Trà búp Thái Nguyên – Thơm hương trà xuân, đượm vị truyền thống

Người ta đồn rằng, Trà búp Thái Nguyên vào vụ trà xuân là ngon nhất. Một mẻ trà xuân có thể uống cả năm, thậm chí vài năm mà hương vị vẫn vẹn nguyên.

Nước trà vàng sánh lấp lánh ánh xanh, hương trà phảng phất mùi cốm non bùi ngậy. Tiền vị chát đượm, hậu vị lại càng ngọt sâu, khiến những người có gu trà đậm cực kỳ mê mẩn.

Trà Búp Thái Nguyên tại Shin Tea hiện là một trong 4 dòng trà Thái Nguyên ngon nhất, sánh cùng trà đinh Thái Nguyên, trà móc câu Thái Nguyên, trà nõn tôm Thái Nguyên. 

Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về dòng trà hấp dẫn này qua bài viết.

Trà Búp Thái Nguyên là dòng trà gì?

Trong số các dòng trà xanh Thái Nguyên, trà búp chiếm sản lượng cao nhất. Đây là dòng trà bình dân, phù hợp với khẩu vị trà đậm của người Việt.

Trà búp Thái Nguyên thường được chế biến từ những đọt trà gồm 1 búp non va 2-3 lá liền kề. Sau khi chế biến cánh trà dầy, chắc đều. Màu sắc cánh trà khô xoăn xám, có sợi có màu mốc cau, nhìn nghiêng có ánh xanh. Trà khô giòn rụm, mở túi ra đã nghe mùi thơm lan tỏa.

Trà búp Thái Nguyên là một trong những dòng trà được những người có gu trà đậm vô cùng yêu thích.

Bí quyết làm nên sự khác biệt của trà búp Thái Nguyên

Cùng là trà búp nhưng không phải nơi nào cũng có được vị trà đậm đà và thơm ngon như trà búp Thái Nguyên, đó là nhờ thổ nhưỡng phù hợp, cách trồng và chăm sóc cây chè, cùng kỹ thuật thu hái, chế biến đỉnh cao của các nghệ nhân làm trà. 

Thổ nhưỡng phù hợp

Một trong những vùng trà ngon nhất của Thái Nguyên là Tân Cương – nơi có vùng trà xanh trung du tốt nhất Việt Nam. Thổ nhưỡng tại đây vô cùng thích hợp để cây trà phát triển, đó là PH ở mức chua vừa phải (5,5 – 7 độ PH), sườn đất dốc thoải giúp cây chè không úng nước, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn và độ mù ẩm phù hợp. Đặc biệt có mùa đông lạnh để cây chè ngủ đông, tích trữ dưỡng chất. Bởi vậy, mỗi vụ trà xuân của Thái Nguyên luôn được những khách mê trà chờ đón.

Trà búp lộc xuân Thái Nguyên thường là mẻ trà vô cùng được trông đợi trong năm.

Cách trồng truyền thống chuẩn an toàn

Hiện nay, Shin Tea đang cung cấp trà được trồng từ 100% các vườn trà đạt chuẩn VietGAP. Quy trình trồng này không những giúp cây trà sinh trưởng tốt, còn cho chất lượng trà ổn định, hương vị trà tự nhiên và luôn đảm bảo VSATTP.

Thu hái và chế biến 

Hiện nay tại Thái Nguyên có hai phương pháp sản xuất trà búp Thái Nguyên là chế biến thủ công hoặc sử dụng máy móc. Quy trình chế biến thủ công cho sản lượng ít và chất lượng mỗi mẻ trà thường không đều. Với sự hỗ trợ của máy móc, chất lượng trà búp Thái Nguyên trở nên đồng đều hơn, nghệ nhân chế tác có thể điều chỉnh để chất lượng trà luôn đạt đến độ ngon nhất định. 

Hái trà

Trà búp Thái Nguyên thu thái theo chuẩn 1 đọt non trên cùng kèm 2-3 lá non liền kề. Thời gian hái trà từ sáng sớm tới trước khi nắng lên. Những đọt trà hái tới đâu được che chắn tới đó đảm bảo ánh nắng không chiếu vào trực tiếp làm ảnh hưởng chất lượng trà.

Làm héo nhẹ
Sau khi hái về, người ta dùng nong thưa hoặc giàn lưới ở các vị trí thoáng gió và trong bóng râm để phơi héo. Cứ sau 30 phút tới 1 giờ lại đảo trà một lượt. Thời gian làm héo từ 4-6h tùy theo thủy phần trong búp chè. Tới khi không gian lên thơm sực nức mùi hương hoa rừng, thủy phần trong chè chỉ còn 74-75%, búp chè được đưa đi diệt men. 

Diệt men

 Khi diệt men, búp trà được cho vào tôn quay trong khoảng thời gian nhất định cho tới khi đạt yêu cầu. Búp trà lúc này mềm dẻo, bề mặt lá hơi dính, màu lá trở thành màu xanh sẫm, mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè Thái Nguyên xuất hiện. 

Vò trà

Khi lá trà đủ thơm và đạt độ dẻo nhất định sẽ chuyển sang công đoạn vò. Xưa kia, người làm trà vò trà bằng tay trên nong tre. Công đoạn này khiến các búp trà xoắn lại, cuộn vào nhau. Ngày nay, các xưởng làm trà sử dụng máy vò theo một chiều cố định giúp trà tơi, không nát, tạo hình trà thành phẩm sẽ đẹp hơn, giảm hao hụt so với làm thủ công.  

Sao trà
Sau quá trình vò, nhựa trà đã tiết ra đủ, người nghệ nhân cho trà vào chảo để tiến hành công đoạn sao khô. Đây là công đoạn mang tính quyết định vẻ đẹp của cánh trà búp Thái Nguyên. 

Nhiều độ sao trà cần thích hợp để trà khô mà không bị cháy, đồng thời các “chất” của trà thấm ngược vào trong, chỉ có hơi nước bốc đi hết.  

Sau khi sao, cánh trà búp Thái Nguyên đạt độ xoăn, chắc, độ khô và màu sắc đạt chuẩn của trà thành phẩm

Lấy hương

Đây là công đoạn cuối cùng quyết định đến hương thơm của trà búp Thái Nguyên. Lúc này trà đã khô, người làm trà hạ nhiệt độ vừa phải đủ để đánh thức các tế bào mang hương của trà. Tới khi trà lên mùi hương cốm nếp đặc trưng thì công đoạn làm trà mới thực sự hoàn tất. 

Bảo quản, đóng gói

Sau khi chế biến xong, người ta bắt đầu phân loại và đem trà thành phẩm đóng gói trong các túi hút chân không hoặc túi PP, PE và nắp kín trong hộp gỗ, hộp thiếc giúp trà bảo quản được lâu mà không mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.

Sau khi sao, cánh trà búp Thái Nguyên đạt độ xoăn, chắc, độ khô và màu sắc đạt chuẩn của trà thành phẩm

Pha trà búp Thái Nguyên ngon – Nhất Thủy, Nhị Trà, Tam Bôi, Tứ Bình, Ngũ Quần Anh

Có một câu nói thường được người mê trà truyền tai: nếu nước là môi trường của trà, trà là đối tượng sống trong môi trường đó, thì ấm là không gian chứa đựng cả môi trường và đối tượng sống của nó.

Câu nói này đã đem đến hình dung cơ bản về mối tương quan giữa nước – trà – ấm, ba yếu tố quan trọng hàng đầu làm nên một tách trà ngon.

Với trà búp Thái Nguyên, một loại trà dung dị, ngon và không quá kén cách pha, chỉ cần nước tốt, trà ngon, ấm chuẩn, pha đúng thời gian và có bạn hiền cùng thưởng thức là đã có một buổi uống trà ấm cúng, thú vị. Chỉ cần lưu ý một số điểm như sau khi pha trà búp Thái Nguyên:

  • Sử dụng nước đóng chai, nước tinh khiết, hoặc nước đã qua lọc để pha (không nên sử dụng nước máy)
  • Pha trà với nước ở khoảng 80 độ C sẽ cho vị trà ngon nhất
  • Tráng trà và bỏ đi nước tráng đầu tiên
  • Hãm trà trong khoảng 20 – 25 giây tránh để trà bị đỏ.

Một ấm trà búp Thái Nguyên ngon chuẩn có thể uống tới 4 nước vẫn chưa nhạt. Gói trà búp Thái Nguyên sau khi mở ra khiến trà tiếp xúc với không khí thì nên sử dụng nhanh trong vòng 2 tháng. 

Để có tách trà ngon, cần người pha trà đúng cách

Shin Tea Trà Quán – Nơi gặp gỡ của những trái tim yêu trà 

Dọc đường trà, nhiều khi nơi núi non rừng thẳm, nơi cầu chợ vỉa hè, lúc đơn độc, lúc quây quần bên bạn bè, nhưng không thể thiếu ấm trà làm bạn.

Chỉ cần pha một ấm trà, hít một hơi sâu cảm nhận hương trà lan tỏa, ngắm nhìn chén trà trong tay ấm nóng với thứ nước lấp lánh như ánh mắt giai nhân, nhấp ngụm trà chát nhẹ vị đầu môi, tận hưởng cái ngọt sâu kéo dài, thấy cuộc đời bỗng dịu lại, thấy tâm tư phát lộ nhiều niềm vui, nhiều tâm tư mới. Đó cũng là giá trị mà Shin Tea từ khi ra đời luôn mong muốn truyền tải đến với những người yêu trà.

Mời bạn đến với không gian thưởng trà Shin Tea

Bởi vậy, Shin Tea đã tuyển chọn và mang tới cho người yêu Trà nói chung và người mê trà Thái Nguyên những loại trà thơm ngon nhất được thu hái từ 100 vườn trà ngon nhất tại Tân Cương, trồng và sản xuất theo quy trình sạch VietGAP.

Bên cạnh dòng trà búp Thái Nguyên, trà đinh Thái Nguyên, trà móc câu Thái Nguyên, trà nõn tôm Thái Nguyên, Shin Tea còn trà shan tuyết cổ thụ, trà Ô Long, Trà sen Tây hồ, trà Tà Xùa… là những loại trà ngon nức tiếng của đất Việt. Chúng tôi còn giới thiệu tới khách những bộ trà cụ, ấm trà cũng như cách pha trà chuẩn nhất, để văn hóa trà ngày càng tới với đông đảo người yêu mến.

Lựa chọn những loại danh trà đất Việt tại Shin Tea

Đến ngay với Shin Tea hoặc liên hệ theo hotline để nhận được báo giá trà Thái Nguyên chi tiết cùng những tư vấn về cách chọn trà, thưởng thức trà đúng gu.

SHIN TEA

Địa chỉ 1: 46 Pháo Đài Láng, P. Láng Thượng, Q.Đống Đa, tp. Hà Nội

Địa chỉ 2: 482A Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình Thạnh, HCM

Hotline: 0868.140.984 hoặc 0963.871.984

Website: https://shintea.vn/ 

 Email: shinteatrathainguyen@gmail.com 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *