MỤC LỤC
Trà atiso là loại trà có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, cụ thể là: phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm huyết áp
Trà atiso là gì? Và những điều bạn cần biết khi sử dụng trà.
Từ thời xa xưa, atiso được biết đến như một thảo được hỗ trợ tiêu hóa và là loại trà giúp giải nhiệt thậm chí còn có khả năng phục hồi gan. Vậy uống trà atiso hằng ngày có tốt không và tác dụng của trà là gì? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây để có cách sử dụng trà atiso đạt hiệu quả cao.
Giới thiệu chung về trà atiso
Trà atiso là gì?
Đây loại trà được làm từ nụ hoa, lá của cây atiso, được rất nhiều gia đình yêu thích và sử dụng hằng ngày. Loại trà này rất thơm, ngon có hương vị đặc trưng riêng không giống bất kỳ loại trà nào. Nó không chỉ được biết đến tại Việt Nam, mà nó còn rất nổi tiếng trên thế giới với các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Trước khi được biết đến như một loại thảo dược giúp chữa bệnh, nụ atiso đã xuất hiện trong rất nhiều nền văn hoá ẩm thực khác nhau như hấp,chưng vô cùng bổ dưỡng.
Cây atiso thường được dùng phổ biến để làm trà là có hoa màu xanh, búp có hình dáng giống với hoa sen. Và atiso đỏ còn có tên gọi khác là hoa bụp giấm có màu đỏ đậm, kích thước nhỏ hơn và có vị chua mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
Để thuận tiện cho người sử dụng, nhiều công ty đã cho ra thị trường các loại trà astiso khác nhau dưới dạng trà khô hay trà túi lọc. Các laoij trà này được làm sạch, sơ chế cho nhu cầu giải khát và thanh lọc cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Thành phần dinh dưỡng trong trà từ bông atiso.
- Trà từ bông atiso là loại thức uống có thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe như:
các chất khoáng như mangan, sắt, Cynarin, photpho. - Các vitamin: A , B1, B2, C. Hàm lượng vitamin C và
- Chất Cynarin là đặc biệt c hàm lượng rất cao
- Hàm lượng atiso có trong nhiều sản phẩm chức năng có thể xem là cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cây atiso có hoạt động chống oxy hóa rất cao, với hàm lượng thành phần flavonoid rất tốt cho sức khỏe như apigenin, luteolin.
Như vậy, trà từ bông atiso là loại thức uống thơm ngon bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Nó không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải khát nó còn giúp ngừa bệnh ung thư, phục hồi gan, giảm huyết áp, hạn chế mắc bệnh tim mạch,… Để hiểu rõ hơn các tác dung này mời các bạn theo dõi tiếp dưới đây.
Trà atiso có tác dụng gì?
Hoa atiso có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt hàm lượng chất chống oxy hóa có trong hoa atiso có vai trò quan trọng giúp tăng cường sức khỏe. Vì thế, trà atiso được xem như một loại thần dược từ thiên nhiên, với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Trà atiso giúp phòng ngừa ung thư
Trước kia, atiso được dùng làm thực phẩm trong nhiều nền văn hóa ẩm thực của các nước, và được rất ưa chuộng. Bởi thực phẩm này có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, trong 1000 loại thực phẩm thì atiso có hàm lượng chất chống oxy hóa xếp thứ 7. Chất oxy hóa này được đào tiết nhờ có chất polyphenol, chất có khả năng ngăn ngừa ung thư phát triển hoặc đảo ngược hoàn toàn các triệu chứng phát bệnh. Bằng khả năng này các gốc tự do bị ức chế chậm phát triển, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.
Hơn nữa, chất oxy hóa của trà hoa atiso còn xuất phát từ hàm lượng rutin, quercetin cao trong nó. Đây là 2 thành phần chất chống oxy hóa vô cùng hiếm, được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư cao nhất.
Ngoài ra, các chất vitamin C có rất nhiều trong atiso, đây là chất chống oxy hóa có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như:
- Viêm niêm mạc
- Xơ hóa
- Ung thư vú
Tiếp đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trà hoa atiso ngoài tác dụng giải độc , thanh nhiệt nó còn có tác dụng gây chết tế bào hoặc tăng sinh tế bào. Khi tiêm vào các khối u ung thư, chất oxy hóa trong atiso có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh, tác động trực tiếp đến các tế bào của bệnh:
- Ung thư tuyền liệt tuyến
- Ung thư vú
- Bệnh bạch cầu
Hiện nay, bệnh ung thư vú đang là căn bệnh khá phổ biến, nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm giảm sự tự tin và tính thẩm mỹ của chị em phụ nữ. Nhưng nhờ có chất Flavonoid trong hoa atiso có tác dụng kì diệu trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ngoài khả năng trong việc chống ung thư, trà hoa atiso còn có khả năng ấn tượng hơn nữa khi rất có ích cho sức khỏe tim mạch.
Một số thành phần trong atiso có khả năng làm giảm LDL mức cholesterol xấu, tăng HDL mức cholesterol tốt và axit béo omega-3 trong cơ thể. Cholesterol là một loại chất béo nếu không được tiêu hóa hết thường bị tích tụ trong các động mạch của hệ thống tim mạch. Điều này rất dễ gây ra hiện tượng tăng huyết áp, ngăn chặn sự lưu thông máu dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ nguy hiểm hơn là nguy cơ tử vong cao.
Do đó, bạn nên dùng trà atiso để được cải thiện sức khỏe tim mạch là lời khuyên hữu ích nhất hiện nay đối với mọi người.
- Trà atiso giúp giảm huyết áp
Atiso là loại thực phẩm rất giàu chất kali, đây là chất có vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Nhờ có chát này mà các tác nhân do thừa muối như bệnh tăng huyết áp bị đảo ngược và bình thường hóa. Vì vậy, trà hoa atiso không chỉ là thức uống thơm ngon mà nó còn được coi là thảo dược thần kỳ đối với sức khỏe. Nó làm giãn mạch, giúp ổn định huyết áp cho người có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp do bị thiếu kali.
Ngoài ra, loại trà này còn tiềm ẩn lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường, Vì nó còn có khả năng làm giảm nguy cơ bị biến chứng liên quan đến huyết áp. Và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.
- Phục hồi chức năng gan
Từ xa xưa, atiso được coi là thực phẩm bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe của gan, được áp dụng cho các bệnh nhân có tật về gan rất hiệu quả. Chất cynarin, silymarin trong atiso là hai chất chống oxy hóa có khả năng giảm độc tố. Và giải độc hoàn toàn trong gan khỏi cơ thể, thậm chí là phục hồi chức năng gan.
Xem thêm bài viết TRÀ Ô LONG
Điều này, được các chuyên gia y khoa hàng đầu Nhật Bản nghiên cứu và khẳng định, chất chống oxy hóa trên có thể thúc đẩy và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.
- Trà hoa atiso kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ như atiso rất có lợi trong hệ tiêu hóa, nó thúc đẩy quá trình tiêu hóa được dễ dàng, nhanh hơn giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
Nhờ có tác động này mà các hiện tượng bệnh táo bón được giảm đi đáng kể. Đặc biệt, chất xơ trong trà có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột, dạ dày. Và các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, ăn không tiêu rất khó chịu trong dạ dày. Hơn nữa, chất xơ còn có thể hấp thụ các chất lỏng trong dạ dày và đường ruột khi bạn có các dấu hiệu phân lỏng hay tiêu chảy
Ngoài ra, chất xơ còn hoạt động như một vị cứu tinh giúp làm sạch động mạch, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hàm lượng cholesterol LDL xấu dư thừa. Và Làm sạch túi mật, giải quyết các vấn đề khi có cơ quan nào đó bị tắc nghẽn.
Như vậy, trà hoa atiso là loại thức uống rất tốt cho cơ thể, nó giúp kích thích sản xuất và bài tiết dịch vị ở mật, dạ dày giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, nhanh và khỏe hơn.
- Giúp giải rượu và các tác nhân do rượu
Khi say rượu, bia bạn nên uống một cốc trà atiso để có thể giải rượu nhanh chóng và giảm các tác nhân do rượu như:
- Cảm giác mệt mỏi khó chịu
- Giảm tắc nghẽn mạch máu do nồng độ cồn
- Giải các độc tố trong máu và gan nhanh chóng
- Có lợi ích cao đối với phụ nữ mang thai
Xem thêm bài viết TRÀ SHAN TUYẾT
Ngoài tác dụng trực tiếp cho cơ thể mà loại trà này mang lại, nó còn có tác dụng rất tốt cho thai nhi. Nồng độ axit folic cao trong hoa atiso giúp hoàn thiện những khiếm khuyết ống thần kinh cho trẻ sơ sinh, giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường.
- Giúp xương chắc khỏe
Các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là magie, mangan, phốt pho trong trà là những chất rất cần thiết cho xương khớp được chắc khỏe, dẻo dai. Những người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nên uống trà hoa atiso ngay bây giờ để được bảo vệ và ngăn chặn bệnh phát triển.
- Trà atiso thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể
Trong atiso có chứa thành phần magie, mangan rát cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Magie có vai trò thiết yếu trong quá trình tổng hợp protein và tối ưu hóa lượng canxi cho cơ thể giúp xương chắc khỏe hơn. Mangan là chất ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ trao đổi chất axit amin, cholesterol, carbohydrate trong cơ thể.
- Kích thích chức năng của não
Như đã nói ở trên trong atiso giúp làm giãn mạch, cho phép nhiều oxy lưu thông lên não giúp chức năng nhận thức được nhanh nhạy hơn. Trong một nghiên cứu của Nhật về những người thường xuyên uống trà atiso đã phát hiện ra chất photpho của atiso trong tế bào não. Và những người không uống trà có nguy cơ thiếu hụt photpho cao làm khả năng nhận thức bị suy giảm rõ rệt
Như vậy, bạn có thể tự trả lời câu hỏi trà atiso có tác dụng gì? Nó là loại thức uống thơm ngon bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể khỏi các nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, gan,… Do đó, ta nên uống trà như một thói quen hằng ngày.
Lưu ý khi sử dụng trà atiso
Để uống trà đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đạt hiệu quả cao bạn nên lưu ý các điều sau:
Trà atiso đã pha chỉ nên dùng trong ngày, cho dù bạn bảo quản trong tủ lạnh thì nước trà cũng có độ lên men nhất định và tác dụng của trà cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.
Nếu bạn có thói quen mang trà đi làm hay đi học thì nên bảo quản kỹ để không cho vi khuẩn xâm nhập gây khó chịu, đau bụng sau khi uống. Cách tốt nhất là bạn nên để trà trong bình giữ nhiệt để không bị nguội hay thiu làm mất vị trà thơm ngon.
Nếu bạn uống trà để trị bệnh thì cần phải kiên trì uống thường xuyên như một thực đơn ăn uống hằng ngày, mưa dầm thấm lâu nhất định sẽ có hiệu quả. Đối với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, nóng gan,.. Thì càng phải uống trà đều đặn mỗi ngày, không nên nản chí bỏ dở giữa chừng. Vì trà có tác động từ từ ngấm dần vào cơ thể nếu sử dụng ngắt quãng bạn sẽ khó nhận ra lợi ích kỳ diệu của nó hoặc quá trình hấp thụ bị thất bại.
Như vậy, bạn nên sử dụng trà atiso thường xuyên mỗi ngày, sản phẩm không chỉ là thức uống thanh nhiệt giải độc mà còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh túi mật, gan, mạch vành và ung thư rất hiệu quả. Lưu ý, bạn nên dùng trà đúng cách để đạt hiệu quả cao và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân không mong muốn.
XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ TRÀ THÁI NGUYÊN