Hồng trà Shan Tuyết – Món quà quý giá từ thiên nhiên

Hồng trà Shan Tuyết là gì? Công dụng như thế nào? Hồng trà Shan Tuyết cổ thụ có ở đâu tại Việt Nam? Tham khảo kiến thức về sản phẩm này tại đây.

Hồng trà Shan Tuyết đã có từ rất lâu đời và là một loại trà thượng hạng, mang lại giá trị cao về sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế lại không nhiều người biết đến loại trà này. Hầu hết ngày nay mọi người chỉ biết đến hồng trà nói chung chứ không phân biệt được các loại hồng trà. Vì vậy, tại đây bài viết sẽ cập nhật cho bạn đọc một vài thông tin quan trọng về hồng trà Shan Tuyết cổ thụ – món quà mẹ thiên nhiên ban tặng nhé.

Hồng trà Shan Tuyết là gì?

Hồng trà Shan Tuyết là một loại trà lên men, nguyên liệu chính được lấy từ cây trà Shan Tuyết vài trăm năm tuổi hay còn gọi là cây trà cổ thụ. Hồng trà Shan Tuyết cổ thụ được đánh giá vượt trội hơn hẳn các loại hồng trà thông thường khác về mọi phương diện, bao gồm sắc, hương, vị.
Điểm khác biệt lớn làm nên giá trị thượng hạng của dòng hồng trà này nằm ở chính quá trình lên men hoàn toàn. Thông qua quá trình này, các thành phần bên trong lá trà tươi đã được biến đổi thích hợp để tạo ra sản phẩm ưu việt.

Hồng trà được chế biến từ cây trà Shan tuyết
Hồng trà Shan Tuyết là gì?

Vùng đất có những sản phẩm hồng trà Shan Tuyết Hà Giang

Hiện nay tại Việt Nam, khu vực trồng và chế biến hồng trà Shan Tuyết cổ thụ được biết đến nhiều nhất là núi Côn Lĩnh thuộc tỉnh Hà Giang. Những cây trà cho ra những loại hồng trà Shan Tuyết hầu hết đều thuộc top cây cổ thụ lâu đời bậc nhất của Việt Nam, có tuổi đời vài trăm năm. Thân cây trà Shan Tuyết ở đây to tới mức 2 – 3 vòng tay người trưởng thành ôm không hết. Chiều cao thì tới hàng chục mét, tán lá rộng lớn và mọc theo khóm.

Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ CHÈ THÁI NGUYÊN

Đặc trưng của hồng trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang – Việt Nam

  • Điểm đặc trưng để nhận biết loại hồng trà này nằm ở các yếu tố về cánh trà, hương thơm và vị trà.
  • Cánh trà: cánh hồng trà đẹp, xoăn chắc, có màu nâu đỏ xen lẫn màu trắng của búp trà
  • Hương thơm: sau khi pha, trà tỏa ra hương dịu nhẹ, là sự hòa quyện giữa trái cây cùng mật ong rừng, đủ ngọt thanh mà không gắt
  • Vị trà: khác với một số loại hồng trà khi uống vẫn còn hơi chát nhẹ ở đầu lưỡi, hồng trà Shan Tuyết cổ thụ gần như không còn lưu giữ lại vị chát mà chỉ còn vị ngọt nhẹ, êm dịu khi uống
Hồng trà Shan Tuyết cổ thụ có màu rất đẹp sau khi pha

Các công đoạn cơ bản trong quy trình chế biến

Ngày nay, quy trình sản xuất và chế biến hồng trà Shan Tuyết cơ bản gồm 4 công đoạn là làm héo trà, vò trà, lên men và sao khô.

Công đoạn làm héo trà 

Làm héo trà là công đoạn được tiến hành ngay sau khi thu hoạch búp trà Shan Tuyết tại vườn. Mục đích chính của giai đoạn này là để giảm đi phần lớn lượng nước có trong lá trà tươi. Bởi khi lượng nước giảm đi thì hàm lượng chất khô sẽ tăng lên, đậm đặc hơn. Bên cạnh đó, làm héo trà cũng khiến cho độ dẻo dai của lá trà tăng lên, hạn chế được sự dập nát khi qua tới bước vò trà.

Công đoạn làm héo trà

Công đoạn vò trà

Ở giai đoạn này, lá trà sẽ được vò nhẹ nhằm mục đích làm rách tầng biểu bì để giải phóng các hợp chất, hỗ trợ cho quá trình oxy hóa ở công đoạn lên men sau đó diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, bước vò trà này cũng giúp các hợp chất tan dễ dàng hơn trong nước. Điều này giải thích lý do tại sao màu sắc của loại hồng trà này đẹp mắt hơn.

Công đoạn vò trà

Công đoạn lên men làm hồng trà Shan tuyết

Lên men được cho là công đoạn quan trọng, cốt lõi nhất trong toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến hồng trà Shan Tuyết. Trong giai đoạn lên men, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra, từ đó làm thay đổi thành phần hóa học của lá trà tươi. Tạo nên vẻ ngoài, màu sắc cùng hương vị đặc trưng của riêng trà Shan Tuyết. Để đảm bảo công đoạn lên men đạt chuẩn cũng như chất lượng thành phẩm sau khi ra lò không bị ảnh hưởng thì phòng lên men phải giữ cho nhiệt độ luôn ở mức 24 – 26 độ C. Đồng thời, độ ẩm không khí phải luôn duy trì ở 95 – 98%.

Công đoạn lên men trà

Công đoạn sao khô

Sao khô là công đoạn cuối cùng trong quy trình chế biến hồng trà Shan Tuyết cổ thụ. Mục đích của bước sao khô này là để cho lá trà ngừng lên men. Và kết thúc sao khô là chúng ta sẽ có thành phẩm ra lò. Tuy nhiên, ở một số thì lá trà thành phẩm còn tiếp tục được mang đi hun khói. Việc hun khói sẽ tạo cho hồng trà Shan Tuyết một hương vị riêng và cũng tăng thời gian bảo quản trà được lâu hơn.

Công đoạn sao khô và hun khói

Những tác dụng mà hồng trà Shan Tuyết mang lại cho sức khỏe con người

Không phải tự nhiên mà người ta đánh giá cao công dụng của loại hồng trà Shan Tuyết này. Bởi không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn mà hồng trà Shan Tuyết hà giang còn sở hữu loạt công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Đọc thêm bài viết TÁC DỤNG CỦA VIỆC UỐNG CHÈ THÁI NGUYÊN

Hồng trà Shan tuyết có lợi cho hệ tim mạch

Flavonoid có trong thành phần của hồng trà Shan Tuyết hà giang nói riêng và các loại trà nói chung được biết đến là chất rất tốt cho hệ tim mạch. Vì vậy, dùng đều đặn hồng trà mỗi ngày với lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm cholesterol trong máu cũng như các bệnh về tim mạch khác lên tới 11%.

Tăng cường các chức năng của não bộ

Caffeine và L – theanine là 2 chất được biết đến với khả năng giúp cơ thể tăng cường sự tập trung cao độ. 2 chất này lại có trong hồng trà. Vì vậy, nếu sử dụng hồng trà Shan Tuyết với một lượng vừa đủ, bạn sẽ tỉnh táo hơn, làm việc hay học cũng nhanh nhạy, tinh thông hơn.

Trà Shan Tuyết tăng cường sự tập trung

Tốt cho hệ tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu khoa học ngày nay đã chỉ ra rằng, các lợi khuẩn có trong đường ruột của chúng ta không chỉ hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn hạn chế tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì và một số bệnh ung thư khác.
Mà trong thành phần của hồng trà Shan Tuyết lại tìm thấy nhóm chất Polyphenol. Nhóm chất này được biết đến với tác dụng tăng cường sự phát triển và sinh sôi của các lợi khuẩn ruột. Từ đó tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Chất Theaflavin được phát hiện có trong hồng trà Shan Tuyết cổ thụ có khả năng giảm sự hấp thu và tích tụ mỡ thừa trong cơ thể con người. Ngoài ra, hồng trà cũng được biết đến với công dụng ức chế quá trình tổng hợp các acid béo bên trong cơ thể. Đồng thời, sử dụng hồng trà đều đặn cũng giảm tỷ lệ mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ hay béo phì.

Hồng trà Shan Tuyết hỗ trợ giảm cân rất tốt

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về hồng trà Shan Tuyết – loại hồng trà thượng hạng vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Sản phẩm hồng trà Shan Tuyết cổ thụ cũng là món quà vô cùng ý nghĩa thay cho lời chúc tốt đẹp mà bạn muốn gửi tặng tới những người bạn yêu thương.

Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ HỒNG TRÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.