Hồng trà và những thông tin quan trọng bạn cần biết

Hồng trà là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người? Ai có thể sử dụng được? Click xem ngay ở bài viết dưới đây.
Hồng trà hay còn được mọi người biết đến với tên gọi khác là trà đen. Theo thống kê, lượng trà đen được tiêu thụ chiếm đến 90% sản lượng trà tiêu thụ trên toàn thế giới. Trở thành thức uống yêu thích của hầu hết mọi nhà. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những thông tin quan trọng nhất về trà đen.

Giới thiệu chung về hồng trà là gì?

Bên cạnh trà xanh và trà ô long thì hồng trà (trà đen) cũng thuộc trong top 3 loại trà đang được người dùng ưa chuộng lựa chọn nhiều nhất trên toàn thế giới. Ngày nay, trà đen không chỉ xuất hiện trong mỗi gia đình mà còn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ phục vụ khách hàng trong những buổi trà chiều hoặc thưởng thức cùng với bánh ngọt sau bữa ăn chính.

trà đen hay hồng trà là gì - những điều quan trọng bạn cần biết về loại trà này
Giới thiệu chung về hồng trà là gì?

Chia sẻ quy trình sản xuất trà đen

Nhìn chung quy trình sản xuất trà đen cũng không quá phức tạp. Nhưng không phải ai cũng đều làm được. Nếu như muốn sản xuất ra một loại trà thơm ngon chuẩn vị thì đòi hỏi người thực hiện sản xuất phải thật cẩn thận, tỉ mỉ.
Ở mỗi một nơi sẽ có một quy trình, một công thức sản xuất khác nhau nhằm tạo ra hương vị đặc trưng của trà. Còn quy trình sản xuất hồng trà chung sẽ bao gồm 4 bước cơ bản là: làm héo lá trà, vò lá trà, lên men lá trà và cuối cùng là sấy khô lá trà.

Làm héo lá trà

Sau khi thu hoạch, bà con sẽ tiến hành vận chuyển về nhà hoặc giao cho bên đơn vị sản xuất để bắt đầu vào quy trình làm trà. Đầu tiên sẽ làm héo chè bằng cách rải đều từng lá trà lên trên chiếc nong tre.
Sau đó đặt nong ra phơi tại nơi khô ráo, thoáng mát, nhưng lưu ý là không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong trà. Chỉ phơi tại những nơi khô ráo mục đích là để cho lượng nước còn đọng lại ở lá trà được khô bớt. Đồng thời bước này cũng giúp cho lá trá được dai và mềm hơn, đến bước vò chè sẽ hạn chế tối đa hiện tượng lá trà bị rách vụn.

Vò lá trà

Khi đã hoàn thành xong bước làm héo trà thì các nghệ nhân làm trà sẽ tiến hành vò lá trà. Ở công đoạn này, nếu lượng trà ít thì sẽ được làm trực tiếp thủ công bằng tay. Còn nếu lượng trà nhiều sản xuất công nghiệp thì sẽ được vò trong máy để tiết kiệm thời gian hơn.

Hình ảnh minh họa công đoạn vò lá trà

Mục đích của bước vò lá trà là để làm cho các thành phần enzyme có trong lá trà thoát ra ngoài. Kích thích cho quá trình lên men hồng trà được thành công tốt đẹp. Hơn thế nữa, việc vò lá trà còn giúp cho hương vị của trà được ngon hơn nữa.

Lên men lá trà để chế biến hồng trà

Lá trà được vò xong sẽ được chuyển đến nơi có độ ẩm cao, thoáng mát thuận lợi cho trà tiếp xúc với không khí. Trong một thời gian nhất định, lá trà sẽ từ màu xanh chuyển sang màu đỏ đồng. Khi lá chuyển sang màu đỏ đồng thì cũng đồng nghĩa với việc lên men trà thành công.

Sấy phơi khô lá trà

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất chung của trà đen. Làm khô lá trà bằng máy sấy chuyên dụng hoặc sao khô bằng cách truyền thống. Mục đích là để cho là trà kết thúc quá trình lên men,
Ở một số nơi sau khi làm khô lá trà còn thực hiện thêm một bước hun khói làm cho hương vị trà thêm phần đặc trưng. Đồng thời cũng giúp cho hạn sử dụng của trà được lâu hơn.

Trà đen đem đến cho cơ thể chúng ta nhiều lợi ích

Xét về cơ bản thì hầu hết thành phần của các loại trà đều tương tự như nhau. Do đó, về lợi ích của hồng trà thì cơ bản cũng gần giống so với các loại trà thông thường khác. Nhưng có một điều đặc biệt mà các loại trà khác không có trong quá trình sản xuất đó là công đoạn lên men.

Trà đen – hồng trà đem đến cho cơ thể chúng ta nhiều lợi ích

Chính vì hồng trà phải trải qua quá trình lên men nên bị mất đi một số thành phần đặc trưng của lá trà nói chung. Nhưng thay vào đó lại có sở hữu các thành phần riêng mà các loại trà khác không có được. Điển hình nhất là nhóm thearubigin và theaflavin.
Theo một số nghiên cứu trà đen đem đến cho sức khỏe con người những lợi ích như là:

  • Giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư

Khi cơ thể được “đón nhận” một lượng vừa đủ trà đen mỗi ngày sẽ tạo nên sức đề kháng có khả năng chống lại các tế bào ung thư hiệu quả. Trong đó là bệnh ung thư tuyến tiến liệt, ung thư dạ dày và ung thư vú.
Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ mới được thí nghiệm trên thực vật nên bạn cũng đừng quá lạm dụng vào việc sử dụng trà. Ngoài thói quen uống trà mỗi ngày thì bạn hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng, chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học thì hiệu quả phòng tránh ung thư sẽ tốt hơn rất nhiều đó.

  • Giúp hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa béo phì

Nhóm thành phần theaflavin có trong trà nhờ quá trình lên men được nghiên cứu cho rằng có tác dụng làm giảm đi dự tích tụ của các lớp mỡ trong cơ thể. Nhất là ở các vùng bụng, mông hay đùi.

Trà đen giúp hỗ trợ giảm cân đồng thời phòng ngừa bệnh béo phì

Hơn thế nữa, trà đen còn giúp làm giảm quá trình ức chế tổng hợp acid béo đồng thời kích thích quá trình đốt mỡ (oxy hóa chất béo) hoạt động mạnh mẽ. Từ đó hạn chế tối đa các nguy cơ mắc bệnh béo phì hay là bị gan nhiễm mỡ.

  • Giúp giảm đi lượng đường trong máu

Có thể bạn cũng đã biết, khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta như là: nguy cơ bị tiểu đường, các bệnh về tim mạch, trầm cảm, các bệnh về thận hoặc gây nổi mụn.
Hồng trà đã được chứng minh rằng có thể làm giảm đi lượng đường trong máu, đồng thời giúp chuyển hóa lượng đường nhanh hơn. Nhưng nếu bạn muốn nhận được lợi ích này thì chỉ nên uống trà nguyên chất chứ không nên thêm sữa hay đường vào trà.
Có thể ngăn ngừa bệnh HIV
Lượng thành phần theaflavin có trong trà đen đã được các nhà khoa học chứng minh rằng có khả năng ngăn ngừa virus HIV xâm nhập vào trong cơ thể. Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng trong tương lai trà đen sẽ được sử dụng làm nguyên liệu để chế tác ra thuốc điều trị bệnh HIV.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trà đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh HIV
  • Giúp tăng cường chức năng của não

Cũng giống như các loại trà khác, trong thành phần của trà đen cũng có chứa L-theanine và caffeine. Cả 2 thành phần này đã quá phổ biến trong việc tăng cường chức năng của não. Caffeine thì có khả năng giúp kích thích tinh thần tỉnh táo tập trung làm việc, học tập. Còn L-theanine thì tinh thần thoải mái, thư giãn đầu óc.
Và tất nhiên rằng khi kết hợp cả 2 thành phần này với nhau thì chắc chắn không có điểm nào để chê, càng làm cho chức năng não trở nên nhanh nhạy hơn.

  • Tốt cho tim mạch

Duy trì uống hồng trà mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch với tỉ lệ đến 11%. Điều này đã được nghiên cứu chứng minh. Bởi trong thành phần của trà đen có chứa flavonoid. Uống trà và kết hợp thêm với các loại thực phẩm cũng có chứa thành phần flavonoid như là trái cây, rau xanh, socola đen một lượng vừa đủ mỗi ngày còn có khả năng điều hòa huyết áp ổn định, giảm chất béo, giảm lượng cholesterol trong máu.

  • Tốt cho hệ tiêu hoá

Nhóm chất polyphenol có trong hồng trà sẽ giúp cho bạn có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh mỗi ngày, hạn chế tối đa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại.

Bật mí cách pha hồng trà ngon chuẩn vị

Nổi tiếng là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và cách pha chế cũng không quá cầu kỳ nên hiện nay hồng trà đã trở thành sở thích của cả các bạn trẻ lẫn các bác trung niên.

Bật mí cách pha hồng trà ngon chuẩn vị

Bạn chỉ cần lấy nước đun sôi sau đó cho một lượng trà vừa đủ với một chút nước sôi đổ vào trong cốc để tráng rửa qua trà sau đó gạn nước đó đổ đi. Rồi tiếp tục cho một nước vừa đủ với lượng trà và đậy nắp cốc ủ trong khoảng từ 3-5 phút là có thể thưởng thức rồi.
Tuy nhiên, có một vài lưu ý mà bạn cần biết khi pha trà để đảm bảo chất lượng trà đạt được hương vị chuẩn nhất đó là:

  • Lấy một lượng nước máy ra cốc để qua đêm cho nước bay hết đi các thành phần clo và đồng thời hấp thụ không khí thì khi sử dụng pha trà sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
  • Khi đun nước vừa sôi thì tắt bếp luôn, bởi nếu để đun sôi lâu vô tình làm mất đi lượng oxy trong nước.
  • Định lượng vừa đủ để có một cốc trà ngon là khoảng 2-3gr trà tương đương với khoảng 250ml nước. Ngoài ra, nếu bạn muốn uống nhiều hơn hoặc ít hơn thì cứ dựa vào lượng định lượng chuẩn đó để thêm bớt cho phù hợp.

Lưu ý những ai không nên sử dụng hồng trà

Mặc dù trà đen đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người, nhưng nếu như bạn thuộc một trong các đối tượng sau đây thì không thể sử dụng được trà đen. Bởi rất có thể trà đen sẽ tạo cho bạn khá nhiều rắc rối, rủi ro không đáng có:

  • Mắc bệnh sỏi thận, thiếu máu, u bướu, đau dạ dày, suy nhược cơ thể, dễ bị kích động, mất ngủ, người bệnh đang sử dụng thuốc điều trị,..
  • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt,..
  • Không dùng trà để uống thuốc.
  • Ngoài ra khi bụng đói, khi say rượu cũng không được uống trà.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng và chi tiết nhất về hồng trà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Hy vọng rằng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn thắc mắc gì hoặc không biết mua hồng trà ở đâu chuẩn chất lượng thì hãy liên hệ ngay với để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Xem thêm bài viết TÌM HIỂU CHÈ THÁI NGUYÊN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *