MỤC LỤC
Cập nhật những thông tin hay ho về nguồn gốc của trà sen Tây Hồ. Cảm nhận hương vị thơm ngon tự nhiên của thức uống thanh tao và vô cùng tao nhã.
Trà sen Tây Hồ được người ta ưu ái xem đây như một quốc ẩm của dân tộc. Với sự kết hợp hoàn hảo và chất lọc tinh túy từ những điều tuyệt vời của thiên nhiên đã hình thành nên một loại trà đặc biệt. Và cái danh xưng mà người ta ưu ái gọi là “Thiên cổ đệ nhất trà” cũng được hình thành từ đó. Ngay từ những ngày xưa cũ, trà sen vốn đã được xem là một loại thượng phẩm để tiến vua. Vậy, hương trà này có gì đặc biệt?
Giới thiệu về Trà Sen Tây Hồ
Trà Sen Tây Hồ hay chè sen Tây Hồ được hình thành từ sự kết hợp hoàn hảo của Trà Nõn Tôm Tân Cương cùng với Hoa Sen Bách Diệp. Những bông Sen đều được hái ngay từ sáng sớm rồi mang về để tách lấy gạo sen. Những phần còn lại của bông sen đều sẽ bỏ hết, chỉ sử dụng duy nhất phần gạo sen để ướp chung với trà.
Quá trình ướp sẽ kéo dài trong khoảng 7 đến 10 ngày. Số lần ướp là từ 4 lần đến 7 lần để có thể cho ra được một mẻ trà thành công. Chè Sen Tây Hồ có cánh trà khá nhỏ, một hương thơm ngọt tự nhiên của một bông sen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được trước là vị chát dịu, sau đó là vị ngọt đậm đà còn lưu lại ở trong cổ họng rất lâu sau đó. Hương vị đặc biệt này khiến cho bạn cảm thấy được sự đê mê khi uống.
Trà Sen Hồ Tây chính gốc tuyệt đối chỉ sử dụng những bông sen tươi còn sương sớm để ướp mà không có thêm bất cứ hương liệu nào. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng không có phẩm màu hay chất bảo quản làm ảnh hưởng đến chất lượng của trà.
Nguồn gốc tên gọi Trà Sen Tây Hồ
Sở dĩ có cái tên đặc biệt này là vì những cánh trà xanh đầu tiên được ướp chung với hoa sen được trồng ở Hồ Tây – Hà Nội. Thuở đó, ở Hồ Tây sen được trồng rất nhiều. Những cụ nhà trước đây thường lấy trà xanh Thái Nguyên để ướp chung với giống hoa Sen Bách Diệp trồng ở hồ.
Sau khi ướp, hương Sen thơm ngát tự nhiên quyện vào trong trà mang đến một hương vị ngọt ngào – thanh mát. Hương vị đặc biệt của loại trà này khiến cho người thưởng thức thực sự lưu luyến. Lâu dần, tiếng lành đồn xa và người ta cũng lấy tên “Trà Sen Tây Hồ” để đặt cho loại trà này.
Bên cạnh đó, sen được trồng ở những nơi khác nhau sẽ cho ra một đặc trưng riêng. Duy chỉ có thứ sen ở Hồ Tây mới có thể trở thành loại nguyên liệu để làm nên một thức trà thanh tao và cao quý như vậy.
Nhờ vào bùn đất màu mỡ, nên những bông sen ở hồ Tây phát triển với kích thước khá lớn. Ngoài ra, khu vực hồ Tây vốn là vùng đất địa linh nhân kiệt, vô cùng linh thiêng nên tiếp thu được nhiều dưỡng khí của cả đất trời. Những bông sen trong hồ cũng nhờ vậy mà tận trở nên đặc trưng hơn sen ở vùng khác. Hương vị cũng vì thế mà trở nên đặc biệt hơn rất nhiều.
Công dụng của trà sen Tây Hồ
Chắc chắn, rất nhiều người thắc mắc không biết trà sen Tây Hồ có những công dụng gì? Một vài thông tin dưới đây sẽ giúp bạn thấy được điều đặc biệt đó:
Uống trà sen Tây Hồ đều đặn hàng ngày sẽ giúp cho bạn xua tan được cảm giác mệt mỏi. Nhờ vậy, tinh thần của bạn sẽ trở nên sảng khoái hơn, tỉnh táo hơn.
- Trà còn có công dụng làm giảm hàm lượng cholesterol ở trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Trà sen đặc biệt rất tốt đối với sức khỏe của người già và những người có bệnh tim mạch.
- Uống trà đều đặn mỗi ngày cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị tiểu đường. Bởi trà sẽ làm giảm lượng đường có ở trong máu một cách hiệu quả.
- Một công dụng đặc biệt khác là trà cũng giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan.
- Rất tốt cho răng miệng và phòng chống nguy cơ bị dị ứng.
- Hạn chế tối đa cơ thể hấp thụ những chất béo xấu.
- Giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ rất tốt cho những người giảm cân nếu uống đều đặn hàng ngày.
Phân loại trà sen hiện có
Cũng tương tự nhiều loại trà khác hiệp nay, Trà Sen Tây Hồ được chia làm nhiều loại khác nhau. Trên thị trường, hiện có 4 loại phổ biến nhất là:
Các loại trà sen Tây hồ hiện có trên thị trường
- Trà sen Tây hồ thượng hạng: Sử dụng trà xanh cao cấp để ướp cùng với gạo sen. Trà sẽ giữ được hương thơm cực lâu dù để từ khoảng 2 đến 3 năm. Độ ngon của trà vẫn sẽ không thay đổi.
- Trà ướp xổi: Đây là loại trà được ướp ở trong bông sen để qua đêm. Trà sẽ hút được hương thơm của hoa sen mang đến một thức uống đặc biệt. Mặc dù dễ làm nhưng loại trà này khá khó bảo quản. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị tanh của sen (đối với những người sành trà). Điều ấn tượng nhất là những cánh trà có ngoại hình vô cùng đẹp.
- Trà phổ thông: Đây là những sản phẩm được ướp từ trà rẻ tiền với nhiều lá trà già. Những loại trà này khi pha sẽ có vị khá chát và không cảm nhận được hậu vị ngọt của sen.
- Trà sen Tây hồ giả: Sử dụng trà để ướp chung với hương liệu thay vì sử dụng sen tươi. Những người sành trà khi uống sẽ dễ phát hiện thật giả vì hương thơm khác biệt. Ngoài ra, nếu để lâu thì trà cũng sẽ mất đi hương sen và có thể bị khô cổ khi uống.
Cách làm trà sen Tây Hồ
Để làm ra được hương bị trà ướp hoa sen Tây Hồ đúng chuẩn, các bước thực hiện như sau:
- Hái hoa sen Bách Diệp từ buổi sáng sớm cho đến trưa là xong. Sau đó, phần gạo sen sẽ được tách ra để riêng làm nguyên liệu ướp trà.
- Sử dụng trà xanh loại thượng hạng để ướp trà.
Cứ một lớp trà, người làm trà lại cho một lớp gạo sen lên bên trên và để ủ trong vòng 1 đêm. Sau khi ủ xong, cả trà và gạo sen đều được mang vào lò để sao. Sau đó, để trà một ngày cho nguội hẳn rồi tiếp tủ ủ trà với gạo sen trong một ngày.
Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại từ 4 đến 7 lần trong khoảng 15 đến 20 ngày cho đến khi đạt chuẩn. Như vậy, một mẻ trà sen sẽ được hoàn thành. Trung bình cứ khoảng 1kg trà sen sẽ có 100g gạo sen để ướp cùng (cần đến 1.200 hoặc 1.500 bông sen mới được 100g gạo sen).
Cách bảo quản trà sen tốt nhất
Để trà sen Tây Hồ có thể sử dụng được lâu, bắt buộc bạn phải biết bảo quản trà đúng cách. Nếu không sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt, thơm ngọt tự nhiên của trà. Một số cách ướp trà như sau:
- Đối với trà sen hồ Tây được ướp theo kiểu truyền thống thì bạn nên sử dụng túi hút chân không và gói trà lại. Lựa chọn những khu vực mát mẻ, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào để cất trà.
- Đối với trà sen gói khi đã cắt ra thì bạn hãy sử dụng dây thun để buộc thật chặt miệng túi. Để bảo quản được tốt nhất, bạn hãy sử dụng các loại kẹp chuyên dụng được dùng để bảo quản gói trà.
- Bạn cũng có thể bảo quản trà ở trong tủ lạnh đối với những gói trà nguyên. Điều này sẽ giúp trà được bảo quản lâu hơn vì chúng vốn rất thích tiết trời lạnh. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với túi trà chưa cắt để đảm bảo không bị lẫn mùi làm hỏng chất lượng trà.
- Đối với trà sen ướp xổi thì bạn hãy bảo quản trà ở trong tủ đông chuyên dụng hoặc ở trong ngăn đá tủ lạnh. Loại trà này thì bạn nên sử dụng càng nhanh càng tốt để đảm bảo hương vị của trà không bị mất đi.
- Đối với trà Sen xổi sấy thăng hoa chop khô, hút túi chân không bảo quản như trà khô, không cần bỏ tủ đông
- Nếu bảo quản tốt thì trà có thể để được trên 3 năm. Hương vị của trà vẫn đảm bảo nguyên vẹn mà không bị biến chất.
Hướng dẫn cách pha trà sen Tây Hồ ngon đạt chuẩn
Để có được một ấm trà ngon và đạt đến độ hoàn hảo từ hương vị cho đến màu sắc thì cần phải đáp ứng được 4 yếu tố bao gồm: Nước – trà – cách pha – độ ấm.
Đọc thêm bài viết TÌM HIỀU TẤT TẦN TẬT VỀ CHÈ SHAN TUYẾT
Pha trà sen Tây Hồ đúng cách để giữ nguyên hương vị
- Chén trà sen Hồ Tây ngon nhất, đạt tiêu chuẩn nhất là:
- Màu sắc: Nước trong, xanh và có sắc óng ánh của màu vàng cốm.
- Hương trà: Ngửi thấy mùi thơm ngọt nhẹ tự nhiên của bông Sen sớm.
- Vị trà: Trước là vị chát dịu nhẹ, sau đó là vị ngọt lưu lại ở trong cổ họng. Bạn sẽ cảm nhận được vị đắng lan tỏa ở khắp nơi trên đầu lưỡi lúc mới uống.
Các bước để có một ly trà sen Tây hồ thơm ngon đúng vị:
- Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: trà sen, ấm trà, dụng cụ lọc trà, dụng cụ để gắp trà, nước sôi pha trà,…
- Bước 2: Tráng ấm và chén uống trà bằng nước sôi: Việc này sẽ giúp tiệt trùng đồng thời làm ấm chén pha trà.
- Bước 3: Tráng trà: Bạn cho tràn sen vào trong ấm và châm nước ở nhiệt độ là 80oC vào trong ấm. Ngay sau đó, bạn hãy rót hết phần nước tráng ấm ra nhằm mục đích đánh thức các lá trà. Điều này sẽ giúp cho trà khi pha được nở nhanh hơn và thoát hương một cách hiệu quả hơn.
- Bước 4: Pha trà: Đầu tiên bạn châm khoảng 200ml nước sôi khoảng 75oC – 80oC vào trong ấm và hãm khoảng 20 – 25 giây. Sau đó, rót trà từ trong ấm ra chén tống thông qua một chiếc lọc trà. Lưu ý, không để lại nước ở trong ấm. Việc lọc trà sẽ giúp giữ lại những xác trà nhỏ để cho nước trà được trong và trở nên tinh khiết hơn.
Kế đến, bạn rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt này. Bên cạnh đó, việc làm này sẽ giúp giữ được tinh thần uống trà có nghĩa là sự công bằng, sự đồng cảm,…
Trên đây là toàn bộ thông tin về Trà Sen Tây Hồ – một thức uống đặc biệt được giới sành trà vô cùng yêu thích. Bằng cách ướp đặc biệt, hương trà càng khiến cho người thưởng thức phải mê đắm và khó lòng nào có thể quên được. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe thì đừng bỏ qua loại trà đặc biệt này.
Đọc thêm bài viết GIÁ CHÈ THÁI NGUYÊN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY