Trà Shan tuyết Hà Giang và trà Shan tuyết Suối Giàng – Sự thú vị đến từ 2 đặc sản vùng cao

Bạn có niềm yêu thích với trà shan tuyết? Vậy thì sao có thể bỏ qua 2 vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam là trà shan tuyết Hà Giang trà Shan tuyết Suối Giàng được nhỉ?

Trà shan tuyết là một trong nhiều loại trà được người Việt ưa thích hiện nay. Ở thị trường nội địa, các sản phẩm làm từ lá trà, búp trà shan tuyết đã được bán rộng rãi ở mọi miền tổ quốc. Nhưng trên thực tế, ít ai biết rằng khu vực trồng trà shan tuyết chủ yếu lại ở những vùng cao phía bắc. Hai trong số địa phương nổi tiếng về loại trà này là Hà Giang và Yên Bái với tên gọi tương xứng là trà shan tuyết hà giang và trà shan tuyết cổ thụ suối giàng.

Trà shan tuyết Hà Giang

Nhắc tới Hà Giang, người ta thường nghĩ đến những danh lam thắng cảnh như đèo Mã Pí Lèng hay cao nguyên đá Đồng Văn. Nhưng trên thực tế, nơi đây không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp hoang dã đó mà Hà Giang còn là vùng cung cấp trà shan tuyết chất lượng cao thượng hạng mỗi năm. Đồng thời, sản lượng trà tuyết nơi đây cung cấp mỗi năm cũng không hề ít.
Nói đến trà shan tuyết thượng hạng thì chắc chắn không thể bỏ qua nguồn gốc xuất xứ được biết đến nhiều nhất của loại trà này ở Việt Nam. Đó chính là vùng trà tuyết tại đỉnh Tây Côn Lĩnh tỉnh Hà Giang. Và đây cũng là lý do vì sao người ta còn gọi nơi này là vùng trà shan tuyết tây côn lĩnh.

trà Shan tuyết Hà Giang
Cây trà shan tuyết hà giang sinh trưởng trên đỉnh tây côn lĩnh tuyết phủ trắng

Vài nét tổng quan về trà shan tuyết hà giang

Trà shan tuyết Tây Côn Lĩnh ở Hà Giang hay còn gọi là Cao sơn trà, được khai thác từ vùng trà nổi tiếng nhất nằm trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh hùng vĩ. Ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển cùng với địa hình và thổ nhưỡng toàn núi đá vôi, đá tai mèo, tưởng chừng rất khó phát triển lĩnh vực về nông nghiệp thì lại xuất hiện một loại cây mang tên trà (chè) shan tuyết.
Từng cây trà tuyết cổ thụ từ 100 – 300 năm tuổi mọc theo sát các vách núi đá, ngày qua tháng lại làm bạn với sương khói mây mù, chịu đựng sự khắc nghiệt của thiên nhiên đất trời mà vẫn sinh trưởng vô cùng khỏe mạnh. Trên thực tế, tên gọi trà shan tuyết có một phần là vì địa điểm sống của cây trà này ở vùng núi cao, tuyết rơi thời gian dài, khiến cho lớp tuyết trắng phủ thật dày trên những búp trà.

Điểm nổi bật của dòng trà shan tuyết tây côn lĩnh

Trà shan tuyết hà giang ở đỉnh Tây Côn Lĩnh không nổi bật ở sản lượng mà được yêu thích bởi chất lượng và hương vị thơm ngon nức tiếng.

Trà shan tuyết tây côn lĩnh phát triển sum suê, mang tới sản lượng trà lớn nhất nhì cả nước

Những cây trà tuyết ở đây mọc thẳng, lá to, vươn rất cao và búp lá có phần lông trắng như tuyết. Và vì ở trên đỉnh núi cao nên cây trà ở đây trông có phần hoang dại hơn những vùng trà shan tuyết khác. Bù lại, cây sinh trưởng rất khỏe, hoàn toàn tự nhiên, chịu đựng ấm lạnh đều rất tốt.
Ngoài ra, trà shan tuyết Hà Giang còn được biết đến nhiều bởi màu nước trà đẹp như màu mật ong, có lá trà lãng đãng màu trắng như tuyết bồng bềnh trên mặt nước. Ngay từ ngụm trà đầu tiên, người uống sẽ cảm nhận được cả vị ngọt và hơi chát nhẹ ở đầu lưỡi. Dần dần, vị ngọt thanh rất dịu của trà sẽ át đi và cũng lưu lại cuối cùng trong cổ họng.

“Bí kíp” khiến trà shan tuyết hà giang trở thành loại trà thượng hạng

Không phải tự nhiên mà trà shan tuyết tây côn lĩnh nổi tiếng tới vậy. Bởi chưa nói đến nơi khác thì ngay tại Hà Giang cũng không phải chỉ có mình địa danh này có trà shan tuyết. Vì thế, điểm cốt lõi làm nên thương hiệu trà shan tuyết hà giang cao cấp vẫn là ở bí quyết chế biến.

Trà shan tuyết hà giang được chế biến công phu và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi lên kệ

Được giữ gìn và áp dụng nguyên vẹn bí kíp chế biến kỳ công từ loại Mạc Trà nổi tiếng, trà shan tuyết tây côn lĩnh Cao Sơn được đánh giá là dòng trà đặc biệt, sở hữu toàn bộ những gì tinh túy nhất của rừng núi Đông Bắc.
Mỗi năm, cây tra cổ thụ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh không cho nhiều búp, thường chỉ cho vào thời điểm mùa xuân và mùa thu. Chính vì vậy, tại đây cũng chỉ có 2 vụ thu hoạch chính là vụ mùa xuân và vụ mùa thu. Tại thời điểm vụ xuân, búp trà được thu hoạch khi pha sẽ có màu xanh vàng, hương thơm dịu nhẹ, tự nhiên. So với vụ xuân, búp trà vào vụ mùa thu mang tới vị đậm đà hơn, màu sắc phai ra cũng đậm hơn.

Trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng – Yên Bái

Ngoài Tây Côn Lĩnh – Hà Giang, địa điểm tiếp theo sở hữu vùng trà shan tuyết nổi tiếng chính là Suối Giàng, Yên Bái. Đến với Suối Giàng không chỉ được ngắm những phong cảnh thơ mộng, đẹp như tranh vẽ của núi rừng do thiên nhiên ban tặng tại độ cao trên nghìn mét.
Mà còn được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ trăm năm tuổi chứa đựng niềm tự hào của người dân Suối Giàng. Đó là nơi làm nên thương hiệu trà shan tuyết cổ thụ suối giàng lâu đời như hôm nay.

Cây trà shan tuyết cổ thụ suối giàng Yên Bái

Cũng giống như trà shan tuyết hà giang, sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ của Suối Giàng hiện đã góp mặt ở mọi kệ hàng của đại lý trên toàn quốc. Và dĩ nhiên, không hề kém cạnh “người bạn” Tây Côn Lĩnh, trà shan tuyết Suối Giàng cũng được đánh giá là loại trà cao cấp, thơm ngon thượng hạng.

Vài nét tổng quan về trà shan tuyết cổ thụ suối giàng

Như đã đề cập ngay ở phần mở đầu, Suối Giàng không phải nơi duy nhất có những cây trà shan tuyết cổ thụ nhưng về số lượng và tuổi đời thì lại ít nơi nào vượt qua được địa danh này. Có thể nói, điều kiện sinh trưởng ở Suối Giàng, Yên Bái là phù hợp bậc nhất với loại trà shan tuyết cổ thụ này, người dân thậm chí không cần phải bỏ thời gian ra để chăm bón hay phun bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
Mỗi năm, người dân nơi đây thường thu hoạch trà theo 4 vụ. Trong đó, vụ xuân thu hoạch từ thời điểm đầu tháng 3, tháng 4 là đem lại chất lượng cao nhất. Còn sản lượng trà cao nhất hay năng suất cao nhất phải kể đến vụ tháng 5, tháng 6. Hai vụ còn lại trong năm thì một vụ tháng 8. một vụ tháng 10 – 11.

Người dân thu hoạch trà theo 4 vụ trong năm từ tháng 3 tới tháng 11

Các loại trà shan tuyết cổ thụ suối giàng phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có bán phổ biến 5 loại trà shan tuyết Suối Giàng, cụ thể là các loại như sau:

  • Trà Suối Giàng 1 búp 2 lá, được hái ở những cây trà khoảng 100 năm tuổi.
  • Trà Suối Giàng 1 búp 1 lá, được hái trên những cây trà 150 – 250 năm tuổi.
  • Trà cổ thụ Suối Giàng loại ướp lạnh, đây là dòng trà được lai tạo giữa trà shan tuyết và trà ô long, rất nổi tiếng, điều kiện bảo quản lạnh của trà là dưới 10 độ C.
  • Trà cổ thụ Suối Giàng 1 bắp (còn gọi là trà tôm), được hái ở những cây trà 300 năm tuổi, loại này không có cọng lá mà chỉ có phần búp trắng nõn như tuyết.
  • Hồng trà Suối Giàng (còn gọi là trà đen), được sản xuất bằng công nghệ trà đen với lá trà tuyết tươi, chất lượng cao.

Cách tạo nên trà shan tuyết Suối Giàng thượng hạng

Để tạo ra thành phẩm trà shan tuyết chất lượng cao, người dân Suối Giàng thường phải thu hoạch trà từ sớm tinh mơ. Mang về nhặt kỹ rồi sao khô tỉ mỉ trên chảo gang. Trà shan tuyết cổ thụ suối giàng được sao 2 lần, để thật nguội rồi mới đóng gói, mang hương vị thơm đậm đà của búp trà pha lẫn một chút thanh mát của núi rừng.

Trà shan tuyết ngon thường được hái từ sớm tinh mơ

Tiếp theo, để pha ra một chén trà ngon, bạn nên chọn loại ấm trà thật già lửa, tốt nhất là chưa từng dùng để pha bất kỳ một loại trà nào. Đồng thời, nếu có điều kiện thì nước mang đi pha trà cũng nên chọn nước mưa đun sôi hoặc nước giếng đá ong thì càng tốt.
Với những sự kết hợp tuyệt vời như vậy, chén trà rót ra sẽ đảm bảo nguyên vị để bạn thưởng thức. Một vị đắng dịu nơi đầu lưỡi và ngọt thanh dần dần khi trôi qua cuống họng, để lại sau cùng là dư vị ngọt ngào nhẹ nhàng.
Trên đây là tất cả những thông tin tổng quan nhất về 2 thương hiệu trà tuyết nổi tiếng vùng cao ở Việt Nam là trà shan tuyết hà giangtrà shan tuyết cổ thụ suối giàng. Hiện tại, các sản phẩm trà shan tuyết từ 2 khu vực này đã được bán rộng rãi trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo thêm tại Shin tea về giá cả và các mẫu trà khác nhau nhé.

Đọc thêm bài viết TRÀ SHAN TUYẾT TÀ XÙA LÀ GÌ?

Đọc thêm bài viết TẤT TẦN TẬT VỀ TRÀ SHAN TUYẾT BẠN CẦN BIẾT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *