Mọi điều bạn cần biết về trà nõn tôm – loại trà số 1 của Thái nguyên

Trà nõn tôm là gì? là loại trà thượng hạng, làm từ nõn trà 1 tôm 1 lá và chế biến theo phương pháp cổ truyền, luôn được những người sành trà yêu thích.

Trà Nõn Tôm – Lựa chọn số 1 của người sành trà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà với các tên gọi khác nhau như: Trà nõn tôm, trà nõn tôm Thái nguyên, trà nõn Thái Nguyên được những người sành trà đánh giá rất cao. Nhìn chung, những tên gọi này đều chỉ cho trà nõn tôm ở Thái Nguyên, loại trà thơm ngon và được những người sành trà ưa chuộng. Sự khác nhau về tên gọi là do thói quen của từng người và phong tục tập quán ở từng nơi. Vậy trà nõn tôm là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? Mua trà ở đâu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Shin Tea giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trà nõn tôm là lựa chọn số 1 của người sành trà

Trà nõn tôm là gì?

Trà nõn tôm là đặc sản nổi tiếng của vùng đất trà xanh tốt nhất Việt Nam. Vùng đất ấy là danh trà Thái Nguyên, nơi có khí hậu ôn hòa, đất thổ nhưỡng màu mỡ rất phù hợp cho cây trà phát triển xanh tốt.

Trà Nõn Tôm Thái Nguyên
Trà nõn tôm là gì

Trà nõn tôm được xem là loại trà cao cấp nhất làng trà Việt Nam. Vì trà có tỷ lệ chủ là phần nõn và tôm, nõn tôm là cách gọi của người dân bản địa ở Thái Nguyên cho phương pháp fine plucking. Fine plucking là một quy tắc hái trà cao cấp, theo tiêu chuẩn này trà nõn tôm được hái 1 đọt non mới nhú và 1 lá non ngay kề bên dưới.
Trà nõn tôm Thái Nguyên được tuyển chọn kỹ lưỡng, theo tiêu chuẩn 1 đọt non mới nhú và 1 lá non ngay kề bên dưới.

Nguồn gốc của trà nõn tôm ngon

Trên Đất nước Việt Nam ta, mỗi nơi có một đặc sản nổi tiếng riêng. Nếu có dịp bạn nên đến thăm đồi chè xã Hồng Thái, Tân Cương Thái Nguyên bạn sẽ bị ngợp mắt bởi những cây chè xanh mướt.
Người dân Thái Nguyên luôn tự hào với người tiêu dùng về loại trà nõn tôm có xuất xứ từ vùng đất màu mỡ Tân Cương, Thái Nguyên. Đây là vùng đất được mẹ thiên nhiên ưu ái cho thiên thời địa lợi, nhân hòa. Cùng với đức tính cần mẫn và bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã tạo ra những loại trà thơm ngon, đượm vị thiên nhiên.

Đọc thêm bài viết CHÈ THÁI NGUYÊN GIÁ BAO NHIÊU?

Nguồn gốc, lịch sử trà Thấi nguyên

Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên luôn là lựa chọn số 1 của người sành trà trong nước và cả nước ngoài. Bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đặc biệt và nó còn rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Trong trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên có chứa rất nhiều vitamin, các khoáng chất dùng để thanh lọc và giải giải độc cho cơ thể rất hiệu quả. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị chát ở đầu lưỡi, hậu ngọt sâu trong cổ họng vương vấn mãi không thôi.

Đặc điểm nhận biết trà nõn tôm ngon.

Trải qua nhiều năm, các nghệ nhân làm trà nõn tôm Thái Nguyên đã đúc kết ra một kinh nghiệm đặc biệt để thu hái và chế biến trà nõn tôm. Mỗi sản phẩm được đưa ra thị trường luôn có hương vị và màu sắc, hình dạng đặc biệt xứng danh làng trà việt Nam. Chính những hấp dẫn của loại trà này, mà ngày càng nhiều khách hàng tìm mua trà nõn tôm Thái Nguyên để được thưởng thức dù chỉ một lần. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà nõn Thái Nguyên giả mạo, có chất lượng rất kém làm ảnh hưởng đến thương hiệu trà nõn tôm. Để thưởng thức được đúng hương vị tuyệt đỉnh của trà nõn tôm, người sành trà nên dựa vào các đặc điểm tiêu chuẩn sau để lựa chọn cho đúng.

Đặc điểm nhận biết trà nõn tôm ngon

Hình dáng cánh trà nõn tôm

Để phân biệt trà nõn tôm với các loại trà khác, bạn nhìn dựa vào cánh trà. Do trà được làm từ những lá trà non nhất của cây trà nên cánh trà nõn tôm khô thường rất nhỏ, mỏng và xoăn tít. Các nõn trà chỉ nhỏ hơn đầu tăm một chút và xoăn tít, bện chặt vào nhau, đây cũng là phần chứa nhiều chất dinh và được cho là ngon nhất của cây trà. Trà nõn tôm chuẩn thường có tỷ lệ 20% tôm và 80% nõn.
Tùy vào sự phân loại cao cấp của trà mà tỷ lệ này có sự thay đổi nhẹ. Như trà đinh thì 100% là búp hoặc tôm, tỉ lệ 1 tôm 1 lá thì khoảng 60% nõn và 40% tôm.
Như vậy, trà nõn tôm chuẩn có tỷ lệ tôm và nõn rất cao nên giá thành tương đối cao so với loại thông thường, nhưng đổi lại có hương vị rất đặc biệt

Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ CHÈ THÁI NGUYÊN

Hương thơm đặc biệt của trà nõn tôm

Trà nõn tôm ngon có nguồn gốc từ Thái Nguyên nên cũng có hương thơm đặc trưng của trà xanh Thái Nguyên. Đó là hương thơm tươi béo ngậy như cốm nếp, thơm nồng nàn của việc xao chảo và hơi tanh nhẹ như rong biển. Đây là hương thơm tự nhiên đặc trưng của trà nõn tôm sao chảo rất dạy mùi nhưng không dữ dội. Hương thơm nhân tạo bằng việc ướp hương hóa học mùi thơm nồng xộc thẳng vào mũi.
Trà nõn tôm ngon nhất nên uống sau chế biến từ 2 tuần trở lên. Vì trà mới xao thường có mùi tanh và mùi áp chảo nhiều.
Bạn sẽ nhận ra hương thơm này lan tỏa khắp phòng khi thưởng thức, đặc biệt là phòng nóng lạnh thì càng hương thơm càng rõ rệt hơn.

màu nước và hình dáng cánh trà nõn tôm

Màu sắc trà Nõn tôm

Mọi người thường nghĩ nước trà càng xanh thì càng ngon, nhưng đối với trà nõn tôm thì không phải thật xanh mới là chất lượng. Bởi nó được làm từ nõn ,tôm nên sẽ có màu xanh nõn chuối nhạt, pha trộn giữa màu vàng và màu xanh lá cây. Tức là nếu trà được sao bằng chảo theo kiểu truyền thống thì sẽ có màu vàng và nước lờ lờ đục nhiều hơn.
Trà nõn Thái Nguyên kiểu truyền thống cánh trà thường có màu bạc và nước trà hơi vàng đục. Thế nhưng do nhu cầu của thị trường khách hàng thích nước màu xanh nên trà nõn tôm hiện nay nước cũng xanh hơn trước.
Lưu ý, nếu nước xanh ngắt thì bạn nên xem xét lại, có thể trà bị tẩm màu hoặc cây trà được bón nhiều đạm nên nước trà màu rất xanh. Với loại trà được bón nhiều đạm thì cánh trà rất đẹp mã nhưng sẽ có nhiều vị đắng và hậu vị gần như không có.

Vị trà nõn tôm

Do khẩu vị của mỗi người là khác nhau nên không thể nói chính xác vị trà ngon nhất. Nhưng theo các nghệ nhân sành trà thì đề cao sự cân bằng của các vị, tức là mỗi thứ có một chút, đắng có, chát có và ngọt cũng có.
Các vị này hòa quyện cân đối với nhau, đến khi thưởng thức trà bạn thấy nước trà sánh, vị ngon umami nhiều, béo ngậy, đắng chát vừa phải tan nhanh, đặc biệt hậu ngọt kéo dài.
Nếu bạn thích uống trà có hương vị cân bằng nhất thì trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên. Loại trà rất nhiều người sành trà thích uống, do tỷ lệ nõn và tôm cân bằng nên giá thành cũng rất hợp lý.
Những vị khách sành trà thường rất khó lựa chọn sản phẩm trà có chất lượng ưng ý. Nhưng trà nõn tôm có thể chinh phục được bất kỳ ai, bởi hương vị khó cưỡng của cái đắng dịu, vị ngọt thanh, hương thơm thoang thoảng. Chắc chắn dù bạn có uống thêm bao nhiêu nước lọc thì cũng vương vấn làm bạn nhớ mãi. Hơn nữa, trà nõn tôm không chỉ được yêu thích bởi độ thơm ngon, ngọt bùi đặc biệt mà nó còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người sử dụng.

màu sắc trà nõn tôm thái nguyên

Uống trà nõn tôm có tác dụng gì?

Trà nõn tôm là loại trà được chế biến rất đặc biệt, làm sao để giữ được hương vị của lá trà xanh tươi và các thành phần dinh dưỡng trong lá trà tươi gần như được giữ nguyên vẹn. Chính vì vậy, trà nõn tôm là trà khô nhưng có công dụng cho sức khỏe giống hệt như của lá trà tươi.

Đọc thêm bài viết UỐNG CHÈ THÁI NGUYÊN CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI CƠ THỂ?

Uống trà nõn tôm có tác dụng gì

Thư giãn đầu óc, tăng sự tỉnh táo và tập trung

 • Trà nõn tôm Thái nguyên là loại thức uống giúp tỉnh táo hơn và tập trung được cao độ trong công việc. Do trong lá trà có chứa một phần chất caffeine giúp kích thích thần kinh con người, tuy lượng này không đáng kể và ít hơn trong cà phê. Nhưng trong lá trà còn có chất đặc biệt là l-theanine và theophylline mà cà phê không.
 • Hai chất này có khả năng kích thích thần kinh rất tốt, giúp cho đầu óc trở nên thư giãn, hưng phấn. Và làm tăng tuần hoàn máu trong tim, do thần kinh được kích thích tăng sự hồi hộp nên tim đập nhanh hơn chút.
 • Tiếp đó, chất l-theanine còn có khả năng kéo dài tác dụng của caffeine, điều này có tác dụng tỉnh táo hơn hẳn khi bạn chỉ dùng cà phê không.
 • Như vậy, nếu bạn cần một loại đồ uống để tỉnh táo và tập trung hơn khi làm việc. Hoặc giúp tăng cường hoạt động thể thao, thì trà nõn tôm là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Giảm cân nhanh, an toàn

Một tác dụng khác của chất caffeine trong trà nữa là khả năng giảm cân hiệu quả. Caffeine trong trà xanh không chỉ giúp chúng ta tỉnh táo hơn, mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Đây là lý do trong một số loại thực phẩm chức năng giảm cân có thành phần chiết xuất cà phê xanh.
Ngoài ra thành phần EGCG trong trà giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng, mỡ.

Giảm cân – giữ dáng

Trà nõn tôm rất tốt cho tim mạch

uống trà tốt cho tim mạch

Theo thống kê của viện y tế Việt nam khoảng 5 năm gần đây có khoảng 100.000 người bị đột quỵ mỗi năm và độ tuổi bị đột quỵ đang dần trẻ hóa. Theo các chuyên gia nghiên cứu tại Nhật Bản, Thì thói quen uống trà xanh mỗi ngày, có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đột quỵ là 26%. Tử vong do đột quỵ là 16% và nguy cơ mắc bệnh động mạch vành đến 28%, giảm cholesterol xấu và chỉ số mỡ máu cao.

Trà nõn tôm tăng cường chức năng não

Khi uống trà hằng ngày như một thói quen, bạn sẽ được rất nhiều lợi ích như:

 • Giảm lo lắng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trầm cảm.
 • Trí nhớ được cải thiện trong thời gian dài sử dụng trà.
 • Ngăn quá trình bệnh Alzheimer và Parkinson phát triển.

Như vậy, trà nõn tôm không chỉ có tác dụng nhất thời làm tỉnh táo mà nó còn có nhiều tác dụng tiềm ẩn kéo dài trong trí não.

Làm săn, hồng da

Trong trà có chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả. Bạn có thể dùng nước lá trà như nước rửa mặt hay toner, hoặc dùng bã trà để đắp mặt nạ. theo một chuyên gia nghiên cứu người Hàn Quốc, thì trà nõn tôm có khả năng chống tia UV mặt trời. Và chống nhăn, giảm mụn, giảm nhờn da và phục hồi da bị tổn thương bằng cách bôi trực tiếp hoặc uống.

Uống trà giúp làn da săn chắc, chống lão hoá da

Trà nõn tôm tốt cho răng miệng

Nghiên cứu tại Nhật Bản dựa trên 930 người nam giới có thói quen uống trà xanh. Cho thấy, họ có sức khỏe răng miệng vượt trội, nhờ chất oxy hóa và kháng khuẩn trong trà. Đây là lý do vì sao nhiều hãng sản xuất thêm thành phần trà xanh vào sản phẩm kem đánh răng của họ.
sau khi hiểu được trà nõn tôm có tác dụng gì, thì ai cũng muốn đi tìm mua ngay sản phẩm trà nõn tôm về để thưởng thức dù chỉ một lần. Nhưng để được thưởng trà ngon và chuẩn bạn nên mua tại địa chỉ bán trà ngon và giá rẻ được người tiêu dùng đánh giá cao.

uống trà nõn tôm giúp răng chắc khoẻ

Mua trà nõn tôm ngon, giá rẻ ở đâu?

Mua trà nõn tôm ngon, giá rẻ ở đâu.

Shin Tea chuyên cung cấp sản phẩm trà nõn tôm được chọn kỹ càng tại vùng trà Thái Nguyên. Mỗi sản phẩm đưa ra thị trường tại shin Tea luôn được các khách hàng đánh giá cao, do đáp ứng các tiêu chuẩn như:

 • 100% thu hái có chọn lọc tỉ mỉ từng búp trà của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên,theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá non. Nơi đây, mỗi cây trà được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, không sử dụng phân bón vô cơ, không thuốc trừ sâu hóa học, nên đảm bảo an toàn sức khỏe.
 • Không dùng chất phụ gia, chất bảo quản và không ướng hương liệu để giữ đúng hương vị đặc trưng của trà nõn tôm Thái Nguyên.
 • Các gói trà được đóng gói hút chân không, trên bao bì có tem nhãn đầy đủ các thông tin như ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng. Mẫu mã sản phẩm tinh xảo, độc đáo và sang trọng.
 • Việt Nam ta có câu “trà ngon phải có bạn hiền”, vì thế dùng trà nõn Thái Nguyên để biếu bạn bè, đồng nghiệp cùng thưởng thức là món quà thiết thực và giá trị tinh thần cao. Tin rằng trà nõn tôm sẽ chinh phục được bất cứ ai có niềm đam mê trà dù có khó tính nhường nào. Kết hợp với các mẫu hộp trà giàu nét đẹp truyền thống và sự sang trọng tạo nên những hộp quà vô cùng độc đáo. Do đó, các sản phẩm trà nõn tôm được các cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước tin dùng làm quà biếu, tặng trong các dịp lễ tết, kỷ niệm.

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã hiểu được trà nõn tôm là gì? là loại trà cao cấp có hương vị, màu sắc vô cùng đặc biệt mà bất cứ ai dù có khó tính đến mấy cũng phải siêu lòng, vương vấn mãi. Lưu ý nên chọn địa chỉ mua sản phẩm uy tín và đảm bảo chất lượng để được thưởng thức trà nõn tôm chuẩn hoặc làm quà biếu có giá trị.

Đọc thêm bài viết ĐẶC SẢN TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *