Khám phá trà phổ nhĩ – Loại trà đắt đỏ nhất thế giới

Trà phổ nhĩ từ lâu đã được biết tới là loại trà có giá đắt đỏ. Vậy cụ thể giá trà là bao nhiêu? Chúng có tác dụng gì với sức khỏe? Cùng shinbettacoffee.com tìm hiểu ngay nhé. 

Khám phá trà phổ nhĩ – Loại trà đắt đỏ nhất thế giới

Từ lâu, đất nước Việt Nam của chúng ta đã nổi tiếng với rất nhiều loại trà ngon. Thế nhưng, nước láng giềng Trung Quốc cũng không kém cạnh một chút nào. Họ có rất nhiều loại trà thơm ngon lại có lợi cho sức khỏe. Và khi nhắc đến danh trà Trung Quốc, chúng ta không thể không nhắc tới trà phổ nhĩ. Trong bài viết này, hãy cùng Shintea.vn khám phá xem loại thức uống này có gì đặc biệt nhé. 

Tìm hiểu tổng quan về trà Phổ Nhĩ

Phổ Nhĩ là tên của một thị trấn thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Từ xa xưa, nơi đây là trung tâm mua bán trà lớn nhất vùng, vô cùng nổi tiếng. Các sản phẩm trà từ các vùng của Vân Nam đều được người dân mang đến đây để bán. Lâu dần, người ta gọi luôn trà ở Vân Nam là Phổ Nhĩ Trà. 

Cay-che-co-thu-lam-che-Pho-Nhi
Cây cổ thụ dùng làm trà Phổ Nhĩ

Để làm được món trà này, người ta phải lựa chọn lá của giống trà cổ thụ hoang dã. Giống trà này có hai loại chính. Loại thứ nhất có lá to, một thân to chính, loại thứ hai có lá nhỏ và nhiều thân nhỏ mọc từ một gốc. Hiện nay, trà Phổ Nhĩ chủ yếu được làm từ nhóm trà lá to. Hiện nay, đã có nhiều nơi trồng giống cây này.

Tuy nhiên, người ta vẫn ưa chuộng loại trà ở Vân Nam nhất. Dù cho những sản phẩm của họ đắt hơn các nơi khác gấp nhiều lần. Yếu tố khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng, nguồn nước, vi sinh vật ở đây đã làm cho loại trà này có hương vị độc đáo không đâu có được. 

Trà Phổ Nhĩ được làm từ trà đen lên men, chúng được tách hết nước và đóng thành bánh trà. Chúng có mùi mốc nhẹ đặc trưng, màu nước trà đỏ đậm. Nhờ quá trình lên men tự nhiên mà hương vị trà rất dịu, vị chát dần chuyển sang ngọt, hậu ngọt sâu hơn. Cũng nhờ vào sự lên men mà trong trà có rất nhiều các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe. 

Đọc thêm bài viết về TRÀ SHAN TUYẾT TÀ XÙA

Trà Phổ Nhĩ được ép thành bánh

Vì sao trà Phổ Nhĩ lại đắt?

Từ lâu, loại thức uống này đã nổi tiếng khắp nơi vì những dược tính của chúng. Trà Phổ Nhĩ cũng giống như rượu vang vậy, càng để lâu lại càng ngon. Đã có lúc, giá của loại trà này lên tới 3,5 triệu nhân dân tệ/kg, tương đương với 12,5 tỷ đồng/kg. Sở dĩ, Phổ Nhĩ Trà trở nên đắt đỏ như vậy là bởi 2 lý do sau. 

Phổ Nhĩ – Loại trà đắt đỏ nhất thế giới
  • Thứ nhất, loại trà này được sản xuất từ giống trà cổ thụ (cây mọc hoang hoặc cây trồng). Tại các vùng núi cao ở Vân Nam, chúng được trồng và chăm sóc. Đến hàng chục năm sau, loại trà này mới thu hoạch và chế biến. Người ta chỉ tuyển chọn những lá trà chất lượng. Gốc trà thì vẫn giữ nguyên và chăm sóc để sản xuất cho những mùa sau. Cây càng lâu năm thì trà càng ngon, càng thượng hạng. Thậm chí, có những cây tuổi thọ đã hàng trăm năm tuổi. 
  • Thứ hai, khi đã lên men đạt tiêu chuẩn, trà để càng lâu, hương vị càng ngon. Lá trà được lên men ở trạng thái rắn và khô. Người ta sẽ tách hết nước có trong đó để giữ các vi sinh vật có lợi và loại bỏ hết các chất nguy hại. Trà được nén lại thật chặt thành hình tròn với lỗ hõm ở giữa, tạo nên một bánh trà thượng hạng. Vì quá trình lên men tốn rất nhiều thời gian, nên giá thành của trà cũng vì thế mà cao hơn những sản phẩm khác. 

Việc uống trà phổ nhĩ có tác dụng gì với sức khỏe

Lấy lại năng lượng, giúp tỉnh táo, tập trung

Trà Phổ Nhĩ rất giàu chất caffeine. Uống một cốc trà mỗi ngày, chúng sẽ giúp bạn tăng năng lượng, lấy lại sự tỉnh táo hiệu quả. Nếu bạn hay bị bồn chồn, khó chịu sau khi uống cà phê thì loại đồ uống này chính là sự thay thế hợp lý. 

Có lợi cho tim mạch

Ngoài công dụng đã nêu trên, loại trà này còn giúp cho sức khỏe tim mạch tốt lên. Thức uống này có khả năng sản xuất ra lovastatin. Đây là một hợp chất có khả năng hỗ trợ điều trị cholesterol cao. Thế nên, uống một tách trà mỗi ngày, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch của bạn sẽ được giảm xuống phần nào. 

Phổ Nhĩ – Loại trà tốt cho tim mạch

Đưa các chất độc tố ra khỏi cơ thể

Trà Phổ Nhĩ rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cho máu được lưu thông tốt hơn. Uống trà làm cho não được cung cấp nhiều oxy hơn, nên sẽ hạn chế được việc đau đầu và đau nửa đầu. Theo y học cổ truyền, Phổ Nhĩ Trà được dùng để giúp cho dạ dày và lá lách loại bỏ độc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn chứa cả đường và các vi sinh vật có tác dụng làm sạch máu và loại bỏ gốc tự do, nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm. 

Thế nên, việc sử dụng trà Phổ Nhĩ hàng ngày sẽ giúp bạn detox và khôi phục cơ thể một cách hiệu quả. 

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trà Phổ Nhĩ đã được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư. Đồng thời, chúng còn giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Chất polyphenol có trong trà giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh  ung thư hiệu quả. Đặc biệt là ung thư vú, ung thư miệng và ung thư ruột già.

Uống trà điều trị ung thư

Giúp cho xương khớp được khỏe mạnh

Tuổi càng già, mật độ xương dần mất và nguy cơ mắc các bệnh về xương lại càng nghiêm trọng. Nguy cơ mắc bệnh loãng xương ngày càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra chất polyphenol có trong trà sẽ giúp xương phát triển khối lượng và chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa cũng có tác dụng chống viêm, giảm tình trạng đau mỏi khớp. 

Có tác dụng giảm cân

Trong trà rất giàu chất lovastatin giúp cải thiện tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Khi được đúng cách, trà sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hormone epinephrine và norepinephrine. Quá trình này sẽ  giúp ngăn chặn sự hình thành của các axit béo, giúp cho lượng mỡ thừa trong cơ thể giảm đi hiệu quả. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống eat clean và tập luyện hằng ngày. 

Uống trà giúp giảm cân

Giảm stress hiệu quả

Trà Phổ Nhĩ rất giàu chất phyto GABA và theanine. Chúng giúp cho cơ thể sản sinh ra melatonin, hỗ trợ giấc ngủ và điều hòa tâm trạng.

Chống lại quá trình lão hóa

Trà phổ nhĩ là thức uống giúp chống lại quá trình lão hóa rất hiệu quả. Trong lá trà rất giàu chất catechins so với các loại trà thông thường. Hoạt chất này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống lại quá trình lão hóa.

Uống trà giúp ngăn chặn quá trình lão hóa

Giảm nguy cơ mắc bệnh 

Thức uống này rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Thế nên, uống một tách trà hằng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm,… 

Những tác dụng phụ của trà Phổ Nhĩ

Khi sử dụng trà phổ nhĩ, bạn cần phải lưu ý đến những tác dụng phụ của chúng. Đặc biệt là hàm lượng caffeine có trong đó. Tùy vào độ đậm nhạt của trà mà lượng caffeine có trong mỗi tách cũng sẽ khác nhau, thông thường sẽ từ chứa 30-100mg. Mỗi này, chúng ta có thể nạp tới 400 mg caffeine, nếu bạn sử dụng nhiều hơn lượng này sẽ có thể mất ngủ, chóng mặt, tim đập nhanh,…

Bên cạnh đó, vì trà đã được lên men nên có thể tác động đến nồng độ vi khuẩn ở đường ruột., có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Uống quá nhiều trà sẽ gây nên các tác dụng phụ

Cách pha trà đúng chuẩn

Để cảm hết hương vị của trà Phổ Nhĩ, bạn phải biết cách pha đúng cách. Từng bước đều phải được thực hiện tỉ mỉ và cẩn trọng. Nếu bạn chưa biết cách pha thơm ngon đúng vị thì có thể tham khảo các bước dưới đây: 

Cắt bánh trà và tráng ấm chén

Trà Phổ Nhĩ sau khi được chế biến sẽ được đóng thành những bánh trà hình tròn hoặc vuông. Thế nên, bước đầu tiên mà bạn cần làm chính là cắt bánh trà với lượng vừa đủ. Thông thường tỉ lệ pha sẽ là 2-4 g trà/100ml nước. Tuy nhiên, chúng còn phải dựa vào số người uống, thể tích ấm và sở thích của mỗi người. Khi đã lấy được một lượng vừa đủ, bạn nên để trà vào cung nhãn trà, tránh tiếp xúc bằng tay vì có thể làm biến đổi hương vị trà.

Cắt bánh trà

Tiếp đó, bạn cần dùng nước nóng để trắng ấm và chén trước khi pha trà nhằm đảm bảo hương vị của trà.

Tráng trà

Để trà được thơm ngon, đúng vị, người ta sẽ thực hiện tráng trà hay còn gọi là đánh thức trà. Bạn cho lượng trà vừa lấy vào ấm đã tráng với nước nóng rồi rót từ từ nước sôi 90 độ vào ngập hết trà. Nhiệt độ này phải được đo lường chính xác, nếu không sẽ tác động đến vị của trà. Bên cạnh đó, khi rót nước vào ấm, bạn phải rót thành dòng nước lớn, đảm bảo cho nước ngập đều các búp trà. Tiếp theo, hãy lắc nhẹ ấm trà rồi đổ hết nước này đi.

Tráng trà

Ủ trà

Bước thứ ba trong quy trình pha trà chính là ủ trà. Sau khi rót hết nước tráng trà, bạn cần tiếp tục rót nước sôi 90 độ vào ngập trà. Thời gian ủ thường kéo dài khoảng từ 30 giây đến 1 phút. Mục đích là để những búp trà trong ấm sẽ có thể nở ra hết. Khi thấy các lá trà đã dãn nở đều thì cũng là lúc mà bạn có thể thưởng thức.

Ủ trà

Thưởng thức trà

Sau khi đã đã thực hiện đầy đủ các bước trên là bạn đã có thể thưởng thức trà. Chỉ cần xoay nhẹ ấm rồi rót nước trà ra chén và uống thôi. 

Quy trình bảo quản trà 

Quy trình bảo quản trà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nếu không làm đúng cách, trà sẽ có thể bị mất đi hương vị vốn có. Để có thể đảm bảo sự thơm ngon ấy, bạn hãy lưu ý những điều sau: 

Giữ cho bánh trà được khô ráo

Mặc dù trà Phổ Nhĩ cần có một độ ẩm nhất định để lên men, nhưng cũng không được quá ẩm. Nhất là vào mùa mưa, độ ẩm cao sẽ khiến bánh trà bị ẩm mốc và hỏng. Bạn có thể đặt túi hút ẩm vào chỗ để bánh trà để giảm bớt độ ẩm.

Bảo quản trà Phổ nhĩ ở nơi khô ráo

Để bánh trà ở nơi thoáng khí

Trà cần sự lên men, vì thế, bạn cần đặt chúng ở nơi thoáng mát, nhiều oxy để vi sinh vật phát triển. Làm như vậy thì mới giữ được hương vị thơm ngon của trà. Bạn không nên xếp chồng các bánh trà lên nhau. Bạn cũng không được để trà ở những nơi quá nóng vì sẽ khiến khuẩn phát triển mạnh sẽ làm hỏng trà. 

Tránh những nơi có mùi

Để trà giữ được vị thơm ngon đúng chuẩn, bạn không được để chúng lẫn với tạp chất hay mùi lạ nào. Tuyệt đối không được để trà gần với hoa quả, đồ ăn có nhiều mùi và những nơi có mùi khác. Hãy đảm bảo nơi bảo quản trà là một góc thoáng mát, không có tạp chất, không có mùi.

Trà phổ nhĩ giá bao nhiêu?

Trà Phổ Nhĩ là một loại thức uống thượng hạng và có giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì vậy, khi nhắc đến chúng, người ta thường nghĩ ngay đến những mức giá “trên trời”.. Các trang báo thường đưa tin về những buổi đấu giá trà Phổ Nhĩ với giá lên đến cả chục tỷ. Điều đó đã khiến cho nhiều bạn e ngại, không dám thử loại trà này dù là một lần. Tuy nhiên, không phải loại bánh trà Phổ Nhĩ nào đắt như nhau. 

Nếu không có nhu cầu thưởng thức những loại trà quý hiếm, bạn hãy tìm đến những bánh trà với giá trị nhỏ hơn. Hiện nay, tại Trà đạo Shin tea có hai sản phẩm trà: một loại có hộp và loại không hộp. Những bánh trà này vô cùng thích hợp để làm quà tặng mà giá lại rất rẻ, chỉ từ 550,000 đồng. 

Set trà Phổ Nhĩ của Shin Tea

Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu biết hơn về trà Phổ Nhĩ và những công dụng tuyệt vời của chúng. Nếu có như có nhu cầu mua loại trà này, bạn có thể đến với shintea.vn để mua nhé. Chúc cho bạn sẽ sớm được thưởng thức được những ly trà thơm ngon, đúng vị. 

Đọc thêm bài viết về HỒNG TRÀ 

Đọc thêm bài viết về TRÀ LONG TỈNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.