Trà Tà Xùa là gì? Cách pha trà mây Tà Xùa đúng cách

Trà Tà Xùa có những đặc điểm nổi bật nào? Quy trình sản xuất trà cổ thụ Tà Xùa như thế nào? Pha trà cổ thụ Tà Xùa như thế nào cho thơm ngon?

Trà Tà Xùa sinh trưởng ở độ cao hơn 1500m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhờ điều kiện thuần tự nhiên mà những búp trà từ khi mới chớm nở đã chứa đựng những tinh hoa của đất trời. Vậy trà cổ thụ Tà Xùa là gì? Giá chè tà xùa bao nhiêu tiền? Các pha trà như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Shin Tea sẽ giúp bạn giải đáp.

Giới thiệu về trà Tà Xùa Sơn La

Trà Tà Xùa có mùi thơm rất lạ, được chế xuất từ những búp trà và lá trà non của những cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi và cao khoảng 10m. Vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam có khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch rất lớn. Nhưng cũng chính điều này đã tạo nên loại trà có hương vị thơm mát.
Trà cổ thụ Tà Xùa chủ yếu được lấy từ xã Tà Xùa – một xã nhỏ thuộc huyện Bắc Yên, Sơn La, nơi đây có mây mù và tuyết phủ trắng quanh năm. Trên toàn tỉnh Sơn La, xã Tà Xùa là nơi duy nhất có loại trà mây Tà Xùa ngon nhất. Chính vì lý do này mà nhiều người đã lấy tên Tà Xùa để đặt cho loại trà cổ thụ này.
Hiện nay, trà cổ thụ Tà Xùa gồm có 2 loại, một là loại búp trắng và loại còn lại là búp vàng. Trong đó, trà búp trắng có vị ngon hơn và uống được nhiều nước hơn so với loại búp vàng. Khi thưởng thức, loại trà này có vị thanh mát, hậu ngọt dịu ở môi và cổ họng.

Trà cổ thụ Tà Xùa có mùi thơm rất đặc biệt và có vị thanh ngọt

Đặc điểm của trà Tà Xùa cổ thụ

  • Cánh trà: cánh trà cổ thụ Tà Xùa có vẻ ngoài khá xốp, sợi thì to, dày chứ không được trau chuốt như các loại trà khác, một số cánh còn có màu trắng muốt như tuyết.
  • Hương trà: chè Tà Xùa có hương thơm rất đặc biệt, vừa có mùi của hoa đồng cỏ nội vừa thoang thoảng mùi khói vô cùng đặc trưng.
  • Màu nước: khi pha, trà có màu vàng sánh như mật ong, sóng sánh bám vào miệng chén.
  • Vị trà: hương vị ngọt thanh, đậm đà, nhưng không bị sít miệng như khi pha đậm trà Thái Nguyên. Đặc biệt, chè Tà Xùa rất được nước, có thể pha đến 7 lần nước mà vẫn còn đượm vị.

Trà cổ thụ Tà Xùa được được chế biến như thế nào?

  • Bước 1: Hái trà
    Đây là công đoạn mà bất cứ người dân nào cũng cần phải thực hiện trước khi tiến hành sơ chế. Với những loại trà đen, trà ôlong hay bất cứ loại trà nào khác thì việc hái trà tương đối dễ dàng vì những cây trà này rất thấp, người hái chỉ cần đứng là có thể thu hoạch được. Nhưng đối với chè Tà Xùa thì lại khác, công việc này khó khăn hơn rất nhiều.
    Để hái trà, người dân phải bắc thang lên những cành cao, thậm chí có cành cao tận 10m. Những búp, lá non là mục tiêu mà người hái trà nhắm tới vì người ta nói rằng vị trà sẽ ngon hơn nếu pha bằng búp và lá trà non.
hái trà tà xùa
Người dân leo lên những cây cổ thụ cao để hái trà tà xùa
  • Bước 2: Phơi trà
    Sau khi hái trà xong, người dân sẽ bỏ trà vào một cái giỏ hoặc một cái rỗ để phơi cho ráo nước, sau đó trà sẽ được đem đi xào. Tại một số khu vực khác, người dân thường bỏ trà vào lò hấp để lấy bớt nước trong trà ra.
  • Bước 3: Chế biến
    Công đoạn này được thực hiện vô cùng cẩn thận từ khâu chụm củi, mức lửa cần được điều chỉnh sao cho phù hợp để trà không bị khét. Đảo trà Tà Xùa trên chảo cho đến khi nào lá trà khô lại, có mùi thơm và bóp thấy giòn là đạt yêu cầu.
    Điểm nổi bật là cả quá trình này đều được làm thủ công, không có bất kỳ sự can thiệp của máy móc nào. Do đó, trà được giữ nguyên chất lượng và hương vị của của núi rừng Tây Bắc.

Công dụng hữu ích của trà cổ thụ Tà Xùa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần khoáng chất trong những búp trà Tà Xùa cao gấp nhiều lần so với những loại trà thông thường. Do đó, uống trà cổ thụ đều đặn mỗi ngày có thể giúp sức khỏe được cải thiện, cơ thể khỏe đẹp hơn.

  • Tốt cho tim mạch

Trong trà cổ thụ Tà Xùa có chứa nhiều vitamin A, B, C, P và khoáng chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp nhịp thở đều đặn và ổn định hơn. Bên cạnh đó, loại trà này còn hỗ trợ việc bơm máu vào tim, giúp tuần hoàn máy tốt hơn và hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Không những vậy, thói quen uống trà sẽ giúp lượng máu lưu thông đến các bộ phận, cơ quan khác đầy đủ hơn và mang đến cho người dùng cảm giác khỏe khoắn và phấn khởi hơn.

Trà cổ thụ Tà Xùa vô cùng tốt cho tim mạch
  • Ổn định lượng máu

Đối với những bệnh nhân thiếu máu, nhiễm khuẩn đường máu, hay rối loạn đường huyết,.. trà cổ thụ Tà Xùa là sản phẩm vô cùng tốt. Loại trà này giúp bạn ổn định lượng máu trong cơ thể, kiểm soát lượng máu được đưa vào cơ quan, kháng khuẩn chứng nhiễm trùng máu và giúp máu lưu thông tốt hơn. Với những công dụng nêu trên, chắc chắn bạn sẽ có thể sức khỏe cường tráng nếu uống trà Tà Xùa mỗi ngày.

  • Ngăn chặn bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay, không chỉ những người lớn tuổi, trung niên mà ngày càng nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải bệnh này. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: thoái hóa khớp, mù lòa,…
Trong trà mây Tà Xùa có chứa nhiều chất làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời hạn chế lượng đường tăng cao. Chính vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn phòng bệnh này nên uống loại trà cổ thụ Tà Xùa thường xuyên.

  • Làm đẹp da và chống lão hóa:

Uống trà cổ thụ mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da chắc khỏe, căng bóng và chống lão hóa mạnh hơn nhờ vào các chất axit amin có trong trà làm kích thích và sản sinh collagen trong cơ thể. Điều này hỗ trợ sự tăng trưởng tích cực của mạch máu và các cơ dưới da. Chính vì thế, những người uống trà Tà Xùa thường xuyên thường có tuổi thọ cao hơn những người không uống. Ngoài ra, loại trà cổ thụ này còn có tác dụng giúp xương rắn chắc hơn.

che-co-thu-ta-xua
Uống trà Tà Xùa cổ thụ mỗi ngày giúp đẹp da và chống lão hóa
  • Thông tiểu, bài trừ độc tố

Uống trà cổ thụ và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp làm mát gan, lợi tiểu và đẩy những độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời kích thích thận, trung khu và một số cơ quan khác hoạt động tích cực và nhuần nhuyễn hơn.
Hãy tạo thói quen uống trà hàng ngày để có sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, hạn chế uống các loại thức uống có hại cho sức khỏe như: bia, rượu, nước có gas,..

  • Giúp tinh thần sảng khoái

Một người trung bình làm việc 8 tiếng mỗi ngày, một số khác có khi hơn thế nữa. Công việc bộn bề đôi lúc sẽ khiến ta thấy căng thẳng và muốn được giải tỏa nhưng không có thời gian. Trà Tà Xùa cổ thụ sẽ giúp bạn làm việc này, trà có tác dụng giúp tinh thần sảng khoái và bổ sung các cần thiết cho cơ thể.
Vào mỗi sáng, thay vì uống 1 ly cà phê thì bạn nên uống 1 tách trà cổ thụ sau bữa ăn để giúp sức khỏe được tăng cường. Chỉ với thay đổi nhỏ này nhưng hiệu quả mang lại vô cùng to lớn.

Những điều cần lưu ý để tối ưu công dụng của trà cổ thụ Tà Xùa

Trà cổ thụ Tà Xùa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, cũng như mang đến nhiều công dụng hữu ích. Tuy nhiên, để việc uống trà đạt hiệu quả tốt nhất thì liều lượng sử dụng cần phải được tính toán một cách khoa học.

  • Chỉ nên uống trà cổ thụ Tà Xùa sau mỗi bữa ăn 30 phút. Không nên uống trà trước khi ăn vì uống trà lúc đói sẽ gây hại đến bao tử
  • Không nên uống quá 4 cốc trà/ ngày, tức là cách 5 tiếng uống trà 1 lần là tốt nhất.
  • Chỉ uống trà mới pha, tuyệt đối không uống trà đã pha qua đêm vì điều này rất có hại cho sức khỏe. Khi để qua đêm, các chất trong trà sẽ bị chuyển hóa thành các chất có hại.
  • Không nên uống trà pha đậm để tránh tình trạng thiếu sắt và mất ngủ.

 

Không nên pha trà cổ thụ quá đậm để tránh bị mất ngủ

Hướng dẫn cách pha trà Tà Xùa Sơn La chuẩn nhất

Trà Tà Xùa cổ thụ là những búp trà non được thu hoạch từ những cây trà cổ thụ, nên khi pha trà cần dùng nước có nhiệt độ từ 85 – 90 độ C để trà có thể nở ra lá to và hương đượm vị.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tráng toàn bộ ấm chén pha trà bằng nước sối, sau đó bỏ trà vào ấm, tùy vào khẩu vị mà cho lượng trà bao nhiêu tùy thích.
  • Bước 2: Rót nước nóng vào ấm trà, nếu không có nhiệt kế để đo độ chính xác thì bạn có thể để nước sôi nguội 3 phút rồi dùng. Nếu bạn cho 5gr trà thì khoảng 250ml nước, tùy vào lượng trà dùng mà bạn có thể gia giảm lượng nước.
  • Bước 3: Hãm trà trong vòng 20 – 25 giây, sau đó rót hết trà trong ấm vào chén. Khi trà đã được rót hết thì mở nắp ấm ra để trà nguội bớt. Khi nào muốn uống tiếp thì châm thêm nước vào. Loại trà này có thể pha đến 5 – 7 lần mà vẫn còn đượm vị.
  • Bước 4: Giờ thì bạn có thể thưởng thức trà.
Hướng dẫn cách pha trà cổ thụ Tà Xùa chuẩn nhất

Một vài lưu ý để trà Tà Xùa được pha ngon hơn

  • Tùy vào khẩu vị muốn uống trà đậm hay nhạt mà tăng hoặc giảm thời gian hãm trà. Tuy nhiên không nên hãm trà quá lâu để tránh tình trạng trà đắng chát, đậm vị và ngược lại.
  • Nếu muốn nước trà đẹp và trong hơn thì khi pha trà nên rót nước vào thật nhẹ tay và hạn chế để xác trà bị đảo trong ấm nhiều lần. Khi rót trà ra chén cũng nên rót nhẹ tay, lúc này nước trà sẽ rất đẹp và trong.
  • Để dễ dàng kiểm soát chất lượng trà và quan sát dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng ấm bằng sứ hoặc thủy tinh để pha trà cổ thụ. Đây là 2 loại chất liệu thích hợp nhất để pha trà, phản ánh trung thực tình trạng trà mà không bị bám mùi, lại dễ dàng vệ sinh. Có thể sử dụng loại ấm này để pha nhiều loại trà khác nhau.
  • Để đảm bọ trà có độ tinh khiết, bạn có thể sử dụng nước tinh khiết để pha trà.

Cách bảo quản trà Tà Xùa luôn thơm ngon

  • Bảo quản trong hũ đựng trà

Cách bảo quản trà tốt nhất là đựng trà trong hũ thủy tinh, đặc biệt là phải dán 1 lớp giấy bên ngoài hũ, loại giấy nào cũng được miễn ánh nắng không xuyên qua là được. Lưu ý, không được sử dụng hũ gỗ, hũ giấy vì các loại chất liệu này có độ hút ẩm cao và thường có mùi tạp chất nên sẽ làm cho hương vị trà Tà Xùa mất rất nhanh và bị biến đổi.

  • Bảo quản trà cổ thụ bằng hũ thủy tinh cũng là một phương pháp tiện lợi
  • Bảo quản trà cổ thụ nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp
Bạn có thể sử dụng hũ thủy tinh để đựng trà rồi cất vào tủ bếp hoặc vào củi.
  • Bảo quản trong tủ lạnh
  • Sử dụng 1 tờ báo lớn để bọc gói trà lại, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý: tủ lạnh phải luôn sạch sẽ, không có lẫn mùi thức ăn thì trà mới thơm ngon như lúc mới mua.
  • Bảo quản bằng gói trà hút chân không

Cách bảo quản này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mua 1 chiếc kẹp túi trà. Khi sử dụng trà xong, bạn chỉ cần kẹp miệng túi trà lại và cát vào nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Sử dụng chiếc kẹp để kẹp miệng túi sau khi dùng xong

Giá chè Tà Xùa bao nhiêu tiền hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, giá bán trà Tà Xùa rất đa dạng, nhìn chung dao động từ 1 – 2 triệu đồng/ 1kg, tùy theo cách mỗi doanh nghiệp định giá. Bạn có thể tham khảo giá trà cổ thụ Tà Xùa của Shin tea dưới đây:

 

Mã sản phẩm

Tên sản phẩm

Giá bán

STTXT250G

Hộp trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa 200 gr/ 20 tép nhỏ

260.000 đồng

STX100G

Trà shan tuyết Hà Giang 100 gram

120.000 đồng

STTX

Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa Lộc Tân Cương 100 gram

110.000 đồng

BSTSGLTC100

Bạch shan trà suối Giàng 100g

260.000 đồng

VSTXLTC10

Vân shan Tà Xùa cổ thụ  Lộc Tân Cương 20 tép – 200gr

410.000 đồng

Mua trà Tà Xùa chất lượng và thơm ngon tại đâu?

Shin tea là một trong những đại lý cấp 1 của nhiều thương hiệu trà Việt như Trí Việt, Lộc Tân Cương, Mạn Hảo. Bên cạnh đó, Shin tea còn có thể kết nối với nhiều nghệ nhân làm trà nổi tiếng trong nước để giúp khách hàng đặt những mẻ trà đặc biệt, cũng như hỗ trợ đóng gói sản phẩm theo yêu cầu. Shin tea cam kết và đảm bảo như sau:

  • Trà của Shin tea không chất bảo quản, không phẩm màu, không hương liệu và không chất hóa học.
  • Bồi thường 200% giá trị đơn hàng nếu sản phẩm mà Shin tea cung cấp không đúng mẫu
  • Hỗ trợ đổi trả hàng trong 7 ngày đối với các sản phẩm bị hỏng do lỗi vận chuyển. Hoặc hoàn tiền 100% nếu khách hàng không còn nhu cầu sử dụng và đổi ý ngay cả khi đã nhận hàng.
  • Khách hàng tại khu vực TP. HCM có thể thử trà trực tiếp tại cửa hàng trước khi quyết định mua.

Giao trà cổ thụ đến tận nơi và nhanh chóng theo yêu cầu của khách hàng.

Trà cổ thụ Tà Xùa tại Shin tea vô cùng chất lượng và thơm ngon

Trên đây là toàn bộ thông tin về trà Tà Xùa cổ thụ vô cùng thanh mát và thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Liên hệ ngay đến cửa hàng Shin tea thông qua website: www.shintea.vn để mua trà cổ thụ Tà Xùa ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.