MỤC LỤC
Trà tân cương thái nguyên là một đặc sản không chỉ được người Việt tin dùng mà còn đông đảo du khách quốc tế biết đến. Hãy cùng làm rõ điều này qua bài viết dưới đây ngay.
Trà tân cương thái nguyên là một trong những đặc sản trứ danh mà du khách đến đây đều không thể bỏ qua. Dù cho nhiều loại trà ngoại xuất hiện trên thị trường, thế nhưng sản phẩm vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng nhiều người. Đằng sau đó là cả một câu chuyện về sự hình thành, phát triển được gửi gắm trong từng lá trà được tuyển chọn kỹ càng.
Nguồn gốc và xuất xứ của trà tân cương thái nguyên
Vùng đất thái nguyên không chỉ nổi tiếng bởi sự hiếu khách mà còn là những đặc sản thấm đậm hương vị riêng biệt, trong đó có trà Tân Cương. Trải qua bao biến cố thì cho đến hiện tại, sản phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên thủy ban đầu, không bị thay đổi. Như thế, giá trị của trà tân cương thái nguyên càng được nâng cao, đó chính là những truyền thống lịch sử còn sót lại, được giữ gìn và bảo vệ kỹ lưỡng. Hãy cùng làm rõ hơn qua những thông tin được tiết lộ dưới đây ngay.
Nguồn gốc của sản phẩm
Theo nhiều lời đồn truyền miệng của dân gian, vào chiến tranh thứ nhất 1918, cuộc sống người dân Thái Nguyên rơi vào cảnh lầm than, đói khổ. Ngay lúc này, ông Đội Năm đã nghĩ ra ý tưởng lên Phú Thọ xin giống trà về trồng, giúp bà con có thêm việc làm, thoát cảnh nghèo túng.
Tuy nhiên, nhờ thiên nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng thích hợp nên kết quả thành công vượt ngoài mong đợi. Cái tên trà Tân cương thái nguyên bắt đầu được biết đến nhiều hơn, trở thành một trong những đặc sản trứ danh tại vùng đất này. Từ những búp trà đầu tiên được chăm sóc cẩn thận, thì cho đến hiện tại, đây còn là nguồn kinh tế chính của không biết bao người dân tại đây.
Giữ một ý nghĩa to lớn với người dân địa phương
Đối với người dân địa phương, trà tân cương mang một ý nghĩa to lớn, đó chính là niềm tự hào, tượng trưng cho một lịch sử đầy thăng trầm.
- Sản phẩm là tinh hoa của đất trời, được chau chuốt và tỉ mỉ thu hoạch cho đến chế biến. Giá trị truyền thống là thứ khó bị thay thế ở trà tân cương thái nguyên.
Nhờ vào đây mà không ít gia đình có cuộc sống sung túc hơn, thoát cảnh lầm than. Bao thế hệ con cháu lớn lên nhờ vào việc chế biến và sản xuất trà Tân cương truyền thống của gia đình. - Là đặc sản vùng miền trứ danh, được giới thiệu một cách tự hào với bạn bè bốn phương.
- Với những ý nghĩa to lớn được gìn giữ suốt bao năm qua, người dân Thái Nguyên luôn biết ơn và dành một tình cảm đặc biệt dành cho loại đặc sản trứ danh này.
Đặc điểm của loại trà tân cương thái nguyên này
Hiện nay, không khó để tìm thấy trên thị trường nhiều loại sản phẩm trà với giá thành đa dạng. Tuy nhiên, để nhận biết được đâu là trà tân cương thái nguyên chính gốc, người ta thường dựa vào các đặc điểm sau đây.
Hình dáng trà Tân cương Thái nguyên
Là trà tươi thường có màu xanh đậm, kích cỡ lớn hơn một chút so với ngón tay cái, vân lá rõ. Đối với trà đinh tân cương thái nguyên thì lá cuộn chặt lại với nhau, hệt như một chiếc đinh. Còn khi sản phẩm đã được chế biến, sấy khô, sau đó bày bán trên thị trường thường sẽ có màu xanh đen hơi đậm, xoắn chặt. Trên bề mặt đặc biệt còn có một lớp tuyết mỏng , mùi thơm dễ chịu.
Màu sắc trà Tân cương Thái nguyên
Khi pha, người dùng sẽ thấy rõ nước trà có màu xanh trong, pha lẫn vàng nhạt. Nước sảnh và đậm đặc, không bị loãng như ở các loại sản phẩm khác. Dù cho nước trà được pha đến lần 3 hay 4, màu sắc vẫn không bị thay đổi quá nhiều.
Hương vị trà Tân Cương Thái Nguyên
Để đảm bảo được chất lượng vốn có, đa số, trà tân cương thái nguyên sẽ không bị lẫn chất bảo quản nên có mùi hương vị tự nhiên của lá trà tươi. Khi uống, ban đầu bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ trên đầu lưỡi, sau đó là ngọt thanh nhẹ nhàng. Vì đắng nhẹ đọng trên cổ cũng mùi thơm lan tỏa khiến cơ thể trở nên tỉnh táo hơn rất nhiều. Quá trình tạo hương cũng hết sức kỳ công, được thực hiện bằng tay với sự khéo léo đến từ các nghệ nhân lành nghề.
Quy trình sản xuất trà Tân cương Thái nguyên đầy tỉ mỉ
Ít ai biết rằng, để có những sản phẩm chất lượng được bày bán trên thị trường là cả một quá trình chế biến và xử lý thủ công vô cùng tỉ mỉ. Mọi thứ phải được thực hiện đúng quy trình và thời gian cho phép thì trà tân cương thái nguyên mới đảm bảo được chất lượng cần có, giữ được mùi và hương vị đặc trưng riêng.
Thu hoạch
Thường sẽ thu hoạch chè từ lúc sáng sớm, khi sương còn đọng. Lúc này, là chè mới tươi và căng mọng nhất. Kỹ thuật hái phải nhanh và gọn, không làm nát lá. Quy tắc được áp dụng phụ thuộc vào loại chè chế biến nên các nghệ nhân sẽ tự biết cách điều chỉnh.
Làm héo
Sau khi đã thu hoạch xong, để lá chè nghỉ ngơi vài tiếng ở trong giỏ thu hoạch, sau đó mới đem ra ngoài phơi. Đổ ra nền gạch sạch sẽ trong phòng thoáng, không bị kín gió. Sau một thời gian làm héo, lá chè sẽ có hiện tượng khô và héo lại, sương và khí nóng ẩm được đẩy ra ngoài hoàn toàn. Chú ý rằng, cứ cách tầm 1 đến 2 tiếng, tiến hành đảo để bề mặt tiếp xúc được đều hơn. Không phơi quá 10 tiếng, sẽ làm sản phẩm mất đi mùi vị đặc trưng vốn có.
Lên men
Chuẩn bị ngay một cái tôn lớn và bỏ chè vào quay. Khi lá đã có được một độ dẻo, mềm, không bị bẻ gãy; bề mặt hơi dính; màu xanh sẫm và mùi nhẹ thì lúc này, quá trình lên men đã thành công.
Vò lá
Dùng tay để vò lá chè với mục đích loại bỏ hết những vụn nhỏ còn sót lại. Lượt một lần thật kỹ để đảm bảo thành quả được như mong muốn. Không dừng lại ở đó, tiếp tục cho vào cối và vò thêm lần nữa. Kết quả là phần lá sẽ cong lại, gọn hơn, các vụn nhỏ được loại bỏ bớt.
Sao khô
Công đoạn sao khô để giúp trà tân cương thái nguyên giữ trọn được hương vị và màu sắc vốn có của mình. Lá chè sau khi vò sẽ được cho vào tôn một lần nữa để tiến hành quay, làm khô kiệt. Nên chú ý rằng, phải lọc thật kỹ những vụn nhỏ còn sót lại, nhiệt độ luôn đạt ở mức quy định.
Lên hương
Đổ trà ra các công dụng chuyên dụng rồi tiến hành loại bỏ phần cuống hoặc lá già bằng thủ công. Đây chính là bước tuyển chọn cuối cùng nhằm loại bỏ những tàn dư còn sót lại, đưa ra thành phẩm hoàn hảo nhất. Sau đó, bỏ hết chúng vào lò quay đến khi lên được mùi hương như mong muốn.
Đóng gói và bảo quản
Để tránh ẩm mốc có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, các túi trà sẽ được hút chân không cẩn thận và tỉ mỉ. Cần chú ý đến hạn dùng được in trên bao bì để được thưởng thức thành phẩm tuyệt hảo nhất. Luôn bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Phân loại trà Tân cương thái Nguyên
Hiện nay, trà tân cương thái nguyên được chia thành 4 loại chính với đặc điểm và chức năng riêng biệt.
Trà đinh Tân cương Thái Nguyên
- Nổi tiếng là “đắt xắt ra miếng” nên cũng phần nào đánh giá được sự công phu và chất lượng của sản phẩm.
- Tuyển chọn từ những đọt trà xuất hiện giữ cọng non nên số lượng thu hoạch khá hiếm hoi. Có màu xanh đen khi đã được sấy khô.
- Nước trà khi pha có màu xanh trong và sáng, khá nhạt so với các loại khác.
- Hương vị béo ngậy cũng mùi thơm nhẹ giống cốm, để lại một ấn tượng sâu sắc.
Trà móc câu Tân cương thái Nguyên
- Hái trà theo nguyên tắc 1 tôm 2 lá (tức là đọt trà kết hợp với 2 lá non liền kề). Hình dáng giống với lưỡi câu, màu sắc đặc trưng là xanh ngả vàng.
- Khi pha nước có màu xanh, kết hợp với màu vàng sánh.
- Có vị chát khá đậm nhưng cũng ngọt nhiều hơn. Hương thơm không lan tỏa mạnh mẽ như trà đinh.
Trà nõn Tân cương Thái Nguyên
Khác với trà móc cầu, trà nõn sẽ thêm 1 đến 2 lá non liền kề khi thu hoạch. Đặc điểm của loại trà này là có hình dạng hơi cong giống con tôm, đều kích thước với nhau.
- Nước trà đã pha có màu vàng chủ đạo, thêm vào đó là xanh nhẹ mà quan sát kỹ mới thấy.
- Hương thơm nức mũi cũng vị chát đặc trưng là những gì được dùng để miêu tả trà nõn.
Trà xanh truyền thống
Trên thị trường bày bán khá nhiều loại sản phẩm như trà xanh tân cương thái nguyên 100g hay trà xanh tân cương thái nguyên 200g để người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn. Đặc điểm chung của loại sản phẩm này là:
- Chủ yếu là các cây trà già, màu sắc đậm hơn những loại bình thường. Không có đọt hay búp.
- Nước trà pha có màu vàng đậm nhất.
- Hương thơm thoang thoảng, đậm vị.
Những lý do khiến sản phẩm này luôn được ưa chuộng
Nhiều loại thức uống xuất hiện trên thị trường giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn tùy vào sở thích cá nhân. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng, hương vị trà truyền thống sẽ dần mất đi vị thế to lớn vốn có trước đó. Thậm chí, khá nhiều thương hiệu trà nổi tiếng xuất hiện với những ưu điểm nổi trội nhưng vẫn khó lòng giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, điều đó lại không xảy ra với trà tân cương thái nguyên. Thậm chí, thương hiệu đình đám này lại ngày càng chứng minh được rõ sức hút của mình. Vậy lý do vì đâu?
Tốt cho sức khỏe
Trà là một loại thức uống chứa nhiều lợi khuẩn được các chuyên gia khuyên dùng. Các chất tồn tại trong loại sản phẩm này có công dụng giúp lợi tiểu, thải độc tố hiệu quả. Nhiều người lớn tuổi thường gặp các vấn đề về huyết áp, thiếu máu não. Một ly trà tân cương thái nguyên mỗi ngày sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng trên. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C chứa trong sản phẩm này khá lớn, giúp tăng hệ miễn dịch tối ưu cho mọi độ tuổi. Nó còn kích thích thần kinh vận động một cách hiệu quả, đánh thức một ngày dài làm việc đầy năng động và hứng khởi.
Giá thành hợp lý với chất lượng đi kèm
Nhiều người lo ngại rằng, với một thương hiệu nổi tiếng như trà tân cương thái nguyên thì giá thành sẽ có chút đắt đỏ. Thậm chí, nó chỉ dành cho giới thượng lưu có điều kiện kinh tế vững mạnh. Tuy nhiên, thực tế thì lại không phải vậy. Giá trị của mỗi túi trà được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều so với chất lượng cụ thể mà chúng mang lại.
Trà tân cương thái nguyên giá bao nhiêu
- Trà xanh tân cương thái nguyên 500g được bán với giá trung bình là 120 nghìn đồng.
- Trà tân cương thái nguyên 500g loại nõn tôm được bán với giá 300 nghìn đồng.
- Trà móc câu thái nguyên loại 500g bán với giá từ 250 cho đến 300 nghìn đồng.
Riêng với các loại trà đinh tân cương thái nguyên sẽ có giá thành mắc hơi vì chất lượng cũng như sự công phu trong quá trình tuyển chọn.
Sản phẩm có một hương vị đặc trưng riêng
Nhiều thực khách đã thưởng thức qua sản phẩm và nhận xét rằng, sẽ không thể tìm thấy được một hương vị nào khác giống với trà tân cương thái nguyên. Nhờ vào thổ nhưỡng cùng khí hậu thích hợp, trà được trồng ở đây không chỉ sinh trưởng tốt mà còn mang một hương vị rất đặc trưng. Vị chát nhẹ ở đầu lưỡi rồi ngọt thanh đọng ở cổ khiến không ít người say đắm vì sự đặc biệt này.
Khâu thu hoạch và chế biến thủ công vô cùng cẩn thận
Nhiều người thắc mắc rằng, vì sao không sử dụng máy móc để sản xuất trà thái nguyên. Vừa đỡ tiêu hao nhân công mà còn đạt được độ chính xác cao. Tuy nhiên, đây chính là một điểm đặc trưng được người dân tại đây gìn giữ qua nhiều thế hệ. Chính sự cẩn thận, tháo vát, tỉ mỉ lọc từng lá trà hỏng đã giúp sản phẩm hưởng trọn nhiều tinh hoa mà khó được tìm thấy ở nhiều loại trà khác. Bên cạnh đó, các nghệ nhân phải đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, lành nghề thì mới có thể thực hiện được nhuần nhuyễn các kỹ thuật được yêu cầu mà máy móc không có khả năng làm được.
Kết luận
Trà tân cương thái nguyên là một đặc sản trứ danh được bạn bè, du khách nước ngoài biết đến nhiều. Nó gây được ấn tượng mạnh bởi hương vị, màu sắc đặc trưng, thêm vào đó là giá trị lịch sử to lớn được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, kéo theo đó là vô số các sản phẩm làm giả khiến nhiều người hoang mang, ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu. Do đó, người dùng phải thực sự cẩn thận trong việc lựa chọn để sở hữu một sản phẩm chất lượng.
Đọc thêm bài viết GIÁ CHÈ THÁI NGUYÊN HIỆN NAY
Đọc thêm bài viết TRÀ BẮC THÁI NGUYÊN,NIỀM TỰ HÀO SỐ MỘT CỦA NGƯỜI TRUNG DU