Trà đinh Thái Nguyên – “Nhất phẩm trà” vang danh từ đất Thái

Trà đinh Thái Nguyên là loại trà phẩm cấp cao nhất của vùng “thánh địa” trà Thái Nguyên. Tuyển chọn từ những đinh trà non mới nhú, nhỏ xíu, li ti như những chiếc đinh nhỏ, mở gói trà ra đã lan tỏa mùi thơm. Khi pha, hương trà lần theo từng lớp, từng lớp tỏa vào không gian mùi cốm non thơm ngọt. Nước trà trong, xanh và sáng đẹp như nắng mới, tiền chát, hậu ngọt, vị êm dịu mà lưu sâu, để lại cảm nhận khó quên cho bất cứ ai cùng thưởng trà. 

Hãy để Shin Tea giới thiệu kỹ hơn về loại trà Thái Nguyên ngon đặc biệt này qua bài viết bên dưới. 

Trà đinh – loại trà ngon bậc nhất của vùng trà Thái Nguyên

Trà đinh Thái Nguyên – Nhất phẩm trà

Không phải ngẫu nhiên người ta tặng cho loại trà đinh danh xưng này. Trà đinh trở thành một loại trà đẳng cấp bởi sự khan hiếm của nguyên liệu cùng công phu chế biến trà tỉ mỉ, kỳ công mà chỉ những người làm trà lâu năm mới biết cách chế biến.

Không quá lời khi nói trà đinh Thái Nguyên chính là tinh túy của vùng đất chè, là tác phẩm tạo ra bởi tâm huyết và tình yêu của những nghệ nhân xứ Trà. 

Hương vị ấn tượng

Có ba yếu tố làm nên một loại trà quý, đó là hương vị thơm ngon, trà khí tốt và không phải nơi nào cũng chế biến được. Trà đinh Thái Nguyên hội tụ cả ba yếu tố này.

Cánh trà đinh thành phẩm xoăn tít nhưng đều tăm tắp, mở túi trà ra đã dậy mùi thơm. Nước trà khi pha vàng sánh điểm chút ánh xanh tưa màu cốm mới. Hương thơm dễ chịu. Nhấp ngụm đầu cảm giác vị chát dịu, ngầy ngậy để rồi khi uống xong, đọng lại là vị ngọt thanh sâu và khoan khoái. 

Đó là “vị ngon” của những loại trà cao cấp, được người Nhật gọi là “umani” – một trong những tiêu chí then chốt để đánh giá chất lượng một loại trà. 

Trà đinh Thái Nguyên khi thưởng thức có vị chát dịu, ngầy ngậy đầu lưỡi, nhưng đọng lại là vị ngọt êm, sâu và khoan khoái

Bên cạnh vị ngon, trà đinh Thái Nguyên còn có trà khí tốt. Đó chính là cảm giác thư giãn, nhẹ nhõm, khoan khoái sau khi thưởng thức một tách trà. Cảm giác này đến từ các chất có trong trà đinh là L-theanine, Theophylline và Caffeine. Caffeine giúp con người tỉnh táo, tập trung hơn. L-theanine và Theophylline giúp thư giãn, giảm căng thẳng, giúp tim đập nhanh hơn, tăng lượng máu lưu thông, tạo cảm giác hưng phấn, thoải mái. 

Yếu tố thứ ba làm nên sự đắt giá của trà đinh Thái Nguyên chính là bởi không phải nơi nào cũng chế biến được loại trà này. Trước hết là do thổ nhưỡng, khí hậu của Thái Nguyên phù hợp cho cây chè ngon sinh trường. Thứ nữa là do quy trình hái và chế biến tỉ mỉ, kỳ công để tạo ra một mẻ trà đinh chất lượng. 

Nguyên liệu hiếm có 

Cả một vườn trà, chỉ thu hái được khoảng 1% trà đinh nguyên liệu. Đó là bởi loại trà này được làm hoàn toàn từ các đọt nõn – là những đinh trà non mới nhú, lá non còn cuộn chặt chưa kịp mở.

Thời gian hái trà nhất định phải là buổi sớm tinh sương vào những ngày không mưa hay không nắng. Bởi giai đoạn này cho hương vị trà thơm ngon nhất. Nắng gắt sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây chè dẫn đến vị chát nhiều. Mưa nhiều cũng sẽ làm mất hậu ngọt sâu của trà, màu nước cũng thay đổi. 

Đặc biệt, quy trình trồng trà để làm trà đinh phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về canh tác theo chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng trà thơm ngon nhất. 

Búp trà đinh nhỏ li ti, xoăn tít, đều tăm tắp

Quy trình chế tác kỳ công

Các chồi trà sau khi thu hái được cất giữ cẩn thận, nhẹ tay nâng niu. Bởi đọt trà còn non, dễ dập nát, vừa hao hụt trà, vừa ảnh hưởng tới chất lượng trà đinh Thái Nguyên.

Sau khi thu hái, chồi trà được phơi héo trong bóng râm từ 1-2 giờ nhằm làm giảm bớt 38-40% lượng nước, giúp cho quá trình vò, lên hương trà thuận tiện hơn. 

Kết thúc phơi héo, trà được đưa vào diệt men. Đây là công đoạn quan trọng giúp tạo ra các biến đổi sinh hóa khiến trà “dậy” được mùi hương và tạo ra các hoạt chất định hình hương vị. Khác với các loại trà khác, búp trà đinh càng non càng chứa nhiều enzyme nên khi diệt men cần sử dụng nhiệt độ lớn hơn, cũng đòi hỏi sự khéo léo của người làm trà. Bởi chỉ cần sơ sót, có thể dẫn đến hỏng cả mẻ trà. 

Các công đoạn tiếp sau như vò, sao trà, quay hương… cũng đều phải tiến hành tỉ mỉ, bởi cánh trà đinh mỏng và nhỏ, khi sao hay vò vô cùng dễ nát. 

Sau khi sao chế, thành phẩm thu được là những cánh trà đinh Thái Nguyên xoăn chắc, nhỏ như đầu đinh nhưng đều nhau tăm tắp. 

Để vận chuyển đi xa, ngày nay trà đinh cũng như nhiều loại chè Thái Nguyên được đóng gói khéo léo trong những bao bì hút chân không hoặc các túi tráng thiếc đóng kín, vừa giúp giữ hương trà, giữ hình dáng trà không bị vỡ trong quá trình vận chuyển. 

trà đinh nhất phẩm trà
Trà đinh được đóng gói khéo léo giúp tăng thời gian sử dụng và dễ dàng vận chuyển đi xa

Pha trà đinh Thái Nguyên đúng cách

Quý giá là vậy, để tận hưởng trọn vẹn hương vị trà đinh Thái Nguyên, quý vị cần biết cách pha trà cho đúng. 

  • Về nước pha trà: từ xưa cha ông ta chỉ dùng nước suối đầu nguồn, nước giếng khơi sâu, nước mưa hoặc nước đọng trên lá sen buổi sớm. Đây được xem là những loại nước tinh khiết giúp trà không bị mất vị. 
  • Không nên pha trà bằng nước máy, clo có trong nước máy có thể làm giảm vị thơm ngon của trà đinh, thay vào đó người ta sử dụng nước khoáng hoặc nước đóng chai tinh khiết. 
  • Quy trình pha như sau:

Bước 1: Tráng ấm bằng nước sôi, sau đó tráng chén

Bước 2: cho vào ấm lượng trà vừa đủ, đậm nhạt theo sở thích

Bước 3: Rót nước sôi ngập trà rồi bỏ đi gọi là thao tác “rửa trà”

Bước 4: Rót nước sôi khoảng 85 – 90 độ vào gần đầy ấm, hãm trong vài phút  

Bước 5: Rót trà ra chén tống và chia đều tới các chén con, lưu ý, một lần rót nên rót 2/3 ấm, để lại 1/3 ấm làm nước cốt cho lần sau.  

Với cách pha này, một ấm trà đinh Thái Nguyên thượng hạng thậm chí có thể pha tới 15 nước. 

Thường thức trà ngon, cần biết pha trà đúng cách

Lựa chọn trà đinh Thái Nguyên tại Shin Tea

Là đơn vị cung cấp các loại trà, dụng cụ pha trà chất lượng, uy tín, Shin Tea ra đời bằng tình yêu trà và mong muốn đem các loại trà ngon tới tay mọi khách yêu trà khắp ba miền đất nước.

Thấu hiểu và trân quý mảnh đất Việt, cái nôi của cây trà cổ với rất nhiều miền trồng trà danh tiếng, các sản phẩm trà chủ lực tại Shin Tea phần lớn là những dòng trà đến từ các vùng trồng và chế biến hoàn toàn trong nước như trà Thái Nguyên với nhiều loại: trà đinh Thái Nguyên, trà móc câu thái nguyên, trà nõn tôm thái nguyên, trà búp Thái Nguyên trà Shan tuyết, trà Ô long…

Đến với Shin Tea, khách hàng khôn chỉ tìm được trà ngon, còn được lan tỏa văn hóa uống trà thông qua giới thiệu những bộ ấm chén, trà cụ đẹp và chất lượng. 

Shin Tea cam kết:

  • Luôn cung cấp sản phẩm chất lượng nhất
  • Tất cả loại trà đều được trồng và chế biến đạt chuẩn VietGAP
  • Bồi thường 100% cho khách hàng nếu có sai sót về chất lượng hay dịch vụ
  • Giao trà tới mọi nhà nhanh chóng

Nếu quý vị đang tìm một địa chỉ cung cấp trà ngon, hay đơn giản là một không gian văn hóa trà thú vị, ghé ngay Shin Tea, chúng tôi luôn có mặt và chào đón mọi vị khách yêu trà.

Thông tin liên hệ:

SHIN TEA

Địa chỉ 1: 46 Pháo Đài Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ 2: 482A Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, HCM

Hotline: 0868.140.984

Email: shinteatrathainguyen@gmail.com 

Website: https://shintea.vn/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *