MỤC LỤC
Nụ vối uống có tác dụng gì? Nụ vối là loại thảo dược thần kỳ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa bệnh gout, giảm cân, giảm mỡ máu và rất tốt cho phụ nữ.
Nước vối là một thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt là những người ở vùng nông thôn thì lá vối lại rất sẵn. Nụ vối được biết đến như một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Tuy nhiên, những năm gần đây các tác dụng của nó mới được phát hiện toàn diện. Vậy nụ vối là gì? Và uống có tác dụng như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin trên và cách làm nụ vối phơi khô để dùng hiệu quả nhất.
Nụ vối là gì?
Nụ vối là cây thân gỗ trong họ nhà đào kim nương, có tên khoa học là cleistocalyx nervosum. Cây vối được trồng lâu năm, lá và nụ vối có thể sử dụng làm thuốc rất tốt. Đây là hai bộ phận chứa nhiều dược liệu nhất trên cây, các bộ phận khác không có được tính làm dược liệu.
Đặc điểm nhận biết của cây vối
Cây vối có các đặc điểm dễ nhận biết như:
- Cây vối thường có đường kính lớn lên đến 50cm, cao khoảng chừng 5-6m.
- Cuống lá hơi to , dài 1-1,5cm, phiến lá vối cứng và dai.
- Hoa vối màu trắng, lục nhạt và gần như không có cuống.
- Vối có quả hình trứng, khi chín màu tím sậm bên trong có dịch.
- Nụ, lá, cành non đều có mùi thơm dễ chịu, đặc trưng nên dùng hãm nước uống rất ngon.
- Cây vối rất dễ trồng hoặc mọc hoang ở nhiều nơi, vì có khả năng sống ở nhiều khí hậu và loại đất khác nhau nên rất dễ bắt gặp.
Thành phần hóa học của nụ vối.
Nụ cây vối thường được chia thành 2 loại là
- Một loại có màu vàng xanh, nhỏ hơn bàn tay được gọi là vối nếp hoặc vối kê
- Một loại hình thoi to hơn bàn tay có màu xanh thẫm gọi là vối tẻ.
Hoa vối nở thành chùm rất to vào mùa xuân, mỗi chùm có hàng trăm nụ đan xen vào nhau. Khi quả vối chín có màu đỏ thẫm giống quả bồ quân và ăn hơi chát, có vị đắng.
Theo báo cáo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học về cây vối cho thấy, trong lá vối có chứa chất tanin, vitamin, khoáng chất,.., và khoảng 4% tinh dầu thơm rất dễ chịu.
Đặc biệt, còn chứa một số chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Streptococcus. Và vi khuẩn phế cầu, Salmonella, bạch cầu, Bacillus subtilis. Do đó, nụ vối tươi hoặc khô khi sắc đặc được coi như một loại thảo dược sát khuẩn, điều trị các bệnh ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở. Hoặc dùng nước lá vối đặc để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Hiện nay, do những đặc tính ưu việt của cây vối một số tỉnh đang trồng, phát triển mô hình vối lớn. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh và trà nụ vối góp phần làm gia tăng kinh tế nước ta. Vậy nụ vối uống có tác dụng gì? chúng ta cùng theo dõi tiếp ở dưới đây.
Nụ vối uống có tác dụng gì?
Theo Đông Y, nụ vối là vị thuốc quý có đa công dụng giúp cải thiện sức khỏe con người như: Giải độc , thanh mát, chống oxy hóa và giảm mỡ bụng rất hiệu quả.
Ngoài ra còn có tác dụng điều trị bệnh gout, vàng da, viêm gan, tiểu đường,.. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn theo dõi tác dụng cụ thể mà dược liệu mang lại.
- Hỗ trợ giảm mỡ máu,giảm cân an toàn hiệu quả
Nụ vối là sản phẩm được đông đảo các chị em phụ nữ yêu thích. Bởi tác dụng đầu tiên mà nó mang lại phải kể đến đó là giảm cân rất hiệu quả mà lại an toàn tuyệt đối. Thay vì chọn dùng các loại thuốc giảm cân ngoài thị trường vừa đắt mà tác dụng và độ an toàn của thuốc thì không ai chắc chắn. Do đó, cách an toàn nhất là nên dùng thảo dược tự nhiên, không có tác dụng phụ.
Trong nụ cây vối có chứa các thành phần hóa học, giúp giảm lipid trong máu , ổn định đường huyết. Đồng thời, thảo dược này còn tác động trực tiếp vào quá trình hấp thụ đường của cơ thể, nó làm giảm khả năng hấp thu đường từ thực phẩm. Vị đắng của nụ có tác dụng kích thích tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.
Để tận dụng được hiệu quả giảm cân của nụ tối đa ta thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: Nụ vối khô khoảng 10-20g
- Thực hiện: Cho nụ vối vào ấm pha trà, rồi cho nước sôi vào đợi khoảng 15 giây cho trà ngấm thì có thể uống được. Thực hiện uống trà nước vối hằng ngày trong khoảng 1-2 tháng bạn sẽ thấy vóc dáng gọn gàng, săn chắc và đẹp hơn.
- Điều trị bệnh tiểu đường
Theo thống kê mới nhất năm 2021, Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao nhất khu vực Đông Nam Á. Và có khoảng 70% số người mắc bệnh tiểu dương mà không biết để được điều trị. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh tiểu đường là do mỡ trong máu cao, béo phì do thói quen sống không khoa học ít vận động,..
Triệu chứng của bệnh dễ nhận thấy nhất đó là người mệt mỏi, nhanh đói, nhanh khát, đi tiểu nhiều và sút cân nhanh. Khi có các dấu hiệu trên bạn cần nhanh chóng đi khám và điều trị. Để hạn chế bị tai biến tiểu đường, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và nặng hơn có thể bị đột quỵ.
Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường, uống nhiều loại thuốc nhưng không có chuyển biến tốt. Thì theo các bác sĩ chuyên khoa bạn nên dùng trà nụ vối để kết hợp chữa bệnh tốt hơn. Các thành phần trong sản phẩm này như Polyphenol và men Alpha-glucosidase có tác dụng ức chế giúp điều trị lượng đường huyết ổn định hơn.
Để các thành phần này hoạt động tốt, đảm bảo chất lượng thì bạn nên dùng 10-20g nụ vối khô, rửa sạch. Tiếp đó, cho nụ vào ấm pha trà và đổ khoảng 500ml nước vào hãm đặc, đợi khoảng 15 giây cho trà ngấm là uống được.
Bạn duy trì uống ngày 3 lần sau bữa ăn, uống liên tục trong vòng 2 tháng chắc chắn các dấu hiệu bệnh sẽ thuyên giảm.
Tác dụng làm đẹp, trẻ lâu
Để có làn da đẹp, hồng hào và mịn màng thì dùng mặt nạ và các serum thôi chưa đủ, bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng, tái tạo da từ bên trong cơ thể. Nụ vối ngoài có tác dụng làm giảm cân, giữ gìn vóc dáng cho chị em mà nó còn có tác dụng làm đẹp da.
Trong nụ của cây vối có chứa chất chống oxy hóa là Flavonoid làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể. Hơn nữa, nó còn có tác dụng phục hồi các tế bào chết, làm chậm quá trình đục thủy tinh thể, khiến chị em tự tin với mọi người xung quanh.
- Nụ vối làm thanh nhiệt, đào thải các độc tố
Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường sống ngày càng tăng cao, nhất là tại các khu đô thị, thành phố có đông người dân sinh sống. Không khí bị ô nhiễm, các thực phẩm ăn nhanh bày bán tràn lan không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Lâu ngày, cơ thể tích tụ nhiều độc tố, sức khỏe suy giảm rất dễ bị nhiễm các bệnh sỏi thận, viêm gan,…
Để cải thiện tình trạng này, uống nụ cây vối giúp giải khát, thanh lọc cơ thể để tiêu độc, đào thải các chất độc hại ra ngoài bằng hệ bài tiết nhanh chóng.
Ngoài ra có còn cúng cấp thêm lượng muối lớn, các vitamin cần thiết giúp phục hồi năng lượng khi học tập, làm việc căng thẳng.
- Nụ vối điều trị bệnh gout rất hiệu quả
Gout là căn bệnh khá nguy hiểm, có liên quan đến xương khớp. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, và nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ và thừa các chất purin.
Triệu chứng thường gặp và dễ nhận ra nhất là tại các đầu khớp sưng đỏ, đau đột ngột và dữ dội. khiến cho các sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trong nụ vối có chứa hoạt chất tanin, Flavonoid, 4% tinh dầu và Alcaloid, chúng có vai trò thanh lọc, giải độc ra khỏi cơ thể bằng đường tiết niệu. Vì vậy, bạn dùng loại thảo dược này ít nhất 1 tháng, sẽ thấy các triệu chứng được giảm đi trông thấy.
- Tác dụng rất tốt với bà bầu
Nụ vối các tác dụng rất tốt với phụ nữ mang thai, đây là điều kỳ diệu mà ít người biết đến. Các bà bầu thường rất kén ăn, ăn gì cũng thấy không ngon miệng, bụng anh ách rất khó chịu. Khi dùng thảo dược tự nhiên này, các mẹ sẽ thấy ăn ngon miệng hơn, nhất là vị đắng trong nụ vối giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bảo vệ niêm ruột.
Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng chống tiểu đường thai sản, lợi sữa, sát khuẩn làn làn trong quá trình mang thai.
Để tận dụng được các tác dụng trên mà không có tác dụng phụ gì, thì các mẹ nên làm như sau:
Chuẩn bị: Nụ cây vối khô, 1 lít nước, ấm pha trà.
Thực hiện: cho vối khô vào ấm rồi đổ nước sôi vào để cho trà ngấm khoảng 30 phút, thì có thể uống được. Khi uống sẽ có vị đắng hơi khó uống nhưng mùi hương rất dễ chịu, uống một thời gian bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái, ăn uống ngon hơn, sức khỏe được cải thiện.
Như vậy, sử dụng nụ vối uống thay nước hàng ngày, giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tổn thương tế bào beta. Và chống oxy hóa tế bào, giúp tăng chuyển hóa cơ bản, phòng ngừa bệnh đục tinh thể thường gặp ở các bệnh nhân bị tiểu đường. Đặc biệt, nụ vối khô là thảo dược tự nhiên có thể sử dụng hàng ngày, mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.
Cách làm nụ vối phơi khô đảm bảo chất lượng
Khi cây vối vào mùa ra hoa, ta sẽ tiến hành thu hái, chọn lọc phân loại các nụ hoa này trước khi chúng nở rộ. Sau đó thực hiện phơi khô theo các cách sau:
- Cách 1: Đem nụ rửa sạch, thái nhỏ cho vào thùng hoặc thúng, bao tải rồi phủ rơm dạ lên. Thường xuyên kiểm tra xem nụ đã chuyển đen đều chưa, nếu đen đều thì lấy đi rửa sạch phơi khô trong nắng to. Sau đó cho vào túi nilon buộc chặt không cho không khí vào,để bảo quản và sử dụng dần
- Cách 2: Nụ vối được thái nhỏ rồi cho vào bao tải, buộc kín lại rồi cho đi ngâm nước 48 giờ, sau đó vớt lên phơi phơi dưới nắng. Đến khi gần khô hẳn thì đem đi ủ nụ khoảng 6 giờ. Cuối cùng là cho đi phơi tiếp cho khô hẳn, rồi cho vào túi nilon để bảo quản sử dụng.
Lưu ý: khâu quan trọng nhất là cách ủ sao cho đạt chuẩn không bị lên men, thối rữa. Nụ vối đạt chuẩn sau khi phơi khô để ở nơi khô ráo thoáng mát để tránh vi khuẩn ẩm mốc tấn công có thể lưu trữ sử dụng dần trong thời gian khá dài.
Uống nụ vối mang lại rất nhiều tác dụng cho người sử dụng như: chữa bệnh gout, hỗ trợ điều trị đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp thanh nhiệt giải độc, … và có tác dụng chữa rất nhiều bệnh lý khác. Nhưng không phải cứ uống nhiêu là tốt và tốt vậy ai cũng có thể uống. Chúng ta cần uống đúng cách và có điều độ thì mới nhận hết được những tác dụng của thảo dược.
Những lưu ý khi sử dụng nụ vối chữa bệnh
Sau khi hiểu được nụ vối có tác dụng gì? thì chắc hẳn ai cũng nghĩ nên uống thật nhiều, hằng ngày. Tuy nhiên, cái gì uống nhiều quá cũng không tốt, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng thay nước hằng ngày và nhất là khi sử dụng để chữa bệnh cần lưu ý các vấn đề sau:
- Không nên lạm dụng, sử dụng quá mức nụ hoa vối vào chữa bệnh. Chỉ nên sử dụng ở một mức độ cho phép với liều lượng nhất định. Nếu trong quá trình sử dụng, cơ thể bị kích ứng thường xuyên, bệnh tình không có chuyển biến thì nên cân nhắc đến bài thuốc khác. Tuyệt đối không được tự ý tăng liều khi khi không thấy bệnh tình được chữa khỏi hoặc có chuyển biến tăng lên cho mau khỏi.
- Không nên uống nụ cây vối tươi khi đang đói, hay ngay sau khi ăn. Vì khi đói bụng thường hay bị cồn cào, là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa,ăn ngon miệng và chống đầy bụng,… nếu uống khi đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng, thèm ăn. Bởi vậy, người dùng cần xem xét lượng thể trạng, sức khỏe để uống sao cho có hiệu quả nhất.
- Người đang điều trị bệnh, uống thuốc tây hoặc uống thuốc nam thì không nên uống cùng nước nụ vối. Nếu muốn sử dụng nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ điều trị, không được tự ý sử dụng.
Hy vọng, những thông tin trên mà chúng tôi vừa chia sẻ, đã giúp các bạn hiểu được tác dụng của nụ vối đối với sức khỏe và làm đẹp. Cũng như cách làm nụ vối khô để chữa bệnh được hiệu quả. Lưu ý, nên uống có liều lượng và tùy vào thể trọng của từng người để có cách sử dụng đạt hiệu quả cao.
Đọc thêm bài viết về CHÈ THÁI NGUYÊN
Đọc thêm bài viết về CHÈ SHAN TUYẾT