MỤC LỤC
Trà Thái Nguyên đứng đầu trong thập đại danh trà của người Việt, khác biệt bởi hương vị trà chát nhẹ nơi đầu lưỡi, nhưng hậu vị ngọt đậm, thanh thoát. Cùng Shin Tea tìm hiểu về những loại trà Thái Nguyên phổ biến qua bài viết.
Trà Thái Nguyên – Vùng trà danh tiếng đất Việt
Trà Thái Nguyên đứng đầu trong thập đại danh Trà của người Việt. Với lợi thế về thổ nhưỡng, cùng bí kíp chăm sóc, thu hái, chế biến riêng, chè Thái Nguyên mang đến hương vị riêng với đặc trưng hiếm có, chinh phục cả những người sành trà khó tính.
Theo lời kể, cây trà lên Thái Nguyên do một người mang cây giống từ Phú Thọ lên trồng.
Cây hợp đất, lại bén rễ trên vùng đất đồi thoai thoải với độ chua vừa phải (5,5 – 7) của vùng đất Thái, tạo nên thức trà khi pha vừa thoảng vị chát nhẹ, hơi đắng ngăm đầu lưỡi rồi đọng lại dư âm ngọt hậu mãi về sau. Từ đó mà tạo nên danh tiếng của một vùng trà trọng điểm của đất Việt.
Thái Nguyên có nhiều vùng trồng trà, mỗi nơi có mỗi hương vị riêng: Trà Tân Cương, trà Khe Cốc, trà Trại Cài, Trà La Bằng… Tại Shin Tea, chúng tôi tuyển chọn những loại trà ngon từ các vùng đất Thái Nguyên, dành tặng cho những khách yêu trà hương vị tuyệt nhất.
Điểm mặt những loại trà Thái Nguyên ngon
Sau đây là 4 loại trà Thái Nguyên ngon phổ biến nhất: trà búp, trà đinh, trà móc câu, trà tôm nõn…
Trà búp Thái Nguyên
Để sản xuất trà búp, người làm trà chỉ hái 1 búp và 1 lá liền kề. Thời gian thu hoạch búp khoảng 22-25 ngày/chu kỳ. Thời điểm hái trà là sáng sớm, khi trời không nắng, không mưa. Búp trà hái xong được cất ngay vào giỏ sạch, tránh ánh nắng chiếu đến.
Búp trà đưa về được đưa vào lò sấy, trải qua các công đoạn, vò, lên hương, sấy cho tới khi đạt độ giòn tiêu chuẩn. Búp trà Thái Nguyên chuẩn sẽ có cánh trà hơi mập, cong nhẹ, mùi thơm cốm đặc trưng rất dịu nhẹ.
Khi pha nước, mùi hương đậm dần. Nước trà đặc biệt lên màu vàng xanh tuyệt đẹp. Trà chát tiền ngọt hậu, hương đọng nơi cuống họng vấn vương khiến người thưởng trà vô cùng thích thú.
Trà Đinh Thái Nguyên
Là phẩm trà xếp vào hạng cao cấp nhất trong tất cả các loại trà Thái Nguyên hiện nay. Đinh chính là phần búp nõn duy nhất trên đỉnh lá trà, là những cánh lá non tơ còn đang khép chặt, khi chế biến xong tạo nên cánh trà tròn và dài như cây đinh.
Theo các chuyên gia, lá trà non thường chứa nhiều thành phần amino acid tạo nên hương vị trà ngon giống vị của umami và hương thơm trà nồng nàn. Khi lá trà lớn hơn, quá trình quang hợp sẽ làm chuyển hóa các amino acid này khiến vị trà cũng thay đổi.
Người đi mua trà về chế biến chia phẩm chất búp trà theo thang 1 đến 10, số càng nhỏ, lá trà càng non, số càng lớn, lá trà càng to, lớn, già và chất lượng thấp hơn. Trà đinh chính là lá 1. Thấp hơn, có nõn tôm hay nõn đinh là số 2 và số 3.
Bên cạnh đó, lá trà non chưa quang hợp nên hàm lượng tannin thấp. Bởi vậy trà đinh sẽ ít có vị đắng chát mà thanh tao nhẹ nhàng. Nhiều người thưởng trà còn mê trà đinh bởi “trà khí tốt”. Đó là thức uống mang lại cảm giác thư giãn nhẹ nhõm, cảm nhận rõ trong tâm hồn. Theo khoa học, sự thư thái này đến từ L-theanine, Theophylline và Caffeine.
Trà đinh thường chứa nhiều L-theanine và theophylline, tạo nên cảm giác thư giãn và giảm stress, tăng sự tập trung, tim đập nhanh hơn và làm tăng máu lưu thông.
Bên cạnh đó, trà đinh còn quý và đắt giá ở chỗ hiếm và quy trình chế biến đòi hỏi kỹ thuật cao, non tay nghề có thể hỏng mất cả mẻ trà. Mỗi vườn trà khi thu hoạch chỉ thu được khoảng 1% trà đinh. Cánh trà nhỏ, mỏng dễ nát khi vò chè, xao chè. Đồng thời lá trà non chứa nhiều enzyme, đòi hỏi nhiệt độ cao khi diệt men.
Chính bởi những sự đặc biệt này, trà đinh Thái Nguyên thường là món quà quý, chỉ dành chiêu đãi những vị khách vô cùng đặc biệt.
Trà móc câu Thái Nguyên
Trà móc câu là cách gọi theo hình dáng cong như lưỡi câu của một loại trà. Hình dáng này đến từ cách thức chế biến. Đó là qua quá trình vò, liến là trà xoăn lại, con theo hình lưỡi câu khi xao lên ở nhiệt độ cao. Cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp. Bề mặt ngoài của cánh trà có màu xanh hơi mốc gần giống như màu mốc của thân cau.
Trà móc câu Thái Nguyên có cánh trà nhỏ hơn, màu mốc đặc trưng, nước trà xanh, trong vắt và cho vị ngon hơn hẳn, ngọt đậm hảo sâu trong cổ họng, hương vị lắng đọng đem đến cảm xúc riêng cho người thưởng thức.
Trà nõn tôm Thái Nguyên
Là một trong những loại trà Thái Nguyên thượng hạng. Sợi trà nhỏ xíu, xoăn, chắc. Đặc biệt nước trà xanh, vị chát đậm nhưng ngọt hậu kéo dài. Khi pha, hương trà như hương cốm non lan tỏa mạnh mẽ. Đây là loại trà đặc biệt được những người sành trà miền Bắc yêu thích.
Khi thu hái, người chế biến trà chỉ thu hái lớp búp nõn trên cùng, gọi là nõn tôm tức là gồm phần búp (tôm) và hai lá non kế tiếp (nõn) được hái. Đây là phương pháp hái trà chuẩn cao cấp của nhiều vùng trồng trà trên thế giới có tên Fine Plucking.
Chính vì chỉ chế biến từ lá trà non nên cánh chè mỏng và nhỏ. Vị trà đậm đà, hương thơm nổi bật. Có các loại phân hạng trà nõn tôm Thái Nguyên như sau:
100% tôm: trà đinh
40% tôm 60% nõn: Trà đinh nõn (1 tôm 1 lá)
20% tôm, 80 % nõn: Trà nõn tôm (1 tôm 2 lá)
80% nõn, 20% lá tư: trà nõn lửng (phần lá thứ 2, thứ 3 và thứ 4)
Loại trà này chỉ có thể thu hái và phân loại trà bằng tay. Để xác định chính xác tỷ lệ, bạn có thể nhìn vào bã trà khi pha.
Trà nõn tôm Thái Nguyên đặc biệt ở chỗ hương cốm bùi tự nhiên đặc trưng. Đó là thứ hương thơm béo ngậy như cốm nếp, thơm giòn nhờ việc xao bằng chảo nóng. Hương thơm thoang thoảng chứ không xộc thẳng vào mũi báo hiệu một loại hương tạo ra bằng quy trình tự nhiên.
Màu nước trà xanh nõn chuối nhạt, nằm giữa gam xanh và vàng, óng ánh như thứ mật ong pha nắng sớm tinh khôi, đem đến cho người thưởng trà sự thích thú ở cả màu sắc, hương tới vị trà.
Bí quyết thưởng thức trà Thái Nguyên ngon
“Nhất nước – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm” vẫn là lời truyền dạy về kinh nghiệm pha trà ngon từ xưa của cổ nhân. Ngày nay, quy trình này vẫn được lưu giữ nguyên vẹn tại Shin Tea và ở những người yêu trà. Đun nước sôi đúng độ, chọn loại trà ngon, pha trà khéo léo chọn đúng các điểm nở hương của trà, và đặc biệt pha trà trong những loại ấm quý.
Đến với Shin Tea, bước vào không gian thưởng trà nhẹ nhõm của những thanh âm nhẹ nhàng tạo nên từ hương trà quyến rũ, khách thưởng trà sẽ được lắng nghe những câu chuyện về cách tạo nên hàng trăm loại trà ngon khắp thế giới, về nghệ thuật chế trà, thưởng trà của cố nhân ngàn đời.
Giá trà Thái Nguyên hiện nay bao nhiêu?
Mỗi một dòng trà với đặc điểm khác nhau, mức giá cũng khác nhau. Hiện nay, trà Thái Nguyên tại Shin Tea được cung cấp chính gốc từ những cơ sở sản xuất truyền thống lâu năm tại Thái Nguyên, quy trình canh tác trà đạt chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng trà luôn tốt nhất.
Mời quý anh (chị) liên hệ ngay với Shin Tea theo hotline để được báo giá chi tiết nhất từng loại Trà Thái Nguyên hiện nay.
Shin Tea – Chuyên các loại trà Thái Nguyên
Ra đời với mong muốn tạo nên điểm đến cho những khách thích uống trà, mong muốn giao lưu, tìm hiểu về văn hóa trà, Shin Tea chính là điểm hẹn quen của nhiều khách trà.
Chính trong hành trình này, Shin Tea đã khám phá ra kho tàng trà vô cùng đặc sắc, thơm ngon trên chính mảnh đất Việt, từ đó, chúng tôi khát khao mang những cánh trà thơm này đến tay những khách yêu mến trà nhiều hơn.
Đến với Shin Tea hôm nay, quý khách không chỉ chọn được những sản phẩm trà, hộp trà quà tặng chất lượng như Trà Thái Nguyên, trà Shan tuyết cổ thụ, trà Ô long…còn có các loại ấm chất lượng, các bộ trà cụ đẹp được tuyển chọn.
Shin Tea luôn sẵn sàng tư vấn, chia sẻ mọi thông tin về trà, đổi trả, bồi thường 100% nếu có bất cứ sai sót nào trong chất lượng và dịch vụ, đồng thời giao hàng tận nhà nhanh chóng, chính xác.
Liên hệ và ghé thăm Shin Tea ngay hôm nay.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
SHIN TEA
Địa chỉ 1: 46 Pháo Đài Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Địa chỉ 2: 482A Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, HCM
Hotline: 0868.140.984
Email: shinteatrathainguyen@gmail.com
Website: https://shintea.vn/