Trà nõn tôm Thái Nguyên – Hương vị cổ truyền của vùng danh trà Thái Nguyên

Hương vị chát dịu, mùi thơm cốm non nhẹ nhàng cùng vị ngọt hậu sâu của trà tôm nõn Thái Nguyên thực sự khó nơi nào sánh bằng. Đặc biệt từ hình dáng đến hương vị, người sành trà, mê trà chắc chắn đều đã nghe danh và thưởng thức loại trà hảo hạng này. 

Hãy cùng Shin Tea tìm hiểu thêm về loại danh trà cao cấp qua bài viết bên dưới. 

Trà nõn tôm là gì?

Trà nõn tôm Thái Nguyên thuộc dòng trà xanh cao cấp chất lượng chỉ sau trà đinh. Trà nõn tôm được hái từ những đồi trà Thái Nguyên trồng theo chuẩn VietGAP đạt chuẩn chất lượng. Loại trà này được thu hái theo chuẩn 1 tôm và một lá non liền kề. 

Cánh trà mỏng, nhỏ xoăn và quấn chặt, có hình dáng cong lại tựa con tôm. Trà nõn tôm Thái nguyên khi thưởng thức có vị chát ban đầu nhưng đọng lại vị ngọt hậu sâu. Nước trà vàng óng tựa cốm, hương thơm beo béo dịu dàng mùi cốm non. 

trà nõn tôm thái nguyên ngon tuyệt đỉnh
Trà nõn tôm Thái Nguyên – loại danh trà cao cấp của vùng đất Thái

Phân hạng trà nõn tôm

Tại Thái Nguyên, trà nõn tôm được phân thành 4 hạng:

  • 100% tôm: tức chỉ hái búp trà non nhất tạo thành trà Đinh
  • 40% tôm, 60% nõn: một búp trà, 1 lá non kế tiếp tạo thành trà Đinh Nõn
  • 20% tôm, 80% nõn: một búp trà, 2 lá non kế tiếp tạo thành trà Nõn Tôm
  • 80% nõn, 20% lá tư: phần lá thứ hai, thứ ba và tư tạo thành trà Nõn Lửng.

Điểm khác biệt của trà nõn tôm 

Những người yêu trà có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của trà nõn tôm Thái Nguyên cao cấp thông qua quan sát ngoại hình cánh trà, tới mùi vị khác biệt cũng như quan sát màu nước trà. 

Cánh trà nhỏ, mỏng, xoăn chắc

Bởi thu hái và chế biến những đọt non nhất của cây trà, sau khi chế biến, cánh trà nõn tôm thường mỏng, nhỏ và xoăn chắc. Quý bạn trà có thể thấy rõ nhất khi quan sát bã trà sau khi pha, thấy rõ tỷ lệ số tôm và số lá tạo nên một cánh trà nõn tôm chuẩn.

Thơm hương cốm tự nhiên

Chỉ có loại trà nõn tôm Thái Nguyên trồng trên đất Thái với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu riêng mới đem đến cho trà hương thơm béo ngậy như cốm nếp.

Sau khi sao, mùi trà còn chút hương tươi của lá, chút tanh nhẹ tựa rong biển, nhưng sau khoảng 2 tuần trở đi, hương trà bắt đầu trọn vẹn. 

Lúc này, chỉ cần mở túi trà thôi đã nghe hương thơm tỏa ra, lan nhẹ khắp phòng. Đặc biệt, trà nõn tôm Thái Nguyên trồng theo chuẩn VietGAP và chế biến đúng quy trình sẽ không có hương thơm xộc thẳng vào cánh mũi, mà chỉ dịu dàng lan nhẹ. Nhất là khi vừa thả trà khô vào ấm mới tráng. Đậy nắp lại rồi lắc nhẹ thôi. Lúc này, các thành phần dễ bay hơi sẽ bám vào nấp ẩm, mở ra hít hà đã thấy hương lên đậm đà đầy quyến rũ. 

Nước trà trong sáng, thơm hương cốm tự nhiên

Nước trà xanh nõn đẹp mắt

Nước trà nõn tôm chuẩn thường nằm ở gam màu pha trộn giữa xanh lá và vàng. Đặc biệt trà làm theo kiểu truyền thống của Thái Nguyên sẽ có cánh trà bạc, nước màu vàng sáng. Trà nõn tôm làm theo lối truyền thống cũng mang gam màu này. Dưới hiên nhà buổi sớm, nước trà lóng lánh ánh và thả nhẹ chút ánh xanh đẹp tựa nắng mới, khiến người thưởng trà muốn ngắm không chán mắt. 

Hương vị trà cân bằng, khoan khoái

Trà nõn tôm Thái Nguyên chuẩn vị sẽ có chút chát nhẹ đầu lưỡi, chát đấy thôi mà vừa phải và tan nhanh, sau đó là sự tổng hòa của cái ngậy béo thật nhẹ, của vị ngon umami, sau cùng là vị ngọt hậu dịu mà sâu.

Đó là hương vị cân bằng mà tổng hòa vừa vặn, khiến người thưởng trà nhấp một ngụm thấy khoan khoái, lại muốn nhấp thêm ngụm nữa, rồi tới khi ấm trà đã phai vẫn còn lưu luyến vị giác.

Lưu ý: trà quá non khi chế biến sẽ có thiên hướng chát nhiều, trà bón quá nhiều phân bón sẽ đắng nhiều. Chỉ những cây trà hái đủ tuổi, đúng lúc và kỹ thuật chế biến tốt mới cho ra được hương vị vừa vặn như vậy. 

Quy trình chế biến trà nõn tôm

Hiện nay, để sản xuất trà nõn tôm, bên cạnh phương pháp làm chè Thái Nguyên thủ công, nhiều cơ sở đã đưa máy móc công nghiệp vào hỗ trợ. Chế biến thủ công thì mỗi mẻ trà sẽ không đều nhau tăm tắp về chất lượng, bù lại có được những dấu ấn riêng của phong cách làm trà của mỗi nghệ nhân, mỗi mẻ, mỗi thích thú riêng. Còn sản xuất công nghiệp sẽ cho hương vị trà ổn định.  Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào thì cũng trải qua đầy đủ các công đoạn như sau:

Hái chè

Xưa nay ở Thái Nguyên, phụ nữ hái chè còn đàn ông sao chè. Đó là bởi đôi tay phụ nữ có đủ sự khéo léo, kiên nhẫn lựa từng búp chè chất lượng nhất, nâng niu chúng cho tới khi về nhà lò. 

Thời điểm hái trà nõn tôm Thái Nguyên phải là sớm tinh mơ, khi sương mai còn đọng trên búp lá, nắng chưa rọi đến nương chè. Chỉ thu hái vào thời điểm này mới cho chất lượng chè tốt nhất. 

Quy trình hái và chế biến chè búp Thái Nguyên

Phơi héo 

Búp chè hái về được rải ra nong thưa hoặc dàn lưới để phơi héo dưới bóng râm. Quá trình này diễn ra 4-6 giờ để làm bay bớt hơi nước trong búp chè, giúp chè không dập nát khi vò.

Đến thăm những xưởng làm chè thời điểm này, sẽ thấy cả không gian ngây ngất như ướp hương hoa, thứ hương thơm có thể khiến bất cứ ai mê mẩn.

Công đoạn làm héo trà

 

Diệt men

Sau khi phơi héo, trà được đưa vào quay sơ, búp chè lúc này mềm dẻo, mùi hăng, chát của chè tươi mất đi, thay vào đó là hương thơm nhẹ của trà bắt đầu hình thành. 

Vò 

Công đoạn này được làm bằng máy hoặc vò tay để búp trà xoăn lại, cuộn vào nhau trước khi đưa vào sao. 

Sao trà

Đây là công đoạn quyết định chất lượng trà thành phẩm. Xưa kia nghệ nhân sao tay vất vả trên chảo nóng.  Búp trà được đảo liên tục để hơi nước mất đi còn vị trà thấm ngược vào trong. Tới khi các cánh trà xoăn lại, búp trà khô ron có thể bẻ vụn, trà đạt màu sắc, hình dáng và hương vị đạt chuẩn là hoàn tất. 

Lấy hương

Ở giai đoạn này, bếp được hạ nhiệt độ vừa phải, chỉ còn những đốm than, người nghệ nhân sao khéo để đánh thức được mùi hương cốm trong trà, đồng thời làm sao để trà không ám khói. Khi trà lên hương đủ là lúc quá trình hoàn tất.

Nước trà trong sáng, thơm hương cốm tự nhiên

Đóng gói và bảo quản trà

Để trà nõn tôm Thái Nguyên giữ được hương vị và cánh trà nguyên vẹn, không dập nát, người làm trà đóng gói trong các túi thiếc hút chất không hoặc đóng túi PE, PP sau đó cất trong các hộp tre, gỗ, thiếc nắp kíp. Nhờ đó, trà được bảo quản tốt và có thể vận chuyển đi muôn nơi. 

Thưởng thức trà nõn tôm Thái Nguyên đúng cách 

Cổ nhân dạy bí quyết pha trà: “Nhất Thủy – Nhị Trà- Tam pha – Tứ Ấm”. Ngày nay mỗi người pha trà theo gu thưởng thức riêng. Sau đây, Shin Tea xin giới thiệu cách pha trà nõn tôm Thái Nguyên sao cho chuẩn xác.

Những yếu tố giúp trà nõn tôm ngon hơn

Nước

Có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước đóng chai, không nên sử dụng nước máy bởi Clo trong nước máy làm giảm hương vị của trà. 

Khi đun nước, bạn có thể sử dụng bình điện, khi sôi bình điện tự ngắt, nước pha trà sẽ không quá già, nếu chỉnh được nhiệt độ nước thì càng tốt. Bởi trà nõn tôm Thái Nguyên pha ngon nhất ở khoảng 80 độ C sẽ không bị “cháy” trà. 

Ấm 

Trên thực tế, trà nõn tôm Thái Nguyên là loại trà cao cấp mà dung dị, dễ pha và không quá kén ấm. Nếu có điều kiện có thể dùng ấm đất Tử Nê, Chu nê sẽ làm dịu trà khiến vị ngậy và ngọt lên rõ hơn. Nếu không thi dùng ấm sứ, ẩm thủy tinh thôi cũng đã có ấm trà ngon thưởng thức cùng bạn hiền rồi. 

Pha trà

Trước khi pha, bao giờ cũng cần tráng ấm, chén và dụng cụ. Sau đó bạn bỏ từ 8-10gr trà nõn tôm Thái Nguyên vào ấm.

Chế nước khoảng 80 độ để rửa trà, chắt bỏ hết lượt nước này để tráng lại chén. Sau đó, thêm tiếp nước vào hãm trong 20-25 giây. Cuối cùng, rót trà ra chén và thưởng thức.

Trà nõn tôm Thái Nguyên thơm ngon mà dung dị, dễ pha, dễ uống.

Thưởng thức trà nõn tôm Thái Nguyên ngon với Shin Tea.

Trong số các loại trà Thái Nguyên ngon có mặt tại Shin Tea luôn không thể nào thiếu trà nõn tôm Thái nguyên. Bên cạnh trà búp Thái Nguyên, trà đinh Thái Nguyên, trà móc câu Thái Nguyên, trà Ô long, trà Shan tuyết cổ thủ, trà nõn tôm luôn là sản phẩm được nhiều khách trà yêu thích. 

Không chỉ bởi dòng trà thơm ngon mà bởi sự dung dị, mộc mạc của nó tựa như con người Thái Nguyên mộc mạc, thắm tình. Nâng chén trà thơm trên tay, nói với nhau vài câu chuyện về cuộc sống, về đời người, chợt thấy nhân sinh như bé lại trong chén trà. Bỏ mặc thời gian và dòng đời vội vã trôi qua ngoài hiên, bên trong không gian của Shin Tea, chỉ còn lại chủ quán và khách mê trà tận hưởng cái bình yên, dịu dàng cùng hương trà thơm quẩn quanh không gian.

Thưởng thức trà Nõn tôm đúng cách

Shin Tea đã ra đời bằng tình yêu với trà, niềm trân quý với những loại trà ngon khắp miền đất Việt, và khát vọng đưa những loại trà ngon cùng văn hóa thưởng trà mãi lưu truyền cho hậu nhân. 

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ luôn sẵn trà ngon để mua về thưởng thức hay làm quà biếu tặng cho người thân bạn bè? Hay chỉ đơn giản là một không gian của trà nơi bạn được lắng nghe chuyện người, chuyện trà và tìm lại phút bình yên thư giãn sau những tháng ngày hối hả, mời ghé Shin Tea! Và ngồi đây, cùng chúng tôi cùng uống một chén trà!

Shin Tea luôn rộng cửa đón bạn!

SHIN TEA

Địa chỉ 1: 46 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Q.Đống Đa, tp. Hà Nội

 Địa chỉ 2: TP.HCM: 482A Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, HCM

 Website: https://shintea.vn/ 

 Email: shinteatrathainguyen@gmail.com

 Hotline: 0868.140.984 – 0963.871.984

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *