MỤC LỤC
Trà Thiết Quan Âm có thực sự là “thập đại danh trà” theo đúng nghĩa?
Trà Thiết Quan Âm có thực sự là “thập đại danh trà” theo đúng nghĩa? Không quá khó để tìm ra đáp án nếu bạn đọc tìm hiểu hết nội dung bài viết này.
Trà Thiết Quan Âm có thực sự là “thập đại danh trà” theo đúng nghĩa?
Trà Thiết Quan Âm là gì? Cách pha chế như thế nào? Trà Thiết Quan Âm có gì khác so với những loại trà khác trên thế giới?… Đây là những câu hỏi quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể giải thích chi tiết. Vậy nên, hãy để bài viết sau của Trà Đạo Shin Tea giúp bạn giải đáp nhé.
Trà Thiết Quan Âm là gì?
Nếu bạn là một trong những tín đồ của món trà sữa đang rất thịnh hành hiện nay thì nên biết rằng, Trà Thiết Quan Âm là nguyên liệu chính làm nên món đồ uống nổi tiếng này. Thực tế, đây là món trà xanh thuộc hàng cao cấp từ đại lục Trung Hoa.
Điểm nhấn của loại trà này là hương vị đậm đà có pha thêm chút dịu nhẹ của loài hoa Lan. Nếu nói về hình dáng thì trà ở dạng sợi, chúng hơi xoắn và cong, kết tròn khá đầy đặn. Đặc biệt hơn nữa là chúng không có cọng, búp trà khá nặng và chắc. Các búp trà có màu xanh lục nhìn khá bắt mắt và hấp dẫn. Chúng xứng đáng được xếp được xếp vào trong những “thập đại danh trà”
Trà khi pha có màu vàng sáng và chúng được xếp vào nhóm những loại trà vàng. Cây trà được phát triển trên vùng núi cao thuộc huyện An Khê của tỉnh Phúc Kiến. Chúng được hấp thụ tất cả những điều tinh túy nhất của đất trời nơi đây ban tặng. Hơn thế nữa, trà còn được làm từ chính đôi bàn tay lành nghề của người thợ làm trà lâu năm.
Để có được một mẻ trà ngon thì từ khâu thu hái đến việc ủ trà và sao trà đều hoàn toàn được làm thủ công. Đương nhiên, phần nguyên liệu không được tẩm ướp bất cứ một thứ gia vị nào. Chính bởi lẽ đó mà hương vị của chúng đều hoàn toàn từ tự nhiên.
Thường thì đối với những người không sành trà sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa Trà Thiết Quan Âm với trà Ô Long. Bởi chúng cùng được xếp vào loại trà vàng nhưng theo các giới chuyên gia Thiết Quan Âm chỉ bị oxy hóa khoảng 10-15% còn trà Ô Long mức oxy hóa là 30-40%. Chính vì điều này mà trà Quan Âm mang hương vị của trà xanh nhiều hơn.
Đọc thêm bài viết TRÀ LONG TỈNH – BÍ QUYẾT CHỌN VÀ PHA TRÀ LONG TỈNH NGON
Nguồn gốc và xuất xứ của Trà Thiết Quan Âm
Nói một cách chính xác thì trà Thiết Quan Âm cổ được trồng tại trấn Tây Bình của huyện An Khê thuộc tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc. Chúng có hơn 200 năm lịch sử phát triển tại vùng đất này. Hơn thế nữa lịch sử tại đây còn lưu truyền về sự tích hình thành của loại trà này.
Tương truyền rằng vào thời nhà Thanh thuộc năm Càn Long, trấn Tây Bình có một ngôi đền bỏ hoang. Tại ngôi đền này còn lưu trữ một bức tượng của vị Quan Thế Âm Bồ Tát. Lúc bấy giờ tại vùng đất này có người nông dân Wei thường đi làm đồng qua đây và ông luôn có ý nghĩa là làm một việc gì đó để cải thiện cho ngôi đền này thêm khang trang hơn.
Chính bởi ý nghĩ này mà Wei đã mang phương tiện của mình đến để sửa chữa cho ngôi đền này. Dụng cụ mà ông mang đến là một cái chổi, một ít hương nhang… Ông đã quét dọn và thắp hương để tỏ tấm lòng thành của mình tới Quán Thế Âm Bồ Tát. Đương nhiên, việc làm này được lặp đi lặp lại 1 tháng 2 lần trong rất nhiều năm.
Một đêm nọ, trong lúc ngủ Wei đã nằm mơ thấy Quán Thế Âm Bồ Tát về báo mộng rằng phía sau một hang động ở phía sau ngôi đền có cất giữ một kho báu. Sáng hôm sau tỉnh dậy ông đã làm đúng theo lời chỉ dẫn và đã tìm được kho báu và một cây trà. Phần kho báu tìm được ông đã chia sẻ với mọi người còn cây trà ông đã hái và đem về chế biến.
Khi chế biến xong, ông đã thưởng thức chúng và chính hương vị đậm đà của loại trà này đã thu hút được ông. Ông đã đào cây trà này rồi mang về trồng. Khi trà xanh tốt, cành lá xum xuê ông đã chia sẻ với người dân trong xóm để cùng trồng.
Cũng chính bởi Quan Thế Âm Bồ Tát báo mộng nên ông đã đặt tên cho loại trà này với cái tên như vậy. Từ đó trở đi, loại trà này đã nổi tiếng khắp nơi và chúng đã được phát triển ra khắp vùng đất Phúc Kiến. Thực tế, ngoài trà Thiết Quan Âm Trung Quốc còn có trà Thiết Quan Âm Đài Loan. Nhưng chất lượng hơn cả vẫn là loại trà được trồng từ vùng đất Phúc Kiến.
Hương vị và thanh sắc của trà Thiết Quan Âm
Theo giới sành trà đánh giá thì trà Thiết Quan Âm có hương thơm quyến rũ và dễ làm say đắm lòng người. Trà có màu xanh lục trạch xa, hình thể của chúng tựa như những cái đầu của con chuồn chuồn và cũng khá giống một cái loa ốc. Để có được một ấm trà ngon thì người thưởng trà phải sử dụng nước sôi để pha. Bởi chỉ có nước sôi mới làm cho hương vị của trà được thoát ra ngoài.
Hòa quyện với hương thơm của trà còn có hương của hoa lan và cả mùi hạt dẻ xen lẫn. Đây được coi là yếu tố đặc biệt của loại trà này. Màu của nước trà khi pha là màu vàng kim nhìn rất sang trọng và quyến rũ.
Theo kinh nghiệm của những người thưởng trà thì chúng ta nên nhấm từng ngụm nhỏ. Nước trà sẽ qua đầu lưỡi, tiếp xúc với các gai gia vị thì chúng ta mới cảm nhận hết được sự tinh túy của trà.
Tiếp đến là nuốt từng ngụm nhỏ sẽ giúp người thưởng trà cảm nhận được vị ngọt tuyệt vời của chúng. Vị ngọt ở đây là vị ngọt thanh, chúng lắng đọng ở vùng cổ giúp cho chúng ta có cảm giác rất khoan khoái và dễ chịu. Đây có lẽ là điều tuyệt vời nhất đối với dân sành trà.
Công dụng và cách lựa chọn loại trà Thiết Quan Âm cao cấp
Đây có lẽ là công việc quan trọng nhất đối với những người yêu trà. Bởi biết được công dụng thực sự của trà chúng ta mới biết chúng tốt hay không tốt với mình. Còn việc lựa chọn được loại trà ngon, cao cấp mới đảm bảo được vấn đề sức khỏe cũng như sở thích về trà. Vậy điều mà chúng ta đang quan tâm đó là gì?
Công dụng thực của trà Thiết Quan Âm.
Đối với những người yêu trà thì giá trà Thiết Quan Âm không quan trọng bằng sức khỏe của mình. Mặc dù yêu trà, thích trà nhưng lại không biết về công dụng của chúng thì đây thực sự là điều thiếu sót.
Như những gì chúng tôi thu thập được thì loại trà Thiết Quan Âm có tới hơn 30 loại khoáng chất. Điển hình là: Flo, Kali, Selen… Đây là những khoáng chất giúp cho cơ thể sản sinh ra kháng thể để nâng cao hệ thống miễn dịch. Chúng sẽ tăng cường khả năng phòng bệnh đặc biệt là những người bị bệnh mạch vành.
Bên cạnh đó thì trà Thiết Quan Âm còn rất có ích trong việc dưỡng sinh. Thành phần của chúng sẽ giúp chúng ta cải thiện vấn đề tâm lý. Nói một cách chính xác thì trà là công cụ để chúng ta có được tâm trạng tươi vui và yêu đời hơn.
Bí quyết để chọn được loại trà hợp khẩu vị.
Để có thể chọn được một loại trà ngon, chuẩn vị trà Thiết Quan Âm thì điều đầu tiên chúng ta phải quan tâm đó là chất lượng. Một túi trà ngon có chất lượng tốt phải đảm bảo được các yếu tố sau:
- Lá trà phải có một lớp sương trắng mỏng ở bên trên.
- Phần lá hơi cong, chắc và nặng.
- Phần đỉnh lá trà hơi giống đầu con chuồn chuồn, thân phải xoắn lại.
- Phần còn lại lá trà giống chân ếch.
Nếu chọn được túi trà có đầy đủ các đặc điểm trên thì chúng tôi tin chắc rằng đây là túi trà có chất lượng tốt. Lý do lá trà Thiết Quan Âm có phủ một lớp sương trắng mỏng là khi trà được làm khô đã dùng một tấm vải trắng để bọc lại. Vừa dùng vải để sẽ nhẹ sẽ rất gọn gàng và sạch sẽ.
Trải qua nhiều lần sẽ nhẹ , hong khô rồi lại hong khô bằng việc hạ thấp nhiệt độ sẽ khiến cho Cafein trong lá trà được thăng hoa sẽ hình thành lớp sương trắng trên bề mặt.
Cách pha trà Thiết Quan Âm
Để pha được một ấm trà Thiết Quan Âm 1725 hoàn hảo, người pha phải sở hữu đủ các công đoạn pha chế theo đúng công thức của người dân bản địa. Bởi các công đoạn này khá tỉ mỉ và công phu từ nguyên liệu đến công thức. Vậy cụ thể đó là gì?
Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị.
- Nước sôi.
- Ấm và chén trà: Đối với 2 loại vật dụng này cần phải lựa chọn ấm và chén trà bằng gốm, sứ hoặc thủy tinh. Để trà không bị biến chất và pha tạp các mùi vị khác.
Cách pha chế.
Thực tế, công đoạn pha chế trà Thiết Quan Âm khá cầu kỳ. Đòi hỏi người pha phải có sự kiên nhẫn và có cái tâm của người pha trà. Chỉ khi có được điều này các bạn mới được sở hữu một ấm trà ngon theo đúng nghĩa.
Bước 1: Làm nóng ấm và chén trà.
- Đây là công đoạn rất quan trọng bởi chỉ khi chúng ta làm sạch ấm chén thì trà khi pha xong mới có được hương vị chuẩn. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần rót nước sôi lên bộ ấm chén rồi đổ đi. Ngoài mục đích làm sạch thì cách rót nước sôi lên ấm chén còn giữ được nhiệt cho trà, giúp trà nhanh chín và giữ được mùi vị một cách chuẩn nhất.
Bước 2: Làm trà thức giấc.
Việc đầu tiên là lấy khoảng 100ml nước sôi cùng 4-5 gam trà. Để cụ thể hơn các bạn có thể áp dụng với các mức: Độc ẩm với 2-3 gam cho 1 ấm dùng cho 1 người. Đối ẩm khoảng 4-5 gam cho 1 ấm dùng cho 2 người. Với số lượng 4 người thì cần tới 6-8 gam. Tuy nhiên, mức pha này chỉ là tương đối bởi chúng còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.
Khi đã lấy trà xong, các bạn sẽ thêm nước sôi vào trà. Lưu ý mức nước phải ngập hết phần trà rồi đổ phần nước đó đi. Công đoạn này được gọi là đánh thức trà. Mục đích là để trà được dậy hương và thơm ngon hơn.
Bước 3: Pha trà
Chế nước nóng vào ấm trà, lưu ý nhiệt độ lên để 950C trà sẽ thơm ngon và dậy mùi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên sử dụng lượng nước cho phù hợp với số người uống. Tránh trường hợp phải đổ nước đi sẽ khiến trà bị nhạt và bị mất vị.
Theo bí quyết của dân sành trà thì khi đổ nước nóng vào ấm trà chúng ta cũng nên tưới nước sôi lên phần nắp để giúp trà được nóng cả ở bên ngoài. Ngoài việc làm nóng, chúng còn giúp tạo thành 1 zoăng nước che kín phần nắp ấm để hương trà không bị mất đi.
Bước 4: Thưởng trà
Khi đã hoàn thành bước thứ 3, các bạn nên đợi trong khoảng 30-45 giây. Mục đích là để trà được chín rồi sau đó mới rót trà ra chuyên. Sau đó sẽ rót trà từ chuyên ra chén. Để có thể tận hưởng đúng, đủ hương vị của chúng các bạn lên đưa trà qua mũi rồi uống từng ngụm nhỏ. Thao tác chậm rãi để có thể cảm nhận một cách trọn vẹn sự tinh túy của trà Quan Thiết Âm.
Có lẽ đến đây độc giả đã hiểu khá rõ về loại trà Quan Thiết Âm này rồi đúng không nào? Hy vọng, với những nội dung đã được chúng tôi chia sẻ các bạn sẽ tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn, pha chế và thưởng trà. Chúc các bạn có được nhiều phút giây thư thái để cuộc sống thêm phần ý nghĩa hơn.
Đọc thêm bài viết về TRÀ PHỔ NHĨ – LOẠI TRÀ ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI