Thư Thái Thưởng trà theo phương pháp trà tịch Đài Loan

GNO – “Trà không đơn thuần chỉ để uống, khi nó kết hợp cùng với nghệ thuật, âm nhạc sẽ truyền đạt thông điệp về sự gắn kết, là trung gian để những người khác biệt về văn hóa có thể giao tiếp với nhau một cách tự nhiên nhất”, bà Lâm Tuệ Phong, Giám đốc Tử Đằng Lư (Đài Loan).

thưởng trà
Bà Lâm Tuệ Phong Giám đốc Tử Đằng Lư chia sẻ về nghệ thuật thưởng trà Đài loan – ảnh theo báo Giác Ngộ

Đó cũng chính là tinh thần của sự kiện trình diễn nghệ thuật trà tịch Đài Loan với chủ đề “Thư thái thưởng trà” do Tử Đằng Lư tổ chức, vừa diễn ra tại TP.HCM vào chiều 19-11.

Người tham dự sẽ không quá bận tâm về việc phải uống như thế nào, trà cụ phải đặt ở đâu cho phù hợp, hoặc các yếu tố để bản thân đủ tư cách uống trà. Họ chỉ cần thư thái thưởng trà và lắng nghe người khác tâm sự hoặc chia sẻ câu chuyện của mình trong từng tách trà thơm.

“Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn truyền tải đến người Việt Nam một hình thức của trà tịch nghệ thuật Đài Loan, giúp mọi người phá bỏ mọi ràng buộc về hình thức, khoảng cách về văn hóa và trở nên gắn kết hơn thông qua từng ly trà”, bà Lâm Tuệ Phong nói thêm.

Nội dung đó cũng được thể hiện rõ nét qua 5 chủ đề là: Trà tịch Văn nhân, Trà tịch bình dị, Trà tịch Trầm hương, Trà tịch thời gian và không gian, trà tịch Đông Tây; do các chuyên gia nổi tiếng, đến từ nhiều chuyên môn khác nhau như bà Vương Chí Bình, Giám đốc nghệ thuật của đoàn Côn kịch Lan Đình; nghệ sĩ Thái Giới Thành; nhà thiết kế Trần Dục Đình; Chu Lạc Nguyên và nghệ nhân người Pháp Éric Bidault trình diễn.

Trà Sư , Diễn viên múa Chu Lạc Nguyên với chủ đề Bình dị – ảnh theo Báo Giác Ngộ

Đặc biệt, rất nhiều loại trà ngon của Đài Loan như trà Kim huyên trên núi Alishan, trà Ô long Bạch hào Nga Mi Tân Trúc, trà Bích La Xuân, trà Hồng Ngọc…được các nghệ nhân tự tay pha chế phục vụ. Mỗi một ly trà sẽ mang theo một câu chuyện cũng như hương vị khác nhau, góp phần lan tỏa sự thư thái nhất đến người thưởng trà.

Nhiều loại trà ngon thượng phẩm đặc trưng của Đài Loan – ảnh theo Báo Giác ngộ

Ngoài ra, người tham dự sự kiện trình diễn nghệ thuật trà tịch Đài Loan với chủ đề “Thư thái thưởng trà” còn được lắng nghe tiếng sáo, các giai điệu trong bài “Mẫu đơn đình”, một trong những vở kịch côn khúc nổi tiếng nhất trong lịch sử sân khấu Trung Quốc.

Vương Chí Bình Giảng viên trường ĐH nghệ thuật Đài Loan

Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn rất ấn tượng với không gian và nghệ thuật pha trà đầy tinh tế mà người Đài Loan mang đến tại sự kiện trà tịch này. Ông hy vọng đây là dịp để người Việt tiếp nhận thêm cách tổ chức một buổi tiệc trà một cách bài bản và thật đẹp – thật vui.

“Với bề dày lịch sử cùng với cái nôi về nguồn nguyên liệu quý, nếu chúng ta biết tận dụng hiệu quả thì sẽ góp phần lan tỏa văn hóa trà Việt đến với nhiều người hơn”, ông Tuấn chia sẻ.

Trà là trung gian để mọi người có thể kết nối với nhau một cách tự nhiên nhất

Được biết, Tử Đằng Lư là một trong những quán trà nổi tiếng ở Đài Bắc, được xây dựng trên một ngôi nhà phong cách Nhật Bản trong thời kỳ đô hộ và đặt theo tên của 3 cây tử đằng cổ thụ trong sân. Nơi đây được cho là đang gìn giữ và phát huy giá trị cốt lõi trên ba trụ cột chính là trình diễn văn hóa nghệ thuật, kế thừa văn hóa trà và quan tâm xã hội.

Quảng Đạo/Báo Giác Ngộ

Vừa qua, Shin tea cũng vinh dự được tham gia cùng những người yêu trà nhóm Uống trà đi

Cùng xem thêm 1 số hình ảnh buổi giao lưu văn hoá trà tại đây

Chụp cùng trà sư Đài Loan – nhà Biên nhạc và Biểu diễn Thái Giới Thành
Trà sư người Pháp, Eric Bidault
Nhóm Uống trà đi, a Uyên Viễn gửi tặng bức thơ pháp cho Phu nhân Đại sứ Đài Loan tại Việt Nam
A Uyên viễn gửi tặng 7 bánh trà Shan Việt Nam cho Giám đốc Giám tuyển của Tử Đằng Lư Đài Bắc
Hào hứng đóng dấu triện của trà sư với ý nghĩa riêng
Chụp hình lưu niệm cùng trà sư Chu Lạc Nguyên
Chụp hình kỷ niệm với phu nhân Đại sứ Đài loan và các trà sư
Chụp ảnh lưu niệm cùng Trà sư
Shin tea cũng vinh dự có mặt buổi giao lưu thưởng trà ý nghĩa này
Trà Sư Trần Dục Đình – Hương đạo sư với chủ đề Trà tịch Trầm hương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *