MỤC LỤC
Trà Shan tuyết Tà Xùa là gì? là thức uống mang đậm hơi thở núi rừng Tây Bắc, có màu nước mật ong, hương thơm thanh mát, vị ngọt thanh đặc trưng khác hẳn với trà khác.
Mỗi vùng miền nước ta đều có những đặc sản riêng, khi nói đến các đặc sản vùng núi cao Tây Bắc thì không thể không nhắc đến đặc sản vùng trà núi cao. Đó là trà shan tuyết Tà Xùa, một giống trà huyền bí, mang đậm chất kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng. Vậy trà shan tuyết Tà Xùa là gì? Đặc điểm nổi bật là gì mà có nhiều người sành trà yêu thích như vậy. Qua bài viết dưới đây, Shin Tea sẽ giải đáp các thắc mắc này và giúp bạn tìm hiểu các thông tin cần thiết về đặc sản trà shan tuyết Tà Xùa nhé!
Trà shan tuyết Tà Xùa là gì?
Trà shan tuyết Tà Xùa thơm ngon nức mũi.
Trà shan tuyết là loại trà đặc sản được nhiều người trong giới sành trà đánh giá rất cao.Loại trà này có búp to màu trắng xám, và được phủ một lớp lông tơ mịn như tuyết nên người dân gọi là trà tuyết. Trà shan tuyết khi pha có hương vị thơm dịu, nước vàng sánh như màu mật ong rất bắt mắt.
Cây trà Shan Tuyết là giống cây cổ thụ mọc cao đến vài mét hoặc vài chục mét, có những gốc trà 4,5 người ôm không xuể. Do đó, loại trà này khi thu hái phải trèo hẳn lên cây và chế biến theo phương pháp truyền thống của dân tộc Dao, Mông núi rừng Tây Bắc nên giá thành khá cao.
Hơn nữa, cây trà Shan tuyết được canh tác hoàn toàn tự nhiên, ở khu vực có độ cao trên 1000 mét so với mặt nước biển. Nơi đây có sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm rất rõ rệt. Kết hợp với khí hậu thổ nhưỡng mà không dùng bất cứ hóa chất hay phân bón nên đã tạo ra loại trà Shan tuyết sạch, có hương vị đặc trưng
Đọc thêm bài viết TRÀ SHAN TUYẾT – TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT
Tà Xùa là gì?
Tà Xùa là xã nhỏ thuộc huyện Bắc Yên, Sơn La thuộc vùng Tây Bắc nước ta. Nơi đây được biết đến là chốn bồng lai tiên cảnh, địa hình rừng núi đa dạng, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp.
Khí hậu mát mẻ vào mùa hè, mùa đông thì rất lạnh, thậm chí có ngày thời tiết âm độ nên có tuyết trắng bao phủ. Đỉnh Tà Xùa cao hơn mực nước biển khoảng 2800m, là ngọn núi cao nhất Việt Nam. Với độ cao và khí hậu như vậy lại rất phù hợp cho các cây Shan tuyết cổ thụ phát triển.
Và cho trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa hương vị đặc biệt riêng, mà bất cứ ai khi thưởng thức đều lưu luyến không quên. Tà Xùa hiện nay là vùng đất bạt ngàn cây trà cổ thụ hùng vĩ không thể đếm hết, nên được chọn làm vùng nguyên liệu chính để sản xuất trà Shan tuyết.
Vậy trà shan tuyết Tà Xùa là loại trà có nguồn gốc của dân tộc người shan ở cùng đất Tà Xùa. Trà có hương thơm quyến rũ, vị ngọt thanh, màu nước vàng sánh như mật ong đặc trưng của Tà Xùa, mà các loại trà Shan Tuyết ở nơi khác không có. Sản phẩm này được xem là món quà đặc trưng và ý nghĩa, không thể thiếu của các khách du lịch khi đến đây
Trà Shan Tuyết Tà Xùa có đặc điểm gì nổi bật?
Hương vị có một không hai
Trà Shan tuyết Tà Xùa được chế biến hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống, có bề ngoài sợi to và có vẻ xốp chứ không chắc như các loại trà khác. Nhưng khi thưởng thức thì thực sự bất ngờ mà quên đi vẻ ngoài hơi thô của cánh trà. Nhìn chén trà nước có màu vàng óng như mật ong, bong bóng nước khi rót trà không vỡ ra được do nước có độ sánh. Trà có hương thơm đặc biệt của núi rừng như hòa quyện, lan tỏa khắp không gian.
Đặc biệt, vị của trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa khi bắt đầu uống có sự thanh mát của trà tươi, vị đắng nhẹ rồi tan nhanh, sau đó vị ngọt lắng đọng sâu ở cổ họng. Nếu bạn để ý, cánh trà trong ấm pha vẫn còn lông mao nhỏ li ti đang bơi trong nước. Đấy là sự khác biệt lớn nhất của trà shan tuyết Tà Xùa mà không loại trà nào có được.
Dù bạn đang uống trà khô nhưng vẫn có cảm giác và hương vị như đang uống trà tươi vậy. Đó là hương thơm mùi cỏ mới, mát lạnh hơi ngai ngái và cảm giác ngọt thanh. Nếu bạn pha chuẩn thì trà shan tuyết Tà Xùa có thể uống được 4, 5 nước mà vẫn cảm nhận được vị chát đậm êm, chứ không đắng gắt và vị ngọt thanh mát sâu trong cổ họng của trà.
Trà sạch và hiếm.
Cây trà shan tuyết cổ thụ được trồng lâu đời và truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc Mông, Dao, Tày nên độ tuổi của cây cổ thụ có thể lên đến vài trăm năm. Thông thường các giống cây trà này được canh tác hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học nên được coi là sản phẩm trà siêu sạch của núi rừng Tây Bắc.
Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng trà shan tuyết Tà Xùa mà không cân lo lắng đến sức khỏe. Hiện nay, sản phẩm này đã được lan truyền rộng rãi tới nhiều người tiêu dùng trong nước và các bạn bè người nước ngoài coi trọng. Vậy điều gì làm nên chất lượng có một không hai của Trà Shan tuyết Tà Xùa? Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm ở dưới đây.
Đọc thêm bài viết HỒNG TRÀ SHAN TUYẾT
Điều gì làm nên chất lượng có một không hai của trà shan tuyết Tà Xùa?
Để có được một sản phẩm trà ngon và chất lượng tốt như trà shan tuyết Tà Xùa, thì là một chuỗi các quá trình tác động từ môi trường xung quanh ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cây trà như:
Điều kiện tự nhiên tốt tạo nên hương vị đặc biệt trà shan tuyết tà xùa
Điều kiện địa hình có vai trò quan trọng, góp phần tạo nên chất lượng cho trà shan tuyết Tà Xùa. Do có địa hình đồi núi rất đa dạng độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển và năm trong vành đai khí hậu nhiệt đới. Nên hàm lượng tanin, hương thơm và chất hòa tan của trà cao hơn hẳn các loại trà khác
Điều kiện đất đai có nhiều Ca+2 với 6 nhóm đất như đất đỏ, đất mùn vàng trên núi đá vôi,… có ý nghĩa quan trọng đối với sự trao đổi chất của cây trà.
Khí hậu mát mẻ, thuận lợi.
Khí hậu Tà Xùa mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình 18 độ C thấp hơn khá nhiều so với các khu vực xung quanh. Thời gian trong ngày hầu như đều có sương mù dày đặc từ 16 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau, tình trạng này kéo dài suốt từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.
Tính trung bình mỗi năm nơi đây có khoảng 1905 giờ nắng/ năm nên có tác dụng tạo độ ẩm cho đất giúp cây trà phát triển sinh trưởng và tích lũy dinh dưỡng tốt. Đặc biệt nhiệt độ trong ngày cũng có sự phân cách rõ rệt giữa ngày và đêm từ 12-15 độ C. Là điều kiện tiên quyết cho búp chè tích lũy hương liệu và chất liệu cần thiết của trà Shan tuyết Tà Xùa đặc trưng.
Con người Tà Xùa
Giống trà, khí hậu đất đai và độ cao nương trà không chỉ là yếu tố tác động duy nhất tạo nên chất lượng nguyên liệu trà. Sản phẩm còn chịu ảnh hưởng của biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc, thu hái và bảo quản, cuối cùng là quy trình chế biến của người dân nơi đây.
Trong lịch sử, đồng bào dân tộc nơi đây đã sản xuất trà từ rất lâu, các kinh nghiệm thu hái và sao chế trà đều khác biệt so với các nơi khác. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, quy trình sản xuất trà shan tuyết Mộc Châu được mở rộng với quy mô hơn. Kỹ thuật sản xuất trà của bà con các dân tộc được áp dụng bài bản với khoa học kỹ thuật. Điều này, giúp củng cố quá trình sản xuất truyền thống của người dân để tạo nên chất lượng sản phẩm ngày càng cao.
Như vậy, các đặc điểm sinh thái của giống trà shan tuyết, điều kiện khí hậu và cách chăm sóc, thu hái trà, chế biến của con người được diễn ra rất chặt chẽ, phù hợp. Đây là các nhân tố quyết định đến chất lượng hoàn thiện của sản phẩm trà shan tuyết Tà Xùa. Nó không chỉ đơn giản là thức uống tuyệt đỉnh có một không hai mà còn là bài thuốc quý rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Tác dụng của Trà Shan Tuyết Tà Xùa là gì?
Trà shan tuyết Tà Xùa là món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên núi rừng Tây Bắc ban tặng loài người. Gia trị của sản phẩm nằm trong thành phần chất dinh dưỡng, có tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe người sử dụng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trung tâm dinh dưỡng Thế giới nhận thấy trà shan tuyết Tà Xùa rất tốt.
Nó có hàm lượng hợp chất EGCG, Chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với Vitamin E, khoáng chất cao gấp 4 lần các loại trà khác. Đây là những chất cần thiết của cơ thể, Nếu bạn sử dụng sản phẩm này hằng ngày và trong thời gian dài thì sẽ cải thiện được các tình trạng sau:
Tăng độ tỉnh táo và kích thích sự tập trung cao độ.
- Tăng cường hoạt động trao đổi chất trong gan, đặc biệt là mỡ thừa trong cơ thể nên rất hiệu quả đối với người muốn giảm cân.
- Cải thiện đường tiêu hoá làm giảm Cholesterol
- Làm đẹp da và tóc chắc khỏe hơn.
- Ổn định lượng đường trong máu, ngăn không cho phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2
- bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể ngừa sâu răng, ngừa loãng xương
- Cải thiện sức khỏe con người do hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Vì vây, uống trà shan tuyết rất tốt cho sức khỏe, bạn nên uống thường xuyên để vừa thưởng thức loại trà đặc sản của núi rừng Tây Bắc, vừa để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày được tốt hơn. Để đảm bảo giữ được hương vị , mùi thơm, màu sắc và chất lượng trà được chuẩn bạn nên có cách pha trà chuẩn.
Cách pha trà shan tuyết Tà Xùa ngon, đảm bảo chất lượng
Cách pha trà đúng cách, chuẩn có vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc và chất lượng nước trà. Do đó, khi pha trà shan tuyết Tà Xùa bạn nên thực hiện như sau.
Chuẩn bị dụng cụ pha trà shan tuyết tà xùa
- Nước pha trà: bằng nước mưa là ngon nhất, vì loại này không lẫn tạp chất, hay mùi lạ làm ảnh hưởng đến hương vị trà. Nếu không có bạn có thể dùng nước lọc thay thế.
- Trà cụ: Ấm chuyên dùng pha trà, chén tống đựng nước trà đã pha rót sang các chén quân, thìa xúc trà và chén quân để uống trà
Tiến hành pha trà - Đun nước: Đun sôi nước từ từ đến sôi lớn nhắc ra mở nắp để hạ nhiệt độ nước, rót nước vào phích từ độ cao 30cm với dòng nước có đường kính 1cm để tiếp tục hạ nhiệt độ nước. Với cách đun nước và rót nước như vậy sẽ hạ được nhiệt độ thích hợp để pha trà shan tuyết Tà Xùa. Tiếp theo, dùng dụng cụ xúc lượng trà tích hợp cho vào ấm pha.
- Đánh thức trà: thực hiện rót nước ngập trà trong chuyên ở độ cao 10cm với dòng nước lớn, chờ trà ngậm nước trong 10 giây. Trong khi chờ trà ngấm bnaj tráng chén tống và chén quân với nước ấm và thực hiện tráng lại bằng nước tắm trà.
- Tiến hành ủ trà: Rót nước trong phích vào ấm ở độ cao 15cm với dòng nước nhỏ đến khi mực nước vượt khỏi trà bằng 1/3 lượng trà trong ấm, ủ trà khoảng 15 giây rồi rót ra chén tống. Với các lần ủ trà tiếp theo bạn nên ủ trà ngấm thêm khoảng 5 giây nữa là chất lượng trà vẫn như lần đầu.
Thưởng thức trà
- Sau khi trà đã được rót ra chén tống, chúng ta tiến hành rót ra các chén quân rồi thưởng thức. Với chén trà đầu ta nên uống thành 3 ngụm để tỏ lòng cảm tạ người mời trà và kiểm tra chất lượng trà. Cách uống như vậy bạn sẽ cảm nhận được vị trà ở đầu lưỡi, đọng vị ở cổ họng và hương trà bay lên theo làn khói nóng và tràn ngập khắp khoang miệng.
- Như vậy, với cách pha trà đơn giản như trên, đảm bảo bạn sẽ được thưởng thức trà shan tuyết Tà Xùa ngon, đảm bảo giữ nguyên được hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng trong trà. Để thưởng thức được trà ngon, khi pha trà Shan tuyết Tà Xùa bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Khi pha trà hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm, khi rót thật nhẹ nhàng để nước trà được trong và đẹp hơn.
- Nếu bạn uống đậm nên cho thêm trà chứ không nên để trà ngâm lâu.
- Để trà Shan tuyết Tà Xùa ngon và đảm bảo chất lượng, bạn nên pha trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ.
Hy vọng, qua bài viết dưới đây các bạn đã hiểu được trà shan tuyết Tà Xùa là gì, đặc điểm nhận biết và các tác dụng to lớn của loại trà có một không hai này. Lưu ý nên pha trà đúng cách, đạt chuẩn để đảm bảo hương vị và các chất dinh dưỡng trong trà.
Đọc thêm bài viết BẬT MÍ CÁCH MUA CHÈ THÁI NGUYÊN NGON TẠI TP. HCM