MỤC LỤC
Trà Thanh Sơn Lục Thủy là một thức uống vô cùng đặc biệt. Bạn đã biết về loại trà này chưa? Cùng Shintea.vn khám phá ngay trong bài viết này nhé.
Ở nước ta, rất ít người biết đến loại trà Thanh Sơn Lục Thủy. Tuy nhiên, trong giới trà đạo, thức uống này từ lâu đã không còn xa lạ. Loại trà này có nguồn gốc từ Trung Hoa, vừa thơm ngon lại có lợi cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Shin tea tìm hiểu về loại trà này nhé.
Nét đặc trưng của Trà Thanh Sơn Lục Thủy
Thanh Sơn Lục Thủy là một loại trà đặc biệt, khi pha, lá trà khô sẽ nở ra thành những lá trà màu xanh mướt. Nước trà xanh trong, khi uống có để lại vị đắng nơi đầu lưỡi nhưng hậu ngọt rất lâu. Chính cái nét đặc trưng này đã làm biết bao thực khách thưởng trà phải mê đắm. Thức uống này được xem là văn hóa lâu đời của người Trung Quốc. Cái cảm giác được ngồi thưởng thức hương vị của những tách trà thượng hạng và trò chuyện với những người bạn tâm giao thật là tuyệt.
Thức uống này không chỉ có hương vị mới lạ, thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Từ xưa, người ta đã sử dụng chúng để làm phương thức phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, ngày nay, không phải ai cũng sành về loại trà này và biết cách chọn mua sản phẩm đúng chuẩn hương vị.
Nước trà xanh trong, hương thơm dịu ngọt
Đọc thêm bài viết về TRÀ LONG TỈNH – BÍ QUYẾT CHỌN VÀ PHA TRÀ LONG TỈNH NGON CHUẨN
Những công dụng tuyệt vời của trà Thanh Sơn
- Giải nhiệt hiệu quả
Ô nhiễm môi trường, thời tiết nóng bức, rượu bia hay đồ cay nóng là những nguyên nhân gây ra tình trạng nóng trong, mụn nhọt,…Lúc này, Trà Thanh Sơn Lục Thủy là một giải pháp tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Trà có tính mát nên có tác dụng giải nhiệt cơ thể, giải độc và thanh lọc cơ thể. Thức uống này còn giúp bạn bảo vệ lá gan khỏi những tác nhân độc hại từ rượu, bia, thực phẩm bẩn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh về phổi
Nhiều bài báo cáo đã chỉ ra rằng tiêu thụ trà hằng ngày giúp chúng ta chống lại nguy cơ mắc ung thư phổi. Trà Thanh Sơn Lục Thủy rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tế bào ung thư phổi phát triển. Uống trà còn giúp giãn phế quản và cải thiện chứng khó thở. Không những thế, nhiều nghiên cứu còn chứng minh việc uống trà hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
- Giúp tỉnh táo tức thì
Trong trà chứa Thiamine nên chúng có khả năng giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo tức ngay tức thì. Chúng sẽ giúp bạn xua tan đi cơn buồn ngủ ngay lập tức. Trà Thanh Sơn Lục Thủy là một trong những thực phẩm cải thiện sự tỉnh táo cho hệ thần kinh vô cùng hiệu quả.
- Xua tan căng thẳng, mệt mỏi
Uống trà là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn xua tan đi căng thẳng, mệt mỏi một cách nhanh chóng. Trong trà có những chất làm dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng. Từ đó, chúng sẽ giúp bạn gia tăng cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống. Đồng thời, uống trà còn giúp cho quá trình trao đổi chất được diễn ra lành mạnh. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, hãy uống một tách trà để lấy lại năng lượng nhé.
- Trẻ hóa làn da, duy trì sắc đẹp
Đối với người Trung Quốc, trà Thanh Sơn Lục Thủy được xem là một thức uống thần kỳ giúp duy trì sức khỏe và nhan sắc. Trong trà chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làn da tránh khỏi các tác hại của khói bụi, ánh nắng mặt trời. Uống trà mỗi ngày còn giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Không những vậy, chúng còn giúp nguy cơ mắc bệnh ung thư da giảm đi đáng kể.
Những điều cần lưu ý khi pha trà
Cách pha trà Thanh Sơn Lục Thủy không khó nhưng cũng không dễ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần lấy trà, bỏ vào ấm, rồi đổ nước sôi vào là đủ. Thế nhưng, nếu thực hiện không đúng cách thì vị trà sẽ bị chát lâu và mất đi hương vị đặc trưng. Để có một tách trà đúng vị, bạn sẽ phải chú ý đến những yếu tố sau:
Nhiệt độ của nước
Đây là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn đến vị trà. Từ thời xa xưa, để có tách trà ngon, người ta phải lấy nguồn nước từ tự nhiên như nước mưa, nước đọng trên lá sen,… Hiện nay, nước lọc tinh khiết được dùng để pha, đảm bảo vị ngon và hương vị của trà.
Trà có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ của nước dùng để pha trà. Tuyệt đối không được dùng nước nóng sôi để pha trà, nhiệt độ thích hợp là từ 70- 80 độ C. Nếu dùng nước quá nóng, cánh trà sẽ bị “cháy” và vị trà sẽ bị chát đắng.
Đọc thêm bài viết về TRÀ SƠN MẬT HỒNG SÂM – THỨC UỐNG TỐT CHO SỨC KHOẺ
Chọn ấm để pha trà Thanh Sơn Lục Thuỷ
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ấm dùng để pha trà. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào phù hợp với mình. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nghệ nhân thì để có ấm trà ngon nhất, bạn nên lựa chọn là ấm Tử Sa Trung Quốc hoặc là ấm Bát Tràng Việt Nam.
Hai loại ấm này rất nổi tiếng và được ưa chuộng trong giới thưởng trà. Loại đất để làm nên chúng rất đặc biệt mà không nơi đâu có được. Chính điều này đã giúp trà giữ nhiệt và lưu hương tốt hơn.
Tìm hiểu về ẤM TỬ SA
Tìm hiểu thêm về ẤM CHÉN BÁT TRÀNG
Thời gian hãm trà
Khi pha trà Thanh Sơn Lục Thủy, bạn không nên ngâm trà quá lâu. Việc này sẽ khiến cho hương vị của trà bị biến đổi, nước trà có thể bị đắng chát. Thời gian hãm trà phù hợp nhất là từ 20-25 giây. Lúc này, trà khi rót ra sẽ có vị chát nhẹ, mùi thơm dễ chịu, nước trà trong xanh.
Lượng trà vừa đủ
Nhiều người nghĩ rằng cứ lấy lượng trà càng nhiều thì trà càng ngon. Trên thực tế, nếu bạn dùng một lượng quá nhiều sẽ làm cho vị trà bị đắng. Hương vị không còn ngon, vừa tốn kém lại khiến hiệu quả của ấm trà bị giảm đi. Mỗi lần pha trà, bạn chỉ nên dùng khoảng 8gr trà là đủ. Số lượng này sẽ giúp cho trà được thơm ngon, đậm vị.
Trà Thanh Sơn Lục Thủy thực sự là một thức uống đặc biệt, vừa ngon lại có lợi cho sức khỏe. Qua bài viết này, hẳn là bạn đã hiểu biết hơn về loại trà này. Hy vọng, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những tách trà thơm ngon nhất. Để biết thêm những điều thú vị về trà đạo, hãy ghé Shinbettacoffee.com mỗi ngày nhé.
Đọc thêm bài viết về TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN
Đọc thêm bài viết về TRÀ SHAN TUYẾT