Trà bắc thái nguyên – Niềm tự hào số 1 người trung du

Trà bắc Thái Nguyên không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống thông thường, nó còn lại sự kết hợp của tinh hoa đất trời. Cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn bạn nhé.

Nhắc đến Thái Nguyên, người ta nghĩ ngay đến các loại trà trứ danh, luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử cũng như đối đầu với nhiều tên tuổi lớn khác, nhãn hiệu này vẫn giữ một vị trí nhất định trên thị trường và đặc biệt là trà bắc thái nguyên. Đừng bỏ qua bài viết này vì nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trà bắc Thái Nguyên là gì?

Trà bắc Thái Nguyên là một trong những đặc sản trứ danh, có mặt trên thị trường đã từ rất lâu. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, sản phẩm vẫn giữ vững được giá trị cốt lõi vốn có, không bị thay đổi quá nhiều so với hương vị nguyên bản.
Ít ai biết rằng, đằng sau đó là cả một câu chuyện về quá trình hình thành và gìn giữ sản phẩm được người dân Thái Nguyên vô cùng cẩn trọng. Bạn đã biết gì về đặc sản trứ danh này? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua những tiết lộ dưới đây.

Tại sao lại gọi là trà bắc Thái Nguyên?

Trà bắc Thái Nguyên là cái tên quen thuộc mà người miền Nam đặt cho các loại trà khô (trà mạn) tại đây. Lý do là bởi không quá nhiều người am hiểu về loại sản phẩm đặc trưng và lâu đời này nên đó là cách giúp họ phân biệt rõ ràng hơn. Ngoài ra, những loại trà có xuất xứ ở các vùng như Phú Thọ, Hà Giang hay Lâm Đồng cũng đều được gọi là trà bắc.

Trà Bắc Tân cương Thái Nguyên
Trà bắc Thái Nguyên là gì?

Trên thực tế, chính xác hơn khi sản phẩm được dùng để miêu tả những cánh trà xanh được trồng trọt và sản xuất dưới một quy trình nghiêm ngặt. Được thiên nhiên ưu đãi với đặc điểm tự nhiên nổi trội, trà bắc Thái Nguyên còn được biết đến cái tên “đệ nhất danh trà”, nhận được nhiều sự yêu thích từ phía người dùng.

Giá trị lịch sử của sản phẩm

Trong giai đoạn chiến tranh miền Nam khốc liệt, nhiều người lính Bắc đã nghe theo tiếng gọi tổ quốc để vào Nam chi viện. Lúc này, họ mang theo trà bắc vào như một cách để gợi nhớ quê hương.
Sau này, khi hòa bình đã được định, hai miền thống nhất, người miền Nam cũng dần đưa sản phẩm vào một phần của cuộc sống. Dù cho vẫn có thói quen sử dụng cà phê hay trà đá nhưng khi nhắc đến hương vị trà bắc, một bộ phận người Nam vẫn bồi hồi xúc động, hồi tưởng lại quá khứ chiến đấu oanh liệt và huy hoàng.
Cũng trong giai đoạn khó khăn ấy, khi Thái Nguyên vẫn còn đang sống trong cảnh cơ cực thì trà bắc xuất hiện và giúp xua tan đi vấn đề ấy. Kinh tế người dân cũng bắt đầu phát triển, cuộc sống ấm no hơn. Thậm chí, nhiều gia đình đã gìn giữ và phát huy truyền thống làm trà bắc Thái Nguyên qua nhiều đời, giúp bao thế hệ lớn khôn trong sự đủ đầy.

trà Thái Nguyên ngon đà Nẵng
Ý nghĩa to lớn nằm đằng sau

Phân loại sản phẩm

Trà bắc Thái Nguyên là tên gọi chung của các loại trà khô được sản xuất tại đây. Tuy nhiên, chúng gồm nhiều loại khác nhau mang hương vị đặc trưng ở mỗi sản phẩm. Tùy vào sở thích của mỗi người mà sự lựa chọn cũng có những khác biệt đáng kể.

Trà đinh

Đây là loại trà được hái từ những đọt non chưa nở hoàn thiện cánh và có hình dáng như những chiếc đinh nhỏ. Qua tay nghề khéo léo của các nghệ nhân mà các búp trà được hái vô cùng cẩn thận, tinh tế.

Đặc biệt, phải hái lúc sương sớm thì đọt trà mới mơn mởn và ngon nhất. Để làm ra được loại trà này thì đòi hỏi tốn khá nhiều nhân công và nguồn lực mới có thể cho ra một thành phẩm trọn vẹn. Do đó, giá trà bắc Thái Nguyên này sẽ có phần nhỉnh hơn đôi chút.

Trà đinh – Hương vị khó chối từ

Trà đinh có đặc điểm là nước trà trong, xanh vàng hòa quyện mượt mà, hương thơm nhẹ. Vị hơi chát nhưng cực kỳ dịu nhẹ, đượm vị và rất tinh tế. Sản phẩm sẽ giúp kích thihcs não bộ tỉnh táo, hoạt động và làm việc hiệu quả. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu cho một ngày mới, vừa tốt cho sức khỏe mà còn giúp đánh thức các dây thần kinh.

Trà nõn tôm

Trà nõn tôm được tuyển chọn kỹ càng theo nguyên tắc một tôm 1 lá, phải thu hoạch khi lá non chưa kịp bung ra. Thời điểm thích hợp nhất để hái lá vào sáng sớm tới 12 giờ trưa, không hái vào những khung giờ chiều, trà sẽ không giữ được chất lượng vốn có.
Và lưu ý, hái tới đâu thì che tới đó để tránh ánh nắng có thể ảnh hưởng đến vị ngọt của sản phẩm. Sản phẩm này có vị chát nhẹ khi uống lúc đầu nhưng sau đó lại ngọt và động vị trên lưỡi. Vị bùi và ngậy là nét đặc trưng riêng của loại sản phẩm này, khó tìm được ở những loại trà khác.

Trà nõn tôm thơm ngon

Trà móc câu

Nổi tiếng nhất phải kể đến là trà móc câu Thái Nguyên, thương hiệu luôn nằm trong số những sản phẩm bán chạy nhất. Được hái và chọn lọc kỹ càng theo nguyên tắc 1 tôm 2 lá.
Sau đó, bằng những đôi tay khéo léo và quy trình nghiêm ngặt, thành phẩm mới được hoàn thiện. Trà móc câu có hình dạng xoăn nhỏ, giống với một chiếc móc câu và đó là lý do vì sao tại sao sản phẩm lại gắn liền với cái tên này. Thương hiệu cực kỳ nổi tiếng với những ai sành trà.

trà móc câu được thu hái 1 tôm 2 lá

Trà Tân Cương

Trà bắc tân cương thái nguyên cũng là một niềm tự hào của người dân nơi đây. Với thổ nhưỡng cùng khí hậu ôn hòa, trà Tân Cương mang một hương vị rất riêng, giúp thỏa mãn vị giác người dùng. Quy trình sản xuất và chế biến hoàn toàn bằng thủ công nên chất lượng được đảm bảo đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất.
Sản phẩm có tác dụng giúp bài trừ độc tố, lợi tiểu và tăng cường miễn dịch. Trà Tân Cương được khuyên dùng cho mọi độ tuổi và được các chuyên gia khuyến khích sử dụng.

Trà Tân Cương nổi tiếng khắp thị trường

Như vậy, có tổng cộng 4 loại trà bắc xuất xứ từ Thái Nguyên khác nhau mà bạn đọc cần nắm rõ. Với mỗi loại, sẽ có một hương vị đặc trưng và tác dụng riêng biệt. Vậy nên, người dùng cần nắm rõ những đặc điểm đó để có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

Cách pha trà ngon đúng điệu mà ai cũng phải thử

Sản phẩm ngon nhất là khi bạn tìm mua đúng sản phẩm và pha chế đúng quy trình. Dù có mua được dòng trà mắc tiền mà người dùng pha sai cách thì bạn cũng không thể nào cảm nhận được vị ngon của nó. Vậy nên hãy cùng tham khảo những cách pha trà đúng chuẩn sau đây bạn nhé.

  • Bước 1. Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ và nguyên liệu pha trà, gồm có: ấm trà, chén tống để pha, chén quân để thưởng thức, đồ lọc, dụng cụ gấp, nước nóng và trà bắc.
Nước nên để ở nhiệt độ 80 đến 90 độ C, đừng để quá sôi sẽ khiến trà bị mất đi mùi vị vốn có. Tiệt trùng các dụng cụ bằng nước ấm để diệt gọn vi khuẩn. Ấm pha nên tráng nhẹ một lớp nước ấm để giúp giữ được độ nóng và hương tốt hơn.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu cần thiết
  • Bước 2. Pha trà

Đổ nước vào bình và bắt đầu hãm trà trong một thời gian.. Sau đó, đổ hết trà ra chén tống bằng dụng cụ lọc và hạn chế để nước lại trong ấm. Thời gian hãm sẽ tùy thuộc vào loại trà mà bạn sử dụng, được hướng dẫn kỹ ở bao bì nên người dùng cần nắm rõ.
Bên cạnh đó, thao tác rót trà từ chén tống ra chén quân còn mang ý nghĩa thể hiện sự công bằng và đồng cảm, đề cao tình người được ông bà ta quan niệm.

  • Bước 3. Thưởng thức

Trước tiên, hãy thưởng thức hương thơm của trà trước bằng cách ngửi nhẹ, đưa ly từ trái sang phải 3 lần. Uống trà nên nhấp từng ngụm, nhè nhẹ nhấp từng ngụm để cảm nhận trọn hương vị mà trà mang lại. Sẽ không có một công thức chung nào chính xác nhất cho việc pha và thưởng thức trà. Do đó, bạn hoàn toàn có thể gia giảm tùy vào sở thích và khẩu vị của bản thân.

Thưởng thức từ từ để cảm nhận được hương vị

Những lý do khiến sản phẩm luôn là sự lựa chọn hàng đầu

Dù có nhiều nơi và địa điểm trồng, sản xuất nhưng trà bắc từ Thái Nguyên vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu được đông đảo người dùng tin tưởng. Vậy lý do thực sự đằng sau là gì?

Tốt cho sức khỏe người dùng

Theo nhiều nghiên cứu, trà bắc Thái Nguyên cực kỳ tốt cho sức khỏe người dùng, kể cả trẻ em và người lớn. Chúng giúp lưu thông khí huyết hiệu quả, hỗ trợ tim mạch và các vấn đề về gan, hệ bài tiết. Đặc biệt, sản phẩm còn giúp loại bỏ độc tố hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến ung thư. Một cốc trà mỗi buổi sáng sẽ giúp đánh thức hệ thần kinh, giúp bạn có một ngày làm việc năng suất và tập trung. Duy trì thói quen này sẽ khiến bạn luôn tươi trẻ và căng tràn cuộc sống, trẻ hóa làn da.

Tốt cho sức khỏe người dùng

Thổ nhưỡng và khí hậu tốt

Thiên nhiên ưu đãi cho Thái Nguyên với thổ nhưỡng và khí hậu cực kỳ thuận lợi. Đất hơi chua, có độ pH luôn dao động từ 5,5 đến 7, nhiệt độ và độ ẩm rất thích hợp để cây có thể sinh sôi và phát triển. Trà bắc được trồng ở đây có mùi vị mà màu sắc đặc trưng riêng, khó được tìm thấy ở những sản phẩm khác. Sâu bọ cũng rất ít nên việc sử dụng các loại hóa phẩm sinh học cũng được hạn chế đến mức tối đa.

Khâu chăm sóc và chế biến tỉ mỉ

Để có thể thu hoạch từ lá trà, người trồng phải thật sự cẩn thận và chăm chút đến từng chi tiết. Từ việc bón phân, tưới nước, tỉa lá, … tất cả đều được thực hiện bài bản với tần suất đều đặn. Thậm chí, việc thu hái được thực hiện từ rất sớm, lúc trời còn sương và được chính những nghệ nhân lành nghề thu hoạch. Tùy từng loại chè bắc mà cách thu hoạch cũng khác nhau, buộc họ phải nắm rõ.

Chăm sóc và chế biến vô cùng tỉ mỉ

Dành cho những ai chưa biết, công đoạn chế biến sản phẩm chủ yếu được thực hiện thủ công. Điều này sẽ làm tốn thời gian hơn những đảm bảo được việc lựa chọn từng lá trà tốt nhất, giúp thành quả thu lại được như mong muốn. Từ phơi, rang cho đến lên hương, tất cả đều phải đảm bảo đúng thời gian và quy trình thì mới cho ra một sản phẩm trà bắc đúng vị, chuẩn gu. Đó là lý do vì sao mà nghệ nhân thực hiện phải thực sự lành nghề, dày dặn kinh nghiệm mới có thể đảm đương được nhiệm vụ này.

Chú ý những đặc điểm này khi chọn mua sản phẩm

Hiện nay, thị trường xuất hiện khá nhiều địa chỉ chuyên cung ứng sản phẩm mà ai cũng có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, hệ quả là nhiều nơi sản xuất hàng giả, chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Nhiều người dùng vì thế lại trở nên có thành kiến với sản phẩm này, gây mất lòng tin người tiêu dùng. Do đó, bạn cần chú ý những đặc điểm sau đây để có thể tìm mua trà bắc thái nguyên tốt nhất.

Chọn những địa chỉ bán uy tín

Bạn có thể chọn mua tại những địa chỉ uy tín, có nhiều lượt đánh giá hoặc từ những người mua trước đã có kinh nghiệm. Tại đây, sản phẩm sẽ đảm bảo được chất lượng, được tuyển chọn từ những nơi cung ứng chính thống, có tiếng tăm. Bạn cũng không cần phải lo hàng giả hay hàng nhái, vì mọi thứ đều được kiểm duyệt cực kỳ gắt gao.

Tìm mua tại những địa chỉ uy tín

Giá thành đi đôi với chất lượng

Trà bắc thái nguyên giá bao nhiêu? Không phải giá thành càng cao thì sản phẩm càng chất lượng và ngược lại. Hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách lựa chọn những sản phẩm trà bắc Thái Nguyên có giá thành phải chăng và chất lượng không bị giảm sút. Nhiều người dùng lại vì tâm lý ham hàng rẻ mà lại có những lựa chọn sai lầm. Vậy nên, hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng bạn nhé.

Xem kỹ thành phần có trong sản phẩm

Nhiều nơi sản xuất trà bắc Thái Nguyên sẽ trộn cả chất bảo quản, phẩm màu vào sản phẩm. Điều này gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng trong một thời gian dài, đi ngược hoàn toàn với những công dụng mà chúng mang lại. Vậy nên trước khi mua, hãy kiểm tra kỹ thành phần được in trên bao bì để có một sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất.

Kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm

Kết luận

Trà bắc Thái Nguyên không chỉ là một loại thức uống đặc sản, nó còn là niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân sinh sống tại đây. Sản phẩm còn là một món quà tuyệt vời, giúp gửi gắm bao thông điệp đến những người thân yêu của bạn. Vì nhu cầu tìm mua và sử dụng ngày một lớn, vì thế, người dùng cần thận trọng hơn khi lựa chọn sản phẩm. Hạn chế việc mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến bạn và thương hiệu lâu năm này.

Đọc bài viết TRÀ MẠN VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *