Trà ướp hoa của Shin Tea gồm 3 loại là trà ướp hoa sen Tây Hồ, trà ướp hoa lài, trà ướp hoa bưởi. Tất cả các sản phẩm trà ướp hoa đều cam kết 100% tự nhiên, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản hay bất kỳ loại hóa chất nào. Trà ướp hoa là sự kết hợp của trà Tân Cương Thái Nguyên cao cấp ướp cùng các loại hoa như hoa sen, hoa lài hay hoa bưởi, tạo nên dòng trà ướp hoa vạn người mê.
Trà ướp hoa truyền thống là một nét đẹp trong văn hóa trà đạo Việt Nam. Vậy bạn có biết đâu là những loại trà ướp hương nổi tiếng nhất hiện nay?
Tất tần tật những điều cần biết về trà ướp hoa truyền thống
Trà ướp hoa là một nét đẹp trong văn hóa trà đạo của Việt Nam nói riêng cũng như phương đông nói chung. Từ xa xưa, chúng đã được dùng để dâng lên vua chúa hay được giới quý tộc sử dụng. So với hương thơm tự nhiên, trà ướp nồng nàn và quyến rũ hơn. Vậy trà ướp hoa truyền thống là gì? Những loại trà nổi tiếng bạn có biết hết hay chăng?
Trà ướp hoa truyền thống là gì?
Trà ướp hoa truyền thống là một loại trà phổ biến và “đẹp” với người Việt Nam. Về cơ bản, đây là những loại trà thông thường nhưng chúng được ướp với những loại hoa có mùi thơm. Qua một khoảng thời gian nhất định, trà vừa có hương trà tự nhiên, vừa nồng nàn hương hoa hấp dẫn, mê hoặc người thưởng thức.
Nhiều nghệ nhân thưởng trà thường nói rằng, trà có thể pha thành nhiều lần nước. Nước lần đầu được gọi là nước thiếu nữ, vị ngọt ngào và thanh khiết. Nước thứ 2 được gọi là thiếu phụ, nồng nàn và quyến rũ. Và chính hương hoa được ướp vào trà đã phần nào khiến việc thưởng trà trở nên lãng mạn như vậy.
Trà ướp hoa ra đời từ rất lâu và được lưu truyền qua nhiều đầu. Lâu dần, ngày càng có nhiều loại hoa được sử dụng trong ướp trà. Thậm chí, chúng còn trở thành nét đẹp văn hóa trong phong cách thưởng trà tại Việt Nam. Trên bàn khách mỗi gia đình, hương trà thơm mùi hoa tỏa ra như mang đến cả tinh hoa cho người thưởng thức.
Nguồn gốc ra đời của các loại trà ướp hoa
Trà ướp hoa truyền thống có từ bao giờ không ai biết, chỉ biết là đã có từ rất lâu trước đây. Theo đó, từ thời kỳ phong kiến, trà đã được thưởng thức theo 2 xu hướng chính là dùng trà tươi, nối vụ. Trong khi đó, những người thuộc giới quý tộc, quan chức lại dùng trà khô nhập khẩu về từ Trung Quốc hay những loại trà cổ thụ mạn ngược đắt giá.
Đặc điểm của những loại trà thượng hạng này chính là có mùi hương đặc trưng của núi rừng. Trà càng thơm thì số tiền bỏ ra sở hữu chúng càng lớn. Do đó, những loại trà này thường chỉ được dùng để tiếp đãi những vị khách quý đến chơi nhà. Tuy nhiên, vì dùng dè sẻn, cất giữ lâu nên mùi hương của trà không còn, hương vị cũng bị ảnh hưởng.
Biết được điều này, nhiều người đã thường để trà cùng với các loại hoa có hương thơm để mang lại một sức sống mới cho trúng. Bất ngờ thay, việc ướp hoa không chỉ khiến trà thơm hơn mà khi thưởng thức cũng mang đến một mùi vị đặc biệt. Lâu dần, việc ướp hoa dần trở nên thịnh hành và không chỉ đơn giản giữ vai trò là giúp trà thơm lâu nữa.
Trà ướp hoa truyền thống trở thành một nét đẹp được người Việt lưu giữ qua hàng trăm năm. Đến nay, việc ướp hoa vào trà vẫn còn rất phổ biến và được áp dụng nhiều trong công tác sản xuất trà và phân phối ra thị trường.
Vì sao trà ướp hoa được nhiều người yêu thích?
Trà ướp hoa truyền thống được nhiều người yêu thích vì mùi hương của chúng. Không phải loại trà nào sau cũng có mùi tự nhiên thơm và hấp dẫn. Thậm chí một số loại trà có vị ngon nhưng mùi hương lại khắc. Điều này phần nào ảnh hưởng đến việc thưởng thức của những người yêu thích trà đạo. Mặt khác, chúng cũng khiến sức hút của trà giảm đi đáng kể.
Trà ướp hoa sở hữu một mùi thơm tự nhiên, không quá nồng hay hắc. Vậy nên ngay cả những người nhạy cảm với mùi hương cũng đều rất thích ngửi hương trà được ướp. Mùi trà xen lẫn hương hoa, khi pha nước trà cũng thoang thoảng mùi hương ngọt ngào. Chính điều này đã khiến những loại trà ướp hoa truyền thống bao giờ cũng được ưa chuộng và chọn mua nhiều.
Điểm tên những loại trà ướp hoa truyền thống phổ biến nhất?
Không phải loại hoa nào cũng được dùng để ướp trà truyền thống. Theo đó, hoa được chọn phải có mùi thơm dịu nhẹ nhưng lâu bền, tránh chọn hoa có mùi quá mạnh. Hương hoa cũng cần có sự tương hợp với mùi trà tự nhiên. Sau khi ướp lâu, hai mùi hương này sẽ hòa làm một. Nếu không tương hợp thì hương thơm rất dễ gây khó chịu cho người uống.
Hiện nay, một số loại trà ướp hoa truyền thống đang bán rất chạy trên thị trường bạn có thể tham khảo là:
Trà ướp hoa nhài
Hoa nhài từ lâu đã nổi tiếng bởi vẻ đẹp tinh khiết, hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ và lưu giữ hương cực kỳ lâu. Chính đặc tính này nên đây cũng là loại hoa thường được dùng trong ướp trà nhất. Không chỉ Việt Nam, trà ướp hoa truyền thống cũng đặc biệt phổ biến ở nhiều quốc gia phương Đông hiện nay, điển hình là Trung Quốc.
Dù rất phổ biến nhưng trà ướp hoa truyền thống hương nhài của Việt Nam vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Theo đó, các quốc gia khác thường ướp trà tươi và để chúng lên men theo thời gian. Tùy vào từng giai đoạn lên men mà vị trà cũng sẽ có những khác biệt nhất định so với vị thuần túy ban đầu.
Tuy nhiên với trà tại Việt Nam, sau khi được sao trà mới được mang đi ướp hương. Vì thế, dù nồng nàn hương nhài thơm dịu nhưng vị trà mang lại vẫn như ban đầu, chát nhẹ ở đầu lưỡi, hậu vị ngọt và lan tỏa khắp khoang miệng. Bởi thế mà bất kỳ ai khi thưởng thức trà ướp hoa truyền thống hương nhài tại Việt Nam thì sẽ nhớ mãi không thôi.
Trà ướp hoa sen
Hoa sen là loài hoa biểu trưng cho văn hóa Việt Nam. Dùng hoa sen để ướp trà gần như chỉ có tại Việt Nam và trở thành loại trà ướp hoa truyền thống trứ danh của nước ta. Theo đó, hoa sen thường được ướp với những loại trà phổ thông là trà xanh Thái Nguyên, cổ thụ hay các loại trà shan ở khu vực phía Bắc.
Xa xưa, trà được ướp hương sen thường là trà shan đóng bánh. Sau khi ướp, trà lên men tự nhiên, có hương sen thoang thoảng rất thơ. Nước trà có màu đậm nâu đỏ nhưng nhìn vẫn rất trong trẻo. Tuy nhiên vị của trà cũng có sự thay đổi nhất định, không phải là vị chát dịu như trà xanh. Lâu dần, thị hiếu người dùng thay đổi, trà shan đóng bánh cũng ít được ướp hơn.
Ngày nay, trà được ướp bằng cách cho vào giữa những cánh sen tươi và chỉ được ướp trong khoảng thời gian ngắn. Cùng với những công nghệ bảo quản lạnh không ngừng được cải thiện, việc giữ trà ướp sen tươi lâu cũng rất đơn giản. Thậm chí, ngay cả vào ngày sen tàn, việc tìm mua trà ướp hoa truyền thông hương sen cũng không hề khó tìm.
Trà ướp hoa ngâu
Hoa ngâu là một loại hoa cảnh được trồng nhiều trong vườn của nhiều gia đình Việt Nam. Hoa rất nhỏ, có màu vàng nhạt và có mùi hương dịu nhẹ, thơm lâu. Thông thường, hoa ngâu sẽ được phơi khô để làm thuốc cho người mắc bệnh tim mạch hay huyết áp. Tuy nhiên, vì có mùi hương đặc trưng, chúng được dùng nhiều để làm trà ướp hoa truyền thống.
Cây ngâu gần như chỉ có nhiều tại Việt Nam. Vì thế, trà ướp hoa ngâu được xem là một trong những loại trà hot được nhiều du khách nước ngoài tìm mua. Với vị trà chát nhẹ, hậu vị ngọt sâu kết hợp cùng hương thơm dịu dàng của thiên nhiên sẽ khiến mọi người đặc biệt thư thái khi thưởng thức.
Vì hoa ngâu có nhiều giá trị cho sức khỏe nên trà ướp hương truyền thống từ loại hoa này cũng rất tốt. Nhiều chuyên gia về trà khẳng định trà ướp hoa ngâu có thể giúp bạn giảm mỡ trong máu và khắc phục được tình trạng cao huyết áp ở người cao tuổi. Vậy nên nhiều người thường chọn hương ngâu để có một ly trà vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
Trà ướp hoa bưởi
Hoa bưởi đã quá nổi tiếng bởi hương thơm ngọt ngào mê hoặc lòng người. Không chỉ được dùng để tạo hương cho nhiều món ăn, hoa bưởi còn được sử dụng để ướp trà. Trà ướp hoa bưởi được xem là một trong những loại trà thơm nổi tiếng và được yêu thích nhất tại Việt Nam. Thậm chí, trà hoa bưởi còn được xem là hương vị đặc trưng mỗi độ xuân về.
Hoa bưởi được dùng để ướp trà phổ biến nhất chính là của bưởi diễn. Cánh hoa tuy nhỏ nhưng mùi hương lại cực kỳ nồng nàn. Đặc biệt chúng không hề gây cảm giác khó chịu cho mọi người dù ngửi lâu. Loại trà thích hợp nhất để ướp với hoa bưởi là các loại trà cổ thụ hay trà thượng hạng ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên.
Trà ướp hoa truyền thống hương bưởi tuy được yêu thích nhưng để làm theo phương pháp cổ truyền thì khá hiếm. Nguyên do là nhiều thợ vườn thường giữ hoa để chờ quả thay vì hái xuống để ướp trà. Do đó, số lượng trà ướp hoa bưởi so với những loại khác là có phần ít hơn. Tuy nhiên tại các điểm trà lớn, bạn vẫn có thể tìm mua được để thưởng thức.
Trà ướp hoa mộc
Nhắc đến những loại hoa nhỏ, thơm lâu dùng để ướp trà thì không thể bỏ qua hoa mộc. Xét về các loại trà ướp hoa truyền thống, những sản phẩm hương mộc có giá tương đối đắt đỏ, chỉ đứng sau hoa sen. Một phần vì cây mộc có giá thành cao, hoa thì rất nhỏ nên mỗi lần ướp luôn cần đến số lượng lớn. Hoa mộc đem ướp thường lấy từ những cây già, có gốc lớn.
Hoa mộc thơm lâu nhưng hương lại cực kỳ dịu nhẹ. Vì thế, để ướp hương hoa vào trà là không hề dễ dàng. Chỉ có những người thợ trà kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về phương pháp ướp mới có thể làm được. Điều này càng khiến trà ướp hoa truyền thống hương mộc có giá thành cao và số lượng ít đến vậy trên thị trường hiện nay.
Hoa mộc không thể ướp với mọi loại trà. Ngược lại, loại hóa này khá kén chọn và chỉ thích hợp với những loại trà có mùi hương tự nhiên không nồng. Có như vật, hương hoa mới không bị át đi. Trà sau khi ướp xong chỉ thoáng qua mùi hoa mộc, nồng nàn mùi hoa quả khi thưởng thức.
Trà ướp hoa sói
Hoa sói có lẽ là cái tên khá lạ với nhiều người thưởng trà. Tuy nhiên trà ướp hoa sói thì lại cực kỳ quen thuộc. Loại hoa này rất nhỏ, có màu trắng và mọc đối xứng trên một trục cành. Hoa được trồng nhiều tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.
Trà ướp hoa sói từng rất phổ biến. Tuy nhiên do đòi hỏi về điều kiện sinh trưởng nên giống hoa thu hoạch hiện nay cũng không đạt chất lượng quá cao. Trà ướp cho mùi hương thơm dịu, màu nước đẹp mắt. Tuy nhiên, trà khi ướp sẽ có vị chát tương đối đậm đà, hậu vị có phần lạt hơn. Bởi vậy với người ở miền Bắc thì trà không quá hợp vị.
Trà ướp hoa ngọc lan
Ngọc lan là một trong những loài hoa sở hữu hương thơm ngọt ngào, lâu dài. So với những loại trà ướp hoa truyền thống khác thì hương ngọc lan vẫn còn khá mới mẻ. Thậm chí, rất hiếm nơi trên thị trường bán trà ướp ngọc lan. Phần lớn việc ướp hoa đều do người dùng tự thực hiện và dùng trong gia đình.
Tuy nhiên hiện cũng có một số cơ sở chuyên về trà ướp hiện nay cũng bắt đầu phân phối dòng sản phẩm này. Do đó, nếu bạn muốn thử một hương vị mới mẻ, thơm lâu thì có thể tìm mua loại trà ướp đặc biệt này.
Giá trà ướp hoa truyền thống bao nhiêu hiện nay?
Giá trà ướp hoa truyền thống rất đa dạng. Những yếu tố tác động đến chi phí bán ra chủ yếu là: Loại trà được ướp, loại hoa dùng để ướp, thời gian và phương pháp ướp có phức tạp hay không. Vì thế, để biết chính xác giá bán thì trước hết, bạn cần xác định xem loại trà ướp hương hoa muốn mua là gì.
Theo đó, giá trung bình của các loại trà ướp hoa truyền thống dao động từ 800.000VNĐ. Với những loại trà cao cấp hay được ướp từ những loại hoa khó sơ chế thì giá có thể lên tới vài triệu đồng. Tuy nhiên, các loại trà hiện nay đều được đóng gói theo tép hay các gói nhỏ nên chi phí chia ra cũng tương đối phải chăng, phù hợp với kinh tế nhiều gia đình.
Trà ướp hoa có thể dùng để uống trong gia đình, làm quà tặng, biếu vào các dịp lễ tết. Với vị trà đặc trưng, hương thơm dịu nhẹ, lâu dài, chắc chắn chúng sẽ chinh phục trái tim của bất cứ người mê trà đạo nào. Vậy nên khi mua trà ướp hoa, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nơi đặt mua để được tư vấn chi tiết về bảng giá, có sự lựa chọn tốt nhất khi mua.
Cách pha trà truyền thống như thế nào là thơm ngon nhất?
Pha trà ướp hoa truyền thống cũng tương tự như cách pha trà uống truyền thống. Để tận hưởng được hương vị tinh túy nhất của loại trà này, bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn là:
Chuẩn bị bộ ấm pha trà làm từ gốm bát tràng hoặc ấm tử sa để giữ nhiệt lâu và giúp trà tỏa hương một cách tối đa. Lấy nước sôi tráng qua một lượt bộ ấm để làm sạch, giúp hương vị trà mang lại là sạch và thuần khiết nhất.
Lấy một lượng trà ướp hương vừa phải cho vào trà. Nếu trà có lẫn hoa thì bạn nên lọc lấy riêng lá trà để pha. Cho nước sôi khoảng 80 độ vào ngập trà rồi nhanh chóng đổ ra. Đây gọi là bước tráng trà với chức năng chính là loại bỏ những bụi bẩn hay cặn trà còn sót lại trong quá trình sấy khô, đóng gói. Đồng thời bước này cũng sẽ giúp “đánh thức” trà trước khi pha.
Trà sau khi tráng xong, bạn sẽ rót tiếp nước sôi 80 độ vào ấm. Một lưu ý nhỏ là nước chỉ ngập khoảng ⅔ ấm để có không gian cho lá trà nở và tỏa hương. Lúc này, bên cạnh hương tự nhiên của trà, bạn còn có thể ngửi thấy thoang thoảng mùi hoa ướp.
Nước đầu của trà thường mang lại vị khá thanh và dịu. Tuy nhiên khi châm nước lần 2, các chất trong trà tiết ra nhanh sẽ mang đến một vị đậm đà và rõ nét hơn. Thưởng trà đúng là nhấp từng ngụm nhỏ để cảm nhận.
Gợi ý nơi mua trà ướp hoa ngon, chất lượng
Trà ướp hoa truyền thống là sản phẩm được đông đảo khách hàng tìm mua hiện nay. Không chỉ vẫn giữ được vị trà thuần thúy, những loại trà này còn sở hữu một hương thơm đặc trưng của từng loại hoa đem ướp. Nhờ vậy mà khi thưởng trà, tâm trạng của người uống cũng thư thái và cảm nhận được rõ nét những giá trị tinh túy mà trà mang lại hơn.
Để tìm mua trà ướp hoa chất lượng cao, bạn có thể đến những nơi chuyên phân phối trà các loại, Và một cái tên đang rất được lòng các chị em hiện nay chính là Shin tea. Đây là một thương hiệu đi đầu về các loại trà thượng hạng, từng sản phẩm đều được chọn lọc kỹ càng trước khi mang đến với người tiêu dùng.
Đến với Shin tea, bạn có thể tìm mua bất cứ loại trà ướp hoa truyền thống nào mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, những nhân viên của Shin tea cũng luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm cũng như chi phí giá thành. Vì thế, để có những trải nghiệm tốt nhất khi mua trà ướp hương, bạn hãy truy cập ngay tại: www.shintea.vn
- Hà Nội: 46 Pháo Đài Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa
- TP.HCM: 482A Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh
Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ Ô LONG
Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ THÁI NGUYÊN
Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ SHAN TUYẾT
Bấm để xem CÁC SẢN PHẨM TRÀ ƯỚP HOA