Trà ô long có tác dụng gì và 7 điều lưu ý khi dùng trà ô long

Trà ô long được xem là vua của các loại trà với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng Shintea.vn khám phá chủ đề này trong bài viết sau đây.
Trà ô long có tác dụng gì mà lại được ưa thích đến vậy?

Từ xưa, trà Ô long đã được xem là loại trà quý, có hương và vị độc đáo mà không có loại nào sánh được. Quá trình lên men giúp trà có được hương thơm nồng nàn, tinh tế, thấm đượm vị ngọt. Không những vậy, đây còn là thức uống mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Vậy, cụ thể là món trà này có những tác dụng gì, chúng có giúp giảm cân hay không? Cùng Shintea.vn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu sơ lược về trà ô long

Đối với những người sành về trà, họ xem ô long là “Vua của các loại trà”. Bởi vì cách thưởng thức trà của mỗi người là khác nhau nên định nghĩa về trà cũng khác nhau. Thế nhưng, hầu như mọi người đều cho rằng đây là một thức uống cao cấp, có giá thành cao. Trà Oolong có nhiều tên gọi như wulong trà, chè ô long, black dragon tea,…Ngày nay, chúng được bán với nhiều loại khác nhau như trà ô lông gói, trà túi lọc hay trà đóng chai.

Trà Ô Long hay Oolong
Trà Ô Long – Vua của các loại trà

Để có được những gói trà hảo hạng, người ta phải áp dụng những quy trình vô cùng nghiêm ngặt. Búp trà xanh được tuyển chọn kỹ lưỡng để có chất lượng tốt nhất. Chúng được hái hoàn toàn bằng tay, mỗi nhánh nhất định phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp.
Tiếp theo, trà được làm héo liên tục với quá trình chế biến nhiệt. Phương pháp tạo oxy hóa làm lên men từ 8-80% giúp trà có có mùi thơm mà không bị quá chát. Sự lên men này tạo nên nét riêng cho trà ô long với nhiều tác dụng thần kỳ đến sức khỏe con người.
Trà Oolong rất dễ uống, hương vị thơm ngon, ngọt dịu, khác hẳn với các loại trà khác. Những cánh trà được sấy vo tròn thành viên màu xanh đen. Nước trà sau khi pha có màu xanh vàng óng. Trong quá trình chế biến trà, người ta không cho thêm bất cứ phụ gia nào. Tuy nhiên, hương vị của chúng thì vẫn khiến bao người thổn thức.

Uống trà mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Nguồn gốc của món trà Oolong

Cây trà Oolong có nguồn gốc ở vùng núi của tỉnh Phúc Kiến và Đài Loan, Trung Quốc. Hiện nay, giống cây này được nhân rộng và trồng tại nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, trà Ô Long đã được lai tạo để phù hợp với thổ nhưỡng của nước ta. Trà được trồng nhiều ở vùng đồi núi Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng,…Trong đó, khu vực cho ra loại trà có chất lượng tốt nhất phải kể đến Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Trà oolong tại Bảo Lộc

Dù có nguồn gốc từ bất kỳ đâu, trà Oolong vẫn được đánh giá cao nhất trong giới trà đạo. Từ phương pháp trồng, chăm sóc cây đến quy trình chế biến trà đều rất đặc biệt.

Trà ô lông bao nhiêu calo?

Trà ô long chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Điển hình là chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chỉ ra hàm lượng florua có trong trà oolong giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Chúng làm giảm nguy cơ mất răng và các bệnh lý liên quan đến khoang miệng.
Một tách trà nguyên chất đã pha (khoảng 2 gam lá trà) chứa:

Lượng calo 2,4 kcal
Chất đạm 0 gram
Chất béo 0 gram
Carbohydrate 0,36 gam
Chất xơ 0 gram
Đường 0 gram
Trà ô long chứa rất ít calo

Ngoài ra, loại trà này còn có chứa một lượng nhỏ canxi, magiê và kali, Niacin, Natri, Mangan,… Các chất chống oxy hóa trong trà (polyphenol) chẳng hạn như theaflavins, thearubigins và EGCG. Ngoài ra, loại axit amin là theanine có ở thức uống này còn giúp thư giãn, giảm bớt căng thẳng.

Trà ô lông có tác dụng gì?

Trà Ô Lông có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường

Trà Ô long đã được chứng minh là có khả năng chống lại nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, chúng còn giúp người bệnh tránh các biến chứng do bệnh tiểu đường, giảm kháng insulin và giảm viêm. Việc uống trà thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Sử dụng 3-4 tách trà/ngày liên tục trong 3 tháng sẽ giúp cho nồng độ glucose trong máu giảm đi đáng kể.

Uống trà Ô long giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tốt cho tim mạch

Món trà này rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cho tim mạch trở nên khỏe mạnh. Những người uống trà thường xuyên sẽ làm giảm mức cholesterol, hạ huyết áp. Nguy cơ mắc các bệnh về bệnh tim cũng giảm đi đáng kể. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2003 cho rằng những người uống trà mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng.
Một nghiên cứu về trà ô long được thực hiện tại Nhật Bản với 76.000 người trưởng thành. Họ đã chỉ ra nam giới uống 240ml trà trở lên mỗi ngày thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch sẽ giảm đi 61%. Tại Trung Quốc, các báo cáo nói rằng người trưởng thành uống 1-2 tách trà mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Trà rất tốt cho tim mạch

Giúp giảm cân hiệu quả

Trà ô lông có giảm cân không là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa trà và việc giảm cân, ngăn ngừa béo phì. Mặt khác, trong trà có chất caffeine kết hợp với polyphenol giúp giảm cân hiệu quả. Khả năng tăng cường ức chế enzym và chống oxy hóa chất béo giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng. Uống trà ô long mỗi ngày có thể đốt cháy khoảng 2,9%-3,4% lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân thì hãy lựa chọn thức uống này nhé.

Sử dụng trà giúp giảm cân hiệu quả

Cải thiện chức năng não bộ

Các đánh giá gần đây chứng minh rằng uống trà ô long giúp duy trì chức năng của não bộ. Các thành phần trong trà có thể chống lại sự suy giảm liên quan đến tuổi tác, tăng cường trí nhớ. Chất caffeine giúp giải phóng norepinephrine và dopamine, làm cho tâm trạng của bạn được cải thiện ngay. Ngoài ra, một loại axit amin có trong trà là theanine cũng có thể giúp bạn giảm bớt lo âu, căng thẳng.
Một nghiên cứu thực hiện từ năm 2008 trên những người uống trà ô long mỗi ngày. Họ kết luận rằng, việc sử dụng trà thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ, nhất là với những người lớn tuổi.

Trà ô long giúp tăng cường trí nhớ

Tránh mắc các bệnh ung thư

Các nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp ngăn ngừa các đột biến tế bào gây ra ung thư. Chất Polyphenol có khả năng làm giảm tốc độ phân chia tế bào ung thư. Trong những năm qua, các nghiên cứu đã chỉ ra việc uống trà thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bao gồm ung thư phổi, thực quản, tuyến tụy, gan, miệng và đại trực tràng.

Uống trà hằng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Giúp cho hệ xương khớp và răng chắc khỏe

Trà ô long là đồ uống giàu chất chống oxy hóa, giúp cho răng và xương được chắc khỏe. Uống trà hàng ngày đem đến những hiệu quả rất tích cực. Chúng giúp cho xương chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ bị gãy. Việc uống trà còn có thể đánh bay các mảng bám trên răng, củng cố men răng. Tình trạng viêm lợi cũng sẽ được cải thiện, giúp cho sức khỏe răng miệng của bạn được đảm bảo.

Uống trà giúp xương khớp và răng khỏe mạnh

Giảm bớt tình trạng khi bị viêm da dị ứng

Trà oolong có khả năng giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng. Việc kết hợp giữa các phương pháp trị liệu thông thường và uống trà thường xuyên giúp tình trạng viêm cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng bệnh và độ tuổi của mỗi người mà mức độ hiệu quả có thể khác nhau.

Làm trẻ hóa làn da, giúp da láng mịn

Uống trà làm chậm quá trình lão hóa da

Hằng ngày, làn da của chúng ta phải chịu ảnh hưởng của tia cực tím cho đến thực phẩm. Da dễ dàng bị oxy hóa, gây ra lão hóa tế bào da, làm da mất tính đàn hồi. Việc uống trà hàng ngày sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng này. Chúng có khả năng kìm hãm các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da. Bạn còn có thể dùng nước trà để rửa mặt hay dùng bã trà để đắp lên các vùng da đang bị dị ứng. Việc này sẽ giúp cho làn da của bạn nhanh chóng hồi phục.

Giảm các tình trạng bệnh về hệ tiêu hóa

Các thành phần có trong trà ô long có tính sát trùng cao, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại cho đường ruột. Hương vị ngọt thanh, dịu mát của trà cũng làm dịu dạ dày, giúp giảm viêm hiệu quả. Nhất là với những bạn đang gặp phải các vấn đề như trào ngược axit dạ dày hay viêm loét dạ dày thì đây là một thức uống mà bạn nên sử dụng hằng ngày.

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng trà ô long

  • Không uống trà khi đói

Khi dạ dày đang trống, bạn hoàn toàn không nên uống trà o long. Việc này sẽ làm loãng dịch acid dạ dày, ức chế tiết dịch vị, khiến cho việc tiêu hóa kém đi. Thậm chí, điều này còn làm cho tim đập nhanh hơn hoặc là dẫn đến đau đầu, hoa mắt. Nhất là khi bạn uống trà đặc thì những triệu chứng này càng rõ rệt. Mặt khác, việc này còn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày.

  • Không nên uống nhiều trà trước và sau khi ăn cơm

Trước và sau khi ăn cơm 20 phút, bạn không nên uống trà. Bởi vì chúng sẽ làm loãng dịch vị dạ dày khiến cho việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng. Mặt khác, trong trà còn chứa chất acid oxalic sẽ phản ứng mạnh với thực phẩm chứa protein và sắt. Thế nên, nếu uống trà vào thời điểm này sẽ khiến cho cơ thể không thể hấp thụ được hai chất này.

  • Không uống trà trước khi đi ngủ

Bạn không nên uống trà trước khi đi ngủ trong 2 tiếng đồng hồ. Bởi vì chúng có khả năng kích thích tinh thần hưng phấn, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Không uống trà trước khi đi ngủ
  • Không sử dụng trà để uống thuốc

Trong trà có chứa chất Axit tannic nếu kết hợp với các loại thuốc như viên sắt sulfat, berberine,… sẽ tạo kết tủa. Điều này làm tác dụng của thuốc lên cơ thể bị giảm đi, gây cản trở sự hấp thụ thuốc. Thế nên, khi uống thuốc, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm thôi nhé.

  • Không cho trẻ em uống trà đặc

Trà ô long có hàm lượng polyphenol rất cao, có thể phản ứng với sắt trong thực phẩm một cách dễ dàng. Thế nên, uống nhiều trà đặc sẽ có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt. Nếu để trẻ em sử dụng thì sẽ khiến chúng bị thiếu máu thiếu sắt.

  • Không uống trà khi đang mang bầu

Trà ô long mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời, tuy nhiên khi mang thai, bạn cần tránh loại đồ uống này. Chất polyphenol và cafein có trong trà sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thế nên, dẫu có thói quen uống trà nhưng khi có bầu thì bạn cũng nên hạn chế nhé.

Phụ nữ mang bầu không nên uống trà ô long
  • Không pha trà với nước quá nóng

Nhiệt độ lý tưởng nhất để pha trà là khoảng từ 56 đến 62 độ C. Nếu pha trà ở nhiệt độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của trà. Bên cạnh đó, việc uống trà quá nóng còn có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Trà ô long không chỉ là một loại đồ uống hấp dẫn mà còn rất có lợi cho sức khỏe con người. Trong bài viết này, Shin Tea đã giúp bạn tổng hợp tất cả những lợi ích tuyệt vời đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị bán trà uy tín, hãy đến với Shintea.vn để được tư vấn chi tiết nhé.

Tìm hiểu bài viết TẤT TẦN TẬT VỀ TRÀ SHAN TUYẾT

Tìm hiểu bài viết CHÈ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN – niềm tự hào của người Trung du

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.