Trà móc câu Thái Nguyên – Thức trà thơm ngon lâu đời của vùng đất Thái Nguyên

Trà móc câu Thái Nguyên là một trong những dòng trà lâu đời nhất tại vùng đất này. Bên cạnh thổ nhưỡng và khí hậu ưu ái cho vùng đất những đặc ân cho cây chè sinh trưởng, người Thái Nguyên nhiều đời nay còn giữ gìn bí quyết chế tác truyền thống đặc trưng, giữ cho hương vị trà luôn thơm ngon, được khách yêu trà thích thú.

Mời bạn cùng Shin Tea ngồi lại và lắng nghe câu chuyện về những đọt trà móc câu Thái Nguyên đặc biệt này qua bài viết bên dưới. 

Trà móc câu Thái Nguyên có nước trà xanh vàng sánh đậm, hương cốm nồng nàn

Nguồn gốc tên gọi Trà móc câu Thái Nguyên

Tên gọi của dòng trà đặc biệt này xuất phát từ hình dáng của cánh trà sau khi chế biến xong. Cánh trà nhỏ, xoăn tít, giòn và cong tựa chiếc móc câu. Đây là một dòng trà xanh trong số rất nhiều dòng chè Thái Nguyên ngon.

Khi thu hái, búp trà tươi hái theo chuẩn 1 tôm 2 lá (một búp non và 2 lá liền kề). Chỉ những búp trà như vậy, khi đưa vào vò, xao mới đạt được độ xoăn đúng chuẩn như móc câu đẹp mắt. Tên gọi trà móc câu ra đời giản dị vậy.

Lịch sử của trà móc câu Thái Nguyên

Theo những người làm trà cao niên kể lại, khi xưa, người ta không uống trà sao khô như ngày nay. Đơn giản là lá trà được đem hấp, phơi khô sau đó ép thành bánh. Mỗi lần uống, lá trà tách từ bánh, mài thành bột rồi khuấy với nước sôi và uống cả nước lẫn cái. 

Tới khoảng thế kỷ thứ 10, cách làm trà móc câu mới ra đời. Lúc ấy, người ta bắt đầu xao trà bằng chảo. Lá trà trước khi sao được xêm vò. Chính quy trình vò này làm rách lớp biểu bì trên bề mặt lá, khiến cho toàn bộ tinh túy của lá trà có thể được chiết ra khi pha. Nhờ công đoạn vò cũng khiến là trà xoắn và cong lại thành hình móc câu khi sao khô ở nhiệt độ cao.

Phương pháp chế biến này cũng giúp trà bảo quản lâu hơn, đóng gói thuận tiện hơn, người uống trà cũng cảm nhận được hương vị trọn vẹn của lá trà. 

Ngày nay ở Thái Nguyên, nhắc tới trà móc câu ngon không thể bỏ qua loại trà được trồng, thu hái và chế biến tại Tân Cương – rốn trà vùng đất Thái – và cũng là vùng trà xanh trung du tốt nhất của Việt Nam. Trà móc câu Thái Nguyên Tân Cương có mùi thơm cốm dễ chịu, nước vàng xanh óng đẹp, vị trà thanh dịu, hội đủ những hương vị tiêu chuẩn cần có ở một thứ trà đặc sản.  

Trà móc câu hội đủ nhiều tiêu chuẩn của trà ngon 

Cách chế biến trà móc câu Thái Nguyên

Để làm nên loại trà móc câu Thái Nguyên thơm ngon đến vậy, cần cả một quy trình thu hái và chế biến cầu kỳ. 

Hái chè: Trà móc câu Thái Nguyên được thái theo công thức 1 tôm 1 lá đến 1 tôm 2 lá. Thời gian hái trà duy nhất trong ngày là sáng sớm, khi búp lá còn ngậm sương. Đây là thời điểm tốt nhất trong ngày, giúp cho búp trà khi chế biến đạt hương vị ngon nhất. 

Đặc biệt búp trà được thu hái 100% thủ công bằng tay, tránh để lá trà bị dập nát. Bởi theo kinh nghiệm, lá trà non bao giờ cũng có vị ngon và nhiều “chất” hơn so với các lá trà lớn tuổi. Hương vị béo ngậy, chút chát ngọt ngào hay hương cốm thơm, vị “umami” ngon ngọt cũng đều đến đến từ những búp trà chất lượng này. Đó chính là bí quyết tạo nên những loại trà ngon Thái Nguyên mà không nơi nào khác có được. 

Làm héo: Sau khi thu hái, lá trà được đem phơi héo trong bóng râm để tách bớt hơi nước, giúp cho công đoạn vò trà được thuận lợi hơn.

Diệt men: Sau khi hái, lá trà tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa (lên men). Để ngăn quá trình này làm ảnh hưởng đến mùi vị trà, người làm trà phải tiến hành “diệt men” ở nhiệt độ cao. Sau khi diệt men, lá trà được phơi trên nong thưa để làm nguội, tránh bị khét trà. 

Vò trà: quá trình vò tạo thành những “vết thương” trên lá trà, kích thích quá trình biến đổi các chất bên trong trà tạo nên các chất cần thiết cho quá trình “đánh thức” hương vị trong lúc sao trà cũng như hình thành nên hình hài “móc câu”.

Sao trà: Đây là công đoạn làm khô bằng chảo nóng ở khoảng 80 độ C, nhiệt độ này được tùy chỉnh sao cho phù hợp với từng loại trà để độ ẩm trong trà giảm xuống dưới 6%. Lúc này, cánh chè xoăn lại và định hình thành hình dáng tiêu chuẩn. 

Thử trà trước khi xuất xưởng: mỗi mẻ trà, những người làm trà đều luôn có một công đoạn là kiểm tra chất lượng bằng các thử chất lượng trà trước khi đóng gói và xuất xưởng. Bên cạnh quan sát ngoại hình, đặc điểm bên ngoài của trà, việc uống thử giúp người làm trà rút kinh nghiệm cho những mẻ trà tiếp theo. 

Đóng gói: Cuối cùng, trà khô được đóng gói vào các túi PP, PE hoặc túi thiếc hút chân không. Cách đóng gói này giữ cho trà không bị mất mùi, có thể bảo quản lâu, và vận chuyển đi bất cứ đâu. 

Cách pha trà móc câu Thái Nguyên

Là một trong những loại trà dân dã, thơm ngon mà vô cùng dễ thưởng thức. Sau đây, Shin Tea xin giới thiệu tới bạn 3 cách pha trà móc câu Thái Nguyên ngon để bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà, mời bạn bè. 

Trà móc câu Tân Cương – dòng trà xanh đến từ vùng trà trung du tốt nhất cả nước

Pha kiểu dân dã Việt Nam

Đa phần người Việt pha trà trong ấm sứ. Tỷ lệ trà- nước là khoảng 50ml nước/1gram trà. Nước pha trà móc câu Thái Nguyên ngon nhất là nước sôi ở khoảng 80 độ C. Bạn có thể sử dụng nước qua lọc hoặc nước đóng chai, nước tinh khiết. Không nên sử dụng nước máy bởi Clo trong nước máy có thể làm giảm độ thơm ngon của trà. 

Hãm trà trong khoảng 30s là có thể rót ra chén và thưởng thức cùng người thân, bạn bè.

Công phu trà

Với những người công phu hơn thường sẽ dùng ấm đất tử sa hay chén khải để pha trà. Tỷ lệ trà nước phù hợp là khoảng 20ml nước/1gram trà móc câu Thái Nguyên. Dùng nước ở 80 độ. Sau khi tráng trà, ở lượt nước đầu tiên chỉ cần hãm khoảng 10s đã có thể dùng được. Các lượt nước sau nên thêm khoảng 5S tăng độ ngấm của trà và hương vị trà đồng đều nhất. 

Pha lạnh

Một cách thú vị khác đang được nhiều người yêu thích gần đây là pha trà lạnh (theo phong cách cold brew). Nhất là trong những ngày hè oi bức, thưởng thức ly trà móc câu Thái Nguyên với vị chát nhẹ đánh thức vị giác, hương cốm thơm lừng ướp lạnh đánh thức mọi giác quan, đọng lại sau cùng là vị trà ngọt hậu, dịu và khoan khoái. 

Bạn chỉ cần thả trà vào chai, tỷ lệ khoảng 1 gram trà cho 100ml nước. Thêm nước sôi để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng. Đây là cách làm vừa đơn giản, vừa có ngay một thức uống giải nhiệt mùa hè vô cùng thú vị. 

Trà móc câu dù thưởng thức theo phương pháp nào cũng đều ngon.

Chọn trà móc câu Thái Nguyên thượng hạng tại Shin Tea

Với những khách hàng đã quá quen thuộc tại Shin Tea, bên cạnh các dòng trà thái nguyên ngon như: trà búp thái nguyên, trà đinh thái nguyên, trà nõn tôm thái nguyên, trà móc câu Thái Nguyên luôn được yêu thích hàng đầu.

Nổi bật với nước trà sáng vàng, vị ngọt hậu đậm và chắc, hương trà thơm tựa cốm nếp đầu mùa, pha tới 4 nước vẫn chưa phai vị, trà móc câu Thái Nguyên có thể chinh phục cả những người thưởng trà khó tính nhất, xứng đáng là một trong những loại trà Thái Nguyên ngon hàng đầu thị trường. 

Thấu hiểu được giá trị của những loại trà Việt ngon và quý giá này, Shin Tea hiểu rằng, mỗi gói trà nhỏ xinh tới tay khách trà không chỉ là một sản phẩm của công lao động, đó còn là tình yêu với đất, với nghề của những người trồng trà miền trung du Tân Cương xa xôi, đó còn là niềm tự hào và khát khao được gìn giữ một thức quà đặc sản của đất mẹ và thiên nhiên trao cho con người.

Shin Tea – mang trà ngon đất Việt đến với người Việt yêu trà

Và Shin Tea sẽ luôn cam kết đồng hành cùng người yêu trà Việt khắp mọi miền bằng những sản phẩm trà Thái Nguyên luôn chất lượng nhất, thơm ngon nhất, giá trà thái nguyên tốt nhất cùng dịch vụ chu đáo chân thành nhất.

Câu chuyện về trà móc câu hôm nay hi vọng đã giúp các bạn trà của Shin Tea hiểu được phần nào về loại trà thơm ngon này. Mời bạn đừng quên ghé Shin Tea những lúc thảnh thơi, ngồi chơi nâng chén thưởng trà, để nghe thêm nhiều câu chuyện thú vị về trà và người tại Shin Tea. 

SHIN TEA 

Địa chỉ 1: Số 46 Pháo Đài Láng, P. Láng Thượng, Q.Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ: sô 482A Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình Thạnh. HCM

 Website: https://shintea.vn/ 

 Email: shinteatrathainguyen@gmail.com 

 Hotline: 0868.140.984 – 0963.871.984

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.