Trà hoa đậu biếc là gì? Công dụng và 2 cách pha trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc mang đến những công dụng hữu ích nào? Pha trà như thế nào cho đúng vị và thơm ngon? Cần lưu ý những gì khi uống trà hoa đậu biếc?

Trà hoa đậu biếc là gì? Công dụng, cách pha trà hoa

Trà làm từ hoa đậu biếc là thức uống vô cùng phổ biến trong thời gian gần đây và được nhiều chị em ưa thích bởi màu sắc đẹp mắt và mang đến nhiều công dụng tốt cho người dùng. Vậy trà hoa đậu biếc có tác dụng gì đối với người dùng? Cách pha trà làm từ hoa đậu biếc như thế nào cho đúng chuẩn? Trong bài viết sau đây, Shin tea sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Trà hoa đậu biếc là gì?

Trà hoa đậu biếc (butterfly pea tea) là một trà thảo mộc có xuất xứ từ Thái Lan. Vì cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, nên khí hậu tại Thái Lan và Việt Nam không có quá khác biệt. Chính vì vậy, loại cây này đã du nhập vào Việt Nam và sinh sôi, phát triển ở nhiều nơi trên lãnh thổ nước ta.
Đậu biếc có tên khoa học là Clitoria ternatea, một loại cây dây leo, thân thảo, họ Đậu và sống rất lâu năm. Khi hoa nở có hình dáng trông giống cái phễu, nhìn rất đẹp. Hoa đậu biếc có nhiều màu sắc như màu trắng hoặc xanh lam tím. Thế nhưng đại đa số hoa đậu biếc vẫn là màu xanh lam tím và đây chính là màu sắc mang đến sự hấp dẫn và mới lạ cho loại trà làm từ hoa đậu biếc.
Thành phần trong hoa đậu biếc gồm rất nhiều hợp chất hữu cơ. Trong đó 2 hợp chất là Cliotide và Anthocyanin vừa giúp loại hoa này có màu sắc tuyệt đẹp, vừa có công dụng vô cùng tốt đối với cơ thể người uống.

TRà hoa đậu biếc
Trà Hoa đậu biếc có hình dáng trông giống như chiếc phễu nhỏ

8 công dụng nổi bật của trà hoa đậu biếc

Nhiều người thắc mắc rằng uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không? Theo nhiều nghiên cứu, trà làm từ hoa đậu biếc có tác dụng giúp cơ thể thanh lọc và giảm nguy cơ mắc các bệnh tiêu sưng và tiêu viêm vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, butterfly pea tea còn được đánh giá cao bởi những công dụng tuyệt vời sau:

  • Giảm cân

Theo nghiên cứu, trà làm từ hoa đậu biếc có tác dụng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ và hỗ trợ giảm mỡ bụng vô cùng hiệu quả. Loại trà này có chứa hoạt chất anthocyanin, có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa thành lipid của peroxy. Bên cạnh đó, chất catechin EGCG giúp quá trình trao đổi chất được tăng cường, dẫn đến calories trong cơ thể được đốt cháy nhanh và hiệu quả hơn.
Từ đó, giúp hạn chế tình trạng béo phì và ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa ở bụng. Việc uống trà làm từ hoa đậu biếc còn hỗ trợ giảm stress, căng thẳng cực kỳ tốt.

  • Giảm đau, hạ sốt

Theo nghiên cứu trên tạp chí Phytomedicine cho thấy rằng, butterfly pea tea có đặc tính tương tự như paracetamol – một loại thuốc hạ sốt, giảm đau vô cùng phổ biến hiện nay. Thân nhiệt của bạn sẽ giảm đi đáng kể sau 5 giờ tiêu thụ 200 – 400 mg chiết xuất trà hoa đậu biếc. Do đó, nếu bạn bị sốt thì trà làm từ hoa đậu biết là phương pháp an toàn, nhanh chóng và tối ưu để hạ sốt.

Trà làm từ hoa đậu biếc có công dụng giảm đau, hạ sốt vô cùng hiệu quả
  • Giảm stress

Một trong những công dụng nổi bật của loại trà hoa chính là giảm stress và căng thẳng vô cùng hiệu quả. Chiết xuất anthocyanin có trong hoa đậu biết giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường, đồng thời hỗ trợ gia tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho người dùng. Việc uống trà làm từ hoa đậu viếc mỗi ngày sẽ giúp cho tinh thần được thư giãn và thoải mái và mang đến cho người dùng giấc ngủ ngon và sâu hơn.

  • Tốt cho mắt

Người dân tại Bali, Indonesia xem việc uống trà làm từ hoa đậu biếc là một phương pháp tự nhiên giúp điều trị các vấn đề liên quan đến mắt. Loại trà thảo mộc này chứa proanthocyanidin – một chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp máu lưu thông hiệu quả hơn đến các mao mạch trong mắt. Chính vì vậy, trà butterfly pea có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh về mắt như: tăng nhãn áp, tổn thương võng mạc hoặc mờ mắt rất tốt.

  • Kiểm soát đường huyết

Uống một tách trà làm từ hoa đậu biếc mỗi ngày sau các bữa ăn được chứng minh có công dụng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Loại trà này có khả năng ngăn sự hấp thụ glucose thừa từ các loại thực phẩm, từ đó giúp lượng đường trong máu được ổn định.
Bên cạnh đó, chất flavonoid có trong hoa đậu biếc còn hỗ trợ kích thích tuyến tụy sản sinh ra chất insulin. Giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn, từ đó giảm nguy cơ bị biến chứng do bệnh tiểu đường.

Uống butterfly pea tea mỗi ngày giúp ổn định lượng đường trong máu
  • Tốt cho não bộ

Một trong công dụng nổi bật của trà hoa đậu biếc không thể không nhắc đến đó là tốt cho sức khỏe não bộ. Các chất chống oxy hóa có trong hoa đậu biếc có nhiều tác dụng có ích cho hệ thần kinh trung ương, giúp máu lưu thông lên não dễ hơn từ đó giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, còn có công dụng tăng cường trí nhớ cho người dùng.
Ngoài ra, hợp chất acetylcholine có trong trà đổi màu này có tác động tích cực đến việc truyền đạt thông tin giữa các tế bào thần kinh, từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị giảm trí nhớ khi về già.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy, trà làm từ hoa đậu biếc có thể loại bỏ các cholesterol xấu có trong máu. Do đó, việc uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và giúp chống tiêu viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Ngoài ra, loại thức uống đổi màu này còn có tác dụng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp giải nhiệt và thải độc cho gan tốt.

  • Phòng ngừa ung thư

Các hoạt chất nucleotide, este có trong hoa đậu biếc có tác dụng cung cấp các chất chống oxy hóa và giảm sự hình thành các tế bào ung thư của các gốc tự do. Bên cạnh đó, loại trà hoa này còn có công dụng giúp lượng hồng cầu trong máu tăng mạnh, từ đó giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống và khỏe mạnh.

Trà hoa đậu biếc có tác dụng ức chế các gốc tự do hình thành ung thư

Hướng dẫn các bước pha trà hoa đậu biếc thơm ngon

Hoa đậu biếc có thể được dùng để pha trà theo nhiều dạng khác nhau mà màu sắc vẫn được giữa nguyên. Bạn có thể dùng hoa đậu biếc khô, hoa tươi hoặc tán nhỏ thành bộ để pha trà. Dưới đây là cách pha trà làm từ hoa đậu biếc đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Cách pha trà làm từ hoa đậu biếc tươi

  • Bước 1: Rửa sạch hoa tươi và để cho hoa ráo nước
  • Bước 2: Ủ hoa đậu biếc trong nước nóng trong vòng 5 – 10 phút. Mỗi 10 bông đậu biếc tươi là khoảng 250 ml nước 90 độ C.
  • Bước 3: Sau khi nước hoa đậu biếc khuếch tán đến màu xanh cần thiết, bạn hãy cần lọc bỏ phần xác và thu lấy phần nước trà.
  • Bước 4: Giờ thì bạn có thể thưởng thức tách trà hoa đậu biếc.
Cách pha trà từ hoa đậu biếc tươi vô cùng đơn giản và dễ thực hiện

Cách pha trà làm từ hoa đậu biếc khô

  • Bước 1: Cho hoa đậu biếc khô vào ấm trà, sau đó cho nước nóng từ 75 – 90 độ C vào ấm.
  • Bước 2: Hãm trà khoảng 5 – 10 phút cho nước trà chuyển sang màu xanh lam và hoa chuyển thành màu hồng.
  • Bước 3: Lọc lấy nước trà và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một ít mật ong hoặc chanh sả để tăng thêm hương vị cho trà.

Cần lưu ý những gì khi uống trà làm từ hoa đậu biếc

Tương tự như các loại trà thảo mộc khác, nếu bạn uống quá đậm đặc hoặc quá nhiều trà hoa có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số đối tượng không nên uống trà hoa đậu biếc:
Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên uống trà làm từ hoa đậu biếc vì những hoạt chất có trong hoa sẽ kích thích tử cung có bóp mạnh và làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Những người có bệnh huyết áp thấp nên hạn chế uống trà butterfly pea vì có thể gây tụt huyết áp mạnh và gây tác dụng phụ như: choáng váng, buồn nôn và chóng mặt.
Những đối tượng đang dùng thuốc chống đông máu cũng không được uống loại trà đổi màu này vì hạn chế kết tụ tiểu cầu.
Người chuẩn bị phẫu thuật hoặc phụ nữ đang hành kinh cũng không nên uống trà làm từ hoa đậu biếc vì chất anthocyanin có trong hoa đậu biếc sẽ làm tăng cường lưu thông máu.
Hạt và rễ của cây đậu biết có chứa một lượng nhỏ thuốc tẩy, thuốc xổ,.. do đó nếu ăn nhầm sẽ gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em.

Thời gian tốt nhất để uống trà đậu biết là lúc nào?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi lựa chọn loại trà thảo mộc này. Trà làm từ hoa đậu biếc được xem là một loại thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn chỉ nên uống từ 1 – 2 tách trà/ ngày, tương đương 300 – 500 ml. Đồng thời, nên uống trà trong khoảng 3 – 5 giờ chiều để công dụng của trà được phát huy tốt nhất.

Thời gian tốt nhất để dùng trà làm từ hoa đậu biếc là từ 3 đến 5 giờ chiều

7 nguyên tắc để uống trà hoa đậu biếc đúng cách và thơm ngon

Theo các chuyên gia, để uống trà hoa đậu biếc đúng cách và đảm bảo sức khỏe, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây trong quá trình sử dụng:

Không dùng trà hoa để tráng miệng

  • Có rất nhiều người cho rằng uống trà làm từ hoa đậu biếc sau mỗi bữa ăn sẽ giúp cho hơi thở thơm mát và làm răng chắc khỏe một cách tự nhiên. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai làm, việc làm này có thể dẫn đến các bệnh như: khó tiêu, đầy bụng và làm ảnh hưởng đến quá trình cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó, không được uống trà hoa để tráng miệng.
  • Không pha trà bằng nước quá nóng, quá nguội
  • Nhiệt độ nước thích hợp để pha trà đậu biếc là từ 75 – 90 độ C. Không nên pha trà với nước quá nóng vì sẽ khiến cho răng và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Đồng thời cũng không được pha bằng nước quá nguội, vì những chiết xuất trong hoa đậu biếc không được tiết ra hết và làm ảnh hưởng đến mùi vị của trà.
Không pha trà hoa bằng nước có nhiệt độ quá nóng hoặc quá nguội

Không hãm trà quá lâu

Một trong những điều cần lưu ý để trà butterfly pea ngon hơn đó là không ủ trà quá lâu. Khi hãm trà hoa đậu biếc quá lâu sẽ làm cho màu sắc đậm lại và sậm hơn, từ đó làm giảm đi hương vị vốn có của trà.
Nguyên nhân là do để trà càng lâu càng dễ bị oxy hóa, khi đó vi khuẩn sinh sôi không những làm ảnh hưởng đến hương vị của trà mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Không dùng trà với thuốc

Tuyệt đối không sử dụng trà làm từ hoa đậu biếc với thuốc, đây là khuyến cáo được y bác sĩ nhắc nhở. Trong trà hoa có chứa chất tanin, hoạt chất khiến chi thuốc mất đi tác dụng. Do đó, bạn cần ghi nhớ không được dùng trà hoa cùng lúc với thuốc.

Không uống trà lúc đói

Theo một vài nghiên cứu, trà làm từ hoa đậu biếc có chứa một số chất kích thích dạ dày tiết ra các chất chua. Chất này sẽ làm người dùng mất đi cảm giác ngon miệng và cũng làm cho cơ thể hấp thụ thức ăn kém hơn. Nếu uống loại trà này trong lúc đói có thể khiến cho bụng cồn cào và khó chịu. Bên cạnh đó, có thể gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt và khó chịu cho người dùng.

Không uống trà đậu biếc thay nước lọc

Nhiều người đã sử dụng trà đậu biếc như nước lọc vì những công dụng tuyệt vời mà loại trà này mang lại. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng, bởi nước lọc là một dưỡng chất vô cùng cần thiết và không thể thiếu đối với cơ thể mỗi ngày, do đó không có loại thức uống nào có thể thay thế cho nước lọc. Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn chỉ nên uống từ 1 – 2 tác trà hoa đậu biếc mỗi ngày.

Không lạm dụng trà hoa đậu biếc quá mức

Khá nhiều người xem trà làm từ hoa đậu biếc như một loại caffeine nhưng thực tế không phải như vậy. Trong trà có chứa chất caffeine, đây là một chất kích thích mạnh mẽ, tuy nhiên khi hấp thụ quá mức có thể khiến cho người dùng bị mất ngủ, giấc ngủ không sâu. Từ đó làm cho tim đập nhanh và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Lạm dụng trà làm từ hoa đậu biếc quá mức có thể gây hại cho sức khỏe

Bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ thông tin về trà hoa đậu biếc mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về những công dụng tuyệt vời của loại trà này mang lại. Để tham khảo thêm nhiều loại trà tốt cho sức khỏe khác, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ website: https://shintea.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.