Trà mãng cầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trà mãng cầu có tác dụng gì đối với cơ thể? Làm thế nào để chế biến mãng cầu thành trà? Giá bán trà làm từ mãng cầu bao nhiêu hiện nay?
Mặc dù là một sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường gần đây, nhưng trà mãng cầu được rất nhiều người dùng lựa chọn vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Vậy những lợi tuyệt vời mà chè mãng cầu mang lại là gì? Cách pha chè mãng cầu như thế nào cho thơm ngon? Trong bài viết hôm nay, Shin tea sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin về loại trà này.

Trà mãng cầu là gì?

Trà mãng cầu là một loại trà được làm từ trái hoặc lá của của cây mãng cầu, hay còn được gọi là trái na xiêm và có tên khoa học là Annona muricata). Mặc dù nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng lá để làm trà. Thế nhưng ở Việt Nam, loại trà này có nguyên liệu chế biến chủ yếu từ trái mãng cầu.
Trong những năm gần đây, trà được chế biến từ lá mãng cầu cũng dần trở nên phổ biến rộng rãi tại nước ta. Uống loại trà này thường xuyên sẽ mang đến nhiều công dụng bất ngờ cho người dùng.

trà mãng cầu
Trà mãng cầu là loại trà được chế biến từ phần thịt hoặc lá của trái mãng cầu

Trà mãng cầu xiêm uống có tác dụng gì?

Trà mãng cầu có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Dưới đây là những công dụng nổi bật khi uống loại trà này.

Ngăn ngừa ung thư

Theo một vài nghiên cứu, loại trà làm từ lá của cây mãng cầu có tác dụng ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả. Trong thành phần của lá có nhóm hợp chất rất đặc biệt acetogenin nhiều. Chất này có công dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư phổ biến như: ung thư gan, ung thư tuỵ, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, phần lớn các thí nghiệm này đều được thực hiện trong ống nghiệm, vẫn chưa có các thí nghiệm nào được thực hiện trên động vật và cơ thể người. Dù vậy đây cũng là tin vui và là hướng đi mới cho các nhà nghiên cứu để điều trị ra loại thuốc trị các bệnh ung thư trên.

Giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu vào năm 2012, các nhà khoa học cho thấy rằng chiết xuất từ lá của cây mãng cầu có tác dụng làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp. Chính vì vậy, đây là thức uống tuyệt vời cho những ai bị đau tim, xơ vữa động mạch, mắc các bệnh về huyết áp và đột quỵ.

Đọc thêm các bài viết về TRÀ ƯỚP HOA

Trà làm từ trái mãng cầu có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả

Trị viêm khớp

Viêm khớp là bệnh lý vô cùng phổ biến hiện nay, là tình trạng các khớp ở tay và chân bị sưng tấy, sẽ có cảm giác đau khi ấn vào và gây khó khăn trong việc cầm nắm và di chuyển. Theo một vài nghiên cứu cho thầy, những hoạt chất được chiết xuất từ trà mãng cầu có tác dụng làm giảm đáng kể những triệu chứng về bệnh viêm khớp dạng thấp.

Làm đẹp da

Chè mãng cầu được làm từ trái mãng cầu xiêm chứa rất nhiều thành phần vitamin C nên vô cùng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, vitamin C còn có công dụng rất lớn trong việc làm đẹp da. Do đó, việc uống chè mãng cầu thường xuyên sẽ giúp tăng đề kháng cho cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng nổi mụn và mắc các bệnh về da khác.
Ngoài ra, các chiết xuất từ trái mãng cầu có tác dụng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Chất này sẽ giúp quá trình lão hóa chậm lại, hạn chế hình thành nếp nhăn mang lại làn da sáng mịn, căng bóng cho nhiều chị em phụ nữ.

Giảm stress

Tại một số quốc gia ở Nam Mỹ, lá cây mãng cầu được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ từ rất lâu và hiệu quả của vị thuốc này cực kỳ tốt. Các chiết xuất từ lá cây mãng cầu có thành phần giúp não bộ giảm stress, từ đó giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Bên cạnh đó, uống chè mãng cầu vào mỗi buổi tối còn hỗ trợ chữa bệnh trầm cảm.

Uống trà là từ mãng cầu thường xuyên có hiệu quả giảm stress và căng thẳng đáng kể

Giảm đường huyết

Một trong những tác dụng hữu ý của trà mãng cầu chính là giúp giảm lượng đường trong máu. Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy răng, chiết xuất từ lá mãng cầu có khả năng làm giảm lượng đường huyết rất đáng kể. Từ đó, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm lá mãng cầu trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Có khá nhiều vitamin B trong chè mãng cầu, loại vitamin này giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Tác động này giúp cho cơ thể đốt cháy các chất béo nhanh hơn và hiệu quả hơn ngay cả khi bạn không vận động nhiều. Đồng thời, phần năng lượng trong cơ thể vẫn được cung cấp ổn định, từ đó giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C chứa trong mãng cầu có công dụng đáng kể trong việc kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu. Đây là loại tế bào giúp tiêu diệt vi khuẩn và tăng sức đề kháng rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng giúp các mô và cơ quan giảm nguy cơ stress, từ đó giúp bên trong cơ thể hoạt động hiệu quả, cũng như ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.

Giảm đau lưng

Cơ thể sẽ tràn đầy nhiều năng lượng hơn nếu bạn cần sử dụng thuốc tây ít đi. Thay vì dùng miếng dán hoặc thuốc tây để giảm đau lưng thì bạn chỉ cần uống một cốc trà, đảm bảo cơn đau lưng sẽ dịu đi nhiều mà không xảy ra tác dụng phụ có hại đến cơ thể.

Trà làm từ mãng cầu giúp làm dịu cơn đau lưng mà không gây hại cho sức khỏe

Giúp xương và răng chắc khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, trong trái mãng cầu có chứa nhiều canxi và phốt pho, do đó, uống chè mãng cầu sẽ giúp xương và răng của bạn chắc khỏe hơn. Đây cũng là một trong những lý do các chuyên gia khuyên người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em uống nhiều trà mãng cầu.

Hướng dẫn cách chế biến trà mãng cầu vô cùng đơn giản

Trà mãng cầu có thể được là từ trái hoặc lá của cây mãng cầu, do đó có đến 2 cái làm chè mãng cầu. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau đây.

Cách làm chè mãng cầu từ lá

  • Cách làm trà này khá đơn giản, cụ thể gồm những bước sau:
  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần hái lá mãng cầu hoặc mua lá ở chợ, sau đó rửa sạch lá và đem phơi khô ở ngoài trời từ 1 – 2 tiếng.
  • Bước 2: Sau khi lá đã khô ráo, bạn cho toàn bộ số lá vào bao đựng và để ở nơi thoáng mát và khô ráo.
  • Bước 3: Mỗi lần uống trà thì mang lá mãng cầu khô rửa sạch, sau đó nấu với nước. Nếu nấu 10 gram lá thì cho 1 lít nước, tùy vào số lượng lá sử dụng mà tăng giảm lượng nước.
  • Bước 4: Giờ thì thưởng thức trà.

Nước trà được nấu từ lá vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng và có lợi từ trái mãng cầu. Đặc biệt, trà có mùi rất thơm, vị ngọt hơi chát, dù vậy rất dễ uống. Hơn nữa, sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe dù bạn có uống nhiều trà.

Đọc bài viết TRÀ SHAN TUYẾT

Hướng dẫn cách chế biến trà mãng cầu từ lá

Cách làm chè mãng cầu từ phần thịt

So với làm từ lá thì quy trì làm chè mãng cầu từ quả có nhiều giai đoạn hơn. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chọn mãng cầu

Để làm trà, bạn nên chọn mua những trái mãng cầu hơi non, chưa có dấu hiệu chính và ít nở gai. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số cánh hoa mãng cầu để làm trà chung. Hoa và trái mãng cầu khi tươi có mùi khá khó chịu, tuy nhiên sau khi phơi khô thì mùi rất thơm.

  • Bước 2: Chế biến

Rửa sạch trái mãng cầu với nước, sau đó xẻ đôi theo chiều ngang, lưu ý là vẫn để nguyên vỏ. Tiếp đến, bạn xẻ dọc mãng cầu theo từng miếng nhỏ, bỏ hạt và cắt thành từng lát mỏng.

  • Bước 3: Phơi nắng

Sau khi thực hiện xong bước 2 thì tiến hàng phơi khô mãng cầu. Lưu ý: nên phơi nắng vừa phải để những lát mãng cầu thành phẩm vẫn còn tươi màu.

  • Bước 4: Xào khô

Đem mãng cầu vừa phơi vào chảo và xào trên lửa nhỏ, xào cho đến khi những lát mãng cầu khô lại và có màu vàng. Tuy nhiên, đừng để quá lửa khiến cho mãng cầu bị khét.

  • Bước 5: Thành phẩm

Sau khi những lát trà mãng cầu nguội, bạn cho vào hũ và đậy kín lại để cho hương thơm được giữ lâu hơn. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy một ít ra để pha với nước nóng như những loại trà khác.

Hướng dẫn sử dụng trái mãng cầu làm trà

Trà làm từ trái mãng cầu có hương vị ngọt, dịu nhẹ nhưng vẫn hơi nhẫn, đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng đến từ vỏ mãng cầu. Để chè mãng cầu có mùi vị hấp dẫn và ngon hơn, bạn có thể cho thêm mật ong hoặc các loại thảo dược có lợi cho sức khỏe khác.

Trên đây là 2 phương pháp chế biến trà từ mãng cầu được nhiều người áp dụng và chế biến tại nhà, tùy vào điều kiện của mình mà bạn có thể lựa chọn phương pháp chế biến thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua chè mãng cầu được chế biến sẵn bên ngoài thị trường để tiết kiệm thời gian.

Cách pha trà mãng cầu ngon đúng điệu

Mãng cầu sau khi chế biến có kích thước và trọng lượng khá gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển và bảo quản. Để pha chè mãng cầu đúng chuẩn và có hương vị thơm ngon, bạn có thể thực hiện theo cách pha dưới đây.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch bộ ấm trà bằng nước sôi, sau đó cho những lát trà mãng cầu vào ấm.
  • Bước 2: Rót nước sôi vào ấm trà, thông thường với 4 – 6 gr trà thì cho 150 – 200 ml nước sôi. Bạn có thể gia giảm lượng trà và nước tùy vào khẩu vị.
  • Bước 3: Sau đó đời từ 3 – 5 phút là có thể uống ngay. Ngoài ra, bạn có thể để nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu không uống hết.

Nếu bạn muốn thử cảm giác khác lạ hơn thì có thể cho thêm đường và đá vào trà, khuấy đều lên rồi thưởng thức. Lưu ý: sau khi mở túi trà, bạn cần đậy kín nắp hộp lại để tránh trường hợp trà bị mốc, ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng trà.

Hướng dẫn cách pha trà làm từ mãng cầu luôn thơm ngon

Những đối tượng không nên dùng trà Mãng cầu

Mặc dù chè mãng cầu rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng được uống loại trà này. Nếu sử dụng không đúng đối tượng có thể gây ra nhiều nguy hiểm. Vậy những tác hại của trà mãng cầu khi uống sai cách là gì?

Việc sử dụng chè mãng cầu quá liều có thể gây ngộ độc thận và gan. Bên cạnh đó, mãng cầu còn gây rối loạn vận động làm ảnh hưởng đến tủy sống và gây ra một số bệnh như Parkinson. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi sử dụng loại trà này.

Sau đây là một số đối tượng được các chuyên gia khuyến cáo không nên uống chè mãng cầu.

  • Người đang dùng thuốc hạ huyết áp: Mãng cầu có công dụng làm hạ huyết áp, do đó những ai đang sử dụng loại thuốc này không nên uống trà làm từ mãng cầu.
  • Người đang sử dụng thuốc tiểu đường: Chè mãng cầu có thể làm tăng tác dụng của thuốc, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người dùng.
  • Người mắc bệnh về thận hoặc gan: Trà làm từ mãng cầu có thể gây nhiễm độc thận và gan nếu dùng quá nhiều.
  • Người có số tiểu cầu thấp: Mãng cầu có tác dụng làm giảm số lượng tiểu cầu, do đó những ai đang mắc bệnh này không được uống chè mãng cầu.
  • Phụ có thai hoặc đang cho con bú: Những sản phẩm được chế biến từ lá, hạt, rễ và thịt trái mãng cầu được khuyến cáo không cho nhóm đối tượng này sử dụng.

Đọc các bài viết tìm hiểu về TRÀ THÁI NGUYÊN

Những đối tượng nào không được uống trà là từ mãng cầu?

Một số câu hỏi thường gặp về chè mãng cầu

Giá bán trà làm từ mãng cầu bao nhiêu tiền hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, giá trà làm từ mãng cầu vô cùng đa dạng, nhìn chung dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/ kg. Đây chỉ là mức giá tham khảo, tùy vào mùa mà giá bán có thể tăng hoặc giảm.

Uống chè mãng cầu có tốt cho sức khỏe không?

Trà làm từ mãng cầu có chứa nhiều loại vitamin, hợp chất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ ngăn ngừa một số tình trạng như: đau bụng, khó tiêu, đầy hơi,… mà còn có tác dụng chống viêm, làm đẹp da và vô cùng tốt cho tim mạch.

Uống trà làm từ mãng cầu có giúp giảm cân không?

Có lượng lớn Fructose trong trái mãng cầu, đây là loại đường tự nhiên giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể không bị mệt mỏi và hoạt động tốt hơn. Do đó, trà làm từ mãng cầu có tác dụng giảm cân tự nhiên, bạn có thể thấy lại thân hình thon gọn kể cả khi không tập thể dục.
Như vậy, Shin tea đã cung cấp đến cho bạn toàn bộ thông tin về trà mãng cầu, cũng như chia sẻ những tác dụng hữu ích mà loại trà này mang đến cho cơ thể. Nếu bạn có nhu cầu mua trà làm từ mãng cầu thì hãy liên hệ với Shin tea qua địa chỉ: https://shintea.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.