MỤC LỤC
Bạch trà là gì? Lợi ích và công dụng của bạch trà đối với sức khỏe con người? Dùng bạch trà thế nào là tốt nhất? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Ngày nay, các loại trà mà chúng ta biết đến chủ yếu thuộc dòng hồng trà hoặc trà xanh. Tuy nhiên, trên thực tế còn có một loại trà khác mà ít người biết đến hơn. Đó là bạch trà, xuất hiện lần đầu vào thời Đường ở Trung Quốc. Độ phổ biến và được ưa thích không quá cao nhưng đó cũng là lý do không nhiều người biết rằng so với trà xanh hay trà đen thì loại trà trắng này thậm chí còn có nhiều lợi ích tuyệt vời hơn cho sức khỏe.
Bạch trà là gì? Nguồn gốc của bạch trà ở đâu?
Bạch trà hay còn có tên gọi là trà trắng. Thời điểm ban đầu, loại trà này được đặt tên như vậy vì vốn dĩ cánh trà sẽ có màu trắng muốt nhờ được bao phủ bởi một lớp lông rất dày màu trắng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì bạch trà không nhất định phải có màu trắng nữa.
Ngoài màu sắc thì điểm đặc trưng nữa của bạch trà là có phần búp non rất lớn, hương thơm tỏa ra ngào ngạt mùi hoa, vị lại ngọt dịu nhẹ nhàng.
Trà này được phát hiện ra lần đầu tiên ở Phúc Đình, Phúc Kiến, Trung Quốc vào những năm 50 của thế kỷ XIX. Và cho tới ngày nay, địa danh này vẫn là nơi sản xuất trà trắng với sản lượng cùng chất lượng hàng đầu trên thế giới.
Lợi ích tuyệt vời của bạch trà đối với sức khỏe con người
Như đã đề cập qua ở phần mở đầu, mặc dù độ nhận diện chưa cao nhưng công dụng cùng lợi ích mà bạch trà mang tới cho sức khỏe con người lại “ăn đứt” nhiều loại trà khác hiện nay. Dưới đây chính là một số những tác dụng lớn nhất đối với cơ thể con người mà trà trắng có khả năng đem lại.
- Giảm cân
Chúng ta biết đến công dụng giảm cân và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa trong người của trà xanh là nhờ loại trà này chứa một hàm lượng rất lớn chất có tên là Catechin. Vậy thì tương tự như trà xanh, hàm lượng chất này trong bạch trà không hề “kém cạnh” chút nào.
Bạch trà hỗ trợ “đắc lực” cho “cuộc chiến” giảm cân của chị em phụ nữ nhờ vào khả năng làm hạn chế sự tăng nhanh của quá trình tạo mô mỡ. Đồng thời, cũng thúc đẩy hoạt động phân giải mỡ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hiểu theo cách nôm na thì nghĩa là uống trà trắng mỗi ngày vừa khiến bạn không hấp thụ mỡ mà lại tiêu hao được mỡ thừa đang sẵn có trong cơ thể.
- Tốt cho da
Có thể bạn chưa biết, mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ bạch trà hiện nay khá phổ biến trên thị trường. Đó là lý do vì sao dòng trà này có công dụng tốt cho da. Dĩ nhiên, không phải tự dưng người ta đánh giá cao công dụng làm đẹp da của trà trắng. Một nghiên cứu khoa học từ Anh Quốc đã tiến hành tìm hiểu công dụng của 21 loại thảo mộc với làn da. Và thật bất ngờ, bạch trà vượt lên tất cả và đứng đầu trong số đó.
Ở nghiên cứu trên, các nhà khoa học khảo sát tập trung vào Elastin và Collagen. Trong đó, Collagen là thành phần giúp da căng mọng, mịn màng, giữ cho da không bị chảy xệ, nhăn nheo. Còn Elastin góp phần rất lớn trong nhiệm vụ giữ cho da có độ đàn hồi tốt.
Đồng thời chất này cũng hỗ trợ phục hồi các vết thương trên làn da của bạn. Mà cơ thể chúng ta lại có những enzyme luôn “chực chờ” để phân hủy đi 2 thành phần này bất cứ lúc nào. Nhiệm vụ của bạch trà sẽ là hạn chế tần suất diễn ra quá trình phân hủy này. Từ đó, việc da bị lão hóa, nhiều nếp nhăn khi tuổi già sẽ chậm hơn.
Với cách làm đẹp da từ bạch trà, bạn vừa có thể uống mỗi ngày vừa đắp mặt bằng bã trà được. Qua đó không chỉ cải thiện mỗi làn da mà cả cơ thể cũng khỏe mạnh, sảng khoái hơn.
- Tăng cường chức năng não
Trà luôn được biết đến là thức uống có khả năng củng cố tinh thần, giữ vững sự tỉnh táo không thua kém Cafe. Vậy nên, với vị trí trong “đội ngũ” trà thế giới, bạch trà hiển nhiên cũng sở hữu công dụng giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và tập trung hơn rất nhiều khi học tập, làm việc.
Lý do dẫn đến tác dụng này của trà là bên trong có chứa Caffeine cùng L – theanine. Đây là 2 chất nổi tiếng về khả năng củng cố và tăng cường chức năng não bộ. Trà trắng đương nhiên sẽ có. Tuy nhiên, hàm lượng các chất này trong trà trắng ít hơn khá nhiều so với trà xanh hay các loại trà khác. Vậy nên, nếu bạn có vô tình uống vài ngụm bạch trà vào buổi tối thì khả năng cũng không cần quá lo lắng mình sẽ mất ngủ.
- Tốt cho tim mạch
Giống như tác dụng giảm cân, trà xanh cũng được biết đến với khả năng bảo vệ hệ tim mạch với hàm lượng Catechin và Polyphenol khá cao. Cho những bạn nào chưa biết thì 2 chất này là 2 chất chống oxy hóa cực hiệu quả. Những thực phẩm nào chứa hàm lượng 2 chất trên nhiều còn được gọi là “siêu thực phẩm”.
Hiện tại chưa nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định về hiệu quả của bạch trà trong việc bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, với kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng 2 chất chống oxy hóa bên trên ở trong bạch trà không hề ít hơn trong trà xanh thì có thể hiểu rằng bản thân loại trà này cũng có công dụng tương tự.
Hàm lượng Catechin và Polyphenol cao khiến cho khả năng bảo vệ tim mạch của bạch trà cũng khá tốt
- Ngừa ung thư
Tương tự như hầu hết các bệnh khác, với ung thư thì bạch trà cũng chỉ mang tính hỗ trợ, giảm khả năng mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi và ung thư da.
Riêng về 2 loại ung thư này, trên thế giới đã có khá nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hiệu quả khi sử dụng trà trắng để ngăn chặn sự sinh sôi mất kiểm soát của các tế bào ung thư hay thuật ngữ khoa học gọi là di căn. Đồng thời, uống trà đều đặn mỗi ngày có thể bảo vệ da bạn khỏi các tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời (tia UV), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
Bạch trà được chế biến như thế nào?
Bạch trà sau khi trải qua chế biến khác hoàn toàn với nhiều loại trà hiện nay. Trong khi trà đen hay trà xanh thường ở dạng lá trà khô thì trà trắng khi thành phẩm vẫn giữ hình thái gần như tương tự với lá trà tươi mới thu hoạch.
Bạch trà được chế biến đơn giản nhất, tự nhiên nhất nhưng cũng đòi hỏi kinh nghiệm của người làm trà lâu năm nhất
Bạch trà được xếp vào top trà có quy trình chế biến ngắn nhất. Nếu thông thường chúng ta biết có 4 công đoạn làm trà thì sang tới dòng trà này, giản lược chỉ còn 2. “Vò trà” và “sao trà” là 2 bước được bỏ đi trong quy trình chế biến bạch trà. Giai đoạn chủ chốt trong quá trình sản xuất, chế biến trà trắng là làm héo lá trà. Mục đích chính của bước này là rút đi phần lớn lượng nước tồn đọng trong lá trà tươi ban đầu.
Tuy nhiên, cũng so với các loại trà ngày nay thì công đoạn làm héo của bạch trà lại lâu nhất, kéo dài khoảng 24 – 48 giờ đồng hồ. Với khoảng thời gian đủ dài này, hàm lượng amino acid trong trà sẽ tăng gấp đôi. Đó là lý do bạch trà thành phẩm còn thơm hơn cả lá trà tươi.
Đọc thêm bài viết Tìm hiểu về HỒNG TRÀ
Hướng dẫn cách pha bạch trà “chuẩn vị”
- Về cách pha thì bạch trà được đánh giá là một trong những loại trà dễ pha nhất. Thậm chí, nhiều cá nhân còn cho rằng dù tay nghề “kém” tới cỡ nào cũng khó mà pha loại trà này thành dở tệ được. Dù cho biến tấu kiểu gì thì hương thơm của hoa cùng hương trái cây vẫn luôn có mỗi khi pha trà trắng.
- Với bạch trà, cốt lõi để pha được thành phẩm là một ấm trà ngon nằm ở nhiệt độ của nước. Thực tế, nước sôi 100 độ C không phải lựa chọn hợp lý nhất để pha trà. Mà nhiệt độ khoảng 90 – 95 độ C mới là tốt nhất. Để có được nước pha trà ở nhiệt độ này thi sau khi đun sôi nước, bạn để nguội khoảng 3 – 5 phút là được.
- Ngoài ra, lưu ý nhỏ cho bạn là thời gian hãm trà trắng sẽ lâu hơn các loại khác. Tối thiểu nên để 5 phút sau khi rót nước vào ấm. Bởi vì trà này không có công đoạn “vò trà” trong chế biến nên lớp biểu bì sẽ dày hơn chút. Vậy nên, để màu trà phai ra chuẩn thì thời gian hãm cần kéo dài hơn.
Bạch trà có thể trữ được trong khoảng thời gian rất lâu?
Trên thực tế, trong điều kiện bảo quản tốt thì hầu hết các loại trà đều có khả năng trữ được với một khoảng thời gian nhất định. Tuy vậy, với bạch trà thì thời gian trữ được lâu hơn đa số các loại khác, có thể lên tới 20 năm. Đây cũng là điểm đặc trưng của riêng loại trà trắng này.
Sự thay đổi của trà qua thời gian dài như vậy cũng khá lớn. Hương thơm sẽ dần mất đi và thay thế vào đó là vị ngọt của trái cây khô. Lúc này, nếu pha trà thì nước trà sẽ phai ra màu nâu đỏ, khác với màu vàng nhạt ở thời điểm ban đầu. Đồng thời, vị cũng ngọt hơn. Tuy nhiên, cũng xin lưu ý rằng nếu trữ trà trắng thì thời điểm 5 năm tính từ lúc hái xuống là vừa vặn nhất để thưởng thức. Bạn cũng không nên để trà quá lâu mà không dùng đến.
Bạch trà là loại trà tốt cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên và đúng cách. Đồng thời, các sản phẩm từ loại trà này cũng là món quà ý nghĩa như lời chúc tốt đẹp mà bạn dành tặng cho những người mình yêu thương. Hãy ghé Shin tea nếu bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về trà trắng nhé.
Đọc tiếp bài viết TẤT TẦN TẬT VỀ TRÀ SHAN TUYẾT BẠN CẦN BIẾT