MỤC LỤC
Chè Thái Nguyên Tân Cương – Một đặc sản trứ danh và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua những tiết lộ ngay dưới đây.
Chè Thái Nguyên Tân Cương là một đặc sản trứ danh được người dân nơi đây vô cùng tự hào. Trải qua nhiều năm tồn tại, gặp hàng loạt những tên tuổi lớn khác nhưng sản phẩm vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường. Các hoạt động quảng bá đến bạn bè du khách quốc tế cũng được đẩy mạnh đáng kể. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.
Đôi nét về chè Thái Nguyên Tân Cương
Văn hóa uống trà len lỏi vào đời sống của nhiều gia đình truyền thống Việt Nam, được truyền qua nhiều thế hệ. Khoa học cũng đã chứng minh được rằng, chè là một thức uống tốt cho sức khỏe, lợi cho cơ thể cũng như giúp tỉnh táo hơn. Nó giúp hạn chế các bệnh lý ung thư, đào thải độc tố.
Vì nhu cầu tìm mua và sử dụng ngày một lớn nên trên thị trường xuất hiện khá nhiều những thương hiệu chè nổi tiếng, để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. nổi bật trong đó phải kể đến chè Thái Nguyên Tân Cương. Sản phẩm được tin dùng bởi chất lượng và những giá trị mà nó mang lại. Bạn vẫn còn thắc mắc về chè Thái Nguyên Tân Cương? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.
Xuất xứ
Xã Tân Cương thuộc tỉnh Thái Nguyên là một vùng đất mang khí hậu ôn hòa. Nó được còn được ví như một màn lọc tự nhiên được tạo hóa thiết lập, giúp che chắn được ánh nắng mặt trời từ phía tây. Nhiệt độ thường giao động từ 22 đến 23 độ C, lượng mưa vừa phải nên đây sẽ là nơi thích hợp để một sản phẩm như chè được phát triển, mang một đặc trưng riêng.
Đặc điểm
Rất nhiều loại chè xuất hiện trên thị trường mà nếu không đủ tinh tế, bạn sẽ khó lòng phân biệt.
Nhìn chung, chè Thái Nguyên Tân Cương sẽ có những đặc điểm sau đây:
- Có hình dạng xoắn rất chặt, màu xanh ngả đen, mùi thơm dễ chịu và đặc trưng. Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ sẽ phát hiện thấy một lớp tuyết bên ngoài.
- Lá trà đã được pha chế sẽ có màu xanh trong hoặc vàng nhạt, đậm đặc và sánh quyện. Dù cho pha đến nước 3 hay 4, chương vị vẫn giữ được độ đậm, thơm ngon chứ không hề bị nhạt đi.
- Mang vị thanh mát, ngọt dịu và hơ chát nhẹ. Có cảm giác đắng ở cổ họng, mùi thơm ngạt ngào làm bạn tỉnh táo ngay tức khắc.
Đọc thêm bài viết TÌM HIỂU CHÈ THÁI NGUYÊN
Bề dày lịch sử và nguồn gốc
Không có một nguồn tin nào cụ thể cho thấy nguồn gốc và xuất xứ của chè Tân Cương Thái Nguyên. Dân gian lưu truyền lại, người tiên phong là ông Vũ Hán Hiệt. Trà được mang từ Phú Thọ về Thái Nguyên trồng nhưng nhờ thổ nhưỡng thích hợp, sản phẩm này được đánh giá rất cao về chất lượng.
Khi điều kiện kinh tế còn đói khổ, đây chính là sản phẩm giúp nhiều hộ gia đình xóa đói giảm nghèo. Thậm chí, được truyền lại theo nhiều đời và là nguồn kinh tế thu nhập chính của người dân tại đây.
Thương hiệu trứ danh của Việt Nam
Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, chè Thái Nguyên Tân Cương đã xuất sắc nhận những giải thưởng sau:
Tại lễ hội văn hóa trà 2016 được tổ chức tại Đà Lạt, thương hiệu được vinh danh top 10 và là một trong những sản phẩm được trao cúp chất lượng.
Sở hữu riêng một không gian văn hóa tại Festival trà Quốc tế năm 2011.
Quy trình sản xuất
Đằng sau những gói chè Thái Nguyên Tân Cương chất lượng là cả một quá trình sở chế và sản xuất kỳ công. Thay vì sử dụng máy móc chuyên dụng cùng dây chuyền hiện đại, sản phẩm được sản xuất chủ yếu bằng thủ công. Điều này tạo nên sự khác biệt và nét đặc trưng cho một đặc sản trứ danh của Thái Nguyên. Những nghệ nhân đòi hỏi phải có kinh nghiệm dày dặn, lành nghề thì mới có thể mang lại một sản phẩm chất lượng, được đông đảo người dùng đón nhận.
Hái chè
Để có thể sản xuất ra chè Thái Nguyên Tân Cương, bước đầu tiên và cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đó chính là thu hái lá chè. Chè thường được trồng theo quy mô lớn nên đòi hỏi rất nhiều nhân công thực hiện. Kỹ thuật hái phải theo nguyên tắc 1 tôm 2 lá. Lá phải hái thật cẩn thật, không để bị nát hay hư hỏng, đừng nên nắm quá chặt. Không hái chè quá non hay quá già, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Nên thực hiện vào buổi sáng sớm vì đây là lúc lá chè mướt và tươi nhất.
Làm héo
Sau khi hái về, để chè nghỉ trong vòng vài giờ trở nơi khô thoáng, sau đó mới lấy ra đem phơi. Đổ chè ra nền sạch, phòng thoáng và không được kín gió. QUá trình này sẽ giúp lá chè khô sương, khí nóng ẩm sẽ được tỏa ra ngoài.
Cứ cách 1 đến 2 tiếng, đảo và rũ chè cẩn thận để tạo sự đồng đều. Không để chè phơi quá 10 tiếng, sẽ làm sản phẩm kém thơm, nước tối màu và chè dễ bị ôi.
Lên men
- Sau khi thực hiện xong bước làm héo, cho chè vào tôn và quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi đạt chuẩn.
- Lá chè sau khi lên men phải có độ mềm dẻo nhất định, cuống non gập hay bẻ không bị gãy.
- Chè sẽ có bề mặt hỏi dính, nếu dùng tay bóp chặt, sau đó buông ra, sẽ có hiện tượng chè không bị tách rời.
- Màu xanh sẫm.
- Có mùi thơm nhẹ, không còn hăng như trước.
Vò chè
Tiến hành thực hiện vò chè bằng tay cho ra hết những vụn nhỏ còn sót lại. Sau đó, lượt bỏ chúng đi và chỉ giữ lại phần nguyên. Cho thành quả vừa rồi vào cối và tiến hành vò thêm lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp cánh chè được công và gọn hơn, khi khô thì phần cánh sẽ rất đẹp.
Sao khô
Hương vị và màu sắc của chè Thái Nguyên Tân Cương phụ thuộc hoàn toàn vào công đoạn này. Sau khi vò xong, mang đi rũ cho thật tơi rồi bỏ chè vào tôn quay để làm chè khô thêm một lần nữa. Lưu ý rằng, phải chắt lọc và loại bỏ đi những vụn cảm còn sót lại, giữ nhiệt độ ở mức ổn định.
Khi đã sao khô xong, chè đã đạt được độ tiêu chuẩn, đổ chúng ra bề mặt của met, nong hoặc nia, sau đó, nhặt đi phần cuống hoặc lá già , sấy sạch phần vụn thêm lần nữa. Lại tiếp tục cho chè vào quay đến khi nào hương thơm đúng điệu thì dừng lại.
Đóng gói và bảo quản
Sau khi đã hoàn tất xong các công đoạn sản xuất, chè sẽ được đóng gói trong túi hút chân không một cách gọn gàng và sạch sẽ. Điều này sẽ giúp giữ mùi, giữ màu được lâu hơn. Bảo quản tại nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để có thể dùng được lâu hơn.
Những lý do khiến sản phẩm này luôn được ưa chuộng?
Chè Thái Nguyên Tân Cương là một loại thức uống lâu đời nhưng vẫn chiếm được nhiều sự yêu thích cho đến hiện tại. Dù không khó để tìm kiếm những sản phẩm khác có giá thành rẻ hơn nhưng đây vẫn được xem là sự lựa chọn hàng đầu. Cùng với đó, đặc sản trứ danh của vùng Thái Nguyên được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến, trở thành một đặc sản hiếm hoi vẫn giữ nguyên đặc giá trị vốn có.
Tốt cho sức khỏe
Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chè Thái Nguyên Tân Cương tốt cho nhiều đối tượng sử dụng, kể cả trẻ em và người lớn. Những ai gặp các bệnh về cảm lạnh thì nên sử dụng sản phẩm này vì nó chứa nhiều hàm lượng vitamin C. Ngoài ra, Kali có trong sản phẩm sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả, kích thích não bộ vận động hiệu quả hơn. Hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, thải bỏ chất béo hiệu quả và giúp làm trắng răng. Trà xanh sẽ hỗ trợ thanh lọc đường ruột, loại bỏ đi những chứng ợ nóng hay táo bón. Những ai đang trong quy trình giảm cân nghiêm ngặt thì đây chính là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Giá thành
Hiện nay, giá thành cho một sản phẩm chè Thái Nguyên Tân Cương dao động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể là do nhà cung ứng hoặc thời điểm chọn mua. Tuy nhiên, cũng đừng vì ham rẻ mà lựa chọn phải những sản phẩm kém chất lượng, giả mạo thương hiệu. Hãy tìm mua tại những địa chỉ uy tín, có thâm niên hoạt động lâu dài.
- Trung bình, giá của một sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên 200g sẽ rơi vào khoảng:
- Trà Đinh Ngọc (1 tôm): 300.000 đến 500.000 đồng.
- Trà Nõn Tôm (1 tôm và 1 lá non) 180.000 đồng.
- Trà Móc Câu đặc biệt (1 tôm và 1 đến 2 lá non liền kề): 120.000 đồng.
- Trà Móc Câu hảo hạng (1 tôm và 2 lá non): 100.000 đồng.
- Trà Búp Lộc Xuân (1 tôm và 2 đến 3 lá non liền kề): 70.000 đồng.
So với mặt bằng chung cùng chất lượng mang lại, giá thành của chè Thái Nguyên Tân Cương rất hợp với túi tiền của nhiều người. Mỗi lần pha trà chỉ sử dụng một nhúm nhỏ nên thời gian sử dụng sẽ khá lâu. Chưa kể, chè còn có thể được sử dụng thêm 3 đến 4 nước nhưng mùi vị vẫn rất đậm đà và thơm ngon không kém.
Thổ nhưỡng thích hợp để tạo nên một sản phẩm đặc trưng
Theo nhiều nghiên cứu, đất ở Tân Cương có chứa nguyên tố vi lượng với tỉ lệ vàng, hoàn toàn phù hợp để trồng chè. Đất có độ pH giao động từ 5,5 đến 7, khá chua. Điều đặc biệt là chúng được cấu tạo từ nhiều loại khác nhau, trong đó có Feralit, macma axit, phù sa cổ, đá cát, … Đó là lý do vì sao chè được trồng ở đây mang một mùi vị đặc trưng, khó có thể tìm thấy ở những địa phương khác.
Chăm sóc và chế biến thủ công tỉ mỉ
Để có thể cho ra những lá trà tươi, căng mọng, quy trình chăm sóc phải rất cầu kỳ và tỉ mỉ. Người dân phải thường xuyên cắt tỉa cẩn thận, ngăn không cho sâu bọ phá hoại. Tuyệt đối không dùng các chế phẩm sinh học khác. Phân bón cũng được chọn lọc cẩn thận trước khi đi vào sử dụng.
Không sử dụng máy móc, quy trình chế biến chủ yếu được thực hiện bằng sức người nên sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Bù lại, trà sẽ giữ được hương vị đặc trưng mà không thể được tìm thấy ở những sản phẩm sử dụng công nghệ. Thậm chí, đây còn là truyền thống lâu đời được gìn giữ và phát huy qua nhiều thế hệ, trở thành một văn hóa đặc trưng của con dân Thái Nguyên.
Học cách pha chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên đúng điệu
Chè Thái Nguyên Tân Cương có ngon hay không, có giữ được mùi vị đặc trưng hay không, 50% phụ thuộc vào cách pha chế. Nếu làm sai, trà sẽ đắng và chát, không có vị ngọt thanh., màu sắc cũng sẽ không còn hấp dẫn. Học ngay cách pha chế sau đây nếu bạn không muốn gặp tình trạng kể trên nhé.
Chuẩn bị dụng cụ pha chế
- Nước pha: tốt nhất là dùng nước mưa, nước giếng khoan hoặc nước đá vôi, như vậy mới khơi được mùi vị của sản phẩm. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể sử dụng được lọc với nhiệt độ 80 đến 90 độ C. Tuyệt đối không dùng nước sôi vì như thế sẽ làm mất vị của trà.
- Ấm pha.
- Chén tống.
- Thìa và chén dùng để thưởng thức.
- Tráng ấm: Rót nước đã chuẩn bị vào ấm. Lưu ý, phải tráng từ từ để trà có thể giữ được vị ngon. Sau khi thấy nổi bọt thì lắc nhẹ, sau đó đổ hết nước ra ngoài. Cách này sẽ giúp ấm thích nghi dần với nhiệt độ nóng và làm sạch cặn còn sót lại.
- Cho trà vào ấm
Tùy vào số lượng người uống và mục đích, cho một lượng trà vừa đủ vào ấm. Một lạng thường sẽ đủ để pha 8 ấm trà nên người dùng cần cân nhắc. - Tiến hành pha
Tùy vào độ đậm nhạt mong muốn mà sẽ tiến hành đổ một lượng nước phù hợp. Sau đó, đậy nắp và chờ khoảng tầm 1 phút để trà có thể ra hết chất. Đặc biệt, với những dòng trà dinh hay trà nõn, chỉ cần đợi tầm 30 đến 40 giây là hợp lý. Đừng nên ngâm trà quá lâu, sẽ khiến mùi vị bị đắng chát. Nhìn chung, thời gian hãm trà nên được tính bằng giây chứ không tính bằng phút.
- Rót và thưởng thức
Nhiều người không biết rằng, bước này cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của trà nên cứ thế mà rót thẳng. Chúng ta nên rót theo kiểu vòng để chất tra được thấm đều bên trong tách. Hãy nhâm nhi từng ngụm và thưởng thức từ tốn để không bỏ lỡ hương vị đặc trưng của chè Thái Nguyên Tân Cương bạn nhé.
Kết luận
Chè Thái Nguyên Tân Cương là một sản phẩm trứ danh điểm 10 cho chất lượng. Dù trải qua nhiều năm tồn tại và phát triển, đối mặt với hàng nghìn đối thủ lớn nhưng sản phẩm vẫn giữ một vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng. Đằng sau đó là cả một câu chuyện về sự cẩn thận, tỉ mỉ trong khâu chế biến, chi tiết trong quá trình thưởng thức và hơn hết là giúp người dân Thái Nguyên có một cuộc sống tốt đẹp hơn, lưu giữ nhiều giá trị truyền thống.
Đọc thêm bài viết QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ ĐÓNG GÓI CHÈ THÁI NGUYÊN