Giải đáp Tất tần tật các thông tin bạn cần biết về trà Thái Nguyên

trà Thái Nguyên thường có chất lượng cao hơn hẳn so với các loại trà khác trên thị trường nhưng tại sao lại như vậy? Và, làm thế nào để chọn được chè Thái Nguyên ngon?

Là một người sinh ra và lớn lên tại Việt Nam và đặc biệt là những thường có sở thích uống trà thì chắc hẳn đều cũng đã biết đến sản phẩm trà Thái Nguyên. Nhưng tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà “mang danh” Thái Nguyên khác nhau khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Nếu bạn muốn chọn được loại chè Thái Nguyên ngon chuẩn vị thì nhất định đừng bỏ qua thông tin bài viết dưới đây.

Trà Thái Nguyên là gì? Lịch sử ra đời

Trà Thái Nguyên hay là chè Thái Nguyên thực chất có tên gọi như vậy là bởi cây chè này được trồng chăm sóc trực tiếp tại vùng đất Thái Nguyên. Sau khi cây trưởng thành được thu hoạch thì cũng được vận chuyển đến nhà máy sản xuất ngay trong tỉnh nên luôn giữ được độ tươi ngon đặc biệt.
Đến bây giờ, không có ai nhớ rõ được lịch sử ra đời của cây chè Thái Nguyên này như thế nào, xuất hiện từ bao giờ và cũng chẳng ai nhớ rõ từ khi nào mà cây chè đã phủ xanh trên từng mảnh đất Thái Nguyên.

Thái Nguyên được mệnh danh là đệ nhất danh trà

Người ta chỉ biết rằng những cây chè cổ đại hiện nay vẫn được gìn giữ và nằm trên các vùng đất tại Tân Cương, Minh Lập, La Bằng, Tức Tranh,..Và cũng từ lâu hình ảnh cây chè đã trở thành biểu tượng đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên thân thương. Hơn thế nữa, cây che còn là nguồn sống, là nguồn thu nhập chính của hầu hết bà con sinh sống tại đây.
Có một vài thông tin cho rằng, cây chè đầu tiên được trồng tại vùng đất Thái Nguyên là được một người dân tên Đội Năm của xã Tân Cương đem từ Phú Thọ về trồng. Cây trà được lấy gốc từ Phú Thọ rồi dần dần sinh sôi nảy nở phát triển trên vùng đất Thái Nguyên.
Và giờ đây Thái Nguyên được mệnh danh là đệ nhất danh trà trên khắp cả nước. Có lẽ cây chè hợp với đất khí hậu thời tiết tại Thái Nguyên hơn là Phú Thọ thì mới có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ đến như vậy. Hiện nay, cây chè có tuổi thọ lớn nhất đã lên đến gần trăm tuổi và vẫn đang được chăm sóc ở vùng đất tại xã Tân Cương.

Đọc thêm bài viết GIÁ CHÈ THÁI NGUYÊN

Thành phần hóa học có trong trà Thái Nguyên

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, trong chè Thái Nguyên có rất nhiều các nhóm thành phần khác nhau như là:

  • Nhóm đường như: glucoza, fructoza,.. có khả năng tạo ra mùi thơm và giá trị dinh dưỡng cao khi được chế biến trong nhiệt độ cao.
  • Nhóm tinh dầu: citronellol, metyl salixylat, chịu ảnh hưởng từ khí hậu và quy trình chế biến tạo ra hương thơm riêng đặc trưng của chè Thái Nguyên.
  • Nhóm sắc tố: xantophin, chất diệp lục, caroten,có khả năng làm cho màu nước chè chuyển từ vàng sang đỏ nâu hoặc từ xanh nhạt sang xanh đậm.
  • Nhóm axit hữu cơ: bao gồm đến 9 loại khác nhau làm tăng giá trị về chất tạo vị và mặt thực phẩm.
  • Nhóm chất vô cơ: canxi, kali, lưu huỳnh, photpho, flo,magie,,..
Trong trà Thái Nguyên có chứa nhiều nhóm thành phần có lợi cho sức khỏe người dùng
  • Nhóm vitamin: PP, C, B1, B2, ,…:hầu hết đều có khả năng tan nhanh trong nước nên người ta còn ví trà Thái Nguyên giống như một loại thuốc bổ. .
  • Nhóm glucozit: làm cho hương vị chè có vị hơi chát, đắng.
  • Nhóm tanin: nhóm này có chiếm đến 30% thành phần trong chè, sau khi trải qua quá trình chế biến thì nó sẽ trở thành một vị chát.
  • Nhóm chất nhựa: có vai trò giữ mùi hương của chè được lâu hơn không bị bay đi nhanh.
  • Nhóm chất keo: với tính năng khó hút ẩm nên thời gian bảo quản chè thường được lâu hơn.
  • Nhóm ancal: caffeine, theobromine, guanin, phylline, adenin, ..
  • Nhóm protein axit amin: đem đến giá trị dinh dưỡng cao.
  • Nhóm enzym: đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng trong quá trình biến đổi trao đổi chất.

Uống chè Thái Nguyên có lợi ích gì đối với cơ thể con người

Cũng chính nhờ trong thành phần trà Thái Nguyên có chứa nhiều các nhóm chất có lợi nên khi uống đều đặn mỗi ngày sẽ đem đến cho người dùng nhiều các tác dụng vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt các tác dụng này đều đã được các chuyên gia chứng minh nên bạn cứ hoàn toàn yên tâm sử dụng:

Uống chè Thái Nguyên có lợi cho sức khỏe
  • Khả năng phòng ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm
  • Diệt khuẩn tốt đồng thời có khả năng chống lại các chất phóng xạ
  • Làm cho tinh thần trở nên tỉnh táo hơn, hạn chế tối đa các căng thẳng stress
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa bài tiết hoạt động trơn tru
  • Phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đau răng hiệu quả.
  • Làm giảm chất béo và lượng cholesterol trong máu

Tại sao trà Thái Nguyên luôn có chất lượng cao “vượt mặt” các loại trà khác

Tại sao ở Việt Nam nói riêng cũng như ở các nước lân cận nói chung đều có rất nhiều nơi trồng và sản xuất chè nhưng Thái Nguyên vẫn luôn luôn được mệnh danh là Đệ nhất danh trà? Chắc hẳn cũng có rất nhiều bạn đang thắc mắc về vấn đề này.
Lý do đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là về chất lượng của trà Thái Nguyên. Luôn mang một hương vị riêng, đặc biệt là có cả hương cốm thoang thoảng hòa lẫn mà không ở một loại chè nào có được.
Hơn thế nữa, cây chè Thái Nguyên còn được sản xuất đạt chuẩn theo VietGap. Không sử dụng bất cứ một loại thuốc sâu, thuốc diệt cỏ hay là loại phân bón hóa học nào. Một phần là để bảo vệ nguồn nước và đất trồng nơi đây hạn chế được tối đa tình trạng ô nhiễm. Và phần lớn hơn nữa là để đảm bảo trà luôn sạch đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

Đọc thêm bài viết BẬT MÍ CÁCH MUA CHÈ THÁI NGUYÊN CHẤT LƯỢNG TẠI  TPHCM

Trà Thái Nguyên luôn luôn dẫn đầu thị trường không một loại chè nào sánh bằng

Ngoài ra, Thái Nguyên may mắn được thiên nhiên ban tặng nguồn đất phù sa màu mỡ rất thích hợp cho cây chè phát triển. Điều kiện tự nhiên khí hậu tại đây cũng ổn định giữ cho đất luôn có một độ ẩm nhất định không bị quá khô nên bà con cũng không cần phải chăm tưới nhiều.
Vào đúng giai đoạn trà phát triển mạnh tầm tháng 4 m lịch thì cũng là lúc trời mưa nhiều tạo điều kiện tốt nhất cho cây trà phát triển. Đặc biệt là vào tầm khoảng tháng 9 m lịch, nhiệt độ tại Thái Nguyên sẽ chỉ còn khoảng từ 22 độ đến 25 độ C, lúc này chính là lúc chất lượng trà đạt cao nhất.

Phân biệt trà Thái Nguyên thật giả

Trà Thái Nguyên hiện nay không những nổi tiếng tại Việt Nam mà còn nổi tiếng ra cả nước ngoài bởi hương vị thơm ngon đặc trưng không ai có thể cưỡng lại được. Nhưng tuy nhiên cũng chính vì trà ngon Thái Nguyên nổi tiếng như vậy nên hiện nay đã xuất hiện hàng giả hàng nhái trôi nổi trên thị trường. Nếu không để ý một chút là sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng.

Trà Thái nguyên chuẩn luôn có đặc điểm tương đồng

Nếu như bạn chưa biết cách để chọn được trà chuẩn Thái Nguyên thì hãy tham khảo ngay phần thông tin dưới đây.

  • Về hương thơm

Hương thơm chính là điểm giúp bạn nhận dạng đầu tiên. Đối về chè Thái Nguyên chuẩn sẽ có mùi cốm thơm đặc trưng rất dễ chịu. Thậm chí là để gói chè từ xa vẫn ngửi thấy hương thơm.

Còn đối với hàng giả thì sẽ không có mùi thơm hương cốm thay vào đó là mùi ngai ngái. Ngửi lâu sẽ rất dễ bị đau đầu.

  • Về màu sắc

Nhìn chung về màu sắc thì sẽ rất khó để nhìn sơ qua mà phân biệt được đâu là chè chuẩn Thái Nguyên và đâu là chè hàng nhái. Bởi các mánh khóe của các đơn vị hiện nay thật sự là rất tinh vi.

Nước có màu trong xanh hơi sánh vàng là màu của chè Thái Nguyên chuẩn

Nhưng có một cách bạn sẽ nhận biết được ngay, bạn chỉ cần đem trà nhúng qua nước hoặc pha như bình thường. Nếu đó là hàng kém chất lượng bạn sẽ thấy màu nước ngả màu vàng đục hoặc nâu. Ngoài ra, quan sát kỹ thì thấy có rất nhiều cặn đọng ở dưới và tất nhiên rằng cũng không thể nào dậy được mùi thơm như hàng chuẩn.
Còn nếu màu nước xanh trong và hơi sánh vàng một chút thì đó là chè Thái Nguyên chuẩn.

  • Về hương vị trà Thái Nguyên

Đối với những người sành trà thì chắc chắn chỉ cần uống thử 1 ngụm thôi có thể phát hiện ngay được chè thật hay giả. Chè kém chất lượng thường có vị chát đắng, hơi xốc và đặc biệt khi uống xong cảm giác rất khé cổ.
Thậm chí còn có trường hợp uống xong bị đau bụng dữ dội. Lý do bởi loại chè đó đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Mà trong quá trình sản xuất lại không chắt lọc kỹ nên nếu không may uống phải loại chè kém chất lượng đó không thể tránh khỏi việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Còn đối với nước trà xanh Thái Nguyên cao cấp thi khi uống mới đầu sẽ cảm giác hơi chát nhẹ ở đầu lưỡi, sau đó cảm nhận được vị ngọt thanh trong cổ họng.

  • Về hình dáng búp chè

Về hình dáng, đặc điểm của trà khô Thái Nguyên chất lượng cao có cánh chè xoăn cong bé tý giống như là chiếc móc câu vậy đó. Và gần như 10 cánh chè đều như 1, chứ không có chuyện cánh to cánh bé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về trà Thái Nguyên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng rằng có thể giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về loại chè Thái Nguyên thơm ngon bổ dưỡng này. Để mua được chè Thái Nguyên chuẩn nhất với giá tốt nhất thì đừng bỏ qua địa chỉ trang web: https://shintea.vn nhé.

Đọc thêm bài viết QUY TRÌNH ĐÓNG GÓI VÀ SẢN XUẤT CHÈ THÁI NGUYÊN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *