MỤC LỤC
Đã từ lâu thì danh tiếng của chè Thái Nguyên đã không còn quá xa lạ gì với đại đa số người Việt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc sản này nhé.
Bài viết
Tìm hiểu về chè Thái Nguyên – vì sao chè Thái Nguyên được yêu thích
Ở Việt Nam thì đặc sản chè đến từ Thái Nguyên đã quá nổi tiếng. Khắp dọc dải đất hình chữ S, mỗi vùng thường sẽ có một đặc sản gắn liền. Nhắc đến Bến Tre thì có dừa, nhắc đến Tây Ninh thì có bánh tráng và chúng ta cũng có món đặc sản chè Thái Nguyên. Vậy chè Thái Nguyên có gì đặc biệt là điều gì khiến loại chè này trở nên phổ biến đến vậy? Hãy cùng https://shintea.vn tìm hiểu nhé.
Giới thiệu về chè Thái Nguyên
Đầu tiên xin được giới thiệu chè thái nguyên. Chè xanh Thái Nguyên là loại đặc sản chè được mọc từ vùng đất Thái Nguyên nổi tiếng khắp cả nước. Nếu đánh giá về các loại chè (hay còn được gọi là trà thì chè ngon Thái Nguyên thuộc hàng số 1).
Do đó, chè xanh là niềm tự hào vô cùng lớn cho người dân vùng đất nơi đây. Thậm chí người dùng còn ví von chè ngon Thái Nguyên là địa nhất danh trà. Chè đặc sản Thái Ngon ngon nhờ nhiều yếu tố tạo thành, đặc biệt là con người và thiên nhiên.
Thiên nhiên
Điều làm nên vị chè ngon hảo hạng của chè Thái Nguyên đầu tiên phải kể đến thiên nhiên, nơi mà khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc trồng cây trà. Ở Thái Nguyên có dãy Tam Đảo nằm ở phía Đông nên giúp chặn mây bay từ phía biển vào. Như vậy, lượng mưa ở vùng đất này luôn vừa đủ, cộng với đất đai màu mỡ và thời tiết mát mẻ dễ chịu nên rất thích hợp cho việc trồng trà.
Trùng hợp là ở Thái Nguyên, những đồi chè phát triển tốt nhất và ngon nhất đều nằm thoai thoải theo dãy Tam Đảo với những cái tên như La Bằng hay Hoàng Nông.
Con người
Yếu tố con người là không thể thiếu khi nói về độ ngon của chè Thái Nguyên. Trở lại câu chuyện về lịch sử thì cây chè vốn không xuất xứ từ Thái Nguyên mà thay vào đó là người dân đã đem loại cây này về vùng đất này. Qua thời gian, người dân ở đây đã khám phá thêm nhiều kỹ thuật trồng giúp cho cây chè ở đây có chất lượng ngày càng gia tăng.
Trên thực tế, về quy mô sản xuất thì chè xanh thái nguyên không được trồng kiểu nông trường lớn mà thay vào đó sẽ trồng theo từng hộ gia đình. Việc mỗi gia đình trồng trọt vài ngàn cây chè giúp cho họ có nhiều thời gian để chăm chút từng cây chè một và từ đó tạo nên chất lượng tuyệt vời.
Có thể thấy người trồng chè nơi đây chăm chút rất cẩn thận, ví dụ như đối với nước tưới thì họ sử dụng nước từ các con suối ở Tam Đảo để tưới tiêu. Nổi tiếng nhất là nguồn nước của xã Mỹ Yên huyện Đại Từ dùng để tưới lẫn pha với chè đều tạo ra món trà không có nơi nào có thể sánh bằng.
Khi thu hoạch chè, từng lá chè được thu hoạch tỉ mỉ bằng tay chứ không dùng máy nên tạo nên chất lượng tốt nhất mang tên chè ngon Thái Nguyên. Mặc dù ngày này có nhiều máy móc giúp người nông dân gia tăng được năng xuất thu hoạch nhưng nhiều hộ vẫn giữ cách làm thủ công truyền thống. Do đó mà độ ngon của lá chè vẫn giữ được theo thời gian.
Chè Thái Nguyên có tốt không?
Nhắc tới là chè (hay còn gọi là trà) thì các công dụng về sức khỏe là không thể kể hết. Chúng ta vẫn thường nghe các nghiên cứu trà xanh của người Nhật giúp chống oxy hoá và gia tăng tuổi thọ thì chè Thái Nguyên cũng có những công dụng tương tự.
Chè xanh hay trà xanh được khoa học đánh giá là loại đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho con người trong tất cả các loại trà. Theo các nghiên cứu thè chè xanh Thái Nguyên giữ được tất cả các thành phần hoá học có trong lá trà nên mang lại lợi ích sử khoẻ tuyệt vời cho người sử dụng. Cùng với phương pháp bảo quản lá chè qua lá chè khô thì các chất hoá học tự nhiên có trong lá chè được giữ nguyên bản.
Chè Thái Nguyên ngon có chứa nhiều chất chống oxy hoá, đặc biệt là chất cafein có tên là EGCG.
Dưới đây là các lợi ích sức khoẻ tuyệt vời mà chè Thái Nguyên đem lại cho người sử dụng:
ĐỌC THÊM BÀI VIẾT QUY TRÌNH ĐÓNG GÓI CHÈ THÁI NGUYÊN
Tốt cho tim mạch
Lợi ích tốt nhất mà chè đặc sản Thái Nguyên mang lại đó là những lợi ích về tim mạch. Theo một nghiên cứu kéo dài 11 tháng trên người từ 40 đến 79 tại Nhật thì những người sử dụng ít nhất 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ chết vi bệnh tim mạch thấp hơn người chỉ sử dụng 1 tách trà. Và nghiên cứu khác kéo dài 13 năm cũng thấy rằng người thường xuyên dùng chè xanh ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch hơn.
Do đó, việc sử dụng chè xanh thường xuyên thay thế cho các loại thức uống giúp tỉnh táo khác sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ hơn.
Bệnh tiểu đường loại 2
Có nhiều nghiên cứu về mối liên quan gì việc sử dụng chè xanh và việc cải thiện bệnh tiểu đường. Theo đó, người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể thay thế các loại thức uống chứa cafein nhiều đường bằng uống chè xanh để cải thiện tình trạng sức khoẻ. Theo đó, uống chè xanh không chỉ giảm lượng đường nạp vào người mà còn tác động lên các glucose chuyển hoá.
Tăng cường chức năng não
Chè Thái Nguyên nói riêng và chè xanh nói chung đều được đánh giá rất cao về việc tốt cho não bộ. Đầu tiên phải kể đến việc cafein có trong chè xanh giúp tỉnh táo và tăng cường khả năng tập trung. Ngoài ra, trong trà có chất l-theanine giúp gia tăng sự hưng phấn và giải tỏa căng thẳng. Do đó, nếu đang gặp các vấn đề về tinh thần như áp lực công việc hay học tập, bạn có thể thay cà phê hay nước tăng lực bằng chè ngon Thái Nguyên.
Giảm cân
Nếu bạn thừa cân béo phì, việc sử dụng chè Thái Nguyên như là loại thức uống hằng ngày có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Thứ nhất chè xanh không chứa nhiều calo nên bạn thể dùng thay thế cho cà phê sữa hay nước tăng lực đóng chai. Bên cạnh đó, chè xanh còn giúp tăng cường việc chuyển hoá năng lượng giúp bạn giải phóng đi các năng lượng thừa. Tuy nhiên, chè xanh chỉ hỗ trợ hiệu quả việc giảm cân khi bạn có một chế độ ăn khoa học và tập thể dục thường xuyên.
Các câu hỏi liên quan về Chè Thái Nguyên
Chè Thái Nguyên, chè Tân Cương và chè Bắc có khác nhau không?
Trên thực tế thì chè Thái Nguyên và chè Tân Cương là một loại và cả hai tên gọi này được gọi để chỉ món chè đặc sản Thái Nguyên này. Xã Tân Cương là một xã thuộc Thái Nguyên và cũng là địa phương đầu tiên trồng chè ở Thái Nguyên. Và chè Tân Cương cũng là là chuyện có chất lượng cao nhất.
Đối với chè Bắc thì đây là cách gọi cũ của chè Thái Nguyên vì ngày xưa thì Thái Nguyên thuộc tỉnh Bắc Thái nên người ta vẫn hay gọi là chè Bắc. Sau này thì Bắc Thái được tách ra thành 2 tỉnh đó là Bắc Kạn và Thái Nguyên nên chè Bắc được gọi với cái tên mới là chè Thái Nguyên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vẫn quen thuộc cách gọi cũng là chè Bắc.
Như vậy, chè Thái Nguyên, chè Tân Cương và chè Bắc là cùng một loại với nhau.
Giá cả chè Thái Nguyên như thế nào?
Giá chè Thái Nguyên sẽ giao động tuỳ thuộc vào loại chè. Chè loại bình thường thì có giá rẻ hơn, càng cao cấp thì càng đắt.
Chè ngon nhất Việt Nam có phải là chè Thái Nguyên không?
Nếu nói chè Thái Nguyên ngon nhất Việt Nam thì đây cũng là câu nói mang tính tương đối. Trên thực tế thì Thái Nguyên là nơi phù hợp để cho ra các cây chè chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, các vùng trồng chè ở nơi khác cũng cho ra chất lượng cây chè cũng rất tốt. Nhưng chè xanh Thái Nguyên vẫn được đánh giá là hợp khẩu vị của đại đa số người Việt hơn.
Theo khẩu vị trà của người Việt thì đại đa số thích loại trà có vị hậu kéo dài nên trà Thái Nguyên đáp ứng được nhu cầu này. Ngoài ra, chè Thái Nguyên sẽ nhanh chóng đem lại cảm giác hưng phấn và tỉnh táo nên cũng được nhiều người ưa chuộng hơn.
Chè ngon nhất Việt Nam có phải là chè Thái Nguyên không?
Về cơ bản cả 2 đều cách gọi đều là một, điểm khác nhau là ở cách gọi giữa miền Bắc và miền Nam. Ở miền Bắc thì được gọi là chè còn miền nam thì gọi là trà. Do đó, bạn không cần quá bận tâm đến 2 tên gọi này nhé.
Làm sao để phân biệt chè Thái Nguyên thật và giả?
Do chè ngon Thái Nguyên là một đặc sản nổi tiếng nên không tránh được có nhiều loại chè làm giả và gắn mác Thái Nguyên để thu hút người mua. VTV đã từng đã tin tức về việc các loại chè bẩn ngày nay lấy tên chè Thái Nguyên được bày bán với giá rẻ và tràn lan. Vậy làm sao để phân biệt trẻ giả và chè thật?
Đối với các loại chè giải, lá trà được thu hoạch bằng máy móng rồi được tẩm ướp hóa chất. Khi pha thì sẽ cho một màu xanh đậm cùng với mùi hào ngào ngạt. Nếu không phải là người có hiểu biết và sành về trà thì sẽ không nhận ra được đây là loại chè giả và người sử dụng lại lầm tưởng rằng mình đang uống chè ngon Thái Nguyên với giá rẻ. Và do chè bị tẩm nhiều hóa chất nên sẽ gây ra các tác hại khôn lường cho sức khỏe.
Đối với chè đặc sản Thái Nguyên chính hiệu thì hương thơm sẽ có mùi dễ chịu như mùi của cốm nếp. Vị đậm đà nhưng rất cân bằng giữa đắng, chát và ngọt. Hậu vị sẽ là một vị ngọt kéo dài chứ không phải là nhàn nhạt như các loại trà giả (chỉ có vị đắng và chát).
Và màu của chè Thái Nguyên thật cũng không phải là xanh hoàn toàn. Do đó mà người thiếu hiểu biết luôn nghĩ rằng chè xanh là phải xanh nên đã mua trúng những món chè đã nhuộm màu vô cùng hại cho sức khỏe.
Có một nguyên tắc mua chè Thái Nguyên rằng chè xanh loại vừa tiền sẽ cho ra nước vàng vừa nhưng vẫn rất thơm ngon. Chè cao cấp hơn một tí sẽ có màu xanh hơn nhưng sẽ đắt tiền hơn. Và chè ngon Thái Nguyên cao cấp nhất sẽ cho ra một màu xanh nõn như màu lá chuối và có giá rất đắt đỏ. Còn chè xanh thẫm thì khả năng cao là chè nhuộm và giá rất rẻ.
Như vậy,www.shintea.com vừa chia sẻ đến bạn các kiến thức liên quan đến chè Thái Nguyên, một món thức uống được mệnh danh là đệ nhất trà tại Việt Nam. Chè Thái Nguyên không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ do vậy mà trở thành món chè được rất nhiều người Việt ưa chuộng.