Tuyển chọn bài thơ về chè Thái Nguyên hay ý nghĩa nhất

Tuyển chọn các bài thơ về chè Thái Nguyên hay nhất từ trước đến nay. Hãy dành một chút thời gian thư giãn thưởng thức nha.

Những bài thơ hay về Chè Thái Nguyên

Thái Nguyên từ xưa đã nổi tiếng là một địa danh chuyên trồng và sản xuất các loại chè thơm ngon, đậm vị nhất không đâu sánh bằng. Chính nhờ hương vị chè đặc trưng khiến cho mọi người “uống 1 lần nhớ 1 đời” nên đã xuất hiện rất nhiều các sáng tác thơ về chè Thái Nguyên. Hãy cùng với chúng tôi thưởng thức một vài các bài thơ hay và ý nghĩa nhất ngay sau đây nhé.

Bài Chè xanh Thái Nguyên

Nếu như bạn đã có dịp ghé thăm đồi chè Thái Nguyên thì chắc hẳn cũng đã được người bản xứ hay người hướng dẫn viên giới thiệu rất nhiều về hương vị chè nơi đây. Hương vị đậm đà có vị chát nhè nhẹ pha lẫn với hương vị cốm đem đến một nét rất riêng của Thái Nguyên. Bên cạnh đó, chắc hẳn cũng đã một lần được nghe qua về bài thơ về chè Thái Nguyên.

Bài Chè xanh Thái Nguyên

Bài thơ được viết theo khổ thơ lục bát nhẹ nhàng mà sâu lắng. Không những khéo léo thể hiện được từng công đoạn sản xuất chè Thái Nguyên vất vả “một nắng, hai sương” của bà con nơi đây. Mà còn khéo léo cho người nghe từng bước cảm nhận rõ ràng hương vị đặc trưng chè xanh nơi đây.
Mặc dù bà con làm việc rất vất vả nhưng lúc nào “Nụ cười chíu nắng bên nương đồi”. Có lẽ chính vì tình yêu thương của bà con dành cho chè xanh là vô tận nên hương vị chè xanh xứ Thái mới đậm đà ngát hương đến như vậy.

Bài Thái Nguyên đệ nhất danh trà

Bài Thái Nguyên đệ nhất danh trà của tác giả Tịnh Lộc

Bài thơ tiếp theo trong danh sách tuyển chọn các bài thơ về chè Thái Nguyên hay và ý nghĩa nhất chắc chắn phải nhắc đến bài Thái Nguyên đệ nhất danh trà của nhà thơ Tịnh Lộc. Ngay từ tên bài thơ thôi thì nhà thơ Tịnh Lộc đã khẳng định “chắc nịch” Thái Nguyên là đệ nhất danh trà, không một loại chè nào ở đâu có thể sáng bằng chè Thái Nguyên.

Khổ thơ 7 chữ với từ ngữ mộc mạc, tự nhiên, dễ hiểu cho bạn đọc một cảm giác gần gũi nhất. Chẳng cần phải phân tích gì thêm, chỉ cần đọc qua từng câu từng chữ trong Thái Nguyên đệ nhất danh trà thì có lẽ bạn cũng sẽ hiểu được nội dung mà nhà thơ muốn truyền tải cho bạn đọc là gì rồi.
Mở đầu bài thơ có câu “Ngóng bạn về chơi thưởng thức trà” và kết thúc bài thơ cũng là một câu y hệt thể hiện niềm mong ngóng của người con xứ trà luôn sẵn sàng tiếp đón bạn bè gần xa đến thăm và thưởng thức trà Thái Nguyên. Dù chỉ là một lần thì đảm bảo rằng nơi đây cũng sẽ cho bạn được cảm giác ấm áp và những trải nghiệm, cảm xúc thăng hoa nhất.
Đến đây, hương chè Thái Nguyên mang vị cốm giữ hồn quê đậm đà sẽ giúp cho tâm hồn bạn được thư giãn, thoải mái, mọi bộn bề lo toan cuộc sống sẽ trong giây lát mà tan biến.

Bài Đặc vị quê hương Thái Nguyên

Lại là một bài thơ về chè Thái Nguyên hay và đặc sắc nữa của nhà thơ Tịnh Lộc. Nếu như bài thơ Thái Nguyên đệ nhất danh trà có nội dung như muốn mời chào bạn bè từ khắp muôn nơi về thăm và thưởng thức hương chè đệ nhất Việt Nam cũng như nổi tiếng ra khắp cả các nước lân cận.

Bài Đặc vị quê hương Thái Nguyên của nhà thơ Tịnh Lộc

Thì bài thơ Đặc vị quê hương Thái Nguyên lại nghiêng về “quảng cáo” hương vị chè nơi đây. Đồng thời còn ca ngợi tinh thần chăm chỉ chịu khó của bà con nơi xứ chè “Chị gùi nắng, mẹ dầm mưa” bất kể trời nắng hay mưa ngày ngày đều lên nương chăm sóc từng tỉ mỉ từng cây chè với mong muốn “Cho tròn búp nhỏ, để vừa nước ngon”.

Bài thơ về chè Thái Nguyên của tác giả Viên Trần

Bài thơ về chè Thái Nguyên trong tuyển chọn bài thơ hay nhất mà chúng tôi muốn gửi tặng bạn đó chính là một bài thơ của tác giả Viên Trần. Trong một buổi chiều mưa lãng mạn, tác giả Viên Trần ngồi uống trà và đã ngẫu hứng ngâm vài câu thơ.
Phong cách của bài thơ này khác biệt hoàn toàn so với các bài thơ bên. Các bài thơ bên trên hầu hết là giọng điệu vui tươi nhưng giọng điệu của bài thơ Viên Trần lại như đang có một chút tâm trạng khó tả nào đó. Nhưng cho dù là với phong cách nào thì các nhà thơ vẫn nhắc đến một cách khéo léo về hương chè Thái Nguyên.

Bài thơ về chè Thái Nguyên của tác giả Viên Trần

Mặc dù chỉ là ngẫu hứng nhưng từng vần thơ tự nhiên, gần gũi trong bài đã khiến cho người đọc cảm nhận được sâu sắc hương trà thơm khắc khoải, “trà thơm sâu thẳm vào hôn”. Vào một buổi chiều mưa mà được ngồi nhâm nhi tách trà nóng hổi thơm ngon rồi cho phép tâm trạng “được phép tan chậm” ngắm nhìn từng hạt mưa tí tách rơi thì còn gì bằng đúng không?

Trên đây là một số bài thơ về chè Thái Nguyên tuyển chọn hay nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Hy vọng rằng có thể giúp bạn có những giây phút uống trà đọc thơ vui vẻ và thoải mái nhất. Nếu như bạn thấy bài thơ hay thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân của mình cùng thưởng thức nha.

Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT, ĐÓNG GÓI CHÈ THÁI NGUYÊN

Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ CHÈ THÁI NGUYÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *