dụng theo:
- Ấm chén pha trà nên là gốm bát tràng. Hoặc nếu cẩn trọng hơn, bạn có thể sử dụng ấm tử sa. Một lưu ý khi pha trà là không được dùng những dụng cụ bằng kim loại vì khả năng giữ nhiệt kém, không giúp khơi dậy được vị trà. Mặt khác, theo quan niệm thuyết ngũ hành xưa thì kim khắc mộc nên điều này càng nên tránh.
- Dùng nước sôi tráng qua ấm chén trước khi pha để tiệt trùng. Sau đó dùng dụng cụ gắp cho trà vào ấm. Không nên dùng tay vì hơi tay người dễ làm ảnh hưởng đến hương vị trà.
- Đổ nước sôi khoảng 80 độ C vào ấm ngập trà rồi rót ra ngay để tráng trà. Điều này không chỉ giúp trà sạch mà còn :đánh thức” trà, giúp trà tỏa hương tốt hơn.
Cho nước sôi 80 độ đến ⅔ ấm, hãm trà trong khoảng 25 giây. Rót trà qua lọc để bỏ cặn và bã trà trò rồi mới rót vào từng chén. Trà có sắc vàng trong, hương thơm của nhài thoang thoảng mà lưu lâu. Lưu ý không nên dùng nước quá sôi để pha trà vì có thể khiến trà bị qua chát, mất đi hương vị thuần túy vốn có.
Uống trà lài có tốt cho sức khỏe không?
Ít người biết rằng trà lài bên cạnh hương vị thơm ngon ngất ngây thì còn cực kỳ tốt cho sức khỏe người uống. Nhắc đến trà, mọi người thường lo lắng dùng lâu có thể gây mất ngủ và bị vàng răng. Tuy nhiên nếu biết cách dùng trà khoa học thì chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho người uống là:
- Có khả năng kháng khuẩn tốt: Trong trà lài có chứa chất epigallocatechin gallate với vai trò chính là chống lại những vi khuẩn có hại. Đồng thời chúng giúp người uống tránh nguy cơ mắc các bệnh do virus gây ra, điển hình là cảm cúm. Trà cũng bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn cho dạ dày.
- Catechin có trong trà lài giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và giúp người uống giảm cân tự nhiên hiệu quả.
- Trà ướp hoa lài có chứa nhiều chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả nên giúp người uống ngăn ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm, tiêu biểu nhất là ung thư
- Trà ướp lài có hương thơm dịu nhẹ, lưu lâu, có thẻ khiến tinh thần người uống được thư giãn, an thần và giải tỏa được những căng thẳng, tâm lý.
- Trà lài giúp mọi người, đặc biệt là các chị em chống lão hóa rất tốt nhờ vào hàm lượng polyphenol. Đồng thời chúng còn giúp tái tái tạo các tế bào tổn thương, kích thích quá trình sản sinh collagen.
- Trà lài tốt cho tim mạch và giúp người uống luôn giữ được tinh thần tỉnh táo, tăng khả năng tập trung.
Khi uống trà ướp lài cần lưu ý điều gì?
Sở dĩ nhiều người khi uống trà ướp hoa lài không nhận thấy hiệu quả là vì không thưởng thức đúng cách. Vậy nên để cảm nhận được những gì tinh túy nhất cũng như nhận thấy được lợi ích trà lài, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Trà ướp hoa lài không nên uống trước hoặc sau bữa cơm vì có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất của cơ thể.
- Trà sau khi pha nên dùng trong ngày, không nên để quá 24h vì các chất dinh dưỡng có trong trà sẽ bị biến đổi tạo thành những chất có hại. Mùi hương của trà lúc
- này không còn thơm mà có hiện tượng bị thiu, nếu tiếp tục sử dụng có thể khiến bạn bị đau bụng, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng
- Trà không nên uống liên tục. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên dùng trà từ 150ml đến 400ml. Vì dùng trà quá mức cũng có thể khiến cơ thể bị ảnh hưởng xấu
- Không nên uống trà trước khi ngủ vì có thể khiến đầu óc tỉnh táo, gây chứng khó ngủ. Đây cũng là điều mà nhiều bạn gặp phải khi dùng trà.
Bảo quản trà thế nào để hương lài thơm lâu?
Trà lài tuy thơm lâu nhưng cũng nhanh bay mùi nếu bạn không bảo quản trà đúng cách. Vì thế khi mua trà lài với số lượng lớn, bạn nên tìm hiểu kỹ các phương pháp cũng như lưu ý khi bảo quản. Một số gợi ý bạn có thể tham khảo là:
- Trà lài đặc biệt kị ánh mặt trời. Khi để trà tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, các chất trong trà sẽ bị biến đổi khiến trà không còn giữ được vị thơm ngon, mùi hương cũng nhạt dần. Do đó, trà nên đặt tại nơi thoáng mát, khô ráo
- Trà nên được giữ trong các hũ thủy tinh bọc kín, có nắp đậy. Điều này giúp trà giữ được mùi hương tốt, không bị hấp thụ tinh dầu khi đựng trong những loại hộp từ giấy cứng hay gỗ. Nếu không dùng hộp để trà thì nên gói chặt miệng túi trà sau mỗi lần sử dụng, tránh để không khí lọt vào.
- Trà lài khá dễ mốc nên bạn không nên để trà ở những nơi ẩm thấp
- Trà lài tuy đã được sao khô, thời gian sử dụng lâu nhưng chất lượng của chúng cũng sẽ giảm dần. Vì thế, nếu mua trà với số lượng lớn, bạn nên ghi chú lại thời gian đã mua. Như vậy sẽ chủ động trong việc dùng trà, tránh cất giữ quá lâu.
Có nên mua trà lài tại Shin tea?
Shin tea là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với người sành trà đạo. Với nhiều năm kinh nghiệm phân phối trà chính hãng, những sản phẩm tại Shin tea luôn khiến khách hàng hài lòng. Đặc biệt nếu bạn không biết nên mua trà lài ướp hương ở đâu thì đây chính là thương hiệu đáng tin cậy bậc nhất không thể bỏ lỡ.
Shin tea luôn cam kết các loại trà lài phân phối chính hãng 100%, được tuyển chọn kỹ càng về màu sắc, hương vị cho đến hình dáng. So với mặt bằng thị trường, giá thành Shin tea mang đến cũng rất cạnh tranh. Đến với cửa hàng, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể truy cập tại: www.shintea.com