Tìm hiểu Chè búp Thái Nguyên – Hoa hậu của làng chè Việt Nam

Chè búp Thái Nguyên là hoa hậu của làng chè Việt. Có sự khác biệt về hương vị, màu sắc với các loại chè khác, nên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chè khác nhau, nhưng để nói đến chè ngon và chất lượng nhất thì người ta nghĩ ngay đến loại chè búp Thái Nguyên. Tù lâu loại chè này đã trở thành một đặc sản của Thái Nguyên và được coi là hoàng hậu của làng chè Việt Nam. Tuy nhiên, để chọn đúng loại chè búp Thái Nguyên ngon thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi,để hiểu hơn về loại chè búp thái nguyên và cách chọn chè ngon và chuẩn nhất nhé!

Chè búp Thái Nguyên là gì

Chè búp thái nguyên là gì?

Chè búp Thái Nguyên là những búp chè được các nghệ nhân hái 1 búp gồm 1 bút và 3 lá non liền kề để làm trà tại các đồi trà của Thái Nguyên. Tại nơi đây, mẹ thiên nhiên luôn ưu ái cho điều kiện thời tiết và khí hậu ôn hòa, không trí trời đất trong lành, hòa quyện vào nhau. Chính những ưu ái đó, tạo nên hương vị tinh tế, đậm hương vị thiên nhiên một hương vị vô cùng khác biệt, góp phần tạo nên danh tiếng của các loại trà búp Thái Nguyên.

Hiện nay, trên Thái Nguyên có rất nhiều đồi chè, chè búp Thái Nguyên của mỗi huyện lại có hương vị khác nhau. Thế nhưng, để lưu giữ được sự khác biệt ở mỗi búp chè trên các đồi chè khác nhau, các nghệ nhân phải áp dụng quy trình hái và sản xuất trà búp Thái Nguyên.

Quy trình hái và chế biến chè búp Thái Nguyên như thế nào?

Việc thu hái và chế biến chè búp Thái Nguyên không phải ai cũng thực hiện được công việc này, đặc biệt là công đoạn sao chè. Chỉ có các nghệ nhân lành nghề và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới có thể chọn lọc được những búp chè đủ tiêu chuẩn và nhiệt độ phù hợp khi sao. Theo kinh nghiệm truyền của các nghệ nhân thì có 6 bước tạo nên loại trà búp Thái Nguyên ngon.

Quy trình hái và chế biến chè búp Thái Nguyên

Hái chè búp Thái Nguyên

Từ xưa đến nay, công việc thu hái chè búp Thái Nguyên thường được các phụ nữ thực hiện.  Bởi nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo  và cần mẫn mới có thể kiên nhẫn thu hái từng búp chè một thì khi sao chè nó mới ngon và chuẩn hương vị.

Để có nguyên liệu chè ngon, mọi người phải đi hái từ sáng sớm tinh mơ, khi ấy các búp chè vẫn chưa bị mặt trời chiếu nắng hút mất những giọt sương còn đọng lại trong búp. Do đó công đoạn hái chè cũng rất quan trọng, cần được tuân thủ theo quy tắc 1 tôm 2 lá và 1 cá 2 chừa để đảm bảo cây chè được tái sinh và đạt yêu cầu chế biến. 

Hái chè là một công đoạn quan trọng, phải hái theo quy tắc 1 tôm 2 – 3 lá, 1 cá 2 chừa. Để cây chè búp vẫn đảm bảo được tái sinh và đạt chuẩn yêu cầu chế biến. 

Hái chè búp Thái Nguyên

Làm héo nhẹ búp chè.

Dùng nông thưa hoặc giàn lưới đối với sản xuất công nghiệp, để rải phơi  héo chè, mỗi nong rải khoảng 1,5 – 2kg chè búp. Trong khoảng thời gian làm héo nhẹ từ 4- 6 h, cứ sau 0,5 – 1h lại đảo nhẹ chè trên nông một lần đến khi chè đạt tới hương thơm, mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Quá trình làm héo chè được diễn ra đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm tự nhiên, lượng thủy phân trong chè còn khoảng 74-75%.

làm héo nhẹ trà trước khi chế biến

Diệt men trong chè búp

Quá trình này được diễn ra một khoảng nhất định, chè trong tôn quay đến khi nào đạt những yêu cầu sau:

 • Phần cuống non bẻ gập lại không gãy là đạt được độ  mềm dẻo của búp chè.
 • Dùng tay nắm bề mặt lá chè hơi dính rồi buông ra chè không bị rời.
 • Chè chuyển sang màu xanh sẫm.
 • Có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè, không còn mùi hăng ban đầu nữa.

Công đoạn vò trà.

Khi lá trà gần đủ thơm, có độ dẻo nhất định thì cho ra nông tre để vò, để từng búp chè xoắn lại và cuộn vào với nhau. Lưu ý chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định và nhẹ nhàng sao cho chè không bị tơi và nát. Búp chè sau khi được vò xong thì đem đi sàng tơi để sao tiếp

Sao chè búp Thái Nguyên

Sao chè búp Thái Nguyên

Sau khi các nghệ nhân cảm nhận được nhựa trà đã tiết vào nhau, thì cho vào chảo để sao khô lần 1. Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chè có ngon và đẹp hay không.

Quá trình sao chè khá lâu và vất vả do các nghệ nhân phải dùng tay xao chè trong chảo nhôm nóng, để có thể cảm nhận được nhiệt độ thích hợp. Thông thường công đoạn này do nam giới đảm nhiệm, để sao thật lâu đến khi nào thấy hơi nước bốc đi hết và cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt. Khi ấy vị trà được vò lại thấm ngược trở lại vào trong và tương đối khô. 

Lưu ý: Không cho thêm bất kỳ nước thơm, dầu cù vì chúng sẽ làm mất đi mùi hương đặc trưng của chè búp khô.

Công đoạn cuối cùng lấy hương

Công đoạn này cũng được thực hiện bằng tay trên nhiệt độ bếp vừa phải. Tuyệt đối không cho lửa to mà chỉ dùng đốm than hồng để sao khoảng 15- 20 phút mới lên mùi hương cốm của chè búp khô. Công đoạn này cần được làm rất cẩn thận và chuẩn khi nào lên được mùi hương cốm đặc trưng thì đã hoàn tất công việc chế biến chè.

Lấy hương chè búp Thái Nguyên

Như vậy chè búp Thái Nguyên được thu hái và chế biến theo một quy trình đạt chuẩn cả về chất lượng và màu sắc, hương vị của chè đều có nét đặc trưng riêng mà không có loại chè nào nó. 

Cách nhận biết chè búp thái nguyên ngon, đạt chuẩn

Nhờ được mẹ thiên nhiên ưu ái, cùng với kinh nghiệm và bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làm trà. Chè búp Thái Nguyên đã trở thành một trong những loại trà ngon nhất đất Việt, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Mỗi loại chè khác nhau được thu hái và chế biến khác nhau đều có đặc điểm riêng dễ nhận biết. Ví dụ như: hình dáng cánh chè và hương vị, màu sắc cánh chè, nước trà khi pha và vị trà khi thưởng thức. Những đặc điểm đặc trưng sau, sẽ giúp bạn có được lượng kiến thức cần thiết để khi mua phân biệt được trà ngon hay trà kém chất lượng.

Cách nhận biết chè búp Thái Nguyên ngon, đạt chuẩn.

Nhận biết bằng thị giác

Đọt chè của vùng Thái Nguyên có tỷ lệ phần non nhiều do tốc độ già sinh lý chậm. Vì vậy trà búp Thái Nguyên thành phẩm có chất lượng, hương vị cao hơn nhiều lần so với các loại trà búp khác.Hơn nữa, trọng lượng, cũng như kích thước của đọt chè Thái Nguyên nhỏ nên dễ diệt men, dễ cuộn khi vò, nên cánh chè búp Thái Nguyên có độ xoăn rất đẹp.

Khi xúc một nắm chè búp Thái Nguyên bạn sẽ thấy phần cánh hơi mập, cong nhẹ và màu sẫm. Và mùi cốm thơm dịu nhẹ, tinh tế và thuần khiết rất đặc trưng. Tuy nhiên, hương thơm và màu sắc này nếu không phải là người sành uống chè thì cũng rất khó nhận biết được. 

Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ CHÈ THÁI NGUYÊN

Nhận biết bằng vị giác.

Khi cho chè búp vào ấm rồi rót nước nóng vào, lúc này mùi hương của chè mới bắt đầu lan tỏa, dần dần nước ngấm vào chè thì mùi thơm bắt đầu đậm và rõ nét hơn. Đặc biệt khi rót nước chè ra ly làng tráng men, thì màu vàng xanh của chè búp Thái Nguyên sẽ thể hiện càng rõ nét hơn. Khi đó, nhấp một ngụm chè bạn sẽ cảm nhận được một hương vị hoàn hảo của chè búp người ta gọi là tiền chát hậu ngọt. Tức là ban đầu sẽ có vị chát ở đầu lưỡi nhưng sau khi nuốt sẽ thấy vị ngọt nhẹ đọng lại ở cuống họng rất ngon. Đồng thời, trong miệng lan tỏa hương thơm thoang thoảng của cốm rất đặc biệt. Có được hương vị ấy là do:

 • Hàm lượng tanin trong chè búp Thái Nguyên ít hơn so với các loại trà khác, khi uống sẽ có vị chát dịu.
 • Chè búp Thái Nguyên có hàm lượng chất hòa tan cao, nên trà có vị hương cốm rất đặc trưng, mùi thơm dịu, tinh khiết.

Như vậy nhờ vào những ưu ái của thiên nhiên dành riêng cho vùng đất Thái nguyên mà loại chè nơi đây luôn có hương vị, màu sắc cũng như các thành phần rất khác biệt. Chọn được đúng loại chè búp Thái Nguyên bạn không chỉ đơn giản là có laoij chè ngon, hảo hạng mà còn là một bài thuốc rất quý báu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng vi diệu của chè búp Thái Nguyên 

Tác dụng vi diệu của chè búp Thái Nguyên

Chè búp Thái Nguyên là sản phẩm thượng hạng kết tinh của trời và đất nên có tác dụng hỗ trợ rất tốt với sức khỏe con người như:

 • Chè búp Thái Nguyên hỗ trợ điều trị bệnh ung thư nhờ có chất tanin mà thành phần chính là EGCG có tác dụng ngăn ngừa khối u phát triển, nhất là các tế bào gây ung thư dạ dày, ruột và vú.
 • Trong chè có chứa Cafein và chất Tanin, có tác dụng cho việc đào thải mỡ thừa và độc tố. Do đó, uống chè thường xuyên sẽ hỗ trợ  bạn giảm cân rất hiệu quả mà an toàn.
 • Trong chè xanh có thành phần chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do phát triển gây già nua ở người có tuổi. Khi uống thường xuyên chè búp Thái Nguyên bạn sẽ thấy hiệu quả điều trị lão hóa rõ rệt.
 • Đồng thời súc miệng bằng nước chè có tác dụng hỗ trợ điều trị hôi miệng rất tốt. 
 • Mỗi tách trà được pha có hàm lượng Vitamin cao hơn một quả cam nên giúp bạn bổ sung Vitamin Tự nhiên cho cơ thể.
 • Đặc biệt Một nghiên cứu của Kaiser Permanente Medical Care Program ở California vào năm 1998. Cho thấy uống chè sẽ tăng khả năng sinh con, chữa được bệnh vô sinh ở nam giới.
 •  Tăng cường hoạt động lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể.

Với những tác dụng tuyệt vời như vậy, có rất nhiều người muốn mua sản phẩm này. câu” Chè búp Thái Nguyên giá bao nhiêu” là câu hỏi rất phổ biến hiện nay.

Giá bán 1 kg chè búp Thái Nguyên là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh loại sản phẩm này, dựa vào phương pháp sao chế chè và tiêu chí riêng đối với chất lượng mà giá cả có sự biến động. Chè búp Thái Nguyên ngon đạt chuẩn 1 đọt 2-3 lá nom liền kề có giá giao động từ 280.000- 320.000 đ/1kg. Đây là mức giá phù hợp với chất lượng của chè và đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Vào thời điểm là mùa thu hoạch chính của chè búp Thái Nguyên thì chất lượng và giá cả của chè đều ở mức tốt nhất.  Nếu bạn có nhu cầu  kinh doanh loại sản phẩm này thì hãy tận dụng nhập hàng vào thời điểm đang vào mùa thu hoạch. Đây là điểm hợp lý nhất để mở cửa kinh doanh loại sản phẩm chè búp thái Nguyên. Nếu để qua thời điểm này là sang mùa đông, nguồn nguyên liệu chè búp bị hạn chế nên nguồn cung sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời giá chè búp Thái Nguyên cũng tăng cao hơn.

Chè búp thái nguyên bao nhiêu 1kg?

Tuy nhiên, với những tác dụng tuyệt vời của chè Thái Nguyên đối với sức khỏe con người thì bạn không cần lo lắng đến giá cả.  Bạn nên lưu ý chọn mua sản phẩm tại đơn vị cung cấp đảm bảo chất lượng uy tín.

Mua chè búp Thái nguyên ở đâu ngon, giá rẻ nhất.

Mua chè búp Thái Nguyên ngon, rẻ nhất

Chè búp Thái Nguyên là loại chè thượng hạng của Việt Nam, nên bạn có thể mua loại sản phẩm này ở bất cứ đâu. Ở các cửa hàng thành phố lớn, hay ở các địa phương và thậm chí là mua online sẽ được giao hàng tận nhà. Nhưng đối với người mua lần đầu thì rất khó có thể đảm bảo rằng chất lượng trà của các cửa hàng là như nhau. Do đó, khi mua chè bạn nên lưu ý:

 • Chọn đơn vị cung cấp chè búp Thái Nguyên có tên tuổi, trên bao bì thể hiện rõ đơn vị sản xuất. Điều này bạn có thể kiểm chứng bằng số thứ tự tìm kiếm trên google.
 • Đơn vị uy tín sẽ đảm bảo chất lượng và đồng ý cho bạn thử trà trước hoặc cho đổi trả nếu không hài lòng.
 • Nếu tìm được cửa hàng ưng ý thì bạn nên là khách hàng trung thành của họ.Bởi chọn được loại chè ngon đã khó, chọn được đơn vị cung cấp chè ngon và chất lượng lại càng khó hơn.
 • Khi là khách hàng ruột rồi thì chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Hiện nay trên thị trường có đơn vị Shin Tea chuyên cung cấp chè búp Thái Nguyên thượng hạng, đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn. Các sản phẩm chè tại đây đều có nguồn gốc rõ ràng và chấp nhận đổi trả khi khách hàng yêu cầu. 

Với thời đại 4.0 ngày càng phát triển hiện nay, bạn chỉ cần ngồi nhà và nhấc máy gọi cho Shin Tea. Trà búp Thái Nguyên sẽ được giao tận nơi cho bạn mà không phải lo lắng về chất lượng và giá cả thì đảm bảo rẻ nhất thị trường.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được phần nào về quy trình sản xuất cũng như tác dụng của chè búp Thái Nguyên đối với sức khỏe con người. Lưu ý nên chọn đơn vị cung cấp sản phẩm chè búp Thái Nguyên uy tín đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý nhất thị trường.

 Đọc thêm bài viết BẬT MÍ MUA CHÈ THÁI NGUYÊN NGON TẠI TP.HCM

Đọc thêm bài viết THÔNG TIN GIÁ CHÈ THÁI NGUYÊN NGON CỰC PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *