MỤC LỤC
Trà diếp cá là gì? là loại trà được làm từ rau diếp cá khô rất tiện dụng. Trà rau diếp cá khô đảm bảo chất dinh dưỡng có tác dung tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
Với người Nhật diếp cá được sử dụng làm trà, họ coi nó như một loại thần dược giúp tăng cường sức khỏe. Những năm gần đây loại trà này đã được đưa vào Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy loại trà diếp cá có gì đặc biệt? Và trà diếp cá có tác dụng gì đối với sức khỏe? Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc này nhé!
[Tìm hiểu] Trà diếp cá là gì?
Trà diếp cá được hiểu đơn giản là loại trà được làm từ rau diếp cá khô. Rau diếp cá có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, và nó được sử dụng nhiều trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.
Diếp cá là loại rau được người dân Việt Nam rất yêu thích và được sử dụng ăn sống trong bữa ăn hằng ngày. Bởi nó là loại gia vị thơm ngon giúp tăng hương vị món ăn, kích thích tiêu hóa thức ăn, tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn.
Rau diếp cá trong tiếng Nhật là dokudami, tạm dịch là ngừa chất độc. Vì họ cho rằng diếp cá như là một loại thần dược có khả năng giải độc, thanh lọc cơ thể. Tại Nhật Bản rau diếp cá được sử dụng nhiều để làm trà, đây là loại trà mà người dân nơi đây thích uống nhất.
Hơn nữa, Trong dược điển chính thức của Nhật Bản và trong Nippon Yakkyo-ho có liệt kê đến lá diếp cá. Do đó, nó không chỉ đơn giản là loại gia vị thơm ngon, mà còn được xem là cây thuốc có dược tính thật sự.
Điều này, được chứng minh khi dịch cúm gà SARS một đại dịch như COVID-19 hoành hành vào năm 2003. Trong một thí nghiệm của các nhà khoa học người Trung Quốc đã sử dụng rau diếp cá để điều trị SARS. Vì khi dùng rau diếp cá để nghiên cứu trên động vật nhiễm virus bệnh SARS, thì có khả năng hạn chế virus này phát triển.
Từ đó, trà rau diếp cá được ra đời và được rất nhiều người yêu thích sử dụng để tăng cường sức khỏe. Vậy trà diếp cá có tác dụng gì? Thì các bạn hãy theo dõi tiếp trong phần dưới đây.
Trà diếp cá có tác dụng gì?
Từ xa xưa, rau diếp cá đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, ăn sống thay cho rau và gia vị bổ sung cho bữa cơm hằng ngày được thơm ngon hơn.
Rau diếp cá có mùi tanh đặc trưng và vị chua dôn dốt nên không phải ai cũng ăn sống được. Dù rất nhiều lần đã cố ăn lá diếp cá để tốt cho cơ thể nhưng đều phải bỏ cuộc vì mùi tanh tanh và vị ngai ngái rất khó chịu. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu của nhiều người muốn sử dụng loại rau này, người ta đã nghĩ tới cách sấy khô lá diếp cá để làm trà. Lá diếp cá khô vừa giảm được mùi khó chịu vừa giữ được nguyên vẹn dưỡng chất của lá diếp cá tươi. Vì thế, uống trà diếp cá cũng có những tác động rất tốt tới sức khỏe của bạn.
- Detox thải độc cơ thể
Trà rau diếp cá được coi là loại thức uống detox thải độc rất hiệu quả, được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là tác dụng vượt trội nhất của loại trà này mà mọi người rất quan tâm.
Như đã nói ở trên, lá diếp cá được sử dụng trong hỗn hợp gồm có 6 loại thảo mộc để điều trị dịch cúm gà SARS hoành hành năm 2003 đạt kết quả cao. Vì Khi cơ thể bị nhiễm virus sẽ chứa nhiều độc tố làm chức năng của hệ miễn dịch suy giảm phần nào.
Theo đông y lá diếp cá được xem là vị thuốc có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả, và sử dụng trà diếp cá giúp cơ thể tăng cường miễn dịch
Trong nhiều nền y học cổ khác như Ấn Độ, lá diếp cá được dùng để khử độc rắn cắn, thậm chí là lọc máu rất hiệu quả.
- Giảm cân an toàn, hiệu quả.
Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tăng cân, béo phì là do ăn quá nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ. Và đồ ăn nhanh như xúc xích, thực phẩm đóng hộp, đồ chiên rán đều có chứa nhiều chất béo. Các thực phẩm này không chỉ làm bạn tăng cân nhanh mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Hiện nay nhu cầu giảm cân của mọi người rất cao, nhưng ngại sử dụng các thực phẩm chức năng giảm cân. Vì chúng có nhiều thành phần hóa học khác nhau nên không đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối.
Vào năm 2010, một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh rằng chiết xuất trà diếp cá giúp làm giảm khả năng hấp thụ chất béo của cơ thể.
Qua đó, ta có thể khẳng định uống trà diếp cá có tiềm năng trong việc ngừa béo phì, giảm tăng cân do chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo.
- Hỗ trợ bỏ thuốc lá
Điều này có thể có nhiều người không tin lắm, nhưng chúng ta hãy cùng tìm hiểu thành phần của thuốc lá là gì? Tại sao bỏ thuốc lá lại khó khăn đến vậy?
Trong thuốc lá có chứa chủ yếu là thành phần nicotine. Đây là thành phần tạo cảm giác bớt căng thẳng, đầu óc tỉnh táo, hưng phấn hơn. Nhưng nicotin là chất gây nghiện rất mạnh, nên đối với người đã từng hút thuốc muốn bỏ không hút nữa rất khó. Vì họ luôn có cảm giác thèm thuốc, bứt rứt trong người rất khó chịu.
Hơn nữa, chất nicotin này tồn tại trong cơ thể có thể đến 3 tháng hoặc hơn. Do đó, khi bỏ thuốc lá phải thật kiên trì ngừng không dùng thuốc trong ít nhất 3 tháng mới có thể bỏ được thuốc. Nhưng đấy chỉ là có thể, đối với người hút thuốc lâu năm thì lượng nicotin nạp vào trong người khá nhiều, thì thời gian cai thuốc có thể kéo dài hơn 3 tháng.
Có một giải pháp để rút ngắn thời gian cai thuốc đó là dùng trà diếp cá. Vì trong trà có chức năng giải độc, mát gan giúp tăng tốc quá trình giải độc nicotin nhanh hơn. Đồng thời, sử dụng trà hằng ngày sẽ hạn chế khả năng tái nghiện rất tốt.
- Là chất chống oxy hóa tốt
Khi nói đến các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa thì ngoài trà xanh, kỷ tử hay việt quất thì còn một thực phẩm không thể kể đến đó là trà diếp cá. Các chất này trong trà giúp ngăn chặn các tế bào gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh lý khác.
Nếu bạn đang sống ở thành phố có độ ô nhiễm không khí cao, hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại. Thì trà diếp cá là lựa chọn hoàn hảo nhất, nó giúp bảo vệ bạn tế bào trong cơ thể của bạn rất tốt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa còn có tác dụng làm đẹp, vì nguyên nhân gây hiện tượng lão hóa da là do có sự xuất hiện của gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do khiến cho da xuất hiện nếp nhăn, sạm da thiếu sức sống.
Để chăm sóc da tốt nhiều chị em cứ nghĩ chỉ cần bôi kem, serum là đủ. Thế nhưng, các sản phẩm chăm sóc da như vậy chỉ có tác dụng ở bên ngoài. Khi chăm sóc da bạn phải chăm sóc cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Và quan trọng là dùng trà diếp cá tác động từ bên trong để làm đẹp da và cơ thể một cách toàn diện. Vì uống trà rau diếp cá thường xuyên bạn vừa giải được các độc tố ra ngoài, vừa chống oxy hóa tốt.
- Ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả
Bệnh tiểu đường đang là loại bệnh nan y không có thuốc chữa, nên khi mắc bệnh này người bệnh thường xác định sống bằng thuốc suốt đời. Trong một cuộc điều tra sơ bộ gần đây nhất, bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 ở Việt Nam. Và điều đáng lo ngại hơn là có 70% người dân không biết mình đang mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường chủ yếu là do thừa cân, ít hoạt động, làm cho tuyến tụy không sản sinh đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể. Chất insulin lại giữ vai trò quan trọng trong việc đưa đường đi nuôi các tế bào. Khi các tế bào thiếu dưỡng chất cần thiết, sẽ dẫn đến nhiều bộ phận quan trọng bị ảnh hưởng, tổn thương. Các bộ phận dễ ảnh hưởng như tim, thận, hệ thần kinh, và nhiều bộ phận khác là nguyên nhân gây tử vong cao.
Do đó, ta cần có sự vận động tập thể dục thể thao hợp lý, ăn uống cân bằng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Như thường xuyên đi bộ, chế độ ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ.
Uống trà diếp cá thường xuyên, cũng là cách tốt để ngừa bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu trên động vật của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy, diếp cá có khả năng làm giảm dấu hiệu kháng insulin. Nhờ vậy, các triệu chứng của bệnh tiểu đường được giảm đáng kể.
- Chữa nhiệt miệng
Nhiệt miệng là tình trạng trong miệng xuất hiện một vết loét nhỏ có thể do ăn nhiều đồ nóng. Vết loét này có thể to dần, tồn tại trong khoảng 7-10 ngày rất khó chịu. Nhiệt miệng thường sẽ tự mất nhưng tình trạng này kéo khiến không ăn uống gì được.
Do đó, để chữa nhiệt miệng thì cách tốt nhất là ăn lá diếp cá sống. Nếu không ăn được bạn có thể dùng trà rau diếp cá thay thế vì diếp cá khô có đầy đủ các chất như diếp cá tươi.
Hướng dẫn làm trà diếp cá thơm ngon tại nhà
Sau khi hiểu được tác dụng tuyệt vời của trà diếp cá, và rau diếp cá tại Việt Nam là loại rau vô cùng quen thuộc. Chính vì vậy, chúng ta có thể chế biến trà rau diếp cá thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Cách làm trà cũng rất đơn giản, dễ thực hiện chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để làm, bạn đã sở hữu ngay một hộp trà chất lượng uống lâu dài.
Cách chế biến Trà Diếp cá:
- Chuẩn bị 1 kg Rau diếp cá, rau diếp cá làm trà phải sạch, không phun thuốc trừ sâu hay tẩm hóa chất độc hại. Bạn nên mua tại các siêu thị, địa chỉ uy tín, nếu được nên tự trồng là tốt nhất.
- Rau diếp cá đem rửa sạch 2-3 nước rồi ngâm nước muối khoảng vài 5 phút thì vớt ra rổ và để ráo nước.
- Tiếp đó, đem rau diếp cá đã ráo nước xếp lên khay phơi nắng trong 2-3 ngày đến khi nào rau đã khô hoàn toàn. Để sử dụng lâu hơn bạn nên cho rau diếp cá khô vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Hiện nay, do nhu cầu sử dụng trà diếp cá tăng cao mà không có thời gian để làm. Nắm bắt được tiềm năng của mặt hàng này, nhiều công ty đã thực hiện chế biến trà rau diếp cá theo quy trình chuẩn, đảm bảo chất lượng.
- Lưu ý: Để dưỡng chất trong lá diếp cá được nguyên vẹn, bạn nên bảo quản thật tốt và có cách dùng đúng để mạng lại hiệu quả tốt nhất.
Cách pha trà diếp cá chuẩn, đảm bảo chất lượng
Trên thị trường hiện nay có loại trà diếp cá túi lọc được bày bán rất phổ biến. Nó cũng được nhiều người sử dụng vì sự tiện dụng của sản phẩm, chỉ cần cho gói trà vào cố rồi đổ nước sôi vào. Đợi cho trà ngấm khoảng 5 phút là bạn có thể sử dụng được.
Loại trà túi lọc này khá tiện dụng nhưng không được người tiêu dùng đánh giá cao. Chất lượng của nó không bằng trà còn nguyên lá. Bạn cũng có thể mua trà nguyên lá ở bất cứ đâu. Do sản phẩm này được rất nhiều người ưa chuộng, nên được bán rất phổ biến tại các quán tạp hóa hay siêu thị vừa và nhỏ.
Hơn nữa, cách pha trà diếp cá còn nguyên lá cũng rất đơn giản, nó tương tự như cách pha trà xanh. Để pha trà ngon, bạn cần chuẩn bị một chiếc ấm pha trà khoảng 500ml, tiếp đó bạn cho 5g trà rau diếp cá vào trong ấm. Rồi rót nước sôi 70-80 độ C vào ấm, đậy nắp lại và chờ cho trà ngấm đều khoảng 5 phút là được. Sau khi trà đã ngấm bạn rót trà ra cốc nhỏ, rồi nhấp từng ngụm nhỏ thưởng thức.
Tác dụng của rau diếp cá đối với sức khỏe và làm đẹp thì ai cũng nhận thấy. Nhưng chúng ta không nên vì thế mà dùng trà một cách lạm dụng, cần phải có biện pháp sử dụng phù hợp
Lưu ý vàng khi dùng trà diếp cá bạn không thể bỏ qua
.Rau diếp cá mặc dù được coi là một loại thảo mộc quý , lành tính nhưng bác sĩ đã khuyến cáo không nên sử dụng lạm dụng.
Nếu bạn có nhu cầu uống trà diếp cá để chữa bệnh, thì nên uống mỗi ngày 2-3 cốc sau khi ăn. Nếu uống trà lúc đói sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng do bụng yếu, và chỉ nên uống vào ban ngày, không uống sau 10h tối.
Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích nhất về trà diếp cá, và tác dụng tuyệt vời của nó. Có thể thấy, đây là loại trà vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe vừa có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Lưu ý, hãy sử dụng trà rau diếp cá thật đúng cách để cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé.
Tìm hiểu bài viết CHÈ MẠN LÀ GÌ?
Đọc những bài viết về TRÀ SHAN TUYẾT TÀ XÙA LÀ GÌ?