Trà Thái Nguyên thượng hạng có gì đặc biệt?

Trà Thái Nguyên thượng hạng với hương vị riêng biệt, khác hẳn với những loại trà bình dân khác. Điều gì đã làm nên tên tuổi của loại trà Thái Nguyên đặc biệt này? 

Không chỉ ở Anh mới nổi tiếng với những loại trà ngon, Việt Nam cũng tự hào có riêng cho mình những loại trà thơm ngon hảo hạng. Lượng trà xuất khẩu hàng năm lên tới gần 100 nghìn tấn, đưa thương hiệu trà Việt Nam đến gần hơn với thế giới. Một trong những loại trà làm nên tên tuổi trà Việt đó chính là trà Thái Nguyên thượng hạng, được xếp vào phân khúc trà Thái Nguyên cao cấp. Vậy loại trà này có gì đặc biệt?

Trà là gì? 

Trà là loại thức uống vô cùng phổ biến, được sử dụng rộng rãi hầu khắp thế giới. Chắc hẳn, ai ai cũng đã từng uống thử một loại trà. Vậy có thể định nghĩa trà là gì? 

Trà là gì?

Tất cả các loại trà đều được làm từ một loài cây đó là cây trà hay cây chè, có tên tiếng anh là Camellia Sinensis. Tùy thuộc vào từng chủng loại cây và cách chế biến mà sẽ cho ra nhiều loại trà khác nhau. Sau khi qua các công đoạn chế biến phức tạp, trà là thành phẩm đã được sấy khô. Để khi chế nước sôi vào, chắt lọc phần xác, ta sẽ có được nước trà. 

Tìm hiểu bài viết GIÁ CHÈ THÁI NGUYÊN

Trà Thái Nguyên thượng hạng

Mỗi lần nhắc đến trà, Thái Nguyên là cái tên được nhắc đến đầu tiên như là thương hiệu số một về trà Việt. 

Vì sao Thái Nguyên là vùng đặc sản trà? 

Thái Nguyên nổi tiếng với đặc sản là trà. Là vùng trung du phía Bắc của Việt Nam, Thái Nguyên hội tụ đầy đủ các yếu tố để cho ra những loại trà thái nguyên ngon nhất

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu ôn hòa, mát mẻ cộng với diện tích lớn đất feralit đỏ vàng, Thái Nguyên là “vùng đất vàng” để trồng chè. Vì thế, thành phẩm trà khi được trồng ở Thái Nguyên sẽ có vị thơm ngon đặc biệt, khác với các loại trà được trồng ở những vùng khác. 

Đồi chè Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên thượng hạng có gì khác biệt? 

Cùng một loại trà nhưng khi trồng ở những vùng đất khác nhau, cách chăm sóc và chế biến khác nhau sẽ cho ra những loại trà khác nhau. Vậy điều gì làm nên một thương hiệu trà Thái Nguyên cao cấp? 

Giống chè và cách chăm sóc
  • Đầu tiên, phải kể đến khâu lựa chọn giống chè. Giống chè tươi ảnh hưởng đến 50% chất lượng của trà. Phải lựa chọn giống chè tốt, không bị sâu bệnh, khả năng chống chịu và sinh trưởng tốt. Nếu chọn sai giống, chọn phải giống xấu thì sẽ hỏng mất cả đồi chè. 
  • Cách chăm sóc cũng là yếu tố không kém phần quan trọng để có được những túi trà Thái Nguyên đặc biệtt hơm ngon. Ngoài việc trồng ở những vùng đất có độ cao khác nhau tùy theo từng loại chè, người trồng chè cần phải tuân thủ quy trình chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Người nông dân phải có kinh nghiệm và nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè tươi mới có thể thu hoạch được những lá chè ngon và chất lượng. Từ khâu chuẩn bị đất trồng, làm đất, bón phân cho đến phân chia mật độ cây trồng, lượng nước tưới tiêu cũng đều phải tuân theo quy trình kỹ thuật nhất định. 

Bên cạnh đó, trong quy trình chăm sóc, người nông dân phải thực hiện các công đoạn đốn thân, đốn cành, bấm ngọn. Điều này giúp cho việc tạo hình đồi chè và để có những lá chè tươi ngon và đạt chuẩn. Tiếp đến, quy trình bón phân, tưới nước, trừ cỏ dại và phòng sâu bệnh cũng được chú trọng.

Lá chè tươi được hái để làm trà
  • Một yếu tố đặc biệt quyết định loại trà đó thuộc tầm trung hay cao cấp là cách chọn và hái lá chè tươi để làm trà. Đối với trà Thái Nguyên thượng hạng, người nông dân khi thu hoạch trà sẽ hái theo nguyên tắc “1 tôm, 2 lá”. Có nghĩa là hái phần búp trà non, cộng thêm 2 lá kiền kề bên dưới. Trà Thái Nguyên móc câu cũng là một loại trà cao cấp được hái theo nguyên tắc đó. 
Nguyên tắc hái lá chè tươi quyết định chất lượng của từng loại trà
  • Quy tắc hái trà cũng quyết định một loại trà là hảo hạng đắt tiền hay là trà bình dân có giá thành rẻ hơn. Những nghệ nhân làm trà cho biết, những loại trà cao cấp như trà Thái Nguyên móc câu sẽ có giá thành đắt hơn nhiều với cách hái đó. Bởi vì những búp trà và lá trà non sẽ cho ra vị trà thanh hơn, dư vị ngọt đọng lại cũng đậm đà hơn. Ngược lại, những lá trà già hơn sẽ tăng vị đắng chát của trà, vì vậy mà sẽ dành cho những loại trà bình dân giá rẻ. 
  • Quy trình chế biến đặc biệt

Để có được loại trà Thái Nguyên đặc biệt, thì quy trình chế biến cũng đặc biệt và công phu không kém. Đối với trà Thái Nguyên thượng hạng, phải áp dụng quy trình sao chế thủ công mới có được vị trà thơm ngon đậm đà. Phải là những người thợ sao chè giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao mới có thể làm được. Bởi lá chè non nếu không biết cách sao, sẽ rất dễ bị cháy, trà sẽ có mùi khét và mất đi vị ngọt thanh của trà. 

Trà Thái Nguyên thượng hạng có quy trình chế biến đặc biệt

  • Hương vị đậm đà 

Kỹ thuật nuôi trồng và chăm bón tỉ mỉ cộng với quy trình chế biến công phu và cẩn thận, hương vị của trà Thái Nguyên thượng hạng cũng sẽ mang đặc trưng riêng. 

Đối với những loại trà Thái Nguyên cao cấp, vừa mở gói trà ra là đã ngửi thấy mùi hương của trà thoang thoảng, dễ chị. Lúc rót nước để tráng chè, mùi hương sẽ đậm hơn, nước tráng có màu vàng nhạt. Khi pha trà lần một, chén trà nóng bốc hơi đưa theo mùi hương trà thơm ngát, ta có thể cảm nhân được cả sự non xanh của những búp trà tươi. Nước trà lúc này có màu xanh vàng trong vắt. Thưởng thức một chén trà nóng vừa mới pha và trò chuyện cùng tri kỷ thì thật không có gì sánh bằng. 

 

Hương vị đậm đà đặc biệt của những chén trà Thái Nguyên cao cấp

Những lợi ích về sức khỏe của trà Thái Nguyên 

Trà Thái Nguyên đặc biệt tốt cho sức khỏe mọi người

Trà Thái Nguyên hay những loại trà xanh nói chung đều được biết đến là thức uống có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những loại trà Thái Nguyên thượng hạng. Cụ thể là những tác dụng nổi bật như sau: 

Trà Thái nguyên thượng hạng giúp Lợi tiểu

Đây là tác dụng phổ biến với người lớn tuổi. Với những người có tiền sử về sỏi thận, tiểu rắt, trà Thái Nguyên có tác dụng hỗ trợ trong việc lợi tiểu rất tốt.. 

Hỗ trợ giảm cân

Hiện nay, phương pháp giảm cân với trà đang rất thịnh hành. Trà có tác dụng hạn chế tích tụ mỡ thừa, thanh lọc cơ thể. Từ đó giúp quá trình giảm cân có hiệu quả. Có thể thấy, hầu như những người uống trà mỗi ngày đều là những người có thân hình mảnh mai, cân đối.

Giảm stress 

Chưa nói đến những thành phần có trong trà, việc pha trà và thưởng trà cũng đã giúp cơ thể thư thái, đầu óc nhẹ nhàng rồi. Tuy vậy, trà có hàm lượng cafein khoảng 2% sẽ giúp cho đầu óc tỉnh táo, minh mẫn, giảm stress hiệu quả. 

Chống lão hóa tốt 

Trong trà có chứa vitamin E, loại vitamin này có tác dụng chống oxy hóa, giúp có một làn da tươi trẻ. Trong những loại trà Thái Nguyên thượng hạng, hàm lượng các loại vitamin cũng cao hơn những loại trà thường. Vì vậy mà đem lại hiệu quả cao hơn. 

Trà là một loại thức uống thanh khiết, thưởng trà là một thú vui tao nhã của người Việt. Với những loại trà Thái Nguyên thượng hạng, trà Việt đang dần có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là ở các nước Đài Loan, Pakistan và Nga với giá trị xuất khẩu lớn. Với hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe cao, trà Thái Nguyên nên có mặt trong mọi gia đình. 

Tìm hiểu bài viết MUA CHÈ THÁI NGUYÊN TẠI HÀ NỘI

Tìm hiểu bài viết MUA CHÈ THÁI NGUYÊN TẠI TPHCM

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *